Hành trình nuôi tép Ong của Nam Thanh

thekop

Member
Vì mãi không thấy bác Nam Thanh backup lại bài viết này. Bản thân em thấy nó rất có ích cho các bạn yêu tép ong nên em mạn phép bác Nam Thanh backup lại bài viết "Hành trình nuôi tép ong của tôi" từ cache của Google. Các bác mod or admin chuyển tên bài này cho bác Nam Thanh giùm em.
Biết đến tép cảnh
Tôi biết đến tép cảnh một cách hết sức tình cờ: Vào khoảng cuối tháng 8/2008, bắt đầu từ nhu cầu cần tìm các loại thiên địch để xử lý rêu trong hồ (trồng toàn cây cắt cắm) tôi biết đến tép Yamato (Amano) - Một loại tép chuyên ăn rêu trong hồ thủy sinh (http://www.aquabird.com.vn/forums/sh...ad.php?t=12658) và qua việc mua tép Yamato tại cửa hàng online của Bi, tôi được tiếp cận và biết đến rất nhiều loại tép cảnh mà lúc bấy giờ tôi chưa từng biết tới như RC, Tiger, Blue, Bee ........ tuy nhiên, tại thời điểm đó, hàng của Bi lại không còn các loại tép như đã nêu, tôi chỉ biết đến hình ảnh của chúng qua các trang Web mà thôi. Từ hôm đó tôi bắt đầu tìm các bài viết về tép cảnh (trên ABV và một số trang web khác) để tìm hiểu về tập quán sinh trưởng và cách nuôi dưỡng chúng.
Những chú tép đầu tiên
Cũng như rất nhiều bạn khác mới bắt đầu tập nuôi tép, tôi chọn RC làm đối tượng để bắt đầu chinh phục.

Với chiếc hồ trồng cây cắt cắm sẵn có tôi bổ sung thêm đất nền ADA (giữ nguyên nền cũ trồng cây cắt cắm tôi đổ thêm ADA lên trên) và thay đổi các loại cây để phù hợp với việc nuôi tép.

Sau khoảng 02 tháng làm quen với tép RC, RC đã cho ra lứa tép con đầu tiên.

