Giải mã bí ẩn về loại gà tử mị đá cực hay

Đá Gà BLV

New Member
Gà tử mị là biệt danh mà các sư kê nhiều năm kinh nghiệm đặt cho các chiến kê mang phong độ ngủ hết sức khác lạ. Được công nhận và xếp vào “biệt tướng” của linh kê thần kê. Không những thế, tại Việt Nam vẫn còn kha khá người chưa hiểu rõ về loại gà tử mị vô cùng thú vị này. Vậy đặc điểm của gà linh kê này là gì? Lối đá của chúng sở hữu điểm gì đặc sắc? Bài viết dưới đây của Dagablv sẽ giúp bạn tìm thấy lời giải chuẩn xác nhất cho các vấn đề được nêu ra ở trên.
Gà tử mị là gà gì?
Tử mị có nghĩa là ngủ như chết, tử trong tiếng Hán nghĩa là “chết”, “mị” có nghĩa là ngủ. Những chú gà này có dáng ngủ vô cùng đặc biệt, nhìn chúng ngủ mà cứ như là chết rồi. Chân duỗi thẳng, cánh xõa ra, đầu ngoẹo sang một bên.
  • Những chiến kê có dáng ngủ như này khá hiếm gặp, được đánh giá là linh kê dị tướng.
  • Tuy có không ít con gà tử mị có lối đá tuyệt hảo. Nhưng không phải 100% gà tử mị đều là tướng tài.
  • Gà tử mị thoạt nhìn chỉ giống với những con gà đá thông thường khác. Chỉ khi chúng ngủ mới có thể phân biệt được thông qua dáng ngủ.
6 loại gà tử mị thường gặp
gà tử mị
Gà ngủ tử mị
Giống gà này không đậu trên xà ngủ như những con gà khác, chúng nằm ngủ luôn dưới nền đất. Tư thế thường thấy:cánh xòe ra 2 bên, đầu đưa ra ngoài nằm gối lên nền đất, chân duỗi thẳng.
Nhìn sơ qua không khác gì chúng đã chết, thực chất chỉ đang nằm ngủ mà thôi. Gà này được xếp vào hàng linh kê, không cần biết có vảy tốt hay không thì vẫn là con gà có tố chất.
Gà tử mị khất
Loại gà này thường nằm rúc đầu và cánh khi ngủ. Ban đầu ,mới ngủ thì đầu vẫn nằm trong cánh. Một lúc sau thì rớt ra ngoài và đầu chúc xuống, mỏ thì cắm luôn xuống đất.
Gà này thường bị nhầm lẫn với gà nuôi nhốt dưới nền đất. Do nhốt trong chuồng không có xà để đậu nên phải ngủ đất. Tuy nhiên gà ngủ đất vẫn có tư thế bình thường khi ngủ, không có kì lạ như gà tử mị.
Gà tử mị xà
Không giống với gà tử mị khất, khi ngủ đầu của gà dường như nằm xà luôn xuống mặt đất, nằm bẹp lên sàn. Nếu gà này mà gáy đúng giờ thì đích thị là gà tài ba, nên nuôi để đá.
Gà tử mị cứ bồng lên tay là ngủ
Loại này có lẽ đặc biệt nhất trong các loại gà tử mị. Chỉ cần chủ kê bồng bế lên tay là lim dim ngủ không cần biết xung quanh. Cho dù có bị lay, bị đánh như thế nào chúng vẫn nhắm mắt ngủ. Khi nào chủ thả xuống đất thì chúng lại tỉnh táo như thường.
Gà tử mị trường
Gà tử mị này khi ra đến trường đá vẫn còn lim dim ngủ, trông qua khá lơ ngơ. Mắt nhắm mắt mở không quan tâm sự đời. Nhưng khi bước ra trường đấu thì lại tài tình đến lạ, càng đá càng hăng, sẵn sàng bón hành cho đối thủ ngập mặt.
Gà tử mị dơi
Khi ngủ gà treo ngược cành cây giống như con dơi. Đầu thì chúc ngược xuống dưới, chân thì bám trên cành không khác gì loài dơi.
Gà tử mị có thật sự đá hay như lời đồn?
Mặc dù được mệnh danh là linh kê tuy nhiên gà tử mị vẫn khiến nhiều người nghi ngờ khả năng của chúng. Theo như chia sẻ của nhiều sư kê chuyên nghiệp, các loại gà dị tướng này đa phần đều có tố chất tốt. Nhưng không phải 100% chúng đều đá hay và may mắn.
Gà tử mị có các yếu tố:
  • Trước trận thì lơ mơ nhưng vào trận thì đầy dũng mãnh, càng đá càng hay.
  • Đòn đá khá hiểm hóc và chính xác.
  • Bề ngoài không to nhưng sức bền tốt.
  • Khả năng chịu đòn cao.
gà tử mị

Không phải chỉ có dấu hiệu linh kê là đá hay, phần nhiều chủ yếu là nhờ vào cách chăm sóc và nuôi dưỡng. Có câu nói “thiên tài chỉ có 1% là thông minh, 99% còn lại là sự cố gắng”. Nếu chỉ ỷ y vào tố chất linh kê mà không quan tâm đến việc chăm sóc huấn luyện thì chúng cũng không tốt hơn gà thường là bao.
 

Đính kèm

Bên trên