Cách đo độ Ph

proce

Member
Chào mọi người.nghe các anh chị trên 4rom nói nhiều về PH nhưng em thì mù tịt (chưa có kinh nghiệm vì mới tập nuôi). vậy các anh chị có thể nói rõ cho mình biết được không.cách đo như thế nào ? máy đo bao nhiêu 1 cái ? Xin chỉ em với,em còn 2 lúa lắm.
 
proce đã viết:
Chào mọi người.nghe các anh chị trên 4rom nói nhiều về PH nhưng em thì mù tịt (chưa có kinh nghiệm vì mới tập nuôi). vậy các anh chị có thể nói rõ cho mình biết được không.cách đo như thế nào ? máy đo bao nhiêu 1 cái ? Xin chỉ em với,em còn 2 lúa lắm.
máy đo pH nè:
giá:500k trở lên,dùng được từ 6 tháng đến 1 năm là cùng
cách dùng:http://www.vietlinh.com.vn/tech/ssubjects/research/sudungmaydopH.htm
giấy đo pH nè:
giá:25k/1bịch to đùng,dùng đến khi cá bác die hết thì giấy vẫn còn:laughing: :laughing: :laughing:
cách dùng:xé 1 mẩu giấy pH ,nhúng vào nước cần đo,giấy sẽ đổi màu,đem so với bảng màu pH sẽ bít được độ pH trong bể
****chú í:nếu dùng để nuôi cá nên mua giấy pH à,giá rẻ ,dễ dùng,chỉ phải cái chỉ đo được độ pH từ 4=>9 à
 

Thac Mo

Member
Đo pH được từ 4 đến 9 là OK rồi bác ơi
Có loại cá nào sống ngoài phạm vi đó đâu????:D :D

Bác có thể mua loại của US cở chừng 85K thì phải, cứ gọi là vô tư:laughing: :laughing:
 

Thac Mo

Member
baonhon đã viết:
Vậy loại giấy này bán ở đâu vậy? Ở Xì gòn có bán không? Các bác cho mình địa chỉ với. Thank!
Xì gòn thì vô tư bác ơi.
Mình mua cái hộp này ở Cao Quý đó (đường T.H.Đạo Q5). Nhưng mà chắc là còn nhiều chỗ khác bán nữa đó.

Hộp này là thuốc thử, lấy mẫu nước, nhỏ thuốc rồi so với giấy mẫu.

Mình mới sử dụng loại này thôi. Lúc trước xài loại của VN, phạm vi đó rộng hơn nhiều. Nhưng có lẽ không được chính xác đâu bác ạ.
 

mynlove

Member
giấy quỳ tím thử Ph hay các loại giấy thử PH khác là hàng dùng cho Hóa học thế nên chắc đến các cửa hàng hóa học sẽ có thui..!! giá 25k dùng lâu thì khá ngon roài..thank you linkcachoi nha !!
 

dam me

Member
Tuổi
37
giấy đo độ Ph hả đệ mới mua hai bịch nè xài mế chỉ luôn chỉ vài k 1 gói thôi nếu có nhu cầu mấy huynh cứ ghé vào mấy tiệm bán hóa chất nằm bên hông trường ĐH Bách Khoa là có hết ...............!
 
to tất cả mọi người:
-em mua 25k/1bịch là giấy đo pH của Việt Nam,họ còn bán kèm chai axit photphoric(dạng lỏng)và 1 chai CaO(dạng bột)để có thể tăng giảm độ pH khi muốn cho cá đẻ đó,giá 10k/chai,dùng mãi ko hết à.Các bác muốn mua thì đến bên cạnh đại học bách khoa có đó,hoặc ra các cơ sở bán hóa chất cũng có nhưng ít hơn,các bác nên mua đồ VN cho kinh tế ,Trong bịch giấy có luôn bảng màu:-* :-* :-* :-*
 

baonhon

New Member
Thank các bác nhiều. Không biết độ chính xác của loại giấy này như thế nào? Mức sai số có lớn không? Xài ổn chứ các bác?:D
 

Mig29

mig29
baonhon đã viết:
Thank các bác nhiều. Không biết độ chính xác của loại giấy này như thế nào? Mức sai số có lớn không? Xài ổn chứ các bác?:D
Thông thường đo bằng dung dịch chính xác hơn nhiều, mình cũng dùng qua một số loại giấy nhưng cuối cùng cũng phải chấp nhận mua dung dịch đo, tuy mất công hơn nhưng sai số nhỏ.
 

