Chia sẻ công thức: ĐẲNG CẤP CỦA LÃO NGHỆ NHÂN VIỆT NAM

svxd

Member
Tuổi
37
Xin chào anh em diễn đàn!
Sau một thời gian đam mê thú chơi chim, mình cũng có một số hiểu biết nhất định xin được chia sẻ với anh em.
Theo mình tìm hiểu thú chơi chào mào, họa mi ở HN đã xuất hiện từ cuối thập niên 80 đầu những năm 90. Với chào mào người chơi chủ yếu nghe giọng hót, hoặc đi bẫy, thỉnh thoảng mới cho đấu đá. Những nghệ nhân chơi chim thời đó giờ người còn người mất, kèm theo là những công thức cám bã, chế độ chăm sóc, kiến thức tự mày mò nghiên cứu của các nghệ nhân cũng bị mai một theo.
Mình may mắn được tiếp xúc với một vài bác lão thành, mỗi người một tính, đa phần giờ đều ở ẩn, chơi ở nhà, ít giao lưu vì sức khỏe kém, nhưng ai cũng nhiệt tình chia sẻ kiến thức.
Được một lão nghệ nhân trong giới chơi chim HN cho một công thức cám độc đáo, mình chưa thấy anh em nào đề cập, xin chia sẻ để anh em có thêm một công thức để tham khảo.
Mình thấy bác này vốn xuất thân nhà bốc thuốc nam, nên công thức làm cám từ dưỡng đến thúc chim căng, đều có sử dụng rất nhiều từ các vị cây cỏ, côn trùng.
Chim dùng cám này, theo cảm nhận của mình là tính bình, con chim lên đều, không bị quá rực, lông lá mướt mát, lông đít đỏ gần với màu tự nhiên.
Trong thành phần, có sử dụng các thành phần từ tự nhiên để dưỡng khí, nên con chim lúc nào cũng sung mãn, nhưng lại không bị rực theo kiểu bức bí vì ăn nhiều đạm.
Công thức gồm 12 vị, chim sẽ lên căng, chơi về lực chứ không bị thúc ép nên chơi không sục xạo, chơi điềm tĩnh và miệt mài vì thể lực dồi dào. Chỉ sau 1 đến 2 ngày phân chim đi vào khô luôn vì các thành phần trong cám đều lành tính và hỗ trợ về tiêu hóa tốt.
1. Gạo trắng: 1 lạng, tao thêm tinh bột giúp chim dễ tiêu hóa hơn – rang vàng, xay mịn.
2. Đậu xanh: 4 lạng, làm mát chim, chim chơi sẽ không bị rỉa – Ngâm và đồ chín.
3. Đậu nành: 2 lạng, tiêu hóa tốt và lành – ngâm đồ giống đậu xanh.
4. Lạc: 2 lạng – Gíup chim bóng mượt lông – rang chín, giã mịn.
5. Cám ba vì hay cám gà úm đều được: 1 lạng xay mịn, mình chỉ cần 1 chút để gọi là có chất khử mùi phân.
6. Tôm khô: 4 lạng tươi sống, rang cho đỏ và khô bớt nước.
7. 20 lòng đỏ trứng gà: Luộc chín, chỉ dùng lòng đỏ.
8. Mật ong và nghệ vàng: Mật ong 1 thìa phở + 1 thìa café nghệ bột: Nghệ gíup chim luôn đi phân khô, sạch, mật ong ngọt giúp chim mau căng hơn. Khi 2 thứ này kết hợp với nhau tạo ra mùi thơm mà chào mào rất thích.
9. Tằm ½ lạng khô mua ở hiệu thuốc bắc: Bổ xung mồi thiên nhiên cho chào mào, có thể dùng nhộng nhưng nhộng thì không thơm.
10. Trứng kiến ½ lạng tươi mua ở các tiệm chim: Loại thức ăn thích thú của chào mào, trứng kiến đạm cao thúc chim lên nhanh, chim có nhiều lực hơn để chơi dài.
11. Thảo long 10 con (liu điu): Loại này ở miền Nam, ở ngoài Bắc có thể thay bằng tắc kè, đây là một loại thức ăn làm nóng chim lên, chim khi ăn nhưng động vật này rất xung và thay đổi ngay trong vài ngày ăn liên tục (Hiện một số hãng cám đều sử dụng liu diu khô để cho thêm vào cám, nó sẽ làm hạt cám lấm tấm đen)
12. 1 mớ khoảng 1 lạng tươi lá chùm ngây (cái này theo quan điểm của bác nghệ nhân thì bổ sung vitamin rất tốt, đỡ phải cho ăn bổ sung hoa quả).
Cách chế biến thì mình thấy cũng như bình thường, có điều lá chùm ngây thì say nhuyễn, trộn sau cùng.
Các chú chim sử dụng công thức này mình thấy chim chơi sung nhưng lại bình chim, k bị rực, phá. Lông thay xong mướt mát, cảm giác mềm, thời gian từ thay lông lên căng trong khoảng 1 tháng, thời gian chơi dài hơn. Trong quá trình nuôi cũng nhàn, thỉnh thoảng cho miếng hoa quả chứ không cần nhiều vì cám mát nên chim k bị quá lửa.
Chúc anh em thành công!
Còn một công thức dành cho chim vành khuyên nữa, hôm tới rảnh sẽ viết lên đây chia sẻ với các anh em để mọi người cùng chém, mong rằng dân Việt mình sẽ ngày càng phát huy những kiến thức Việt và đẳng cấp chơi chim của người VN sẽ đi đầu trên thế giới.
 

vu_nxt

Member
lá chum ngây là lá gì vậy bác svxd???có phải mien nam gọi là nhãn lồng ko bác???có hình minh họa nữa thì hay quá...
 

van xuan

New Member
vào google gõ là biết ngay hi." dân ta thì biết sử ta cái nào không biết mình vào tra google"

---------- Bài viết thêm vào lúc 09:18 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:09 PM ----------


Cảm ơn bạn đã truyền đạt kinh nghiệm, nhưng cách chế biến mình chưa rõ:"Thảo long 10 con (liu điu)" chế biến như thế nào?,"1 mớ khoảng 1 lạng tươi lá chùm ngây" thì chế biến ra sao?. Rất mong bạn tư vấn giúp.
 
Bên trên