Cách chọn, nuôi Sâu xanh làm chim mồi ( kinh nghiệm thực tế của em )

Discussion in 'Các loại chim Rừng khác' started by NickName, Aug 4, 2007.

Tags:
 1. NickName

  NickName Member

  Joined:
  Jul 27, 2007
  Messages:
  323
  Likes Received:
  5
  Trophy Points:
  18
  Location:
  HCM
  Em rất thích chim sâu nên những topic trước em cũng có khá nhiều bài viết về loại này. nhưng do hơi thiếu thốn ở những phần trước nên hôm nay em xin mạn phép đưa ra thêm 1 số bài viết về Sâu Xanh cho anh em cùng xem.xin MOD đừng giận em :p :p
  1.cách chọn 1 chú sâu tốt làm chim mồi:
  muốn có đc 1 chú mồi chiến , đầu tiên bạn phải kiếm 1 chú chim tốt . nhìn tướng tá ngon ngon 1 tí. đầuđuôi cân bằng . đầu chim to , hình elip mới tốt. ( bạn nhìn 1 bên mặt chim thấy đầu chim dài ,kotròn )đừng lấy đầu tròn, loại này ko dữ. tướng chim càng dài đòn càng tốt. nhìn mí mắt trên càng đưa ra ngoài càng tốt. mí mắt đưa ra ngoài thường là chim mắt sâu. đừng lấy mắt lồi nhé. nhìn từ đầu đến chân ko bị dị tật . và tốt nhất là nên lấy 1 chú chim chuyền , chưa trổ đuôi lau ( mép còn vàng ) loại này càng nuôi càng dữ. nói thì nói vậy chứ ko có em nào hội tụ đủ hết những ưu điểm đó đâu. chỉ cần bạn kiếm 1 chú có đôi mắt như mình nói trên là đc rồi.
  2. cách nuôi chim mồi:
  bạn nên nuôi nó từ nhỏ đến lớn trong lục. cho nó quen lục từ nhỏ , nên tập cho em nó ăn cám trứng cho quen. vì ko phải lúc nào ta cũng có sẵn sâu trong nhà . trong thời gian còn là chim chuyền tốt nhất là nên kiếm 1 em chim mái nuôi gần bên nó. cho nó luôn có lửa, ko ít thì nhiều. đừng đem dợt bậy bạ. ko tốt vì em nó còn non cơ mà. muốn dợt thì nên kiếm mấy em chuyền mà dợt, đừng đụng với mấy em thâm niên tuổi lồng. tuổi này mà bị bể thì khó vực lắm.
  3 . thức ăn cho chim, kể cả những chú chim ko phải chim mồi :
  bạn ko nên lạm dụng sâu nhiều wa', vì sâu quy thực chất rất nóng. ăn nhiều ko tốt. mỗi ngày chỉ cho chim ăn khoảng 1/3 chung thôi. loại chung cho chim nhỏ như sâu khoen . cộng thêm khoảng vài chú cào cào non và 1 ít trứng kiến. quan trọng nhất vẫn là cám . đây là loại thực phẩm chính cho chim, nên các thứ còn lại chỉ là ăn để dử lửa thôi.
  4: quy trình tập chim đánh lục :
  khi hết thời gian chuyền , lúc này chim của bạn đã trổ trống . bạn nên đem chim ra rừng chơi. vẫn đem theo chim mái . để 2 lục trống mái gần nhau. chú chm của bạn sẽ đc em mái thúc sung mỗi khi chim rừng về. sau 1 thời gian thấy chim trống đã thực sự dữ , bắt đầu từ bây giờ bỏ chim mái. ( đễ dành thúc mấy em rừng đánh đc :D:D ) cho em nó đi đánh thường xuyên. nhưng bạn nên nhớ vẫn ko thể đem chim đi dợt ở mấy tụ điểm đc đâu. muốn dợt cũng đc nhưng thời gian đầu nên che áo lục lại đừng ch em nó thấy mặt nhau. chỉ cho hót đấu thôi. từ từ chim quen hãy bỏ áo lục ra chơi nhé.
  5. cách nuôi chim bổi hoặc chuyền mới đánh đc:
  đầu tiên nên trùm áo lồng em nó 2 ngày . trong đó bỏ sâu nước đầy dủ . hết 2 ngày đó là em nó đả có phần ổn định tâm thần rồi. lúc đó bạn mở hẳn 1/3 áo lồng ra quay hướng áo lồng mở về nơi có nhiều người qua lại. đầu tiên em nó sẽ nhảy như nhảy hip hop:D. nhưng từ từ rồi cũng wen thui :D:D ko chết đâu :D:D. sau đó bạn nên bỏ vào đó 3 cóng. 1 nuớc 2 cái còn lại nên bỏ mỗi cái 50% sâu 50% cám chung vô . cái nào cũng vậy. nuôi nuôi như vậy trong vòng 1 tuần , em nó vào cám như vào sâu liền :D:D lúc này đã chíck chíck đc vài tiếng rồi đó. nhớ đừng nuôi gần chim thuộc nhé. nên để gần lồng mái. nghe mái chép thường xuyên. bảo đảm 10 ngày em nó chơi như flim liền .
  6. những thắc mắc thường thấy của các bạn về loại này :
  đọc xong những phần trên bảo đảm sẽ có bạn hỏi : tại sao đi đánh đc mà ko thể mở áo lục khi dợt chim đc? .
  xin thưa: loại này bẫy rất nhanh, vì nó rất dữ , chim rừng chỉ cần nghe mồi của bạn la ó vài tiếng là em nó về liền. xào qua xào lại 2p là em nó nằm gọn trong lục rồi. có khi mình đi đánh chưa kịp nghe đấu là đã thấy em nó nằm gọn trong lục rồi. nên thời gian đấu rất nhanh. ko như bạn đi dợt, bạn dợt trung bình 15p đến 1/2 giờ , lâu vậy em nó nếu yếu lửa là tiêu chắc. đó là lí do tại sao ko nên mở áo lục ngay.
  đó là kinh nghiệm thực tế của mình đó. ko phải sưu tầm sưu tiếc gì hết. ai cần hỏi thêm gì về loại này cứ pm mình . mình sẽ chỉ bảo hết lòng với anh em . ok. chúc các bạn có đc 1 em mồi như ý.
  Hình chú trống nè ( chôm bên kia đem wa :D ) :
  [​IMG]
   
