Cách nuôi tôm hùm nước ngọt

silicon

New Member
Các bạn đã biết loài tôm hùm nuôi dành cho thủy sinh không rẻ gì. Song với loại tôm hùm nước ngọt thương phẩm thì giá chỉ bằng 1/10 thôi. Do vậy, silicon đã tìm tòi một vài cách nuôi tôm thương phẩm, nếu thành công thì nó rất là có lợi cho các bạn chơi thủy sinh. Mời các bạn tham khảo :
Tôm Hùm nước ngọt (Procambarus Clarkii, còn có tên gọi là Tôm rồng), phân bố tự nhiên ở Bắc Mỹ, hiện đ• di nhập và phát triển mở rộng đến hầu hết các châu lục. Trung Quốc hiện đang trở thành một nước sản xuất và xuất khẩu tôm Hùm nước ngọt nhiều nhất trên thế giới.
Tôm Hùm nước ngọt là một loài giáp xác có khả năng phát triển trong tất cả các diện tích mặt nước tự nhiên, nhất là các vùng nước hoang d•, các vùng sinh thái cấy lúa một vụ, các đầm hồ, kênh ngòi, sông cụt, chúng dễ nuôi trong các hệ thống canh tác, có giá trị kinh tế và hiệu quả khá cao.
Đặc điểm hình thái: Toàn thân được bao bọc lớp vỏ cứng, có 8 chân bò, 2 càng lớn dùng gắp thức ăn và chuyển động trong môi trường nước.
Môi trường sống: Nhiệt độ nước thích hợp cho sự sống, sinh trưởng của tôm hùm từ 20-300C. Độ pH thích hợp từ 5,5 - 8,2. Chúng có thể sống được trong trong môi trường nước có hàm lượng O2 hoà tan thấp đến 1,5 mg/l.
Tập tính sống: Tôm Hùm nước ngọt, có thể bò qua những bờ cao nếu không có vách ngăn; ưa tối, không ưa ánh sáng mạnh, chuyên hoạt động về ban đêm, thích đào hang. Chúng có thể đào hang trú ẩn, đường kính hang rộng đến 9 cm; chiều dài hang đến 100 cm.
Tính ăn: Tôm có phổ thức ăn rộng bao gồm mùn b• hữu cơ, chế phẩm của ngũ cốc, thực vật như cỏ, rong, tảo, ấu trùng động vật đáy, động vật thuỷ sinh, các loại thức ăn nguồn gốc từ động vật được chế biến hợp cỡ miệng.
Sinh trưởng: Tôm Hùm là loài giáp xác nên sự sinh trưởng của chúng phụ thuộc vào quá trình lột xác. Thời gian lột xác theo giai đoạn phát triển của tôm, phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, và điều kiện sinh thái của vùng nuôi. Khi tách rời khỏi tôm mẹ, ấu trùng có chiều dài khoảng 1 cm. Nếu nuôi tốt trong vòng 60 - 90 ngày, tôm có thể đạt cỡ thương phẩm từ 30 - 40 g/ con.
Sinh sản: Tôm hùm có khả năng tự sinh sản trong các vùng nước. Tuổi thành thục và sinh sản của tôm là 1+. Tôm Hùm là loài giáp xác có khả năng tự bổ sung đàn khá lớn. Theo các chuyên gia thuỷ sản ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), người ta chỉ thả tôm một lần, khai thác nhiều năm sau.
Tóm lại, đây là loài giáp xác mới dễ thích nghi với các điều kiện của môi trường, kháng bệnh tốt, dễ nuôi, nhanh lớn, có khả năng phát triển trong tất cả các vùng nước nuôi trồng thuỷ sản của tỉnh, tạo thêm cơ hội phát triển nghề mới có tính ổn định cho nông dân, ít rủi ro và cho thu nhập cao trên một đơn vị diện tích, góp phần phát triển kinh tế x• hội.
Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Bắc Ninh đ• nhập chuyển giao công nghệ, chọn điểm và giao cho các hộ nông dân có khả năng nuôi giữ và nhân rộng loài thuỷ sản quý này tại Thành phố Bắc Ninh, Quế Võ và huyện Thuận Thành. Trung tâm khuyến nông đ• cử cán bộ chỉ đạo kỹ thuật nhằm mở rộng mô hình nuôi tôm thương phẩm trong phạm vi toàn tỉnh.
Với việc nhập công nghệ sản xuất giống tôm Hùm nước ngọt, Bắc Ninh sẽ có thêm một loài thuỷ sản mới có giá trị, làm cơ cấu thành phần giống loài thêm phong phú và đa dạng, đóng góp và sự tăng sản lượng nuôi trồng thuỷ sản của tỉnh.:p
<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p>
</o:p>
<o:p> </o:p>
 

antiloving

Member
Tuổi
34
trời, con nì mà bỏ vô hồ thủy sinh, nó phá cho banh hồ..

tật xấu của nó là đào hang và ăn lá cây ... mà trong hồ thủy sinh thì lá cây ko thiếu và đất cát nhìu nó sẽ đào banh cái hồ luôn ... đã từng bỏ con này vào trong hồ cubic 30 và phải set lại nguyên cái hồ sau 2 ngày ko để ý ...
 
Bên trên