Dạy Vẹt bay

tienbm

Người làm vườn
Tuổi
64
​Bay là một trong những khía cạnh độc đáo nhất của việc nuôi một chú chim và cũng là điều thích thú nhất. Mọi người không nên xem khả năng bay như là một đặc điểm không mong muốn cần cắt bỏ. Tôi hi vọng bạn có thể nhận ra khả năng bay là một phần không thể tách rời của chú vẹt. Những người gây giống, các cửa hàng bán chim, những người tỉa lông và những người chủ của những chú vẹt bị cắt cánh sẽ hạ thấp giá trị của việc biết bay và thậm chí dọa để bạn sợ mà ngăn ngừa nó. Có một điều họ không nhận ra đó là không cho phép một chú vẹt biết bay thực chất còn tạo ra nhiều vấn đề về hành vi hơn.

​Chim cần được bay cũng như những động vật trên mặt đất cần đất để đi lại vậy. Toàn bộ cơ thể nó được tiến hóa để bay. Sự cân bằng hoàn hảo của sức mạnh và sự nhẹ cân không có ở loài nào khác. Rõ ràng cánh của chúng là để bay. Nhưng các nội tạng bên trong cũng vậy. Hệ thống tim mạch được tiến hóa để nhanh chóng đưa máu đến các cơ để bay và bộ não đập hơn 300 nhịp mỗi phút khi bay. Nhiệt độ cơ thể thì luôn luôn ở mức nhiệt độ sốt, cho phép sự chuyển hóa nhanh nhất thức ăn thành năng lượng. Hệ thống hô hấp cho phép chú chim ngửi nhiều không khí hơn và đưa oxy đến các cơ bay nhanh hơn. Diều, mề và hệ thống tiêu hóa được tối ưu hóa cho việc dự trữ thức ăn và cung cấp năng lượng cho nó. Tất cả các hệ thống này không đơn giản chỉ đê chim đủ khả năng bay, chúng cần khả năng bay đó. Không có quá trình bay, các cơ quan nội tạng này không thể phát triển hoặc được duy trì đúng cho cơ thể của chim.

​Cắn, la hét và nhổ lông là các tác dụng phụ của việc cắt cánh. Tôi không biết một giải pháp cho những vấn đề này (hoặc ngăn ngừa chúng) mà không bao gồm việc bay. Béo phì, sự buồn chán, dư thừa năng lượng, và rất nhiều vấn đề khác cũng là kết quả của việc làm cho một chú chim trở nên trì trệ và không biết bay. Có lẽ nó không phải là sự bay mà sự trì trệ gây ra vấn đề, nhưng không có gì đòi hỏi nhiều về thể chất và tinh thần cho chú vẹt như việc bay.

​Tôi nhận ra rằng giữ những chú vẹt biết bay đã trở thành chủ đề của nhiều bàn cãi, nhưng thực ra nó không cần phải như vậy. Chim được sinh ra có cánh, điều này rất bình thường. Mãi cho đến gần đây, người ta mới tìm ra cách để sống chung với những chú vẹt biết bay. Cắt cánh của chú vẹt dường như là cách duy nhất. Việc làm này là sản phẩm của việc buôn bán các loài vẹt hoang dã mà không biết cách bay trong một ngôi nhà và không muốn liên quan đến con người. Tuy nhiên, với những chú vẹt được nuôi trong nhà, những lý do này không còn hợp lý nữa. Hơn thế nữa, với cách tiếp cận toàn diện như trong cuốn sách này (như cách làm cho vẹt tự nguyện bước lên, cách vẹt đi ra, cách làm cho nó không sợ bị tóm v.v.) việc có một chú vẹt tự do bay lượn trong nhà bạn không còn phải là một vấn đề lớn nữa. Bằng cách sử dụng cách tiếp cận này, bạn sẽ có lòng tin của chú vẹt và nó sẽ thích ở gần bạn chứ không phải bỏ bạn đi.An Toàn Khi Bay
​Vấn đề an toàn thường được đưa ra làm lý do cho việc cắt cánh vẹt. Tuy nhiên, nhưng mối quan tâm về an toàn này thường không liên quan đến việc chú vẹt biết bay mà liên quan tới những trách nhiệm của người nuôi vẹt. Những lý do như “những chú vẹt biết bay rơi vào toilet, những cái nồi hay nồi nước sôi, và những nơi nguy hiểm khác” thường là do người chủ vô trách nhiệm trong việc bảo vệ chú vẹt khỏi những hoạt động không an toàn đó chứ không phải là vì nó biết bay. Một chú vẹt bị cắt cánh cũng vẫn có thể ngã khỏi vai người chủ vào một nồi nước sai. Cách của tôi là không để vẹt ra ngoài khi bạn đang nấu nướng, luôn giữ cửa nhà tắm đóng, đừng để những vật dụng không an toàn ở ngoài và đừng cắt cánh của chú vẹt.