  2 people like this.
 2. quanfgv35

  quanfgv35 Member

  Joined:
  Nov 28, 2006
  Messages:
  267
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  18
  Occupation:
  NV
  Location:
  Hà nội
  có tiến bộ rồi đấy.Nghe rất hay.Lần sau cố gắng phát huy nhé,rất khoa học:applause: :applause: :applause:
   
 3. NickName

  NickName Member

  Joined:
  Jul 27, 2007
  Messages:
  323
  Likes Received:
  5
  Trophy Points:
  18
  Location:
  HCM
  hì hì hì Nick mà . cái này em áp dụng cho chim mồi của em đó. trước đến giờ vẫn nuôi theo cách này
   
 4. NickName

  NickName Member

  Joined:
  Jul 27, 2007
  Messages:
  323
  Likes Received:
  5
  Trophy Points:
  18
  Location:
  HCM
  tiếp nè.
  7. cách nuôi chim con:
  đễ nuôi chim con chưa biết ăn tốt nhất là bạn nên mua cào cào non , loại dành cho khoen ý, mua về mà đút nó ăn. sau khi tự ăn đc rồi thì pác lấy cám trứng trộn sâu để vào cho em nó. vậy là ok rồi. cào cào trước khi đút nhớ nhúng nước nhé. cho em nó đc tiếp thêm nước . khỏi chết khát. trong thời gian nuôi , bạn nên thường xuyên tiếp xúc với em nó. đễ coi em nó có` cần gì ko mà tiếp tế nhé:D câu này nói đùa mà thực tế là vậy đó.:D chim non thường cần rất nhiều năng lượng nên thức ăn tiêu hóa rất nhanh. có thể bạn phải đút 1 ngày trên 10 lần đó. tùy theo loài chim gì. thời gian nuôi chim non khoảng từ ngày nở đến 25 ngày sau lả chim non bay đc rồi . khoang 30 đến 35 ngày là chim tự ăn mạnh rồi , bạn ko còn lo lắng gì nhiều cho em nó trong thời gian này nữa đâu. Chúc các bạn có đc 1 chú chim mồi như ý. hãy làm thử , nếu bạn ko tin.
  Nếu Nick làm đc thì cá bạn cũng làm đc :D câu này học của yancancook nè hehehe :D:D
   