Edmond

New Member
Nói chung là có 3 cách để đo pH của một dung dịch, trong trường hợp này là nước hồ cá, bao gồm:
1. Dùng dung dịch đổi màu.
2. Dùng giấy quỳ.
3. Dùng pH kế
Trong bài tới, tôi sẽ trình bày cụ thể từng phương pháp một cùng với những hạn chế của chúng.
 
Edmond đã viết:
2. Dùng giấy quỳ.
Đúng là có 3 cách như bác nói nhưng cách 2 ko phải dùng giấy quỳ mà là dùng giấy pH(màu vàng)bác à,1 số người hay nhầm lẫn vì 2 loại giấy này gần như nhau nhưng giấy quỳ là để thử tính axit hay bazơ thôi,ko đo được pH đâu.
 

Edmond

New Member
1. Dùng dung dịch đổi màu để đo pH
Có 3 dung dịch đổi màu thường dùng để đo pH trong khoảng pH=3-11.
a. Methyl Red: biến thành màu đỏ khi pH từ 4 trở xuống, biến thành màu vàng khi pH từ 7 trở lên. Giữ khoang pH4 và pH 7, dung dịch đổi màu từ đỏ, đỏ cam, cam, và vàng.
b. Bromthymol Blue: chuyển thành màu vàng ở pH 6 trở xuống và màu xanh dương ở pH từ 8 trở lên, giữa pH 6 - pH 8 dung dịch sẽ chuyển từ màu vàng sang vàng xanh, xanh lá cây, sang xanh dương.
c. Phenolphthalein: Khi ở pH < 8 sẽ không có màu và sẽ đổi màu đỏ ở pH trên 10.
Do đó, khi sử dụng dung dịch đổi màu để đo pH, chúng ta chỉ có thể đo được pH trong khoảng cố định nào đó thôi chứ không thể nào xác định cụ thể là nước có pH chính xác là bao nhiêu. Ví dư như trong trường hợp sử dụng Bromthymol Blue, ta chỉ biết được pH của nước hoặc thấp hơn 6 (khi nước có màu vàng), từ 6-8 (khi nước có màu chuyển tiếp), hoặc cao hơn 8 (khi nước có màu xanh dương).
 

Edmond

New Member
linkcachoi đã viết:
nhưng cách 2 ko phải dùng giấy quỳ mà là dùng giấy pH(màu vàng)bác à,1 số người hay nhầm lẫn vì 2 loại giấy này gần như nhau nhưng giấy quỳ là để thử tính axit hay bazơ thôi,ko đo được pH đâu.
Đúng là tôi đã dùng sai từ. Xin quý vị đọc lại là giấy pH (pH papers) thay vì giấy quỳ. Xin cám ơn bạn linkcachoi đã chỉ ra điểm sai sót này.
 

Edmond

New Member
2. Dùng giấy pH để đo: Giấy được tẩm với nhiều chất chỉ thị màu khác nhau và mỗi hộp giấy có đính kèm bảng màu để so sánh khi đọc kết quả. Tùy theo loại, có những giấy cho kết quả chính xác đến 0,5 độ pH và loại giấy này thường mắc tiền hơn nhữnng loại cho độ chính xác 1 độ pH. Kết quả đọc được bằng cách so sánh màu sắc trên giấy thử với bảng màu cho nên những người bị mù màu không thể sử dụng cách này được. Giấy pH phải được bảo quản ở nơi khô ráo và không để chung với những hóa chất, các chất dể bay hơi vì những chất này sẽ làm giấy pH đổi màu dẫn đến sai lệch trong kết quả.
3. Dùng pH kế: Đây là phương pháp tối ưu nhất và có độ chính xác có thể đến 2 số thập phân tùy theo model của máy. Để đo nước nuôi cá, pH kế có độ chính xác đến 0,2 độ pH đã đủ tốt lắm rồi. Điều bắt buộc quan trọng khi sử dụng pH kế là phải dùng dung dịch buffer để điều chỉnh trước khi đo nếu không thì kết quả có thể bị sai số rất lớn. Nếu đo nước kiềm thì phải dùng dung dich buffer có pH = 7,0 và buffer có pH = 10,0, nếu đo nước acid thì dùng buffer pH = 7,0 và pH = 4,0 để điều chỉnh pH kế.
 
Bên trên