​Các lý do khác để cắt cạnh vẹt bao gồm giữ cho nó khỏi bay ra khỏi cửa, không cho nó bay mất khi ra ngoài, và để “điều chỉnh thái độ”. Mặc dù đây cố thể là những hiểm họa thực sự, thật ra chúng tồn tại cho cả những chú vẹt bị cắt cánh và chúng ta vẫn cần phải bảo vệ chúng trong cả 2 trường hợp. Một chú vẹt bị cắt cánh chỉ có thể bay đủ ra ngoài cửa sổ và ngoài tầm mắt. Vì vậy chúng ta nên cẩn thận hơn là liều lĩnh. Nói tới các cửa ra vào, luôn phải có một cái cửa thứ 2 để tránh chú vẹt đi thẳng ra ngoài. Còn khi đưa vẹt ra ngoài, một luồng gió hoặc một luồng không khí nào đó là đủ để mang chú vẹt vào không gian và đưa nó đi. Những chú vẹt bị cắt cánh thường sợ hãi và không biết bay nên đây sẽ là một thử nghiệm liều lĩnh. Thay vào đó, sẽ an toàn hơn nếu mang vẹt ra trong lồng hoặc mặc áo bay cho nó. Ở phần sau, bạn sẽ biết về công dụng của một cái áo giáp bay như là một đưa vẹt ra ngoài an toàn hơn là cách cắt cánh. Cuối cùng, nói đến việc “điều chỉnh thái độ”, việc này thật đáng ngạc nhiên. Nếu người chủ tìm hiểu để nhận ra tại sao chú vẹt lại làm những điều đó, họ sẽ có thể giải quyết được vấn đề hơn là che đậy nó bằng việc cắt cánh. Khi cắt cánh vẹt, vấn đề không bao giờ được giải quyết, nó chỉ khiến cho chú vẹt không có sức mạnh để hành động. Đây không phải là một cách làm yêu thương và cũng không đem lại một chú vẹt biết cách đối xử. Cho phép một chú vẹt tự do bay và thiết lập nên các thứ để nó muốn bay đến bạn chính là dấu hiệu của một chú vẹt ngoan ngoãn.Dạy Vẹt Biết Bay
​Nếu chú vẹt của bạn đã bị cắt cánh nhưng đang học bay – hoặc thậm chí nếu chú vẹt của bạn là một chú vẹt non không bị cắt cánh nhưng cũng bay chưa tốt - sẽ có một giai đoạn chuyển đổi khó khăn cho nó để học bay. Dù bạn tin hay không, những chú chim khi sinh ra không biết bay. Giống như các trẻ em khám phá ra chân mình, chim cũng cần khám phá cách để sử dụng đôi cánh. Giống như trẻ em học cách đi, chúng sẽ ngã và tính sai. Đây là một trong những lý do mạnh nhất để không cắt cánh của những chú vẹt con: xương của chúng vẫn còn mềm và nếu chúng không bị thương/đau nặng lắm khi chúng va vào các thứ. Việc học bay với một chú vẹt lớn hơn thì khó khăn hơn nhưng nếu được hướng dẫn đúng cách, chẳng có lý do gì để không làm nó cả.

​Thông thường khi một chú vẹt từng bị cắt cánh bắt đầu bay trở lại, những người chủ nhìn nó đâm vào mọi thứ và dùng điều này như một lý do để lại cắt chúng. Họ không nhận ra lý do thực sự của điều này. Nó không phải là vì vẹt không thể học cách bay trong nhà, mà vì vẹt chưa từng học. Thêm vào đó, không phải mọi lông để bay của nó đã phát triển và cơ cánh của nó còn yếu, vì thế chú vẹt chỉ chưa sẵn sàng để bay. Tuy nhiên, với thời gian, con vẹt có thể học bay kể cả dù nó đã trưởng thành.