  1 person likes this.
 5. NickName

  NickName Member

  Joined:
  Jul 27, 2007
  Messages:
  323
  Likes Received:
  5
  Trophy Points:
  18
  Location:
  HCM
  8. cách nuôi trống mái chung lồng làm kiểng hoặc ép đẻ :
  Cái` này mình cũng từng thử rồi , tuy nuôi ko lâu nhưng cũng có chút kinh nghiệm muốn chia sẽ anh em.
  nếu muốn nuôi chung lồng cả trống lẫn mái , đầu tiên nên chon cả 2 là chim chuyền hoặc chim con. mình thì chọn chim chuyền. vì chim con ko viết phân biệt trống mái, lỡ xui bài đưa vào đó 2 em trống hết hoặc mái hết thì tiêu. bắt ra rất khó khăn vì lồng nuôi khá rộng, và nấu có bắt đc cũng làm chim bị hoảng, ảnh hưởng đến việc nuôi đẻ sau này. loại này đễ thân thiện với nhau. với lại cũng thuận tiện khi ép đẻ. bạn nuôi chim chuyền chung tống và mái , sau này khi chúng nó vừa trổ xong thì cũng là lúc bắt cặp rồi. đến lúc này cả 2 em đều quen lồng rồi , dễ dàng cho việc chọn nơi làm ổ . nếu chim của bạn đưa vào đều là chim non thì ko nói. nhưng nếu là chim chuyền thì nên nhớ. trước khi muốn bỏ cả 2 vào chung lồng thì việc đầu tiên cần làm là. nuôi riêng 2 em 2 lồng . nuôi sát nhau 24/24 cho quen mặt. nếu ko bạn bỏ vô thế nào con mái cũng tơi tả cho đến khi 2 đứa nó " yêu nhau" . lí do nuôi 2 lồng sát nhau vì : cho cả 2 quen mặt , ( cái này mất khoảng 1 tuần đến 2 tuần.) bạn nên nhớ thường xuyên quan sát lồng. khi nào thấy chim trống huóng mặt về phía mái kêu chick chick ( tiếng kêu này rất nhỏ. ) 2 cánh chim trống xệ xuống rung rung liên tục. nếu chim mái cũng có hành động này, điều đó chứng tỏ bọn nó yêu nhau rồi đó.. lúc này đã có thể thả chung vô đc rồi , cũng có thể trống sẽ cắn mái vài lần nhưng ko sao hết. còn chưa có như vậy thì đừng thả nhé. chết chim mái đó.
  9 . chọn lồng nuôi chim đẻ.
  nếu đã nghĩ đến việc nuôi chim đẻ thử thì ban cũng nnen6 nghĩ đến việc chon cho em nó 1 mái nhà xinh là vừa. lồng nuôi loại này ko cần rộng. bạn có thể tự làm = lưới hay ra tiệm mua 1 cái. kích thước :
  cao = 80
  ngang dọc như nhau = 60 dến 80 tùy bạn chon.
  trong lồng trang trí thế nào thì nhờ các chuyên gia trong lĩnh vực này lên tiếng giùm. lúc trước mình chỉ để vài cái giỏ làm tổ . loại giỏ = mây hoặc tre dùng làm tổ cho chim sắc nhật ý. vậy mà cũng thấy em nó mò vào thường xuyên . cái giỏ này mình bịt 50% cửa của nó lại rồi. chỉ chừa lại 1 nửa cửa thôi . trong lồng mình để rất nhiều nhánh cây. vì đây là chim sâu nên chuyền cành dữ lắm. và đây cũng là lí do tại sao khó bắt chim ra , nếu 2 chú non là mái hết hoặc trống hết nè.
  mình chỉ có nhiêu đó kinh nghiệm thôi. ai có hơn thì bổ sung giùm cho anh em nhé. thank
   
  1 person likes this.
 6. que_matrix

  que_matrix Member

  Joined:
  Jan 14, 2006
  Messages:
  405
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Occupation:
  I'am a student!
  Location:
  TpHCM
  Ủa, kì công vậy hà anh?
  Em nuôi hai con sâu đỏ chung với nhau đâu có sao! Mua về là thả vô thôi! Một con mua trước, con sau mấy tháng sau mới mua về! Có đợt còn có nuôi 1 con sâu xanh chung vô nữa nhưng nó bị xổng mất rồi!
  Mà con sâu dạn lắm, vuốt nó cũng được. Hót thì cứ thay phiên nhau, inh nhà luôn!
   
