Cách nuôi cá bột nhân tạo

ducchinh

Member
Bài viết này của tác giả Jeff Bodin . Theo các tài liệu mà tôi đã được đọc thì thấy tỷ lệ nuôi cá bột nhân tạo thành công không nhiều(nếu không muốn nói là rất ít ). Có điều, người Việt Nam ta "cần cù chịu khó" thì ...biết đâu đấy..=P~ ...một ngày nào đó...:laughing:
Xin mời các bạn đọc tham khảo:

Cách nuôi cá bột nhân tạo ( 19 bước)

Một số người phản đối “ kiểu trưởng giả học làm sang” đối với những người nuôi cá đẻ khi mà người đó bắt đầu tiến hành nuôi nhân tạo, nhưng tôi nhận ra điều này: Chỉ có bị thần kinh thì mới để đống trứng có giá trị cả nghìn $ cho cá bố mẹ ăn mất! Chúng ta có thể, Và hãy cứ làm đi, cho dù đó chỉ là việc làm chết cả đống cá con bởi chính chúng ta!
Có hai chìa khóa dẫn tới việc nuôi thành công cá bột nhân tạo: Sự sạch sẽ là điểm thứ nhất, thay nước với NƯỚC CÓ CÙNG NHIỆT ĐỘ là điểm thứ hai
Bước 1:
Đặt vào bể cá bố mẹ 1 thanh PVC dầy 1.5-2” dài 14-16” để chúng đẻ trứng lên đó. Độ pH phải dưới 7 và nước trong suốt quá trình sinh sản này là nước mềm (khoảng 100ppm và uS khoảng 120-180). Nó giúp cho trứng bám thật chắc.
Bước 2:
Chắc chắn rằng trứng phải được con đực thụ tinh, nếu không thì mọi nỗ lực đều vô hiệu
Bước 3:
Đợi thêm 2 giờ sau khi cá kết thúc đẻ trứng.
Bước 4:
Dùng 1 bình thủy tinh khoảng 1 gallon (1gallon ≅ 3,8 lit), đổ đầy nước lấy từ bể có cá bố mẹ ( & trứng). Đặt thanh PVC có trứng vào trong bình ( làm thật nhanh và nhẹ nhàng).
Bước 5:
Đặt bình thủy tinh này vào 1 bể nhỏ với dung tích khoảng 5 gallon được đổ đầy nước và có nhiệt độ là 29 C ( yêu cầu cây sưởi khoảng 50watt). Ngoài ra, lấy một cái hydrosponge ( cá nhân tôi thì dùng máy lọc có gắn đầu mút ) đặt vào bể và bật lên. Nó giúp cho bình được giữ ấm và nước trong bể chuyển động. Tôi luôn dùng máy lọc để làm cho nước trong cái bể 5 gallon kia chuyển động

Hydrosponge
Bước 6:
Đặt cục sủi khí vào trong bình, vặn ở mức vừa phải để tạo luồng nước nhẹ nhàng trong bình ( đừng vặn to quá kẻo bị bung trứng)
Bước 7:
Nhỏ vào 3 giọt methyl xanh, người khác thì khuyên nên cho nhiều hơn, nhưng tôi tin rằng nếu cho thêm sẽ làm cháy trứng mất (ung trứng). 3 giọt là quá đủ và cho phép bạn quan sát được trứng
Bước 8:
Hãy chờ đợi. Chúng sẽ bắt đầu nở ra ( nếu trứng đã được thụ tinh và các thông số của nước đạt yêu cầu) trong vòng 2 ngày (khoảng như vậy).
Bước 9:
Tiếp tục chờ, chúng sẽ bắt đầu bơi tự do trong khoảng 2- 3 ngày (nhiều lắm là 3 ngày). Trong thời kỳ này chúng sẽ bu lại thành một bầy tụ lại 1 góc ở đáy bình và khi chúng đã khỏe và đã sẵn sàng thì sẽ tự tách ra
Bước 10:
Ngay khi thấy chúng đã bơi tự do được rồi, hãy cho chúng ăn bữa đầu tiên. Dùng a.p.r. (a. p.r. là viết tắt của Artificial Plankton and Rotifers: các loài sinh vật phù du được cho nở nhân tạo ) để cho ăn . Cho vào một lượng thức ăn có kích thước chỉ khoảng bằng gờ xoắn của cái ốc vít đồng hồ đeo tay của bạn ( Đó là thứ duy nhất tôi thấy xung quanh bàn của làm việc của tôi để các bạn có thể liên tưởng rằng PHẢI cho loại nhỏ nhỏ đến cỡ nào)

