[Chém gió] Hiểu đúng về quy trình xử lý nước trong hồ mới

Jadennguyen

New Member
Lời đầu tiên xin gửi lời chào đến anh em, cao thủ tứ phương trên diễn đàn.
Lời thứ 2 mình xin lưu ý về bài viết. Bài viết này mình dựa trên kinh nghiệm non nớt và CHỦ QUAN của bản thân (2 tháng bước vào thế giới thủy sinh) và lượng kiến thức có hạn và còn nhiều thiếu sót qua quá trình tìm hiểu các tài liệu liên quan. Nên mong anh em ném đá thật nhiệt tình để mình còn biết mà bổ sung, chỉnh sửa. Gạch nhiều có thưởng
Câu 1: Thế nào là môi trường lý tưởng cho tép?
Đáp: Môi trường lý tưởng cho tép là môi trường có đầy đủ các yếu tố cần thiết cho sự phát triển tối thiểu của tép, và các chất độc hại được kiểm soát ở mức độ thấp nhất! (Như PH, các chất khoáng, nhiệt độ, ánh sáng, hệ tuần hoàn nitrogen)
Trong đó, hệ tuần hoàn nitrogen là mốt trong những yếu tố hàng đầu dẫn đến chết tép.
Câu 2: Vậy hệ tuần hoàn Nitrogen là gì?
Đáp: Cái này rất phức tạp nếu nói theo kiểu "khoa học", nhưng để dễ hiểu thì nó thế này:
Vòng tuần hoàn Nitrogen thực ra là một vòng lẩn quẩn được tạo ra nhằm mục đích tiêu diệt các chất độc hại cho tép (có nguồn gốc từ chất thải tép, xác thực vật thối rữa, thức ăn thừa, và phân nền mới). Những thứ đó sẽ theo sợ đồ này:
Chất dơ -> NH3 -> NO2 -> No3 -> Sạch!
Trong đó NH3 và NO2 là những chất cực kỳ hại cho tép, CÓ THỂ làm chết tép với liều lượng nhỏ trong hồ. No3 thì sẽ hại cho tép với mức độ cao hơn tí.
Hệ tuần hoàn này được vận hành bởi những con vi khuẩn có chức năng khác nhau để chuyển hóa từng chất khác nhau. Và những con này chính là vũ khí tối tân, hiện đại, đơn giản, hiệu quả, và được ưa chuộng bậc nhất để biến hồ bạn thành một môi trường lý tưởng cho tép mà mình đã đề cập bên trên.

Câu 3: Những chất này tạo ra từ chất thải, vậy đâu là giải pháp?

Trừ trường hợp hồ bạn là hồ nền trơ, và những chất thải được loại bỏ hoàn toàn mỗi ngày thì bạn sẽ không phải lăn tăn về vấn đề này. Còn nếu có nền thì chỉ có 2 phương án đó là nhờ đến hệ tuần hoàn Nitrogen hoặc dùng hóa chất.
1 - Hóa chất: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất từ các hãng nổi tiếng đến các hãng bình dân, nó sẽ giúp bạn loại bỏ một phần các chất hại cho tép như NH3, No2, NH3 với 1liều lượng nhất định. Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời, vì chắc chắn bạn không muốn mỗi ngày đổ hóa chất vào hồ mình để rồi lâu dần hồ bạn sẽ thành hồ - hóa - chất, và tất nhiên là không con gì tồn tại được trong cái môi trường "sạch giả tạo" kiểu đấy.
2 - Hệ tuần hoàn Nitrogen.
Hệ tuần hoàn này được tạo ra do quá trình sinh sôi của các loại vi khuẩn chuyên trách các nhiệm vụ khác nhau, hệ tuần hoàn này sẽ được hoàn chỉnh và có khả năng đảm nhiệm nhiệm vụ "lọc nước" ít nhất là 3 - 6 tuần tùy hồ. Các bạn lưu ý là mất 3-6 tuần để TẠO NÊN MỘT HỆ TUẦN HOÀN HOÀN CHỈNH nhé.
Những doping các bạn thêm vào sẽ giúp cho hệ tuần hoàn phát triển nhanh hơn. Nhưng không có nghĩa là 1 - 2 ngày là các bạn yên tâm thả tép. LƯU Ý: ÍT NHẤT 3 TUẦN!

