Bước đầu thử nghiệm nuôi cá biển bằng nước pha từ muối hột.

anhcoduyen

Thành viên uy tín
Tuổi
36
Theo dõi bài của AE từ đầu đến giờ, nhưng chưa post bài. Đợi AE chém nhau đã rồi mình vào mình giãn hòa....~_~...Nói giởn chứ đợi mọi người comment hết rồi em mới đưa ra ý kiến chung.

1>>>> Muối thô cũng từ biển mà ra, pha muối này thì vẫn nuôi cá biển được, nhưng tốn thời gian rất lâu để lọc nước và cho nước ổn định. Nhưng như vậy chỉ có thể nói là cho nó sống thôi, còn phái triển hay nuôi được bao lâu thì phải tùy thuộc vào yếu tố khác nữa. ( thê chút y kiến nữa là dùng nước uống pha muối thì tốt hơn, nếu ko thì mua cái máy loc luôn, giá co 3 triệu thôi, vừa dùng uống, vừa dùng pha muối ~_~ )

2>>>> @ Chimxanh @ : Bro nói """Phải có những người như bác thì cá biển mới lên được vùng cao ,vùng sâu chứ và VN ta đỡ fair lệ thuộc vào mấy thằng nước ngoài chứ..... Làm sao cho Hội chơi cá biển nước ngoài vào VN ta học hỏi...."''
Em đang cố mang kỹ thuật và kiến thức từ nước ngoài về để chỉ dẫn AE , cho nên Bác nói vậy em ko đồng ý cho lắm. Tại sao em ko đồng ý thì xin nghe em giải thích.
Anh Trung và Jeepbmt bây giờ mới có thể gọi là tự chế, tự nghĩ ra cách pha muối. Nhưng mà thật sự mấy chục năm trước nước ngoài người ta đã làm ra muối biển và những lọ hóa chất rồi. Vậy xin hỏi chimxanh bây giờ VN mình làm được thì tụi nước ngoài nó đến cái trình độ nào rồi????? bằng chứng là mình có thể so sánh hồ cá biển o VN và một hồ cá biển của nước ngoài thì biết ngay. Coi hồ người ta hùng vĩ như thế nào.Tất cả những hồ cá đẹp o VN có ai dám tuyên bố là ko chơi hàng nhập ko?? Còn ai dám vỗ ngực nói ko chơi hàng nhập mà san hô và cá lên màu đúng , đẹp, chuẩn...( hàng nhập ý em nói là hóa chất, muối, thiết bi.) ?? nếu có thì cho em biết quy danh, em se tòng sư học đạo.
Những cái san hô mà tụi nước ngoài ko thèm nuôi, thì mình lại thấy đẹp thấy lạ. Còn những cái mình nuôi ko được thì nước ngoài nó lại nuôi phát triển, ko những vậy mà còn cấy ra được nữa. Vậy mình nên học nó hay nó nên học mình. Nước ngoài điều duy nhất nó muốn là khai thác nguồn San hô của nước VN mình thôi. Còn trình độ thì xin lỗi mình thua người ta đến mấy chục năm.

3>>>> Nước ngoài nó đã giúp mình những cái khó rồi, như hóa chất, muối, thiết bị...... Mình chỉ cần bỏ tiền ra mua về xài thôi. Chứ bây giờ mình ngồi tự mày mò, hay mua đồ dỗm về xài---->mất thời gian, rồi cá chết, san hô chết .....mình đâu bỏ được, rồi củng phài sắm đồ xịn xài thôi. Thì tại sao ngay từ đầu ko sắm đồ tốt mà xài. Cái này ko phải kinh nghiệm riêng em, mà một số AE hà nội cũng đã nếm mùi rồi.....em nó đúng ko a...~_~...Cái gì cũng vậy , nó đã theo cái quy trình rồi, ko thay đổi được, nên hay nghe những lời khuyên của những người đi trước. Tại em cũng đã tốn ko ít tiền vì cái thú đam mê này. Chơi cá biển tốt kém lắm, ko có cái gì rẽ mà đẹp hết....đúng ko ??