 7. NickName

  NickName Member

  Joined:
  Jul 27, 2007
  Messages:
  323
  Likes Received:
  5
  Trophy Points:
  18
  Location:
  HCM
  còn nói về vấn đề nuôi chim đẻ cho ăn như thế nào thì các bạn tham khảo thêm o đây nhé
  https://aquabird.vn/threads/aqua.4540
  lúc trước mình nuôi như vậy nhưng cũng chỉ là nuôi cho vui thôi nên ko kĩ lắm. bạn nào muốn đi sâu về vấn đề này thì tham khảo link trên nhé. các chuyên gia sẽ có lời giải đáp :D
   
 8. NickName

  NickName Member

  Joined:
  Jul 27, 2007
  Messages:
  323
  Likes Received:
  5
  Trophy Points:
  18
  Location:
  HCM
  bạn nuôi 2 sâu đỏ đúng ko? cái này thì mình ko rõ lắm , vì ko đi sâu về loại này nên ko bít. con với sâu xnah thì tiêu là cái chắc. hiện giờ mình cũng đang nuôi 1 sâu đỏ nè. em này chuyền lên. dạn cực kì , y như chim con. la hét om sòm cả ngày lun :D:D
   
  Last edited: Aug 5, 2007
 9. bùi phi sơn

  bùi phi sơn Banned

  Joined:
  May 17, 2007
  Messages:
  90
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Location:
  tây ninh
  chim sâu

  wa , bạn wả là thiên tài về chim sâu đó ! mình cùng đam mê sở thích nha ! chấm điểm ư ... ù ... 100% là 5 sao ! pahỉ ko các bạn ? ! chắc chắn là vậy rồi ! hoan hô một nghệ nhân trên cả tuyệt vời !::D :applause: :applause: : mình thì cho abì nào chả có ai ủng hộ gì cả :crying: mình mong được như bạn ! hì
  ];) :laughing: ~X(
   
 10. que_matrix

  que_matrix Member

  Joined:
  Jan 14, 2006
  Messages:
  405
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Occupation:
  I'am a student!
  Location:
  TpHCM
  Sâu đầu đỏ lúc nó múa thì đẹp lắm. Xòe cánh, xòe đuôi còn miệng thì hót im nhà!
  Hai con của mình: một con rất dạn, một con thì rất hay xòe cánh xòe đuôi. Tối ngủ tụi nó bu lại một nhánh rồi nằm kế nhau. Nhìn như hai cục bông gòn... xám!
   
 11. NickName

  NickName Member

  Joined:
  Jul 27, 2007
  Messages:
  323
  Likes Received:
  5
  Trophy Points:
  18
  Location:
  HCM
  hay vậy=)) =)) =)) mình hok có thích loại này mấy nên nuôi hok nhiều. có 1 em à. nên hok có biết mấy về việc này
   
 12. NickName

  NickName Member

  Joined:
  Jul 27, 2007
  Messages:
  323
  Likes Received:
  5
  Trophy Points:
  18
  Location:
  HCM
  ~X( chết em roài , con chuyền mồi hôm nay đi đánh gặp thứ dữ , nẹt lia lịa giờ em nó cúm lun. chết mất thoai~X( còn mỗi con mồi mái là dữ. nhờ nó dính đc trên 5 em roài. nhun g7 ác cái là chim mái ko kêu mới khổ. nó chỉ la ó khi có chim rừng về thôi, về rồi đá bụp xẹt ..lụm hột. buồn ghê. chắc từ giờ làm bạn với con mái quá~X( ~X(
   
 13. thachthung

  thachthung Member

  Joined:
  Apr 9, 2007
  Messages:
  385
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Location:
  ha noi
  Nếu bạn nào có hình ảnh về 2 loại sâu xanh và đỏ này post lên cho anh em chiêm ngưỡng thì hay quá.Nghe các bạn nói tự nhiên thấy muốn nuôi quá trời.Trước bẫy khuyên hay đc sâu xanh lắm nhưng toàn thả bỏ.Tiếc quá....
   
