Các vấn đề cần chú ý khi làm cám chim

toilavu

Moderators
Bác nào có kinh nghiệm chia sẻ cho anh em với

Chú ý khi chế biến đậu nành (đỗ tương):
Đa số chúng ta đều nghĩ đậu nành là chất bổ dưỡng, nhưng thực tế, trong đậu nành có rất nhiều chất gây hại nếu không xử lý đúng.
- Trong đậu nành sống có hàm lượng phytic acid khá cao, mà chất này lại có tác dụng làm cơ thể con người khó hấp thụ các chất căn bản như calcium, magnesium, kẽm, đồng và sắt.
- Các chất ức chế trypsin có trong đậu nành sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa protein và làm rối loạn chức năng của tụy tạng
- Trong đậu nành có các chất tương tự như vitamin B 12 nhưng cơ thể không hấp thu được mà còn khiến cho cơ thể cần vitamin B 12 hơn nữa, chuyện tương tự cũng đã xảy ra đối với vitamin D trong đậu nành.
- Các proteins khá mong manh và bị tiêu hủy khi gặp nhiệt độ cao (trên 130 độ C), khiến protein của đậu nành bị cách ly và trở thành một loại protein như của rau cải. Nhưng nguy hại là protein của đậu nành, trong quá trình hình thành, lại cho ra lysinoalanine là một độc chất và chất nitrosamines có thể mang mầm gây bệnh gây ung thư.
- Glutamic acid tự do hay còn gọi là MSG, vốn là chất có thể hại đến tế bào thần kinh, lại thành lập khi người ta tiến hành chế biến thực phẩm bằng đậu nành.
- Đậu nành còn chứa hàm lượng aluminum (nhôm) khá nhiều, vốn là chất độc cho hệ thần kinh trung ương và hại tới thận. Như thế ăn đậu nành thì không sao, nhưng nếu bạn tiêu thụ đậu nành nhiều quá và nhất là ăn sống thì rõ ràng là không tốt cho sức khỏe rồi.

Cách chế biến đầu nành tốt nhất là rang ở nhiệt độ khoảng 110 độ C trong thời gian 15-20 phút. Với nhiệt độ & thời gian trên, các chất độc sẽ bị phá hủy và tiêu diệt gần như hoàn toàn. Nếu nhiệt độ cao quá (trên 130 độ C), các chất đạm & thành phần khác có trong đậu nành sẽ bị biến chất thành các chất độc hại.
 
Last edited:

KtsBim

Ăn ngủ Hoạ mi
Bác nào có kinh nghiệm chia sẻ cho anh em với

Chú ý khi chế biến đậu nành (đỗ tương):
Đa số chúng ta đều nghĩ đậu nành là chất bổ dưỡng, nhưng thực tế, trong đậu nành có rất nhiều chất gây hại nếu không xử lý đúng.
- Trong đậu nành sống có hàm lượng phytic acid khá cao, mà chất này lại có tác dụng làm cơ thể con người khó hấp thụ các chất căn bản như calcium, magnesium, kẽm, đồng và sắt.
- Các chất ức chế trypsin có trong đậu nành sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa protein và làm rối loạn chức năng của tụy tạng
- Trong đậu nành có các chất tương tự như vitamin B 12 nhưng cơ thể không hấp thu được mà còn khiến cho cơ thể cần vitamin B 12 hơn nữa, chuyện tương tự cũng đã xảy ra đối với vitamin D trong đậu nành.
- Các proteins khá mong manh và bị tiêu hủy khi gặp nhiệt độ cao (trên 130 độ C), khiến protein của đậu nành bị cách ly và trở thành một loại protein như của rau cải. Nhưng nguy hại là protein của đậu nành, trong quá trình hình thành, lại cho ra lysinoalanine là một độc chất và chất nitrosamines có thể mang mầm gây bệnh gây ung thư.
- Glutamic acid tự do hay còn gọi là MSG, vốn là chất có thể hại đến tế bào thần kinh, lại thành lập khi người ta tiến hành chế biến thực phẩm bằng đậu nành.
- Đậu nành còn chứa hàm lượng aluminum (nhôm) khá nhiều, vốn là chất độc cho hệ thần kinh trung ương và hại tới thận. Như thế ăn đậu nành thì không sao, nhưng nếu bạn tiêu thụ đậu nành nhiều quá và nhất là ăn sống thì rõ ràng là không tốt cho sức khỏe rồi.

Cách chế biến đầu nành tốt nhất là rang ở nhiệu độ khoảng 110 độ C trong thời gian 15-20 phút. Với nhiệt độ & thời gian trên, các chất độc sẽ bị phá hủy và tiêu diệt gần như hoàn toàn. Nếu nhiệt độ cao quá, các chất đạm & thành phần khác có trong đậu nành sẽ bị biến chất thành các chất độc hại.
Còn chiêu gì khác không anh ơi. Giả dụ như bảo quản cám, rút dầu trong cám, và cách đảo, sấy, trưng khô.........
 