4>>>> Một số người ko biết thấy san hô màu trắng hồng đep quá ( nhưng đâu biết màu thật của nó là màu đỏ), thấy màu trắng đẹp quá ( nhưng đâu biết màu thật của nó là màu xanh). Lý do tại sao nó biến màu như vậy??? em xin trả lời đó là do đèn, do nước ko đủ chất, ko chuẩn.....( đó là một vài yếu tố thôi). Một số AE nuôi san hô và thấy nó sống trong hồ cứ nghĩ mình nuôi thành công. Đúng là thành công giúp cho nó sống thôi chứ chua đúng nghĩa là một hồ cá biển. Một hồ cá đúng nghĩa là nuôi sống và phát triển. Còn những hồ nuôi ko đúng chuẩn thì san hô chỉ được một thời gian là bắt đầu mất màu, bị èo ọt và chết.....

5>>>> Nước biển VN mình ko đạt tiu chuẩn, tại vì nước lấy gần bờ. Gần bờ thì nước thải và nhiều xình nhiều nên ko đạt. Mình có thể dùng nước biển cho những hồ cá mới set up, và lấy nước vào mùa nắng. Đừng lấy nước vào mùa mưa, mùa mưa biển động nước rất dơ. Tại em có test nước mùa nắng và nước mùa mưa. Mùa nắng nước tốt, mùa mưa nướ bị Amonia rất cao. Nhưng độ mặn của nước thì rất thấp mùa nào củng vậy, có 2 lý do . 1 la người ta pha nước ngọt thêm vào. 2 là lấy nước gần bờ hoặc lấy chưa tới đúng độ sâu.
Nhưng nói gì thì nói, xài nước uống pha với muối tốt thì vẫn ổn định cho hồ cá nhiều hơn. Có thể xài nước biển cho hồ cá mới set up, và lần sau khi thay nước thì nên dùng nước pha. Ở nước ngoài, 10 hồ là hết 11 hồ người ta xài muối pha rồi + hóa chất.

6>>>> @ jeepbmt : Ko biết bài viết của mình có làm nản lòng bro ko ? nếu có thì sorry nhé. Mình vẫn ủng hộ cách làm của bro. Nếu bro có đam mê, thích tìm thòi thì cứ làm theo ý mình. AE trên này chỉ có chút ý kiến để mọi người bàn luận. Tại vì cùng có nhiều AE cao thủ cũng đả làm giống bro, nhưng họ cũng thừa nhận là phải làm lại, sửa đổi hết lại nguyên hồ.

( mấy anh cho em xin it phút quang cáo....~_~ )
Còn muối và thiết bị thì Sài Gòn có nhiều tiệm có. Nếu có điều kiện thì liên hệ ship từ SG đến BMT. Em cũng có tiệm cá trong Sài Gòn ( Đảo San Hô là tên của tiệm, và em có quản cáo trong forum cá biển) có gì thì cứ liên lạc em, một số AE ở HN cũng ủng hộ em lắm, ko tin thì cứ hỏi mọi người trong này. Muối thì pha tới đâu thì dùng tới đó. Người tư vấn nào nói """" chơi hồ 300 lít thì cho dù là nước...thánh cá cũng chết, SH cùng teo""" . Ko phải như vây đâu. Có gì thì mùng 10 hay 11 gọi dt cho em , hoặc gửi tin nhắn riêng cho em. Em sẽ trả lời những thắc mắc.
 