​Bạn có thể làm một số điều để bảo vệ chú vẹt đó là che cửa sổ lại bằng các tấm rèm, để nó bay trong một phòng nhỏ nơi nó không thể bay quá nhanh, và dùng một phương pháp điều khiển. Thời gian lý tưởng để bắt đầu quá trình này là khi chú vẹt mọc lại các lông để bay, hoặc với một con non thì càng sớm càng tốt. Bạn đừng ném một chú vẹt để động viên nó bay và đừng đợi đến khi chú vẹt của bạn tự bay và đâm vào các đồ vật rồi mới bắt đầu huấn luyện nó. Một khi 2-4 cái lông chính đã mọc trở lại, chú vẹt bị cắt cánh đã đủ khả năng để bắt đầu quá trình này. Bạn sẽ cần giúp nó hồi phục lại các cơ bay của nó và đổi lại chú vẹt sẽ trở nên trung thành với bạn​Một cách nhẹ nhàng để dạy vẹt bay đó là sử dụng 2 cành cây và nhắm mục tiêu. Tôi đã thiết kế hệ thống Cành cây huấn luyện cho Vẹt với mục đích này và bán nó trên trang web TrainingPerch.com. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng 2 cái lưng ghế để thay thế. Nhưng chúng ít lý tưởng hơn bởi vì ghế không phải luôn ở độ cao hoặc kích cỡ phù hợp nhưng chúng cũng có thể dùng được. Cách để bắt đầu huấn luyện là bắt đầu để 2 cành cây song song với nhau và trong khoảng cách đi lại của con vẹt.

​Để bắt đầu huấn luyện bay, bạn hãy sử dụng phương pháp mục tiêu (mục tiêu, cái bấm, thức ăn như mô tả ở chương 4) để động viên chú vẹt bước tiến và lùi giữa các cành song song. Mở rộng khoảng cách giữa các cành cây trong những lần thử nghiệm tiếp theo (xem hình trang 142 và 266). Một cách lý tưởng thì quá trình này được làm đủ chậm để chú vẹt học cách nhảy từ cành này sang cành kia và cuối cùng sẽ bay. Trong thực tế, ở một thời điểm nào đó bạn có thể để khoảng cách giữa các cành cây quá lớn và chú vẹt sẽ không chịu đến. Bạn hãy đưa hai cành cây này lại gần và tiếp tục luyện tập. Ở một lúc nào đó, bạn sẽ kéo một khoảng cách đủ lớn giữa 2 cành cây để cho chú vẹt, theo thói quen, vẫn cố bước qua nhưng trong thực tế nó sẽ không thể bước qua mà không bay. Khi chú vẹt bắt đầu ngã nó sẽ theo phản xạ đập cánh và cuối cùng bay lần đầu tiên. Sau vài lần nó sẽ nhận ra những cái cánh bên tay của nó được dùng để làm gì và nó sẽ đập cánh nhảy qua những cái khoảng cách giữa 2 cành cây (hình trang 267). Một khi điều này đã được thực hiện, sự tiến bộ sẽ chỉ bị giới hạn bởi thể chất và sức chịu đựng của chú vẹt. Trong lần luyện tập này và những buổi tập sau, tiếp tục mở rộng khoảng cách nhưng không lớn hơn những gì nó có thể làm. Bạn sẽ sớm loại bỏ que dùng làm mục tiêu và chỉ cần chỉ vào cành cây và nói điều gì như “Đến đây”. Bởi tất cả những gì mà chú vẹt đã làm những lần trước là nhảy từ cành này sang cành khác, nó sẽ tiếp tục làm như vậy và học được một mệnh lệnh mới mà không có cái que.