Các Bác bình luận về cách làm cám, các điều lưu ý khi làm cám nhớ cho hình ảnh, hình ảnh sản phẩm chuẩn của từng công đoạn, hình ảnh sản phẩm khi hoàn thành chuẩn cũng như hình ảnh nếu làm sai thì càng tốt. Có như vậy những người mới chơi mới tiếp thu được và phong trào nuôi chim nói chung và mi nói riêng mới phát triển được. Come on!!!!
 

hnc

Member
Đậu nành ngâm nước ấm (khoảng 8 tiếng) đến khi dùng tay đảo là tróc sạch bỏ vỏ lụa, hấp chín -> phơi khô -> rang thơm -> xay (bột hoặc nhỏ như hạt kê) -> ...
.
"Lâu lắm rồi không thấy bạn hnc viết bài rùi. Hãy tham gia viết bài cho vui nha hnc"
:)
 

toilavu

Moderators
@Bình: Anh bảo quản cám bằng thùng chống ẩm dùng cho thiết bị nhiếp ảnh, độ ẩm đặt ở 12%
---------- Bài viết thêm vào lúc 11:02 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:00 PM ----------
Đậu nành ngâm nước ấm (khoảng 8 tiếng) đến khi dùng tay đảo là tróc sạch bỏ vỏ lụa, hấp chín -> phơi khô -> rang thơm -> xay (bột hoặc nhỏ như hạt kê) -> ...
.
"Lâu lắm rồi không thấy bạn hnc viết bài rùi. Hãy tham gia viết bài cho vui nha hnc"
:)
Cảm ơn anh, để mai em thử :D
 

Hai_Nhai

Member
Đậu nành ngâm nước ấm (khoảng 8 tiếng) đến khi dùng tay đảo là tróc sạch bỏ vỏ lụa, hấp chín -> phơi khô -> rang thơm -> xay (bột hoặc nhỏ như hạt kê) -> ...
.
"Lâu lắm rồi không thấy bạn hnc viết bài rùi. Hãy tham gia viết bài cho vui nha hnc"
:)
Xay nhỏ như hạt kê xay thế nào vậy anh? e toàn xay nhuyễn như bột chim an toàn văng ra ngoài cóng. Ah còn bắp sau khi ngâm nước-phơi khô-rang lên thì cứng quá máy xay sinh tố nhà e xay không nổi, có cách nào xay bắp cỡ hạt cám không anh? Mong được ae trong diễn đàn giúp đỡ
 

toilavu

Moderators
@Hai_Nhai: Ra chợ Kim Biên mua cái máy xay cà phê của Đài Loan có 8 cỡ hạt từ lớn đến bột, muốn cỡ nào chỉnh máy cỡ đó, hạt bắp không cứng bằng hạt cà phê nên xay bắp là chuyện nhỏ. Giá máy khoảng 1,5 triệu

---------- Bài viết thêm vào lúc 11:58 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:55 PM ----------


Máy xay bắp:

 

KtsBim

Ăn ngủ Hoạ mi
Đậu nành ngâm nước ấm (khoảng 8 tiếng) đến khi dùng tay đảo là tróc sạch bỏ vỏ lụa, hấp chín -> phơi khô -> rang thơm -> xay (bột hoặc nhỏ như hạt kê) -> ...
.
"Lâu lắm rồi không thấy bạn hnc viết bài rùi. Hãy tham gia viết bài cho vui nha hnc"
:)
Công đoạn này của ông anh chỉ cần thay đổi chút ít là thành món sữa đậu nành và món bột đậu nành rồi. ngon lắm đó anh ạh.

---------- Bài viết thêm vào lúc 08:36 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:33 AM ----------


@Bình: Anh bảo quản cám bằng thùng chống ẩm dùng cho thiết bị nhiếp ảnh, độ ẩm đặt ở 12%
BÁc chơi bình bao nhiêu lít vậy. có khi hôm nào mua loại đó dùng là chuẩn đấy anh nhể.

---------- Bài viết thêm vào lúc 08:38 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:36 AM ----------


@Hai_Nhai: Ra chợ Kim Biên mua cái máy xay cà phê của Đài Loan có 8 cỡ hạt từ lớn đến bột, muốn cỡ nào chỉnh máy cỡ đó, hạt bắp không cứng bằng hạt cà phê nên xay bắp là chuyện nhỏ. Giá máy khoảng 1,5 triệu
Máy xay bắp:
http://www.choihoami.com/wp-content/uploads/2011/01/mayxayngo.jpg
Máy này của bác xay bột được không ah .
 