Last edited:

Dragonking

Active Member
>.<

-'.'- Lên Mod rồi có khác, nói chuyện nghe dễ ... xương ghê hen (0.o) ông nói hết trơn rồi còn ai nói đc gì nữa *c*


() ()
* *
( o o )
______


:laughing::laughing::laughing::laughing:
 
Last edited:
Bạn Việt nói rất đúng. Mình có thể ship từ HCM lên, nhưng khi hỏi người tư vấn thì ngta bảo chơi hồ dưới 300 lít thì cho dù là nước...thánh cá cũng chết, SH cùng teo. Nghe xong nản luôn, nói gì chuyện nhờ ship nữa. Mà mình ko có cái hồ nào to vậy, nếu có to vậy thì cũng phải có 1 cái to tương tự để pha nước, phơi nước. Ko lẽ mình lại mua thêm 1 đống xô chậu về để phơi nước nữa. Mình chả khoe gì với anh em cả, mà chỉ là nhân tiện làm liều 1 phen, vì giá trị hồ chả bao nhiêu, nên mới gọi là thử nghiệm, mong bạn đọc kỹ lý do mình post bài. Còn chơi RC chỉ là đam mê trước đây của mình thôi, mình ko chơi bên clbmohinh, mà chơi bên rchobby365, cũng nick này luôn.
Cái lý do mình post lên đây là vì mình thấy cũng có nhiều anh em đã thành công. Mặt khác, pha muối hột nước nó cũng trong vắt, chả vàng gì cả bạn ạ, còn mình nghe nói pha cái muối China gì đó thì nước đục lắm, phải làm đủ thứ thì nó mới trong, và cũng phải cấy vi sinh, làm này làm nọ thì mới thả cá đc. Chi bằng mình chạy ra chợ mua về làm thử, biết đâu thành công thì tốt, ko đc thì coi đó là bài học kinh nghiệm thôi. Anh Trung và một số bạn cũng đã thành công với cái bể pha muối tự nhiên, mà tồn tại cả năm trời đó thôi. Dù sao cũng rất cảm ơn các ý kiến chân thành của các bạn và các anh em. Hôm nay cái tiệm bán cá cảnh gần nhà nó thông báo tin vui, đó là sắp tới sẽ nhập nước biển tươi về bán, giá khoảng 1000/lit. Vậy thì đúng là đỡ khổ rồi. Tuy nhiên mình vẫn sẽ thử duy trì cái hồ còi của mình xem nó được bao lâu.
@Bác Việt : mình biết hầu hết những người chơi RC ở BMT, Gia Lai hoặc NHa Trang bác ạ, Tuy nhiên nick kia thì chưa nghe. Bác có thể hỏi được cái tên thật ko, hoặc có cái gì liên quan đến tên đó ko, mình thử tìm giúp bác.
Ai nói với bạn là hồ dưới 300L là nuôi cá và san hô không sống, Nếu không biết cách nuôi thì hồ 1000L cũng chết như thường , cái quan trọng là cách chăm sóc thôi và công thêm cái kinh nghiệm học hỏi nữa . Mà bạn đã nuôi thử nghiệm hồ 130L pha bằng muối ăn cá và san hô vẫn sống mà . hihihihi.(thành công). nếu bạn nuôi cá và SH sống và tồn tại trong hồ bạn được 1 tuần hay 1 tháng thì cũng đã được gọi là thành công rồi , còn màu sắc và sự phát triển của cá và san hô (loại cá và SH) sống trong thời gian đó như thế nào mới là quan trọng.Nên cái gì gọi là thành công của các bạn đã từng pha bằng muối ăn để nuôi cá và san hô thì theo mình chưa thuyết phục trọn vẹn ở hai chữ thành công đó .hihiih và bao nhiêu bạn còn bảo toàn phương pháp pha muối ăn áp dụng cho hồ cá mình hay đó chỉ còn là dư âm vì đã chuyển qua sử dụng muối chuyên dùng hết rồi .
Chơi môn Biển khó tính này nếu trong hồ chỉ thiên về cá và lác đác vài cục san hô thôi hoặc ngược lại thì chưa phải gọi là thành công mà trong hồ phải vừa có nhiều cá và san hô kín hồ thì nó mới giống một góc của đại dương .
Gởi bạn jeepbmt đường link này tham khảo http://www.clbmohinh.com/forum/tm.aspx?m=384039 . mình chủ yếu là chơi heli ít chơi xe nên cũng ít vào rc hobby 365 . nick mình là hêli đập đầu.
 

