tienbm

Người làm vườn
Tuổi
65
Đã ai cho chim rừng sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt chưa nhỉ?
Trong khi nguồn chim rừng đang cạn kiệt, đồng thời với việc kêu gọi bảo quản nguồn gien động vật trong thiên nhiên, một số loài đã được thuần hoá lâu đời và đã sinh sản được trong điều kiện nuôi nhốt nhưng hiện chưa tjấy ai nói về việc thuần hoá cho sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt như: Hoạ Mi - Chính choè - Sơn ca ...
Đã ai nghiên cứu về vấn đề này chưa xin cho ý kiến ..........
 

quanghung

Member
Tuổi
61
Theo tôi biết hình như trước đây ở HN có anh Tiến ở Phùng Hưng là người đã có nhiều công phu trong việc cho Chim rừng sinh đẻ trong nhà như Chòe lửa, Khuyên và Sơn ca. Cho hỏi tienbm có phải anh Tiến này không ạ?
Ai có kinh nghiệm trong lĩnh vực này cho thêm ý kiến với, hiện tôi đang nuôi một số loài chim rừng nhưng không biết cách thức và yêu cầu ra sao. Xin cám ơn
 
Tuổi
49
theo em nghĩ thì nuôi chim rừng để sinh sản phải có môi trường rộng rãi để chim bố mẹ giữ được tập tính làm tổ trong thiên nhiên và chim non tập chuyền cành và bắt mồi
 

ketdv

Member
ở quê tôi thấy 1 số người nuôi Cu gáy cho sinh sản được, thấy cũng không khó , họ thường thành công và cho ra các lứa chim con rất đáng yêu.
 

phuongnam

Member
:unsure: các bác thì có cơ hội nhin thấy người ta nuôi chim rừng để sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. em thi chưa thấy ai nuôi đươc cả chỉ thấy nuôi hót và đá thôi chứ nuôi để sinh sản thì chưa thây. nếu ma nuôi được như vậy thì hay đấy chứ. :D
 

tienbm

Người làm vườn
Tuổi
65
Thì chính tớ đây đã nuôi để trong điều kiện nuôi nhốt: Chích chòe lửa - Sơn Ca - và khuyên thì xoáy ổ rồi bị chuột xơi ngéo.
Nhìn chung phải biết lựa chọn hợp đôi và đúng thời kỳ căng của chim, lồng chích chòe lửa tớ cho đẻ chỉ có kích thước 1 x 1 x 1 m, ổ chim bằng một hộp rác nhỏ khoét lỗ chui ra chui vào buộc vào cạnh lồng thỉnh thoảng mở nắp hộp rác kiểm tra trứng, chim con còn bị bố mẹ xông vào mổ tứ tung........
Còn Sơn ca thì nuôi thả tự do trong không gian khoảng 18M3 với một lô chậu cây cảnh và đi tong một chậu cây vì nó vào xoáy ổ không dám tưới nước, lứa đầu ung, lứa thú hai được 3 con.
Còn khuyên thì ghép một khuyên vàng đực với một khuyên xanh mái, đã gắp rác xoáy ổ rồi thế mà một đêm cặp uyên ương đạu trên dây thép ngủ bị chuột xơi sáng ra còn 2 túm lông, đau thế chứ, hiện tại còn ai có ý định nuôi đẻ không để tớ truyền đạt ít kinh nghiệm (ví dụ muốn biết tập tính của Sơn Ca khi nuôi con phải vác Camera ra Cánh đồng bãi sông Hồng đặt máy quay tự động ngay cửa ổ về xem bố, mẹ cho ăn gì....)
 

nguyenphuong

Member
Tuổi
40
Bác tienbm có thể nói chi tiết hơn về cách cho chim khuyên sinh sản được không vậy, chẳng hạn như cách ghép đôi, khi nào thì chúng chịu nhau, nhốt lồng như thế nào,vv...tóm lại tất cả ngững gì cần thiết để cho chim khuyên sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt.
 