​Sau vài lần huấn luyện thành công, bạn sẽ muốn bắt đầu huấn luyện gọi nó bay về. Việc để cho chú vẹt bay từ cành này sang cành kia có thể là cách vận động rất tốt và cung cấp điều kiện cơ bản cho nó bay, nhưng bạn có thể củng cố việc bay của nó như là một quy tắc cơ bản của việc bay. Đặt bàn tay (hoặc toàn bộ cánh tay) song song và chỉ trước cành thứ 2 mà bạn đã lôi kéo chú vẹt đến. Lần này chỉ vào cánh tay bạn (giống như chỉ vào cành cây) và động viên chú vẹt làm điều tương tự như trước đó nhưng thay vào đó hãy bay đến tay bạn. Nếu bạn thành công và tách các cành cây ra rất xa trước đó, hãy giảm khoảng cách xuống còn 1-2 feet khi bạn gọi nó về những lần đầu này. Tiếp tục luyện tập gọi nó về theo cách này từ đây trở đi. Bạn có thể bắt đầu chỉ nói “đến đây” hoặc chỉ vào và gọi tên con vẹt. Lý do tôi đề nghị gọi tên chú vẹt thay vì nói “bay đến đây” hay các cụm từ khác là bởi vì nếu bạn từng có một chú chim khác, có thể bạn sẽ bị nhầm lẫn tên của chúng; nhưng nếu bạn luôn gọi chúng bằng tên, thì chỉ con được gọi tên mới đến với bạn.​Tôi đề nghị bạn sử dụng cánh tay đưa ra (vuông góc với cơ thể và song song với mặt sàn) như là một mệnh lệnh gọi nó về. Điều này không chỉ cho chú vẹt nhiều chỗ để đậu mà còn là một dấu hiệu rõ rệt cho thấy chú vẹt có thể nhìn từ xa. Vì thế nếu chú vẹt của bạn bị kẹt trên cây, nó sẽ dễ nhận ra cánh tay giang ra như là một dấu hiệu để gọi nó về. Đồng thời bạn cũng sẽ để ý rằng việc bước lên sử dụng mặt sau của cánh tay trong khi gọi vẹt về sử dụng phần trước (mặt có các dấu vân tay). Việc này giúp vẹt phân biệt các ý định của bạn khi nó ở gần. Điều này nói với nó liệu có chờ bạn đến đủ gần để nó có thể bước lên hoặc bay tới gần bạn bây giờ không.

​Bạn cũng sẽ muốn luyện tập cho vẹt một kĩ năng bay quan trọng: quay trở lại cành cây. Khi vẫn còn luyện tập các chuyến bay khoảng cách ngắn, cơ hội tốt nhất của bạn là nhắm cho chú vẹt bay từ mặt sau tay bạn đến cành cây của nó. Sử dụng cái que làm mục tiêu để lên trên cành cây để huấn luyện chú vẹt bay đến đó. Khi nó đậu xuống, bấm và cho ăn. Khi kết thúc, gọi chú vẹt đến gần tay bạn để ăn. Tôi xin nhắc lại khi kết thúc gọi vẹt xuống cành cây. Bạn có thể dùng mệnh lệnh như “đến cành cây” mỗi lần bạn hướng cho nó tay từ tay bạn đến cành cây. Sau khi luyện tập một chút, bạn sẽ không cần dùng cái que nữa và chỉ cần dùng mệnh lệnh thôi. Điều này sẽ khiến bạn có thể dùng cánh tay cho những chuyến bay dài hơn. Bạn sẽ có thể gọi chú vẹt ở xa hơn và nói “đến cành cây”, xem chú vẹt bay lại, bấm khi nó đậu xuống, và đi lại để cho nó ăn. Tiếp tục luyện tập kĩ năng này bằng cách chỉ vào một cành cây và cho chú vẹt bay đến đó và thưởng cho nó. Như vậy bạn sẽ có thể chỉ vào lồng của nó, cây, cành cây luyện tập, hoặc các địa điểm khác để ra hiệu cho nó bay đến đó. Kĩ năng này sẽ rất quan trọng cho các chuyến bay dài để luyện tập để chú chim có thể được bay tới và lùi. Bạn sẽ có thể không cần cho nó ăn khi quay lại cành cây nữa, vì thế đảm bảo bạn sẽ không phải chạy một quãng xa sau khi cho chim ăn. Chỉ cần gọi con vẹt, cho nó ăn, chỉ vào cành cây và nói “đi đến cành cây”. Nếu nó không tự đi, bạn hãy nhanh chóng đưa cánh tay ra phía trước để nó phải bay. Bởi vì bạn không đang cho nó một bề mặt vững chắc để nó có thể ăn ở trên, nó sẽ phải bay trở lại cành cây để ăn nốt chỗ thức ăn. Ngoài ra, việc quay trở lại cành cây sẽ giúp nó có cơ hội được gọi lại một lần nữa và được cho ăn. Như vậy sau bước học ban đầu bạn sẽ không thực sự cần phải thưởng cho các chuyến bay “quay trở lại cành cây” của nó nữa.