anhcoduyen

Thành viên uy tín
Tuổi
36
-'.'- Lên Mod rồi có khác, nói chuyện nghe dễ ... xương ghê hen (0.o) ông nói hết trơn rồi còn ai nói đc gì nữa *c*


() ()
* *
( o o )
______


:laughing::laughing::laughing::laughing:
Thì nói phải làm sao thuyết phục người đọc. Khều Khều thôi chứ ko dám chém, ai như ông vào chém lịa lịa.....làm AE nản lòng. Xin lỗi lại lần nữa đi...hehehe
 

jeepbmt

New Member
Cảm ơn tất cả các anh em trong thời gian qua đã ủng hộ, nhận xét cũng như cho em được biết những kinh nghiệm cực kỳ quý báu. Em cũng biết là rất khó để thực sự thành công với cách pha của mình. Chính vì vậy em chọn cá và SH toàn loại rẻ tiền và dễ nuôi. Hồ của em đến nay đã được hơn tháng rồi các bác ạ, cá vẫn ăn như trâu. Em thấy cái skimmer nó đánh ra bọt bẩn là em mừng hú hồn rồi, vì là skim tự chế mà. Nhưng em đã có tin vui, là hàng cá biển đã có nước biển về (chất lượng thế nào thì em chưa biết hihi). Em đợi xem cái hồ của em thế nào đã, mà chắc chắn em sẽ chuyển sang xài nước mua cho rồi hihi. Nhưng dù sao như các bác đã nói, em pha bằng muối mà sống đc 1 tháng là em mừng lắm rồi! Em sẽ cố gắng up hình để khoe với các bác. Xin chân thành cảm ơn các bác!
@A.Việt : Em cũng chuyển sang chơi Heli lâu rồi bác ạ, cho nên em cũng ít lên diễn đàn. Trước em ở SG, nay mới chuyển về BMT nên cũng ít chơi. Còn cái thằng kia thì đúng là chả thể biết nó ở đâu, bác nhờ công an tìm là nhanh nhất, nhất là có cái tài khoản của người nhận tiền đấy. Mấy vụ này trước đây em bị hoài, nên chỉ khi nào chính chủ TK giao dịch em mới trade. Và trong biên lai chuyển khoản, cần ghi thêm "chuyển khoản giao dịch mua hàng", thì lúc mình ra ngân hàng nó giải quyết rất nhanh bác ạ, chỉ cần bên kia ko trình ra được phiếu biên nhận gửi hàng đúng nơi đúng chủ là nó back liền, hoặc nhờ công an can thiệp ngay. Chia buồn cùng anh bạn kia!
 