 14. NickName

  NickName Member

  Joined:
  Jul 27, 2007
  Messages:
  323
  Likes Received:
  5
  Trophy Points:
  18
  Location:
  HCM
  hình sâu đỏ nè bạn.
  [​IMG]
  hình sâu xanh nè
  [​IMG]
   
 15. han han

  han han Member

  Joined:
  Jan 20, 2006
  Messages:
  125
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Location:
  vung tau
  Cám ơn bạn nickname nhiều, bài hay lắm. Hôm giờ mình đang nuôi 1 em đỏ, 1 em xanh mà không biết hỏi ai. Theo các bạn giữa hai loại sâu xanh và đỏ, loại nào hót hay hơn, và chúng sống ở đâu. Mình nghe nói sâu đỏ chỉ sống ở vùng nước mặn phải không?
   
 16. NickName

  NickName Member

  Joined:
  Jul 27, 2007
  Messages:
  323
  Likes Received:
  5
  Trophy Points:
  18
  Location:
  HCM
  sâu đầu đỏ hót chính đc 3 giọng. sâu xanh thì 2 giọng. sâu xanh hót hay ko = sâu đỏ nhưng sâu xanh chơi hay hơn sâu đỏ. sâu đỏ sống những nơi có dừa nước, vì mình hay đánh dính nó` ở đó. nói chung là vùng sông nuớc. còn sâu xanh thì bụi rậm nào cũng có hết.
   
 17. han han

  han han Member

  Joined:
  Jan 20, 2006
  Messages:
  125
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Location:
  vung tau
  Ở vùng của mình, sâu xanh nhiều lắm, nhưng bắt được khó nuôi quá (hai con của mình, mua chim thuần), bạn có bí quyết nào thuần sâu không vậy, cho mình thỉnh giáo với
   
 18. NickName

  NickName Member

  Joined:
  Jul 27, 2007
  Messages:
  323
  Likes Received:
  5
  Trophy Points:
  18
  Location:
  HCM
  đây nẻ 2 bạn. bạn nuôi theo cách này thử đi. trước giờ mình vẫn nuôi vầy nè.
  cách nuôi chim bổi hoặc chuyền mới đánh đc:
  đầu tiên nên trùm áo lồng em nó 2 ngày . trong đó bỏ sâu nước đầy dủ . hết 2 ngày đó là em nó đả có phần ổn định tâm thần rồi. lúc đó bạn mở hẳn 1/3 áo lồng ra quay hướng áo lồng mở về nơi có nhiều người qua lại. đầu tiên em nó sẽ nhảy như nhảy hip hop. nhưng từ từ rồi cũng wen thui ko chết đâu . sau đó bạn nên bỏ vào đó 3 cóng. 1 nuớc 2 cái còn lại nên bỏ mỗi cái 50% sâu 50% cám chung vô . cái nào cũng vậy. nuôi nuôi như vậy trong vòng 1 tuần , em nó vào cám như vào sâu liền lúc này đã chíck chíck đc vài tiếng rồi đó. nhớ đừng nuôi gần chim thuộc nhé. nên để gần lồng mái. nghe mái chép thường xuyên. bảo đảm 10 ngày em nó chơi như flim liền .
   
 19. NickName

  NickName Member

  Joined:
  Jul 27, 2007
  Messages:
  323
  Likes Received:
  5
  Trophy Points:
  18
  Location:
  HCM
  như mình đã nói ở trên. nói thêm cho bạn rõ. theo mình sau khi đã cho ăn sâu tươi trong 2 ngày đầu rồi thì bạn đun g72 cho nó ăn sâu tươi nữa. nên trộn cám với sâu khô để nguyên con. cho nó ăn. cách này là hay nhất đó. vì sâu khô ko ăn cám ko ỉa phân = ko làm loãng cám. giúp chim mau ăn cám hơn. thân
   
 20. NickName

  NickName Member

  Joined:
  Jul 27, 2007
  Messages:
  323
  Likes Received:
  5
  Trophy Points:
  18
  Location:
  HCM
  cái topic này đang dần dần chìm vào quên lãng hix hix
   

Share This Page