Các giống gà công nghiệp được nuôi nhiều nhất hiện nay!

Đá Gà BLV

New Member
Cụm từ gà công nghiệp được gọi chung cho những giống gà được chăn nuôi theo hình thức nhốt chuồng quy trình công nghiệp. Những giống gà này được nuôi dưỡng, chăm sóc theo hướng lấy thịt. Cùng tìm hiểu về những giống gà được dùng để nuôi công nghiệp nhiều nhất hiện nay.
Đặc điểm chung của gà công nghiệp
Giống gà hướng thịt công nghiệp có ngoại hình cân đối, chân rắn chắc, ngực sâu, tiết diện hình chữ nhật hoặc hình vuông, gà đẻ trứng có tiết diện hình tam giác.
Tuy giá thành rẻ nhưng gà công nghiệp ít được người tiêu dùng yêu thích bởi vì chất lượng thịt nhạt nhẽo, không săn chắc như gà thả vườn.
Các giống gà công nghiệp nuôi nhiều hiện nay
Gà Tam Hoàng
Có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Quảng Đông – Trung Quốc, tại Việt Nam chúng được nuôi để lấy thịt và lấy trứng. Gà Tam Hoàng lớn nhanh, thích hợp cho cả hình thức nuôi nhốt và nuôi thả.
Gà Tam Hoàng có bộ lông màu vàng nhạt tương đối đồng nhất, chân vàng, lông vàng,… Lông đuôi của chúng màu đen, thân hình dạng hình tam giác, chân ngắn, lưng bằng, đùi phát triển.
Trọng lượng trung bình khi trưởng thành là 2,5 – 4kg ở gà trống, ở gà mái từ 2 – 2,5kg, thịt khá săn chắc.
Để tăng trọng 1kg, người nuôi phải tiêu tốn khoảng 2 – 2,5kg thức ăn. Năng suất đẻ trứng của gà Tam Hoàng khoảng 150 quả/ năm. Khả năng chống bệnh của gà Tam Hoàng rất tốt cho nên được nhiều người dân chăn nuôi.
gà tam hoàng
Gà Mía
Gà Mía là một giống gà nội địa của Việt Nam, xuất xứ từ thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội.
Gà Mía có lông màu đỏ tiết, thân hình to lớn, đùi nở lớn, thịt ít mỡ và săn chắc. Giống gà này có sức đề kháng tốt, có khả năng tự tìm kiếm thức ăn.
Trọng lượng khi gà trưởng thành là 3,5 – 4 kg ở gà trống, gà mái 2,5 –3 kg. Thời gian nuôi đến khi xuất chuồng khoảng 5 tháng.
Trong thịt gà Mía có thành phần dinh dưỡng cao: vitamin A, B1, B2, E, Canxi, Photpho,… đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho người tiêu dùng.
Mức giá gà Mía trên thị trường khoảng 110 – 130 nghìn đồng/kg. Giá gà mía giống khoảng 12 nghìn đồng/con.
Gà lai chọi sọc
Giống gà lai chọi sọc có phần trăm máu chọi là 50%. Gà bố là giống gà chọi thuần, gàm mẹ là giống gà Lương Phượng. Ngoại hình 90% lông tía đỏ, chân vàng – xanh – đốm xanh; mỏ vàng, da vàng.
Giống gà công nghiệp này có khả năng chịu được thời tiết xấu, tỷ lệ nuôi sống cao, dễ chăm sóc, nhanh lớn. Thời gian nuôi dưỡng khoảng 4 tháng là có thể xuất bán, tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn để tiết kiệm chi phí.
Gà lai chọi sọc có nguồn ra ổn định, người tiêu dùng đánh giá rất cao chất lượng thịt của giống gà này.
gà lai chọi sọc
Gà Rốt ri
Gà Rốt ri là giống là lai từ gà Rhode đỏ của Anh với giống gà Ri của Việt Nam. Giống gà này chủ yếu được nuôi để lấy thịt và lấy trứng.
Ngoại hình của gà rốt ri cân đối, trọng lượng từ 2,5 – 3kg khi trưởng thành, sản lượng trứng khoảng 160 quả/ năm.
Giống gà công nghiệp Rốt ri có sức khỏe tốt, ấp trứng giỏi. Ngoài ra gà Rốt ri còn có chất lượng thịt thơm ngon và thời gian nuôi xuất chuồng ngắn.
Gà Lương Phượng
Có xuất xứ từ vùng ven sông Lưỡng Phượng của Trung Quốc, đây là giống gà cao sản cho năng suất cao.
Giống gà công nghiệp Lương Phượng có tai tích mào đều là màu đỏ. Thân hình rắn chắc, hình dáng bên ngoài khá giống với giống gà Ri của nước ta.
Lông của gà Lương Phượng có màu vàng, bóng bẩy và dày. Thịt của giống gà công nghiệp này rất ngon, cơ thịt mịn, da vàng. Trọng lượng khoảng 1,5 – 1,6kg lúc 70 ngày tuổi.
Lượng thức ăn tiêu tốn cho 1 kg tăng trọng là 2,4 – 2,6kg. Gà Lương Phượng có tính thích nghi cao, có thể nuôi nhốt hoặc nuôi bán chăn thả.
Gà công nghiệp vốn dĩ mang lại nguồn kinh tế cao con bà con nông dân. Ngoài việc chọn đúng giống gà để chăn nuôi, bà con còn phải nắm vững kỹ thuật chăn nuôi gà đạt hiệu quả cao nhất.
 
Bên trên