Giới thiệu và cách nuôi chim Đuôi cụt bụng đỏ

TDPhi

Thành viên chính thức
Đuôi cụt bụng đỏ

Nước ta nằm ở vùng nhiệt đới, bốn mùa có ánh nắng, cỏ cây phát triển tươi tốt quanh năm. Chính vì vậy nhiều loài chim như én, sếu, vịt trời, rẽ giun, thiên đường... chọn làm quê hương thứ hai để cư ngụ, tránh cái lạnh buốt xương của mùa đông phương Bắc. Trong bài này, chúng tôi muốn giới thiệu một loài chim di trú có bộ lông rất đẹp thuộc họ Pittidae, có tên khoa học là Pitta beacgyura moluccensis. Tên Anh là Blue-winged Pitta. Theo mô tả và gọi tên của GS. Võ Quý, loài này là Đuôi cụt bụng đỏ.

Đuôi cụt bụng đỏ là loài chim cỡ trung bình, khoảng bằng chim sáo. Chân khá dài với các ngón chân khoẻ, nhưng đuôi lại rất ngắn trông như cụt đuôi, có lẽ chính vì vậy mà chim được gọi là Đuôi cụt.

Khi trưởng thành, chim trống và mái có kích thước tương đương: cánh dài 118-130, đuôi 42-45, giò 40-42 và mỏ 24-26mm.

Bộ lông Đuôi cụt bụng đỏ sặc sỡ, giống nhau ở chim trống và chim mái. Trán, đỉnh đầu nâu đen, dọc ở giữa có dải đen rộng kéo dài đến gáy. Hai bên đầu, má, tai, hai bên cổ và sau gáy đen, lưng trên và vai lục thẫm. Lưng dưới và hông xanh da trời hơi có ánh tím. Đuôi đen, mút đuôi viền xanh thẫm. Lông cánh sơ cấp trắng ở phần giữa, đen ở phần mút và gốc( trừ các lông cuối cùng màu trắng). Lông cánh thứ cấp đen viền lục phớt xanh. Lông cánh tam cấp lục. Lông bao cánh xanh ánh tím ở phần mút, lục ở phần giữa và nâu đen phần gốc. Cằm và họng trắng đục. Ngực, bụng, sườn và đùi hung vàng tươi, giữa bụng và dưới đuôi đỏ. Mắt nâu thẫm. Mỏ đen. Chân hồng xám.

Đuôi cụt bụng đỏ thường sống những bãi cỏ có nhiều lùm cây, gần duyên hải. Chúng kiếm ăn ở mặt đất, trên đám lá khô hay những chỗ ẩm ướt. Thức ăn của chúng là những loài sâu bọ và động vật không xương sống. Chúng thường đậu trên những cành cây thấp. Tổ của Đuôi cụt bụng đò tròn như quả bóng, xây bằng cây cối, ngay trên mặt đất, trong kẽ đá hay trong đám rễ cây. Đuôi cụt bụng đỏ có giọng huýt nhẹ nhàng thật dễ thương. Trong tự nhiên, khi nghe tiếng huýt đặc trưng là bằng chứng cho sự có mặt của chúng đâu đó trong bụi rậm chứ ít thấy vì chúng rất nhút nhát.

Ngoài niềm Nam nước ta, Đuôi cụt bụng đỏ còn phân bố ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philipine và Singapore.

Hiện nay, không ít người vẫn quen gọi Đuôi cụt bụng đỏ bằng nhiều cái tên như: chim Quyên, Bảy Màu……… gây trở ngại cho việc tra cứu, cụ thể là nhầm lẫn lới loài chim Bảy Màu Chloebia gouldiea. Vì vậy chúng ta cần có qui ước tên gọi một cách hệ thống cho những loài chim định cư cũng như di trú.Minh Nguyên​
 

ngnghai

Thành viên uy tín
Tuổi
68
Chim đuôi cụt là loài chim rất hiền, kiếm ăn dưới mặt đất và nghỉ ngơi trên cây. Trên đường di trú có ghé qua TP. HCM ,thỉnh thoảng thấy lủi vào nhà để kiếm ăn.
Chim không cất cánh vút lên cao nhanh được mà phải bay xà lên cao dần. Nếu nhà có tường cao, khi bị đuổi bắt bất ngờ, chim hoảng sợ bay va vào tường dễ bị bắt lắm.
Chim nuôi lâu, các màu trên lông sẽ không còn sặc sỡ mà xỉn dần do thiếu sắc tố trong thức ăn.
 