Câu 4: Vậy quá trình đó sẽ diễn ra như thế nào?

Đáp: Thông thường nó sẽ thế này.
Trong tuần đầu, đất nền mới, lượng NH3 sẽ tăng vô cùng cao, trong khi đó lượng NO2 và No3 tương đối hiền hòa và đằm thắm.
Tuần 2: Lượng NH3 có dấu hiệu suy giảm, thay vào đó NO2 có chiều hướng tăng cao với tốc độ chóng mặt.
Tuần 3: Lượng NH3 suy giảm gần như cạn kiệt (Gần về 0) Trong khi đó NO2 sẽ tăng tới đỉnh điểm.
Tuần 4: No2 có dấu hiệu hạ nhiệt nhanh chóng, kéo theo hệ quả là No3 sẽ tăng cao ngút trời.
Cuối tuần 4 -5: No2 sẽ dần về 0, No3 cũng bắt đầu hạ nhiệt và kéo dần về 0. Dấu hiệu tốt đẹp cho việc đón tép.
Quy trình trên là mình mô phỏng cho 1 hồ có đầy đủ bổ sung vi sinh và một chế độ thay nước hợp lý nhé.

Câu 5: Thế tại sao lại có người thả tép vào hồ mới trong vòng 3 ngày mà tép không chết? Họ chém gió chăng? Hay thằng tác giả bài này đang cuồng ngôn?

Đáp: Điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra. Ngay cả những loài nhạy cảm như tép ong, nhưng nếu có một bộ gen mạnh mẽ và khả năng trâu bò cùng một nghị lực phi thường thì đièu tồn tại là không phải không thể. Các bạn có thể liên tưởng thế này: Người Châu Á cơ địa nhỏ bé, mảnh khảnh, không trâu bò bằng bọn Mỹ đen. Nhưng vẫn có thể có nhiều người vượt qua được những bài tra tấn và hành hạ mà đôi khi bọn trâu bò như Mỹ đen vẫn không thể chịu đựng được. Thế nên việc thả tép mà không hề quan tâm đến chất lượng nước thì cũng giống như việc bạn bốc thăm may mắn, cơ hội là 50/50. May thì tép sống, không may thì sẽ chết. Đừng vì những lần "trùng hợp may mắn" mà vẽ nên một "kiến thức" vô cùng sai lầm cho những người khác.KHÔNG CHẾT KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ TÉP KHÔNG CHẾT, MAY MẮN QUÁ NÊN TÉP SỐNG CẢ RỒI
Vậy thì việc mình viết bài này để làm gì? Thưa là để cái phần "may mắn" của bạn được đẩy lên 100%. Nói cách khác, tép sẽ không bao giờ chết vì lý do môi trường hay trúng độc! (Nếu chết thì sẽ do lý do khác )
Đối với những loài nhạy cảm như tép ong hoặc những cấp cao hơn việc xuất hiện những topic như "Thả tép sau 3 ngày set bể" hay "Chân dài nhập hồ vài tiếng"... hay đại loại vậy thì có chung đặc điểm là:
Xài đồ hiệu (Nền hiệu, lọc hiệu, tép hiệu)
Xài doping (Xài vi sinh bổ sung các loại)
ĐẶC BIỆT: Không cung cấp chỉ số chất độc trong tép, thay vào đó chỉ cung cấp những thông số cơ bản như TDS, PH, ánh sáng... bla bla bla lý do là họ có thể dựa vào kinh nghiệm và không quan tâm, cũng có thể họ không có dụng cụ để đo. Chơi dạng này thì như "Không dám đi khám bệnh vì sợ phát hiện ra bệnh" vậy. Rất êm đềm nhưng cũng đầy may rủi.
Tóm váy lại là: Hồ mới set up cần 1 thời gian ít nhất là 3 tuần để hệ vi sinh tương đối hoàn chỉnh. Các bạn đừng dục tốc mà bất đạt khi dấn thân vào những em tép có giá trị cao. Nếu bạn muốn thử thả tép sau vài ngày Tốt thôi, chúc bạn thành công, vì thực tế có hàng tá người cũng thành công rồi đấy thôi
Câu 6: Vậy để tao thành hệ tuần hoàn Nitrogen cần những gì?