pires07

Active Member
anh tienbm có thể chỉ giáo cho emvề kinh nghiệm nuôn Sơn Ca cho nó đẻ ko vậy?
chim con cho nó ăn thức ăn gì vậy hả anh? chuồng nuôi diên tích cao-rông-dài như thế nào thì hợp lý..
thanks anh nhiều nhé. :)
 

tienbm

Người làm vườn
Tuổi
65
Về SC đẻ thì trước đây do có Ban công dài 4m và rộng 1,5m cao 2,4m được quây lưới kín trong đó nuôi nhiều lồng chim các loại, tình cờ kiếm được một con SC mái nuôi từ non lên, khi đó mình có khoảng 4 con trống căng thế là tiến hành nuôi ngoài lồng chim mái rồi thả dần từng con trống, theo dõi vài ngày xem chúng có tình ý với nhau không, rốt cuộc thấy chim mái chọn một anh và tìm một chậu cây chui vào đó xoáy ổ, còn chim trống thì tỏ ra hãnh diện với đồng loại thỉnh thoảng bay lên những lồng khác kêu, hót dọa dẫm.... nói là nhìn như thế nào biết để ghép đôi thì thực khó, mình tìm hiểu thêm ngoài thiên nhiên thấy chim bố mẹ cho ăn sâu nhiều ( khu vực trồng Đậu đen và đậu xanh nhiều sâu đậu) lại có cả kiến cánh.... ở nhà do không có đủ điều kiện nên mình chỉ tăng cường thêm bằng sâu quy và lòng đỏ trứng luộc nên chim non không đủ chất khi lớn không được khỏe bằng chim bắt về nuôi.
Về kích thước lồng cho SC đẻ theo mình cũng chỉ cần khoảng 2m2 trong đó bồ trí nhiều chậu cây lùm, bụi và chiều cao cũng không cần lớn quá. Bạn có điều kiện thử lại xem sao nhé.
 

pires07

Active Member
cảm ơi anh Tienbm nhé.. em có nhà người quen ờ LongThành có lẽ sẽ dựng nhờ chuồng ở đó nuối cho sướng hihihihi..

trước đây em nuối rất nhiều chim.. và thường chọn mua các loại lồng rất đẹp.. đủ các lạoi từ than, lửa, khứu, hoa mi, sơn ca, vành khuyên.. có cả chào mào, yếu hót và chích chòe đất nữa.

nuôi một thời gian mấy con chim nhốt trong lồng rất hung dữ có mấy con chim sẽ bay vào lồng là bị sơn ca, chích chòe đá liền..

nhưng tiếc thay.. hic hic hic hìn hnhư chim thì luôn đi cùng với chuột thì phải.. gần như chim của em bị chuột xơi sạch.. mặc dù đã tìm đủ cách để ngăn chặn.. hic hic hic... ngay cả họa mi và khứu cũng bị chuột cắn chết queo..

mà chuột thì nó cứ ở ngoài đường mò vào toàn là chuyột cống con nào con đó to tổ bố.. cắn chết chim và nát hết cả lồng tiếc đứt cả ruột. em cũng rình đập chếy được 4 con.. to gần bằng con mèo.. vậy mà vẫn còn nhiều lắm.. hic hic hic..

thãm chí đem chim vào để gần giường ngủ thì lại bị chuột to cỡ bắng 3 ngón tay chui vào làm chim nhảy loại cả lên.. mà mấy con chuột leo tường cứ như thằn lằn đó.

ai có cách nào ngăn chặn được ko vậy? xin chỉ bảo ạh..
 

tuananh_ca

Member
Tuổi
29
cái này cũng khó đây!!! nuôi mèo thì sợ mèo xơi!!! mà ko nuôi mèo thì lại lo bác chuột !!! 2 bác ý thâm hiểm như nhau ! vấn đề này nan giải nè !!!
 
Nuôi chó bắt chuột cũng phải cẩn thận. Vì những con chó săn chuột lại rất thích săn chim. Mình đang nuôi một con chó cỏ (BS thú y nói có lai chó săn) 4 móng đeo, bắt chuột rất hay và vô cùng ghét mèo. Nuôi từ lúc còn bằng cổ tay, khi ấy mấy con chim của mình đã có rồi, vậy mà đã 3 năm nay chúng chẳng làm wen với nhau đc. Mỗi lần cho chim ăn là chó ta xông lại (vì chim mình nuôi trong aviary nhỏ để gần sát đất), chim ở trong mổ ra, chó ở ngoài táp vô, ầm ĩ cả lên, thật là hết biết. Theo mình, cách chống chuột hiệu quả nhất là ở móc treo lồng nên làm một cái nón chống chuột bò từ trên xuống. Lưu ý là chuột nhảy xa lắm đấy, nên treo lồng cách những chỗ chuột có thể leo lên từ 0,5m trở lên nha.
 

soncaluongsuc

New Member
minh thay ben trung quôc họ cung nuôi bach linh sinh san trong môi trưong nuôi nhốt.con sơn ca thi chưa thây bao gio.minh cũng rat mong anh em nao có kinh nhiệm hay chia sẻ với anh em tren diễn đan để moi người cùng thảo luân nhe. thanks
 
Bên trên