​Bạn hãy tiếp tục cho nó luyện tập một số các kĩ năng bay khác cho đến khi nó thành thạo và bay đến bạn từ bất cứ nơi nào. Dần dần bạn hãy tăng khoảng cách bay, gọi nó xung quanh các vật cản, và tiếp tục thử thách chú vẹt. Gọi nó từ thấp đến cao và từ cao xuống thấp. Gọi chú vẹt từ sàn đến tay bạn. Gọi con vẹt đi xuống cầu thang. Việc bay xuống thì thực sự là một việc quan trọng để luyện tập bởi nó cho phép chú vẹt có thể bay xuống từ một cái cây nếu nó bay ra ngoài. Đồng thời gọi nó khi nó không thể nhìn thấy bạn gọi nó. Cách gọi nghe giọng nhưng không thấy người này thì cũng là một kĩ năng tốt để cho nó hồi phục.

​Chắc chắn bạn sẽ thấy tất cả việc huấn luyện bay này không chỉ có ích mà còn vui. Thật là vui khi thấy chú vẹt của bạn bay quanh nhà một cách thành thạo và dễ dàng và đến bên bạn khi bạn gọi nó.

​Một vấn đề bạn có thể gặp phải là chú vẹt sẽ rất hào hứng bay đến bạn khi bạn cho nó ăn nhưng không phải những lúc khác. Một giải pháp là làm giảm sự trang trọng của việc huấn luyện bay bằng cách gọi nó lúc ngẫu nhiên khi chú chim đang ở ngoài và cho nó ăn những món rất ngon. Một cách khác đơn giản là chấp nhận chú vẹt của bạn rất hăng hái khi luyện tập nhưng không phải là những lúc khác. Trong phạm vi ngôi nhà của bạn, sẽ không phải là một vấn đề lớn nếu chú vẹt không bay tới bạn khi nghe mệnh lệnh vào một giờ nào đó trong ngày. Bạn có thể luôn luôn quay trở lại cho nó bước lên. Đây là một chiến lược dễ dàng để vẫn đảm bảo rằng chú vẹt của bạn bay thành thạo, có đủ vận động, và có thể tìm thấy nếu bị lạc. Bởi chú vẹt sẽ quen việc bay đến bạn khi nó đói, cuối cùng nó sẽ đủ đói để việc bạn gọi nó sẽ có hiệu quả. Tới mức bạn muốn thành thạo việc gọi nó bay, sự lựa chọn là của bạn, nhưng miễn là các vấn đề cơ bản được thiết lập, thì an toàn vẫn được đảm bảo.Vui Chơi Khi Bay
​Có rất nhiều các hoạt động vui vẻ liên quan đến bay mà bạn có thể dùng với chú vẹt của bạn. Bạn có thể chơi trốn tìm với nó, dạy nó bay qua những cái vòng, chơi trò tìm kiếm, và dạy tất cả các chú vẹt của bạn bay thành đàn đến bạn cùng một lúc.

​Lý do mà chương về bay này đến trước chương về huấn luyện chiêu trò là bởi vì với một chú vẹt hoàn toàn biết bay, bạn cần làm cho nó háo hức bay đến với bạn trước khi bạn có thể dạy nó các trò. Bởi vậy, tôi đề nghị dạy các mục tiêu trước, sau đó gọi bay, rồi các chiêu trò thông thường không dùng đến bay. Sau khi các bước này thành công, bạn hãy quay trở lại phần này để học về cách dạy các trò có liên quan đến bay.