Muốn có tép thì phải có hồ, muốn có vi sinh thì phải có ổ. Những ổ vi sinh phải là những vật liệu lọc có tổng diện tích bề mặt càng lớn càng tốt. Vì những nơi này sẽ là "lọc", nước chảy qua những thứ này, vi sinh bám trên đó sẽ xử lý, biến đổi các chất độc thành chất không độc. Nên Vật liệu lọc mình đề nghị là:
Seachem Matrix (1/2 lọc)
Seachem Purigen (1/4 lọc)
Bông lọc (1/4 lọc)
Công dụng từng thứ:
Seachem Matrix là nơi chứa vi sinh, diện tích bề mặt của nó rất là lớn nên số lượng vi sinh chứa sẽ rất là nhiều, mà càng nhiều thì nước của bạn được lọc càng... sạch!
Seachem Purigen: Cái này dùng để hấp thụ các chất thải ở mức "Tiền Amonia" Tức là những chất này dần dần sẽ biến thành NH3, nhưng trước khi biến thành NH3 sẽ bị thằng Purigen níu lại mà xử lý.
2 thứ trên này có thể rửa lại để tái sự dụng. Và có thể sử dụng muôn đời. Nên sẽ rất là kinh tế!
Bông lọc: Đơn giản là chỉ để lọc những hạt bụi to thôi.
Đó là những thứ mình đưa ra ví dụ điển hình. Các bạn cũng có thể mua các vật liệu lọc của các hãng khác có tác dụng tương đương

Câu 7: Làm sao để bảo trì hệ vi sinh này?

Việc chạy lọc thường xuyên là điều nên làm, vì nếu bạn dừng lọc lâu quá, dòng nước không luân chuyển, vi sinh sẽ chết (Thời gian bao lâu thì mình có đọc là 10 tiếng thì phải). LƯu ý khi rửa vật liệu lọc nên rửa bằng nước của hồ.

Câu XXX: Mày là thằng nào mà phán như đúng rồi thế?

Đáp: Mình là thằng mới chơi, rảnh rỗi sinh nông nỗi nên viết bài chém gió, anh em ném đá nhiệt tình hộ mình
Hôm sau mình xin mạn phép gõ bài "Bí quyết Ebi House". Bài này mình sẽ chém gió theo quan điểm của mình vì sao Ebi thành công bằng những cách rất đơn giản mà lại rất bất ngờ
 

sieunhanbo

Active Member
Thank chủ top đã chia sẻ.
Cho mình hỏi một chút cái đoạn vật liệu lọc.
Sao Seachem họ khuyến cáo xài 500ml Seachem Matrix cho 200L nước hồ nhỉ? Xài 1/2 lọc như chủ top liệu có thừa?
 

collector

Member
Hehehe... 500 cho 200, thế họ có nói trong điều kiện trồng cây gì? nuôi con gì không bạn?
Có thể các nhà sản xuất đưa ra một số chỉ tiêu như vậy để chứng tỏ chất lượng sản phẩm của họ, nhưng 100l với 10 con tép sẽ khác với 100l với 200 con tép.
Thừa thì phí mà thiếu thì không an toàn. Đó chính là kinh nghiệm của người chơi.
 

sieunhanbo

Active Member
Mình thấy nếu chơi mà ko phải nghĩ thì ko bàn, nhưng trường hợp kinh phí có hạn mà vẫn muốn theo đuổi thú vui thì phải tính toán một chút.
Trong diễn đàn ta ko phải ai chơi tép ong cũng giàu nên hy vọng bác chủ top nói rõ hơn về phần vật liệu lọc một chút thì tốt. Sẽ giúp mọi người tự tối ưu đc cho hồ của mình.
Đúng như bác collector đã comment phía trên. Tìm ra cái "đủ" mới khó, càng tìm ra nhiều cái "đủ" thì sẽ càng nhiều người đến với thủy sinh hơn.
 