Có cái máy xay ca-fe này và cái lò nướng thì làm cám vô tư, cám vừa ngon lại vừa thơm, không phải lo mốc meo.
Nhưng đầu tư để làm bán thì được, chứ làm cho chim ăn chơi thì hơi phí.
 

toilavu

Moderators
@Bình: Anh dùng tủ chống ẩm 40 lit. Còn cái máy xay cafe thì anh bảo đảm xay đc bột mịn như bụi luôn
@chichchoelua: Bác có cần mua cám tươi về cho chim ăn thì ghé tôi nhé :D
 
Thì cứ làm theo phương châm này đi , cứ mày mò làm gì cho mệt bạn ơi .
Một người Mông nói:
"Trời nóng thêm thịt, Trời mát thêm ngô"
 
@Hai_Nhai: Ra chợ Kim Biên mua cái máy xay cà phê của Đài Loan có 8 cỡ hạt từ lớn đến bột, muốn cỡ nào chỉnh máy cỡ đó, hạt bắp không cứng bằng hạt cà phê nên xay bắp là chuyện nhỏ. Giá máy khoảng 1,5 triệu

Vũ ở SG mà rành chợ KIm liên thế , đầu tư loại này xay chim thì hết ý . Khi nào có dịp ghé HN tìm cái về làm chắc chim ác đây .
 

coi77

Còi xương thể bụ
@Bình: Anh bảo quản cám bằng thùng chống ẩm dùng cho thiết bị nhiếp ảnh, độ ẩm đặt ở 12%
---------- Bài viết thêm vào lúc 11:02 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:00 PM ----------

Cảm ơn anh, để mai em thử :D
Ngày xưa em để tút Vina trong tủ chống ẩm, sau 2 tuần thì thấy thuốc cứ mất mùi dần :D
 
Trong Sài Gòn có nhiều chỗ rang và xay sẵn ra bột đậu nành dùng cho em bé ăn, ra đó mua về làm cám cho chim ăn cũng được, giá cũng khá rẻ, họ có cách thức chế biến sao cho phù hợp với trẻ em thì chim cò khoẻ mạnh vậy chắc cũng không sao. Nếu cẩn thận hơn thì đến Trung tâm dinh dưỡng Thành Phố mua các loại bột rang, xay sẵn dành cho trẻ em mà làm cám cho chim ăn, còn cái gì cũng sợ hết thì gạo trứng cho an toàn vậy.
 

suhamvui

Member
trong SG có chợ Kim Biên các bác ợ, chót đam mê HM em cũng lọ mọ ra đó mua cối xay mới biết trên đó đủ các laọi, đủ các chi tiết để thay thế, có cả những tiệm chuyên sửa và bán cối xay cũ, em làm phát cối xay Liên Xô nhìn đen ngòm rỉ sét nhưng xay thì vô đối. tốt vô cùng
 
Last edited:
Trong Sài Gòn có nhiều chỗ rang và xay sẵn ra bột đậu nành dùng cho em bé ăn, ra đó mua về làm cám cho chim ăn cũng được, giá cũng khá rẻ, họ có cách thức chế biến sao cho phù hợp với trẻ em thì chim cò khoẻ mạnh vậy chắc cũng không sao. Nếu cẩn thận hơn thì đến Trung tâm dinh dưỡng Thành Phố mua các loại bột rang, xay sẵn dành cho trẻ em mà làm cám cho chim ăn, còn cái gì cũng sợ hết thì gạo trứng cho an toàn vậy.
Ông anh mua ở đâu thế chỉ giúp em cái ( khỏi phải mày mò mua máy móc gì cả ). Trung tâm dinh dưỡng ở đâu vậy anh ?
 

ngoc khoa

Member
Tuổi
38
Bạn cho hạt cám ngô( bắp) đã xay ngâm nước chừng 20 phút sau đó để ráo nước, đồ chín như đồ xôi. Khi nhìn và cảm thấy những hạt cám bắp đã nở đều và chín thi bỏ ra hong nguội và khô ( để quạt thổi tầm 20 phút là ok rồi ) thì cho vào lò sấy khô ở nhiệt độ 70-80*c. hoặc bỏ lên chảo gang dày rang nếu dùng tay đảo đc thì càng tốt..... khi thấy hạt cám đã giòn là okie ( đó là cách mình làm bắp)..... chúc bạn thành công

---------- Bài viết thêm vào lúc 11:03 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:01 PM ----------


Xay nhỏ như hạt kê xay thế nào vậy anh? e toàn xay nhuyễn như bột chim an toàn văng ra ngoài cóng. Ah còn bắp sau khi ngâm nước-phơi khô-rang lên thì cứng quá máy xay sinh tố nhà e xay không nổi, có cách nào xay bắp cỡ hạt cám không anh? Mong được ae trong diễn đàn giúp đỡ
em còn gà mong anh em thông cảm!!!!!!
 
Last edited:

toilavu

Moderators
Ông anh mua ở đâu thế chỉ giúp em cái ( khỏi phải mày mò mua máy móc gì cả ). Trung tâm dinh dưỡng ở đâu vậy anh ?
180 Lê Văn Sỹ, phường 10 quận Phú Nhuận TPHCM Việt Nam
Điện thoại: 84-8-8445990
Fax: 84-8-8448405
Số điện thoại hẹn khám: 84-8-9915147
Số điện thoại tư vấn dinh dưỡng: 84-8-8463724
Đường dây nóng : 095 702 9138 - 08 9915372
Email: it_ttdd@ttdinhduong.org
trungtamdinhduong@yahoo.com
Website: www.ttdinhduong.org
 
Bên trên