Plankton and Rotifers
Bước 11:
4 giờ sau, lấy bình ra khỏi bể 5 gals và đặt một cái khay nhựa ( hộp nhựa ) nhỏ cho nó nổi lơ lửng trong cái bể 5 gallon đó. Đặt cục sủi khí vào cái khay (nhưng trước tiên phải tắt nó đi đã). Lấy cái Baster để di chuyển cá bột sang cái khay nhỏ đó. Đổ gần đầy khay với nước lấy từ bình khoảng 75% và từ bể 5 gallon là 25% . Bật cục sủi nhỏ ở mức li ti ..li ti ... đủ để giữ bề mặt của nước trong khay “vỡ nhẹ” ra. Giữ cho cả bể và khay được kín đáo để tránh bị lạnh/ bốc hơi..

Baster
Bước 12:
Cho vào một lượng nhỏ thức ăn giống như trên
Bước 13:
4 giờ sau đó, dùng cái Baster để thay 50% nước . Tôi đổ nước từ Baster vào một cái khay nhỏ khác để đề phòng trường hợp hút phải một vài con cá bột (vì thế tôi không đổ mất chúng ra ngoài ). Thay thế nước ở khay bằng nước ở bể ( Mà này, nhớ chú ý nước trong bể phải có cùng nhiệt độ như nước ở khay nhé!). Cho chúng ăn một lượng nhỏ thức ăn giống như trên.
Bước 14:
4 - 6 tiếng sau, thay 90% nước và thay đổi giống như cách thức ở trên.
Ghi nhớ: dần dân nước trong bể 5 gallon bắt đầu thấp dần xuống. KHÔNG ĐƯỢC ( TÔI NHẮC LẠI RẤT TO: KHÔNG BAO GIỜ ) đổ thêm nước vào bể 5 gallon cho đến khi nước trong khay đã được thay ra và đổ đầy lại. Nếu bạn đổ nước vào bể 5 gallon trước khi đổ nước vào khay, nhiệt độ sẽ không còn chính xác giống như cũ và khi bạn đổ nước đầy khay rồi sau đó bạn sẽ thấy rằng lũ cá con của bạn bị sốc...chúng sẽ KHÔNG THỂ phục hồi! (Để luận ra được điều này tôi đã phải trả giá bằng rất nhiều cá bột rồi đó!).
Bước 15
Lặp lại việc thay 90% nước và cho ăn cứ đều đặn 4-6 tiếng một lần. (8 tiếng là nhiều nhất vì bạn có thể ngủ, trước đây đã có lần tôi để đến 10 tiếng, nhưng không khuyến khích điều này trừ phi bạn gặp phải trường hợp bất khả kháng).
Bước 16
Sau khi chúng có thể bơi tự do được hơn 2 ngày, cho vào một lượng rất nhỏ (rất rất ít) ấu trùng tôm VỪA MỚI NỞ (b.b.s viết tắt của Baby Brine Shrimp :ấu trùng tôm.) để cho ăn trong tất cả các lần ăn. Không nên dừng cho ăn a.p.r. tại thời điểm này. Tiếp tục thực hiện bước 15.
a.p.r. giúp cho màu xám của cá căng lên, b.b.s. giúp cho màu hồng của cá căng lên.
Bước 17
Tiếp tục cho ăn a.p.r. và b.b.s. trong vòng một tuần. Tất cả bụng cá sẽ là màu hồng vào cuối tuần.
Bước 18
Khi tất cả bụng cá có màu hồng rồi thì không cho chúng ăn a.p.r. nữa và vẫn tiếp tục cho ăn b.b.s. Tiếp tục thực hiện lại bước 15.
Bước 19:
Một tuần sau đó bạn sẽ có nhiều cá bột với kích thước như cá thần tiên loại nhỏ. Hãy thả chúng vào bể 5gallon và cho chúng ăn ở đó từ giờ trở đi. Cần giữ bể sạch sẽ và chú ý sự thay đổi nhiệt độ của nước . Thay nước mỗi ngày một lần thì rất tốt. Sự thư thái (The Rest) là nhân tố giúp đàn cá con đạt tiêu chuẩn chất lượng!

