Câu chuyện Văn hoa - ngẫm về nghề chơi

Discussion in 'Tin tức đó đây' started by GoldenCanary, Feb 12, 2011.

 1. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Joined:
  Jun 8, 2004
  Messages:
  3,343
  Likes Received:
  17
  Trophy Points:
  38
  Occupation:
  osin
  Location:
  SGN
  Báo Doanh Nhân Sài Gòn cuối tuần thường có chuyên mục: bài viết của những người nước ngoài có điều kiện sống và làm việc khá lâu tại VN suy nghĩ thế nào về văn hóa VN.

  Số báo gần đây nhất: số tuần 2 tháng 2/2011: một cộng tác viên nước ngoài viết về 2 vấn đề:

  Một: Vịnh Hạ Long có xứng đáng là di sản thế giới và VN có nên đấu tranh với thế giới để bảo vệ Hạ Long giữ vững danh hiệu di sản, khi mà người VN chưa có bất cứ biểu hiện nào tích cực để cải thiện tình trạng ngày càng ô nhiễm của Vịnh ?

  Hai: người VN có xứng đáng bảo vệ Hồ gươm và Kim Qui là di sản văn hóa, khi rùa tai đỏ, cá bệnh và rác thải được thả thoải mái xuống hồ, và Kim Qui thì không được bảo vệ.

  Bài báo nhắc rằng: cái gọi là di sản, văn hóa và để được công nhận cần phải có trách nhiệm phát huy và bảo vệ - không phải cái từ trên trời rơi xuống.
  Lịch sử cho người VN nói chung và người Hà nội nói riêng một truyền thuyết (về Thanh Gươm và con rùa Thần) - nhưng để trở thành di sản văn hóa được công nhận: động tác PR bằng truyền thông, quảng cáo chưa hề đủ, còn là trách nhiệm và thái độ ứng xử trước di sản.

  Ngay sau Tết, đọc tin sau đây thấy đau lòng:
  http://vn.news.yahoo.com/ttvh/20110211/ten-thm-thng-c-r-a-bu-ch-n-l-n-b-8ea68bc.html

  Thảm thương, cụ rùa bấu chân lên bờ!

  [​IMG]
  <CITE>Thể thao & Văn hóa - <ABBR class=timedate title="Thứ Sáu, 11/2">Thứ Sáu, 11/2</ABBR></CITE>

  [​IMG] <CITE class=caption>Thảm thương, cụ rùa bấu chân lên bờ!</CITE>

  (TT&VH) - Vừa qua, cụ Rùa Hồ Gươm đã bơi vào sát với taluy phía phố Hàng Khay, hai chân cụ muốn leo lên bờ xi măng, mà bờ thì cao. Cụ muốn gì, người Hà Nội có biết chăng?

  1. Nhìn bức ảnh của nhiếp ảnh gia Hải Lê ghi lại cảnh này, PGS-TS Hà Đình Đức, người 20 năm sát cánh bên cụ không khỏi sửng sờ. “Cách đây mấy tháng, khi lần đầu tiên thấy cảnh rùa tai đỏ trèo lên lưng cụ, tôi đã bị sốc. Rồi sau đó nhìn thấy cảnh mai cụ bị thương như vết gặm nham nhở, tôi đã rất đau lòng. Nhưng đến bức ảnh này thì thảm thương quá, tôi không thể nói điều gì hơn nữa” - ông Đức nghẹn lại.
  Theo ông, đây là lần đầu tiên cụ thò chân lên bờ. Lần đầu tiên, người ta được nhìn thấy bàn chân cụ với 3 cái móng màu vàng. Không chỉ trên mai, bàn chân cụ cũng bị lở loét hết cả. Vết cứa trên cổ còn đỏ, cụ như muốn bò lên bờ như thể kêu cứu; ông Đức cho biết thêm, các lần bị thương, từ năm 1998 đến nay, cụ luôn nhô lên như để “báo” cho mọi người biết. Chính vì thế mà ngày 24/3/1998, mới ghi hình được cảnh cụ bị thương trên lưng. Đến năm 2002, trong một lần nổi lên, cụ lại “báo” cho biết vết thương đã lành.

  2. Nói thêm về vết thương của cụ mà mấy ngày nay, nhiều người xót ra thấy có vẻ như nó ngày càng lan rộng ra. Từ cuối năm 2010 về trước, mỗi lần cụ Rùa Hồ Gươm nổi, tôi quan sát thấy toàn thân cụ màu ghi sẫm và nhẵn đều, chứng tỏ sức khỏe cụ bình thường. Nhưng bước sang năm 2011, quan sát những lần cụ nổi gần đây cho thấy bắt đầu xuất hiện những vết loang lổ màu trắng xen hồng ở phần thịt mềm hai bên mai. Đặc biệt từ Tết Tân Mão đến nay, cụ nổi liên tục và mỗi lần nổi ở rất lâu tại một chỗ. Có ngày cụ đã nổi cả buổi sáng, trưa và buổi chiều.