Jadennguyen

New Member
Đúng rồi bạn. Thằng Matrix để xài được tối ưu thì nên xài theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Nhưng nếu hồ sau này sinh sản và nhiều tép thì e là lượng vi sinh đó không đủ để xử lý nước. Nhưng như thế không có nghĩa là càng nhiều càng tốt. Xài nhiều, vi sinh nhiều thì chất lượng nước được bảo đảm. Nhưng lỡ cúp điện 1 hôm thì đám vi sinh đó chết sạch (mà nhiều nữa) => Ô nhiễm nặng luôn. Hehe, vụ này mình mới bị chém tơi tả bên kia xong. Thế nên các bạn phải tùy theo hồ mình thế nào mà xài cho hợp lý :D Bác Collector nói hoàn toàn chính xác!

Nếu các bạn xài đúng như liều lượng nhà sx thì nên xài kết hợp với thằng Seachem purigen. Thằng này tác dụng là hấp thụ các chất dinh dưỡng thừa, các chất sẽ biến thành NH3. Nôm na là nó sẽ giảm tải cho Seachem Matrix. 2 thằng này kết hợp với nhau thì như hổ mọc thêm cánh!

Lưu ý cách sắp xếp vật liệu lọc: Seachem Purigen nên xếp trước Seachem Matrix để có được hiệu quả tối ưu nhất. Theo mình thì xài 2 thằng này là kinh tế, vì sau 1 thời gian mình chỉ cần đem rửa lại là xài tiếp. Muôn đời không cần thay!
 

collector

Member
Purigen mình không dùng vì có lẽ hệ thống lọc của mình đã khá ngon rồi:blushing: nhưng nghe một số bạn phản hồi là nó khá tốt.
Tuy nhiên, khi sử dụng purigen thì không nên cho nó vào lọc vì 2 lý do: (1) Purigen phải định kỳ refresh để tái sử dụng khi nó đã hút đầy các chất độc trong bể; vì vậy, nếu để trong lọc bạn sẽ phải tháo lắp thường xuyên, rất bất tiện, (2) Nếu để trong lọc bạn sẽ không phát hiện kịp thời để vệ sinh khi nó đã đầy.
Purigen tốt nhất nên để trong bể, nếu có túi chuyên dụng thì tốt, không thì dùng cái tất chân của chị em cũng được.
 

Jadennguyen

New Member
Purigen mình không dùng vì có lẽ hệ thống lọc của mình đã khá ngon rồi:blushing: nhưng nghe một số bạn phản hồi là nó khá tốt.
Tuy nhiên, khi sử dụng purigen thì không nên cho nó vào lọc vì 2 lý do: (1) Purigen phải định kỳ refresh để tái sử dụng khi nó đã hút đầy các chất độc trong bể; vì vậy, nếu để trong lọc bạn sẽ phải tháo lắp thường xuyên, rất bất tiện, (2) Nếu để trong lọc bạn sẽ không phát hiện kịp thời để vệ sinh khi nó đã đầy.
Purigen tốt nhất nên để trong bể, nếu có túi chuyên dụng thì tốt, không thì dùng cái tất chân của chị em cũng được.
Đúng là hơi bất tiện nhưng nếu để bên ngoài lọc thì không tác dụng gì đâu bạn. Vì khi để ở ngoài thì dòng nước đâu có chạy qua, nên chất dơ đâu thể nào bị lọc được. Theo mình cứ định kỳ (5-6 tháng kiểm tra 1 lần, vì nếu nó có quá đầy thì vẫn còn thằng Matrix đấy, chả phải lăn tăn :D
 

iThienVu

Member
thích cách viết chân phương của chủ topic, dễ đọc dễ hiểu không dài dòng văn phạm như 1 số pro. Đúng sai tùy từng người kiểm chứng, bản thân như mình lúc đầu cũng phân vân là theo hưỡng dẫn của Matrix hay full luôn như nhiều anh em trên này nói, sau nghĩ đi nghĩ lại với 1 cái lọc df 500 thì 1 l cho nó full có 370k, chả nhẽ đến bảo bán cho 2,3 lạng thì kể cũng khó mà thấy nó cứ ít ít.. bể nhà mình 60x36x36 khoảng 60l, chơi thủy sinh nhẹ nhàng với vài chú cá cỏ...

hiệu quả thì chỉ có thời gian là câu trả lời chuẩn nhất.
 