​Trò trốn tìm là trò chơi bay dễ nhất mà bạn có thể chơi với chú vẹt vì nó đơn giản chỉ là sự mở rộng của kĩ năng gọi vẹt bay mà bạn đã học. Điểm quan trọng là chuyển từ việc gọi nhìn thấy người thành cuộc gọi vô hình. Bạn có thể đứng gần cánh cửa và gọi vẹt trước khi trốn đi hoàn toàn. Thay đổi từ từ bằng cách dần dần biến mất trước chú vẹt. Trong bước cuối cùng, bạn sẽ hé ra, gọi chú vẹt, và khi nó đến gần, bạn hãy trốn vào một góc. Chú vẹt vẫn sẽ nhớ bạn đã ở đâu và sẽ đến đó. Cuối cùng nó sẽ có thể tìm ra bạn chỉ bằng âm thanh giọng nói của bạn.

​Để dạy chú vẹt bay qua các vòng, bạn hãy cho nó bay nhiều lần khi có một cái vòng để thẳng đứng. Hoặc là nhờ ai đó cầm vòng hoặc mua một cái giá để vòng. Hãy gọi chú vẹt từ một chỗ cành luyện tập để gần với cái vòng để mà cách duy nhất để đến được bạn là đi qua cái vòng. Khi luyện tập tiếp tục, tăng khoảng cách lên và bạn có thể di chuyển một chút để chú vẹt có thể đi qua cái vòng hoặc không. Nếu nó đi qua vòng, hãy thưởng cho nó. Nếu không thì thôi. Cuối cùng nó sẽ hiểu rằng khi nhìn thấy vòng nó sẽ cần đi qua vòng trước khi đến với bạn. Vì vậy bạn có thể khiến chú vẹt trước hết bay ra khỏi bạn để đi qua vòng rồi mới quay trở lại.

​Nếu bạn đã dạy nó chiêu trò bay qua vòng, bạn có thể dùng kĩ năng đó để dạy nó bay kiểu boomerang (chú vẹt bay xa khỏi bạn, quay lại và trở lại chỗ bạn). Đặt vòng cách xa bạn, cho chú chim bay qua và sau đó, khi nó bay qua, nó sẽ quay trở lại với bạn để được ăn. Mỗi lần bạn làm điều này, nói một mệnh lệnh như “boomerang” hoặc “bay đi”. Cuối cùng bạn có thể bỏ vòng ra nhưng vẫn dùng mệnh lệnh để bảo chú chim bay đến chỗ từng đặt cái vòng và quay trở lại. Hãy luyện tập trò này ở các địa điểm khác nhau cho tới khi nó hiểu mệnh lệnh.

​Một cách khác để dạy kĩ năng bay boomerang mà không cần biết trò cái vòng trước là cho chú chim bay (bằng cách vung tay ra phía trước hoặc tung nó), và khi nó đang bay, gọi nó quay lại bằng cách gọi tên nó. Đây là một cách khó để dạy chiêu trò này bởi vì nó không chỉ yêu cầu động lực tối đa mà còn các kĩ năng bay xuất sắc. Vì vậy tôi không thể gợi ý phương pháp này cho hầu hết mọi người nuôi vẹt, nhưng vì nó có công dụng với tôi, nên tôi sẽ trình bày ở đây.

​Tìm ra một món ăn mà chú vẹt của bạn thích phát điên lên. Để cho vẹt nhìn thấy bạn cầm nó trong tay nhưng bạn cho chú vẹt bay đi xa. Chú vẹt có thể tự trở lại hoặc bạn có thể gọi nó. Nếu nó quay trở lại với bạn, bấm và thưởng cho nó. Nói với nó một mệnh lệnh như “Boomerang” hoặc bất cứ từ nào khi bạn quăng nó bay đi. Chuyến bay boomerang thì không chỉ là một trò ngốc nghếch, nó thực sự là một kĩ năng tuyệt vời cho chú vẹt của bạn bởi vì nó dạy chú vẹt quay trở lại với bạn. Vì thế nếu chú vẹt của bạn bay ở ngoài (với một bộ áo giáp) hoặc ở trong một nơi công cộng rộng lớn có cửa, bạn sẽ quen với việc nó quay trở lại với bạn khi sợ hãi.