Chúc các bạn may mắn! Nếu việc này bạn làm thành công bạn hãy mời tôi 1 chầu bia nhé !!!:D :D :D
Tác giả: Jeff Bodin
Biên dịch: ducchinh​
 

lazymap

Member
thank bác ducchinh đã dịch 1 bài rất hay, chèm mà ko bít VN có bác nào nuôi thử dc chưa chứ em thấy, cách này phiêu quá, có quá nhiều yếu tố rủi ro, thức ăn, nhiệt độ, nước..... nguy cơ cá bị tèo là rất lớn!!
 

cáLaLàng

Member
Tuổi
43
Mèn ui, để sắm đồ nghề đã. Mấy em dĩa đang rùng mình cắn rỉa thành hồ lia lịa rồi. Chắc đang đòi thử kiểu nuôi cá con không cần cha mẹ của anh đó.
 
Bài viết rất hay và Rất bổ ích.Thích hợp cho những cặp bố mẹ kô bít (hoặc kô thích)nuôi con.Lúc đó mình sẽ tự nuôi và thử nghiệm luôn
 

vakvn

Member
Quan trọng là chưa tìm được nguồn thức ăn nhân tạo cho cá đĩa con sau khi mới nở. Chưa tìm được hỗn hợp có thể thay thế hoàn toàn lớp slime trên da của cá bố mẹ. Nếu hổn hợp này hoàn chỉnh thì vấn đề nuôi cá bột nhân tạo có thể phát triển mạnh. :0
 

Drakkar

New Member
Mình tự làm thức ăn cho cá bột được không anh ? Ai có kinh nghiệm làm thức ăn cho cá bột thì show công thức cho mình với ! Cá dĩa mới đẻ lần đầu nhìn đã ghê mà không biết phải nuôi làm sao đây ! Mong các sư huynh đệ chỉ giáo kíp kíp ví ! Thanks các bác nhiều !
 

vakvn

Member
Theo mình biết thì bên hà lan đã có bán hỗn hợp này nhưng của chưa thay thế được 100% lớp slime từ cá bố mẹ. ở ViệtNam thì chưa thấy bán :)
 

bocaudaran

Member
Tuổi
27
anh ơi em thay thế các thức ăn của anh trong công thức nói trên bằng dầu ăn bọn cá con bây giờ phat triển khẻo mạnh đến size 2-3 rồi.
Mà dủ sao cũng cảm ơn bác nhiều lắm
 

ducchinh

Member
anh ơi em thay thế các thức ăn của anh trong công thức nói trên bằng dầu ăn bọn cá con bây giờ phat triển khẻo mạnh đến size 2-3 rồi.
Bằng dầu ăn hả bạn???
Đến ngày Cá Tháng Tư rồi à ?=P~ hay đây là một phát kiến mới :confused:
Nếu đúng là sự thật thì mong bạn bocaudaran cho biết chi tiết hơn để mọi người cùng tham khảo.
Thanks.
 
1 bài viết hay ... nhưng tỉ lệ thành công thì khá ít ( tuy chưa thử ) ... nhưng mình sẽ thử ... khà khà ... hay đó ... nếu người Việt thành công cách này thì việc cá cha mẹ ăn trứng hay trứng ung ...v...v sẽ ko còn là vấn đề nữa ... thanks ducchinh 1 cái
 
Bài dịch xang tiếng việt của bạn đọc rất hay .Cách trình bày của bạn rất tỷ mỷ ,tôi đã xem hình ảnh nuôi cá dĩa nhân tạo trên trang [YOUTUBE.COM] Cách làm bể nhân tạo cách cho cá bột ăn rất chi tiết.Xin các bạn hãy vào xem để học hỏi kinh nghiệm
 
Bên trên