  Ngày mồng 1 Tết (3/2/2011), chúng tôi quan sát khi cụ nổi đã thấy xuất hiện một vệt loang lổ màu trắng nhợt xen hồng ở sống mai, trông như lở loét. Trưa mồng 6 Tết (8/2) cụ dừng cố định ở phía đường Lê Thái Tổ, gần trụ sở báo Hà Nội Mới hơn 3 giờ liền, từ 10h30 đến gần 14h, cứ khoảng 10-15 phút cụ lại ngoi đầu lên trong ít giây rồi lại lặn xuống. Theo quan sát của tôi, cụ dài khoảng 1,80 đến 2,10 m, trông cụ có vẻ mệt mỏi, đầu luôn nghiêng về một phía. Đặc biệt, trên mai đã thành một vệt trắng hồng loang rộng cỡ 30-40 cm, dài theo cả chiều dọc sống mai (về vệt loang này, PGS-TS Hà Đình Đức thận trọng cho rằng, có thể chỉ là vệt nấm mốc), đồng thời phần thịt mềm hai bên mai có thêm những vết loang lổ mới ngày một lan rộng. Ngày 9/2 cụ cũng nổi 2 lần ở phía nhà Thủy Tạ và gần trụ sở báo Hà Nội Mới, tình trạng trên người vẫn có những màu trắng khả nghi là vết thương.

  Chiều 9/2, PGS-TS Hà Đình Đức vừa đo độ sâu nước ở hồ cho thấy mực nước rất thấp, phần lớn chỉ sâu 0,40 đến 0,60m, hạn hữu mới có chỗ sâu 0,90 đến 1,20m. Nước nông như thế rất dễ bị ô nhiễm, nhất là ngày ông Công ông Táo chầu Trời vừa qua có rất nhiều người đã thả tro và cá bệnh xuống hồ.
  Nên chăng, rất cấp thiết tìm cách chữa bệnh cho cụ Rùa Hồ Gươm, tìm xem những vết loét đó do đâu? Có phải rùa tai đỏ đang gặm dần thịt trên mai cụ, hay môi trường ô nhiễm đã làm cụ ghẻ lở? Nếu không tiếp cận khám bệnh và chữa trị cho cụ thì khó có thể lường được hậu quả. Đồng thời có thể tìm cách nâng mực nước Hồ Gươm cao hơn và bảo vệ môi trường trong sạch hơn.
  Hà Nội nên khẩn cấp tổ chức họp các ban ngành liên quan để tìm cách cứu chữa cho cụ Rùa - một báu vật quý hiếm và duy nhất, thiêng liêng nhất của đất Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn vật.
  KTS Đoàn Đức Thành

  --> HÃY LÀM GÌ ĐI !!! ???
   
  Last edited: Feb 12, 2011
 2. haicu?

  haicu? Active Member

  Joined:
  Mar 7, 2008
  Messages:
  1,485
  Likes Received:
  19
  Trophy Points:
  38
  Occupation:
  CA Nhăn răng
  Location:
  Hà Nội
  Ko còn là "nên chăng" nữa, mà là rất cấp thiết!
  Vẫn biết phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng vẫn hi vọng cụ được con cháu xót thương mà giúp đỡ!
  Xét về mặt tinh thần, cụ Rùa và Hồ Gươm là linh hồn của Hà Nội
  Xét về mặt sinh học, cụ là 1 trong 4 cá thể cuối cùng thuộc loài còn đang tồn tại trên thế giới.
  Cái quan trọng nhất là người dân, ý thức thấp kém vô cùng. Trông mong j vào những kẻ vô ý thức. Nhưng cũng không thể nào lại dựng rào để ngăn cản người dân quanh hồ thả rác, rùa tai đỏ, cá bệnh.
  Rồi đến lãnh đạo các cấp. Hi vọng lần này, tình hình cấp bách mà có những động thái tích cực hơn nữa.

  ---------- Post added at 10:57 AM ---------- Previous post was at 10:49 AM ----------

  (http://vn.news.yahoo.com/tno/20110211/ten-hoi-thao-khoa-hoc-quoc-te-ve-bao-ve-e9947d6.html)
  PGS-TS Hà Đình Đức, người đã bỏ ra nhiều tâm huyết với cụ Rùa lại bị cái lũ ngu nó bắt bẻ! Thiết nghĩ, ko cần biết vì nguyên nhân j, nhưng những biểu hiện bất thường cho thấy sức khỏe cụ Rùa không ổn định. Và việc cần làm ko phải ngồi bắt bẻ PGS Đức mà là tìm cách giải quyết vấn đề sức khỏe cho cụ. Ko thể chịu được cái lũ ngu. Trong lúc sức khỏe cụ Rùa ko ổn thì lại bắt bẻ những cái chuyện ko đâu! Dễ khi, người nhà cái lũ ngu chúng nó cũng có đứa thả rùa, thả cá bệnh, tro bẩn xuống hồ cũng nên.
  Buồn cho những "nhà chuyên môn, nhà quản lý" kiểu này.
   
  Last edited: Feb 12, 2011

Share This Page