Bồ Câu Nicobar ấp nở trong môi trường nuôi nhốt

đứcmạnh

Chủ stick thương mại
Tuổi
58
Bồ Câu Nicobar ( Nicobar pigeon ), tên khoa học : Caloenas nicobarica
Theo wikipedia thì Nicobar phân bổ ngoài tự nhiên ở các đảo nhỏ ngoài khơi phía tây-Nam của Thailand, bán đảo Malaysia, phía Nam Cambodia and Vietnam, và ở nhiều đảo nhỏ nằm giữa Sumatra, Philippines và đảo Solomon.
Tài liệu về Nicobar trước đây đã có một số anh em post bài rồi, nên tôi không nhắc lại nữa.
Ở đây tôi chỉ chia xẻ một ít thông tin riêng:
- Vào tháng 7/2013, tôi có được 1 cặp Nicobar, lúc đó khoảng 5-6 tháng tuổi. Chưa ra lông đuôi trắng. Vào thời điểm đó, tôi được nghe nói lại là trước năm 2013, đã có một nhân viên Kiểm Lâm nuôi thử nghiệm Bồ Câu Nicobar ở Côn Đảo. Chim có đẻ nhưng không có chim con nở.
- qua anh em trong ngành, tôi hỏi xem có còn thông tin ghi chép gì về quá trình nuôi không, nhưng không có thông tin.
- Cặp Nicobar tôi nuôi trong Aviary mòn mỏi... đã nghĩ là thất bại rồi, (vì khí hậu, thời tiết ở các đảo ngoài biển khác xa. Hơn nữa nuôi ở Côn Đảo còn không ra chim con được huồng hồ gì tôi nuôi trong đất liền.
- Cho đến ngày 24/3/2016 này cặp Nicobar của tôi ấp nở được 1 con ( Nicobar mỗi lứa chỉ đẻ có 1 trứng). Như vậy, nuôi gần 3 năm mới đẻ.
- Hôm nay chim con được hơn 1 tháng mấy ngày, rời tổ đi ăn mới chụp hình được. Post hình chim con để anh em tham khảo ( chưa có lông màu, nhìn còn tối thui ).
- 2 tấm sau là hình chim Bố Mẹ chụp lúc mới về được 1 tháng ( năm 2013) 

twan

Thành viên chính thức
Tuổi
35
Chúc mừng anh nuôi thành công, sẵn làm 1 bầy luôn cho máu anh ơi, giống bây giờ kiếm cũng ko khó,hihi!
[video]https://www.youtube.com/watch?v=xbm-U5a9SgE[/video]
[video]https://youtu.be/xbm-U5a9SgE[/video]
[video]https://youtu.be/xbm-U5a9SgE?t=2[/video]
 
Last edited:

đứcmạnh

Chủ stick thương mại
Tuổi
58
Cám ơn em.
Anh phải " liệu cơm gắp mắm "... thôi, vì điều kiện mặt bằng không cho phép nuôi nhiều .
 
Có lẽ do nuôi nhốt nên chim thiếu 1 số thành phần để bổ sung dinh dưỡng nên chim mới lâu đẻ vậy, nhìn bộ lông nó không được long lanh cho lắm
 

đứcmạnh

Chủ stick thương mại
Tuổi
58
Có lẽ do nuôi nhốt nên chim thiếu 1 số thành phần để bổ sung dinh dưỡng nên chim mới lâu đẻ vậy, nhìn bộ lông nó không được long lanh cho lắm
Điều này là có thể, vì trong môi trường nuôi nhốt chim không thể nào có đủ thành phần giống như tự nhiên được. ( Note: Nicobar là bồ Câu hoang dã, thả ra là : " Rứa là hết, chiều ni em đi mãi... Còn mong chi ngày gặp lại chim ơi " [ xin nhà thơ Tố Hữu tha thứ cho cái tội.. nhái thơ ]

Về thời gian trưởng thành về mặt sinh dục ( đẻ ) thì tôi có số liệu cũng giống như vậy của người nuôi ở nước ngoài , nghĩa là 3 năm. Nhưng đó cũng chỉ là số liệu của chim nuôi nhốt.
Tôi có đọc 1 tài liệu ( luận án Tiến Sỹ của mọt người Mỹ ) về Bồ Câu Nicobar này. Nhưng rất tiếc, tất cả số liệu đó cũng chỉ dựa trên chim nuôi ở các Sở Thú nước ngoài. Trong luận án đó, không thấy nhắc đến thời gian thành thục về sinh dục của chim ngoài tự nhiên.

Sẵn đây tôi cập nhật hình chim Bố Mẹ mới chụp hôm 1/5/2016.
 
Last edited:
chim đẹp quá bác ơi, tiếc gì cho thêm vài tấm anh em chiêm ngưỡng với, bác thật kỳ công và chúc bác có nhiều thành tựu nhân giống hơn nữa nhé!
 

đứcmạnh

Chủ stick thương mại
Tuổi
58
Lông chim nhìn đẹp so với trước kia quá, cảm ơn chủ nhân đã kịp thời cập nhật bổ xung ảnh cho mọi người theo dõi :)
Hình chụp phía trên là lúc đó chim mới được khoảng 6 tháng tuổi, trong khi Nicobar dến 1 năm tuổi mới có được bộ lông đầy đủ của chim trưởng thành ( mặc dù chưa trưởng thành về mặt sinh dục = sexual maturity ). Hình dưới cùng ( chụp ngày 1/5/2016 là đã hơn 3 năm tuổi môt chút )
 
Bên trên