Jadennguyen

New Member
@Hathuykhue: Em chủ yếu chém gió là chính thôi, bác đừng hi vọng kẻo đâm thất vọng. Hê hê, em chỉ gõ ra những gì mình biết, nếu có sai thì được mọi người quăng gạch sẽ khôn ra. Hehe, đó là phương châm của em.

@iThienVu: Thanks bạn :D vụ này anh kia mới giải thích cho mình, full matrix thì có lợi cũng có hại. Lợi là nhiều chỗ cho vi sinh sống và hoạt động tốt hơn. Còn hại là khi bị sự cố (như cúp điện lâu, hồ châm thuốc diệt vi khuẩn) thì lượng vi khuẩn chết sẽ nhiều đột biến => Làm bẩn cả hệ sinh thái trong hồ. Ảnh hưởng nặng nề hơn :(

@Wam: Mình chưa biết cái nào khác ngoài Purigen nhưng có tác dụng tương tự nữa :( Mình trước giờ chỉ biết thằng này thôi :D

P/s: Bài mình sao thấy toàn ghi là "chờ kiểm duyệt bài" :(( Có ai thấy bài mình không?????
 

hathuykhue

Member
Tuổi
36
đủ và hơi thừa 1 chút là chuẩn nhất

có seachem matrix carbon rất tốt nhưng giá cũng ko rẻ , đắt gần = purigen ^^
 

SkyGB

Member
Thực ra lọc tắt cả ngày hay rửa vệ sinh vật liệu lọc ko giết hết vi sinh đc đâu cũng ko đến mức độ tạo môi trường độc hại đâu, nên vệ sinh vll thường xuyên từ 3-4 tháng 1 lần để đạt hiệu quả cao nhất.
Lý thuyết nó cũng tương đối thôi. Nhiều khi còn do nguôn giống con tép. Sạch 100% tất cả NO3,NO2,NH4 chưa chắc đã là tuyệt đối. Kn mỗi người chăm sóc khác nhau :).
 

kitax

Member
Mình thì thấy nuôi tép nó cũng đơn giản, đơn giản hơn nuôi cá đĩa nhiều mà sao nhiều người cứ làm nó phứ tạp lên là sao ta

Vd, con tép, kể cả twb hầu như chẳng bao giờ chết vì nh3 no2 vì ai setup hồ đều setup ở mức quá dư thừa, nh3 no2 chẳng bao giờ tồn tại. Vậy mình quan tâm đến cái chu trình nitrogen làm gì nhỉ
 

Jadennguyen

New Member
@skyGB: hê hê, đại ca lên tiếng rồi. Mà cho em hỏi cái là vật liệu lọc vệ sinh thế nào là đúng cách ạ. Em nghe nói gì ngâm thuốc tẩy các loại @@ nghe sao phiêu quá

@kitax: TWB mà nạn nói k ảnh hưởng bởi No2 NH3 á @@
 

kitax

Member
@kitax: TWB mà nạn nói k ảnh hưởng bởi No2 NH3 á @@
Mình không nói vậy, mình nói là với số lượng tép đó, với lượng hữu cơ đó thì với lượng vll dư thừa một cách khủng khiếp như mọi người hay setup hồ thi nh3 no2 không bao giờ hiện diện trong hồ thì làm sao ảnh hưởng đến tép
 

Jadennguyen

New Member
Có một số nền như ADA lúc đầu vẫn nhả NH3, No3 nha bạn :D Nếu sau thời gian ổn định thì không còn gì nói nữa rồi :D Mà nếu đợi nó ổn định thì tức là Nitrogen đã hoàn tất
 
Bên trên