xrinoax

Member
Hồ mình 60cm nghe như anh Trung nói thì là có 60 hoặc đến 100 lít thôi nè.
Tử lúc mua về : Sanho sọ và san hô dẹt bị chết vì mình không có dùng máy lạnh.
Còn lại vẫn sống Có 1 con quỳ và 3 con san hô . Con Nemo và con khoang cổ sọc đen trắng được hơn 4 tháng rồi to ra chút ít . Hai con tu hú an khỏe nhất được 2 tháng . Con sơn đá hơn 3 tháng vẫn sống nhăn .
Thực ra mình cũng đâu có kinh nghiệm gì đâu nói thực là chẳng hiêu sao nó vẫn sống mà khỏe nhơn nhơn ra. T_T .Đá thì bắt đầu mọc rêu .
Từ lúc mua về dũng nước cũ trong bể của hàng , 15 ngày thay có chắc tầm 5 đến 8 lít nước , bắng cái chậu nhỏ nhỏ. Chỉ cho muối biển mua về ko cho thêm vi sinh hay đợi 2,3 ngày vì thay ít nước mà . Với cả mình cụng không có thời gian . Tuần bổ sung vi sinh Mai Việt và thức ăn cho quỳ một lần . Tuần hoặc hai tuần giặt bông lọc một lần . Cho cá ăn thì linh tinh lắm . Có ngày 2 lần , có khi 2 ngày 1 lần hoặc ngày 1 lần đủ các loại trên trời dưới biển . Giờ cá mạnh dạn rồi nên gì cũng ăn . Thức ăn khô , thịt bò mà hay cho cá đĩa ăn ý, con tôm to cắt nhỏ. Sâu đông lạnh thì thường ngâm muối trước cho yên tâm rùi mới cho ăn . Rong biển khô , rau xà lách . Tùy hôm nào rảnh thì cho ăn đồ tiện lợi . Hôm nào lười thì cứ thức ăn khô . Mỗi con sơn đá là không bao giờ thấy ăn thức ăn khô và rau .
Lúc nào thay nước thì mình mới đo độ mặn chỉ có chăm bổ sung têm nước bay hơi cho đúng mực nước thôi. Hiện tại cá vẫn khỏe . Vì thấy màu sắc nó đậm hơn nhiều lúc mới mua nhất là hai con nemo và con khoang cổ. Không biết sắp tới mùa hè này có sống được không .
Thực ra lúc mới mua về bị chết một con nemo vì nó yếu sẵn từ trước rồi , mua về đúng 2 hôm là chết . Con còn lại thì lại khỏe mạnh đến bây giờ . Nên mình nghĩ việc chọn cá ban đầu là quan trọng nhất . Và mình thấy tránh làm cá hoãng sợ . Nên bể mình sắp đá có hơi xấu tí nhưng không dám sắp lại sợ cá chết .
 

PARASUCO

Active Member
Tuổi
39
Mình nghĩ nếu chỉ để nuôi cá thì việc pha muối hột vào cá vẫn sống tốt, nhưng sẽ tốt hơn khi ta chỉ thêm thắt vào thôi chứ không phải pha cả 1 bể cá toàn bằng muối hột . Bể nhà mình toàn dùng muối Thái mua trên Hàng Đậu 330 nghìn/ bao , lắm hôm lọc cạn toàn phang thẳng nước trong bể vào chẳng cần pha , lúc hết muối lười đi mua cũng pha tạm 1 xô con muối hột đổ vào cá chẳng sao cả , vẫn thấy chúng nó sống bình thường . Bể mà đã ổn định rồi thì thả cá gì vào nó cũng sống hết , mấy con đào ở ngoài hàng khó sống khó nuôi chứ ở nhà mình sống hết, thức ăn ăn không hợp miệng , hàng trong sg chưa chuyển ra kịp thì ua tạm ngoài này, đói thì cũng tự ăn hết . Nuôi rất nhàn , gì chứ để cho cá sống vào béo tốt theo mình dùng tỉ lệ muối hột - muối mua bao tỉ lệ 50 - 50 cũng chẳng sao, với lại anh em ta bổ xung dinh dưỡng vào bể liên tục thì muối nào chẳng thế . Nuôi SPS sống mới cần tiêu chuẩn kĩ thuật cao và chuẩn, mà những thứ đấy thì lại phải dành cho những tỉ phú ... thời gian cơ . Không có thời gian thì công nhận, nuôi sps thật khó . =))
 

luanlyct

Member
Đọc chủ đế này hay quá , bước đầu mình làm theo thấy ok đó nhưng không biết sau này thì sao ? Nói thiệt tui bắt 5 con cá đối đem từ Vũng Tàu về thử nghiệm qua 10 ngày tụi nó vẫn còn sống nhăn răng.
 