​Bay tìm đồ vật có thể được dạy cho một chú vẹt mà đã biết trò lấy đồ (chương 7) và bay về khi được gọi. Nó đơn giản chỉ là bạn kết hợp 2 trò này lại. Nếu chú vẹt của bạn đã bay giỏi rồi, nó có thể tự tạo ra liên kết này. Đặt một vật trên sàn để nó lấy lại và đặt chú vẹt trên sàn gần nó. Bảo nó đem đồ vật đến tay bạn một vài lần. Sau đó quỳ xuống và nắm ta bạn đủ cao để chú vẹt không thể bước lên được. Đặt một tay ra ngoài để gọi vẹt về và đặt tay khác, tay mà lũ vẹt sẽ đặt vật thể tìm được vào, ở gần nó. Háo hức để được ăn thức ăn qua việc tìm đồ vật cho bạn, chú vẹt sẽ bay lên tay của bạn và kết thúc trò này. Bạn có thể khuyến khích nó thêm bằng việc gọi chú vẹt khi nó nhặt đồ vật lên. Sau khi luyện tập thêm, bạn có thể đứng lên với chú vẹt trên vai bạn, tung một vật thể lên mặt đất, và chú vẹt sẽ bay xuống, lấy nó rồi bay trở lại vai bạn. Chú vẹt sẽ giữ vật thể cho đến khi bạn nâng tay bạn lên để chú vẹt đưa vật thể cho bạn.

​Nếu chú vẹt của bạn bay không giỏi lắm, thường đánh rơi đồ, hoặc không bay cùng đồ vật, bạn có thể dạy nó bay với cái gì đó trong mỏ của nó bằng phương pháp sau đây. Đặt 2 cái ghế tựa vào nhau (hoặc bàn uống cà phê hoặc các mặt phẳng khác). Đặt đồ vật lên trên một ghế và tay bạn trên ghế khác. Yêu cầu chú vẹt bước từ ghế này đến ghế kia để mang vật thể về cho bạn. Từ từ bắt đầu mở rộng khoảng cách giữa các ghế để chú vẹt nhảy qua và cuối cùng là phải bay qua khoảng cách đó. Luyện tập thêm và bỏ cái ghế thứ 2 đi. Cho chú vẹt bay để đậu trên một trong các cánh tay của bạn trong khi nó bỏ đồ vật vào tay kia.

​Trò cuối cùng tôi sẽ trình bày là gọi cả đàn. Đó là khi 2 chú vẹt hoặc nhiều hơn cùng bay đến bạn một lúc khi được gọi. Trong huấn luyện bay đến khi được gọi thông thường, mục đích của bạn là chỉ có chú vẹt được gọi tên bay đến với bạn chứ không phải những con khác. Nhưng chỉ trong lần duy nhất này, chúng được bay cùng nhau. Trò này yêu cầu động lực cao hơn nên phần thưởng tốt nhất là cho nó vào lồng để ăn bữa chính. Tất cả các chú vẹt của bạn đều đã biết khi nào bạn sẽ cho nó đi ra ngoài và háo hức chờ đợi cơ hội này nếu bạn đã sắp xếp lịch trình cho ăn như gợi ý của quyển sách này. Để phân biệt các mệnh lệnh bằng lời từ một lần gọi duy nhất, hãy kéo cả 2 cánh tay của bạn song song với mặt đất (tạo thành hình chữ T). Điều này giúp phân cách tối đa giữa các chú vẹt và bề mặt tối đa cho nó đậu lên trên nếu có rất nhiều. Bí quyết để gọi tất cả các con cùng lúc là sử dụng một mệnh lệnh thống nhất (ví dụ “đến đây nào” hoặc “tất cả cùng đến”) và rồi gọi từng con một. Bằng cách này chúng sẽ biết phải đến theo nhóm khi nghe nhìn và nghe thấy mệnh lệnh. Phần khó hơn là để cho lũ vẹt học được cần phải đậu trên điểm nào và không bị nản chí vì nó không có chỗ nào để đi. Để giải quyết, bạn có thể bắt đầu huấn luyện trong phạm vi gần. Đặt mọi chú vẹt trên cành cây huấn luyện của nó gần nhau và gọi chúng bằng cách đưa bàn tay ra. Nếu bạn có nhiều hơn 2 chú vẹt, bạn có thể đơn giản hóa bằng cách dạy cả 2 cùng lúc và rồi thêm các con khác vào sau.Huấn luyện mặc áo giáp
 
Bên trên