ngnghai

Thành viên uy tín
Tuổi
68
Bị GC tố cáo tội hù chim để bắt rồi! Vâng đó là đó là một con đuôi cụt cánh xanh rất đẹp. Tôi đã nuôi nó trong aviary có thác nước, cây xanh và hòn non bộ. Thương nó một mình nên vài năm sau tôi đã thả nó ra khu vực sông nước ở cầu Bình Triệu.
Có duyên với chim sao đó nên thấy loài này được vài lần nữa, nhưng chỉ rình xem thôi !

VN có tới 3 giống chim đuôi cụt: cánh xanh, bụng vằn và bụng đỏ. Thường gặp là giống cánh xanh. Giống bụng vằn là loài đặc hữu của vùng Đông Dương, được xếp vào loài Gần bị đe doạ(NT) trên thế giới, sống ở các loại rừng có tre nứa. Giống bụng đỏ có ở vùng Tam Đảo, bị đe dọa ở mức Sẻ nguy cấp(VU) trên thế giới.

Chim bói cá cũng có màu sắc rất đẹp nhưng vì bay nhanh quá, ta không thấy kịp hết . Còn chim đuôi cụt cánh xanh khi bay ta có thể thấy cái lộng lẫy toàn thân của các gam màu- đặc biệt dưới ánh nắng. Người ta nói chính những gam sáng trên mình giúp nó ngụy trang hiệu quả trong rừng sâu- nơi ánh sáng lờ mờ và nhiều bóng mát. Thật ngạc nhiên phải không?!
 

xxxbopy

Active Member
Loại này chắc chỉ làm cảnh thôi chứ không hót phải không các bác? nhìn nó đẹp thật đó, vậy con mái thì chắc bộ lông không được đẹp như vậy phải không à?
 
Ủa,bác Hải nói vậy thì chim bói cá cũng là chim đuôi cụt à???Bọn này thì e thấy còn nhìu lắm!!!!Nhìn chung chim loài này chắc có bộ lông....ăn tiền.........
E nghĩ mỗi loài có những thế mạnh khác nhau.Ví dụ chim chiền chiện và Sơn ca thì có giọng hót hay nhưng bộ lông như....chim Sẻ ta thôi!!!!Vì thế e nghĩ bọn chim đuôi cụt này k hót dc vì có mã đẹp rùi!!!!
@thanhl:bác nói chim đuôi cụt còn dc gọi là chim Quyên,có phải là trong câu"Chim Quyên ăn trái nhãn lồng" k?????
 

ngnghai

Thành viên uy tín
Tuổi
68
@lahansaigon: Chim bói cá và chim đuôi cụt là 2 loài khác nhau! Ý ngnghai muốn nói là bộ lông của 2 loài nầy thường có nhiều màu đẹp.
Chim đuôi cụt không ăn trái cây, chỉ ăn côn trùng và sâu bọ, nên chắc không phải là chim Quyên trong câu " Chim Quyên ăn trái nhãn lồng ". Cho đến nay con chim được nhắc đến trong văn học này vẫn còn bí ẩn, chưa ai xác định được. Chỉ biết rằng đây là cách gọi của người phía nam vì trong câu tiếp theo:"Lia thia quen chậu...", lia thia là tên gọi cá chọi ở phía nam.
 

lionelvn

New Member
Mới bắt đc 1 em này,rất yếu. cho uống nước với đút bột ăn thì quậy đc rồi :-s nhưng bác nào cho em biết thức ăn chính của nó là gì ko !
 
Bên trên