jeepbmt

New Member
Thưa các bác ạ, kể từ đó đến nay đã ngót ngét nửa năm rồi, em cũng bận đi làm với lại bán quán cafe quá nên quên hẳn vụ mua nước biển về thay thế cho cái đống nước muối của em. Nói tóm lại là khoán hoàn toàn cho bố già thích thì chăm ko thích thì thôi. Kết quả là : từ đó đến nay chết 1 con Nemo vì bị cuốn vào cái máy lọc cùi bắp (bị rớt cái lưới lọc ra). San hô em vẫn còn nguyên 3 cây, chết mất con quỳ. Hôm qua em mới dịch chuyển cái hồ cá mini ra trưng bày ngoài quán cafe mới khai trương. Công nhận ra ánh sáng tự nhiên, trông đẹp hẳn.
Bữa nay trên núi nhà em đã có thằng nó nhận ship nước biển và cá biển về bán theo đơn đặt hàng. Nó ko có đồ bán sẵn (chỉ có ít nước biển để phòng khách mua), vì ngta nuôi cá biển bị chết nhiều quá nên nản, bỏ nghề hết, thành ra tiệm cá nó cũng ko ôm hàng luôn. Hqua em mới thay khoảng 20l nước biển vào. Tụi bán cá nó thấy cái hồ em nó bảo chắc là đủ tải nên nước nhìn trong veo, ngon lành. Mấy hôm nay khai trương quán cafe mà khách khứa ai cũng hỏi làm sao nuôi cá biển đc. Hehe quả thật em muốn nói là sướng vô cùng. Thanks tất cả mọi người đã trao đổi kinh nghiệm, kể cả những kinh nghiệm em rút được từ những bài "chém" đẫm máu hehe. Hi vọng nếu có anh em nào có dịp lên daklak thăm chơi, em mời về nhà em làm ly cafe Buôn Ma Thuột nguyên chất (Nói nguyên chất là vì hiện nay theo thời giá thị trường, để bán 1 ly cafe rẻ nhằm câu khách, ngta thường phải pha chế hỗn tạp vào cafe để kiếm lời. Em bán ở nhà, chả thuê mướn gì sất nên vô tư).
Địa chỉ của em là : Tơ Đồng Cafeteria - 10 Trương Công Định, Tp. Buôn Ma Thuột. Phương - 0914433322 kính đón tiếp các bác.
PS : à quên, em còn nuôi cả bò sát, và chơi xe-máy bay mô hình, và mô tô phân khối lớn, xe hơi cổ... Hi vọng và hân hạnh đón tiếp!
 

musashi

Member
Tuổi
47
bác chơi xe PKL hay chỉ mô hình thôi vậy? trên đó gần Cam chắc xe rẻ lắm phải k? bác đang chạy con gì vậy? bữa nào rảnh phải vô bác mới được!
 

canuc

Super Moderators
Tuổi
43
hic...xe đâu về mạn đó dc bác...toàn zìa mạn xuôi thui hà
cụ máu thì rủ thêm mấy cụ nữa làm chuyến khơ me đỏ..hic
 
Last edited:

Rybicka

Member
Tuổi
45
ờ nhể sao ta không làm chuyến Cam hả các bác........... càng ngày càng thấy là hội cá toàn ông mải chơi, cái gì cũng thích..... :laughing::laughing::laughing:
tháng 3 năm nay em quyết lên bác xem con voi đi hút nước với cả con ong nó đi lấy mật......... em sẽ ghé qua bác đàm đạo.
 
Last edited:

Trung_kimma

Thành viên uy tín
ờ nhể sao ta không làm chuyến Cam hả các bác........... càng ngày càng thấy là hội cá toàn ông mải chơi, cái gì cũng thích..... :laughing::laughing::laughing:
tháng 3 năm nay em quyết lên bác xem con voi đi hút nước với cả con ong nó đi lấy mật......... em sẽ ghé qua bác đàm đạo.
Nghe bác RY nói có phần giống già làng ,trưởng bản nhể.Bao giờ đóng khố,cởi trần ,chân đất thì là thứ thiệt ''tông dật'' rùi.:laughing::laughing::laughing:
 

Rybicka

Member
Tuổi
45
em xin lỗi tháng 3/2012 các bác ạ, năm nay em định đi nhưng chẳng rủ được ông nào nên thôi, sang năm ăn tết xong là em đi các bác có máu thì lên đường nhé.
 
Bên trên