Cách khắc phục hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng gà

Discussion in 'Các vấn đề xung quanh gia cầm' started by mactechvietnam, May 9, 2019.

  1. mactechvietnam

    mactechvietnam New Member

    Joined:
    May 25, 2016
    Messages:
    9
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Location:
    Hà Nội
    Home Page:
    Hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng gà ảnh hưởng rất lớn đế tỉ lệ nở của trứng, chất lượng con giống kém, tỉ lệ chết cao làm ảnh hưởng đến năng suất và kinh tế. Biểu hiện của hiện tượng này là gì? Đâu là nguyên nhân và cách xử lý tốt nhất?

    Trong thực tế gặp rất nhiều người gặp tình trang trên nhưng chưa nắm rõ biểu hiện và nguyên nhân nên chưa đưa ra được cách xử lý tốt nên vẫn thường bị và lặp đi lặp lại nhiều lần. Hiện tượng này xuất hiện cả khi cho gà mẹ ấp tự nhiên và ấp bằng máy. Với ấp trứng bằng máy sẽ dễ dàng xử lý hơn vì dễ kiểm soát nhiệt độ ấp của máy.

    [​IMG]

    Biểu hiện hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng gà
    Dưới đây là một số biểu hiện thường gặp khi ấp trứng gà quá nhiệt, không phải tất cả nhưng là những biểu hiện chính hay gặp để bà con tham khảo và áp dụng

    • Trứng chết phôi ở lần soi trứng thứ 2 và thứ 3 (từ ngày 10 đến 18). Tuy nhiên biểu hiện này còn do ngyên nhân do chất lượng trứng, gà bố mẹ bị bệnh, gà ăn thiếu chất, phôi yếu...
    • Gà nở sớm vào ngày 18,19 có thêm biểu hiện sùi bọt, có dịch màu vàng, dính, khô nhanh làm lông gà con bị dính chặt vào vỏ nên gà mổ mỏ nhưng khó đạp vỏ ra ngoài.
    • Gà con nở ra thường bị khoèo chân, chân bấy, ngón chân cong, chân bị choãi.
    • Gà nở rốn bị hở, lông bết, không bông, gà nhỏ, tỉ lệ chết cao
    Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng quá nhiệt
    Ấp trứng bằng máy

    Nếu ấp bằng máy có thể do máy bạn đang sử dụng máy ấp trứng có chất lượng kém (cách điều nhiệt, điều chỉnh nhiệt độ không chính xác). Do đó nên lựa chọn các máy ấp trứng tự động có độ chính xác cao, được nhiều người sử dụng và đã cho kết quả tốt.

    Một nguyên nhân khác cũng rất hay gặp đó là đặt sai nhiệt độ ấp cho từng loại trứng gia cầm dẫn đến quá nhiệt. Ví dụ ấp gà tre mà đặt nhiệt độ ấp trứng gà ta. Hoặc ấp chung ấp trứng gà tre và gà ta... Mỗi loại trứng gia cầm có một nhiệt độ ấp riêng, không nên ấp chung với nhau. Xem bài viết: Nhiệt độ ấp trứng gia cầm

    Do nhiệt độ môi trường quá cao (cao hơn nhiệt độ đặt trong máy). Đối với trường hợp này không nên giảm nhiệt độ trong máy mà nên đưa máy ấp trứng vào chỗ mát, có thể hé cửa 1-2 cm để giảm nhiệt, cho 1 cục đá lạnh to vào khay nước tạo ẩm...

    Do máy hỏng tăng nhiệt đột ngột. Gặp trường hợp này bạn tắt máy và liên hệ ngay với nhà sản xuất

    Do giai đoạn sắp nở trứng gà sinh nhiệt làm nhiệt độ trong máy tăng. Lúc này nên giảm nhiệt độ theo nguyên tắc sau:

    - Nếu bị trên 1/2 mẻ trứng thì giảm đi 0.2 độ C

    - Nếu bị dưới 1/2 mẻ trứng thì giảm đi 0.1 độ C

    Còn một số nguyên nhân do trứng vỏ mỏng, quả nhỏ, chất lượng trứng.... Do đó cần căn cứ vào mẻ nở đầu tiên để điều chỉnh nhiệt độ tăng giảm cho phù hợp

    Bạn nên sử dụng máy ấp trứng để ấp trứng vì dễ dàng kiểm soát được nhiệt độ, điều chỉnh cũng đơn giản. Hiệu quả cao hơn cho gà mẹ ấp tự nhiên. Dưới đây là các máy ấp trứng cho bạn lựa chọn

    Đối với cho ấp tự nhiên bằng gà mẹ

    [​IMG]

    Gà mẹ ấp phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết nếu thời tiết lạnh quá gà cũng không ấp được nếu nóng quá thì dễ gây hiện tượng quá nhiệt khi ấp gây ra hiện tượng nở sớm và sát vỏ. Nếu thời tiết nóng quá có thể sử dụng cách sau để khắc phục: đến ngày 16 và 18 mang trứng ra nhúng nước 1-2 phút sau đó mang để nơi thoáng mát cho khô trứng và cho vào ấp tiếp. Cách làm trên để giảm nhiệt độ của trứng.

    Một cách cứu vãn tình thế khác khi gà đã bị quá nhiệt gà con nở sớm, sát trứng thì có thể bóc vỏ trứng cho gà dễ chui ra. Cách bóc trứng như sau: khi trứng nứt là có hiện tượng nở, ta tìm lỗ mà con gà con đục, con nào đục được và tự ra thì thôi, con nào mà yếu không tự đục vỏ để ra được ta dùng nhíp đục vào đầu quả trứng 1 lỗ rồi bóc dần quả trứng ra, nên bóc nhỏ thôi, nếu con gà con vẫn không tự ra được lúc đó ta sẽ bóc hết rồi mang sưởi ấm cho khô lông rồi mang úm riêng, có chế độ ăn uống tốt hơn để gà phát triển bình thường. Khi gà khỏe mạnh mới mang thả chung với gà khác.

    Trên đây là bài viết cách xử lý hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng gà, nếu bạn có kinh nghiệm hay vui lòng chia sẻ với mọi người bằng cách để lại bình luận. Hoặc có thắc mắc nào khác có thể để lại bình luận để chúng tôi giải đáp kịp thời.
     

Share This Page