Thực sự lúc đó tôi đã rất mừng khi tìm thấy những chú tép nhí bám trên các cành rêu để kiếm ăn, thừa thắng tôi bắt đầu tìm mua tép ong để nuôi.
Các thiết bị ban đầu
Lúc này tôi gần như vẫn sử dụng các thiết bị sẵn có để chuẩn bị môi trường cho tép ong.
Hồ có kiềng: 100 x 50 x 60
Lọc: Jebo 528 có sứ và bông lọc
Nền: Phân nền trộn, sỏi trứng và lớp trên cùng là đất nền ADA loại Malaya,
hạt phân có màu vàng nhạt.
Đèn: 03 bóng 9 cm
PH: khoảng 7.0
Co2: Có
O2: Có
Nhiệt độ hồ: Từ 27 đến 28 độ - Để làm giảm nhiệt độ hồ tôi sử dụng 02 quạt loại có đường kính 15cm để thổi trực tiếp lên mặt nước.
Những chú tép ong đầu tiên
Những chú tép ong đầu tiên (10 em) tôi mua tại Cao Quý - Trần Hưng Đạo - Q5 TP. HCM, đây là các chú tép có Grade thấp (hạng A và , các chú tép grade thấp tuy không đẹp lắm nhưng sức chịu đựng tương đối tốt. Với môi trường tôi chuẩn bị như đã nêu ở trên các chú ong này vẫn "chịu đựng" được và sau 01 tháng mặc dù cũng có vài chú ra đi nhưng tôi cũng đã thấy vài chú tép mái ôm trứng. Cảm giác lúc đó không thể tả được, vừa mừng vừa hồi hộp chờ đợi. Và tại thời điểm đó tôi quyết định đầu tư Chiller cho mấy chú tép yêu này.
Lúc này tôi vẫn rất "gà" gần như không có bất cứ kinh nghiệm gì trong việc lựa chọn thiết bị phù hợp cho hồ nuôi của mình. Chiếc chiller đầu tiên tôi mua tại cửa hàng Lợi Yến - Hà Nội (tôi nhờ một người bạn mua và gửi vào TP). Đây là chiếc RS 200A, tôi tin tưởng nó sẽ giúp cho hồ của mình đạt được nhiệt độ lý tưởng cho tép ong có thể sinh sản. Tuy nhiên tôi đã lầm, với khoảng 200 lít trong hồ, chiếc chiller của tôi chỉ có thể làm nước trong hồ xuống tới 25 - 26 độ và không thể xuống hơn được nữa, không những thế nó còn chạy liên tục cả ngày 24/24 và có giờ nghỉ.
Tuy hơi thất vọng với chiếc chiller tuy nhiên bù lại tôi đã có những chú tép nhí đầu tiên. Chỉ riêng việc này thôi cũng đã làm mình quên đi nỗi bực của những lựa chọn sai lầm ban đầu.
(Các bạn thấy đấy với hồ có chiều dài là 100 và rộng 50 để tìm được khoảng 30 chú tép ong là một điều hết sức khó khăn)
Lúc bấy giờ qua tham khảo một số người có kinh nghiệm tôi mới biết để chiller có thể hoạt động hiệu quả thì lượng nước trong hồ chỉ nên bằng 1/2 công xuất mà nhà sản xuất công bố mà thôi.
VD: Nước trong hồ 200 lít ta nên dùng chiller cóp công suất từ 400A trở lên.
Lúc này việc nuôi tép của tôi cũng có vẻ thuận lợi hơn tuy nhiêu số lượng tép con vẫn rất hạn chế, sau lần tép mẹ xả trứng tép con xuất hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điều này làm tôi quyết tâm đầu tư lại từ đầu để chinh phục mấy chú tép ong đẹp mà đỏng đảnh này.
Thiết bị cho cuộc chinh phuc mới
Để chuẩn bị cho quá trình phục thù tôi gần như thay đổi toàn bộ thiết bị phụ trợ:
Hồ không kiềng: 100 x 50 x 60 kính 10 ly
Lọc: Jebo 528 và Eheim 2215 mắc nối tiếp full kit. (tôi mua cả kit Eheim cho Jebo 528)
Nền: ADA full (bao gồm 27 lit Amazonia loại hạt phân có màu đen và 4 lít power sand special loại này được bổ sung thêm bột than và nhiều dưỡng chất vi lượng hơn)
Đèn: Máng T5 loại 4 bóng sylvania
PH: khoảng 5.8
Co2: Có
O2: Có
Nhiệt độ hồ: Từ 24.5 đến 25.5 độ
Chiller: Resun 450A
Cây trong hồ: Rêu và dương xỉ các loại.
Ngôi nhà mới của các chú tép ong với các thiết bị và cây trồng nêu trên được hoàn thành ngày 12/12/2009.
Sau khi set hồ khoảng 02 ngày tôi chuyển khoảng 20 chú tép ong (của hồ cũ trong quá trình đợi nhà mới chúng phải ở tạm trong một hồ nhỏ có nhiệt độ lên tới 29 độ nên trong 02 ngày một số chú đã ra đi) vào nhà mới.
Hả hê vì đã chuẩn bị được hồ mới với đầy đủ các thiết bị ứng ý tôi tuyển thêm một ít tép từ Bi và PM_Tetra (một cao thủ nuôi tép ong ở Sài Gòn)
Thành quả đạt được
Lần này trời đã không phụ lòng người , sau hơn 03 tháng kể từ ngày set lại hồ tôi đã có khoảng 200 tép ong đủ kích cỡ trong hồ.
Toàn cảnh hồ nuôi tép

Góc nhìn từ đầu hồi

Tép ra khi cho ăn

Sau một thời gian nuôi tép ong tôi đúc kết lại được một số kinh nghiệm (của tôi) sau:
1. Kích thước hồ bạn có thể nuôi tép đẻ thành công trong hồ có thể tích từ 60 lít cho đến 200 lít, lớn hơn và nhỏ hơn thì tôi chưa thử nên chưa biết .
2. Nước tôi lấy trực tiếp từ vòi (nước máy) và thay khoảng 10 % trong thời gian 02 tuần.
3. Nhiệt độ từ 24.5 tới 25.5 độ C, với nhiệt độ hợp lý (việc này tùy kinh nghiệm từng người) tép con của bạn sẽ xuất hiện nhiều hơn.
4. Có nhiều người nuôi tép ong mà không cần trồng cây trong hồ, tuy nhiên với tôi cây trong hồ cũng là một điều kiện rất tốt cho tép nhất là khi còn nhỏ và trong lúc mang trứng.
5. Máy lọc với đầy đủ vật liệu lọc là điều hết sức quan trọng. Nó làm cho nước sạch những chất có hại cho tép và giữ cho tép sống, để không cho tép con tự mình chui vào máy lọc tôi sử dụng miếng mút để bọc đầu hút.
6. Với kinh nghiệm của tôi tép ong có thể sống được trong môi trường PH ở 5.5 (có thể thấp hơn) cho đến trên 7.0. Các thông số khác tôi chưa bao giờ đo.
7. Để cây trong hồ phát triển tốt tôi vẫn sử dụng hệ thống Co2 với liều lượng 01 - 02 giọt/s và điều này tôi thấy không hề ảnh hưởng gì đến tép (có rất nhiều bài có nội dung cho rằng CO2 sẽ làm ảnh hưởng tép ong) thực tế tôi còn thấy rất nhiều chú tép đi kiếm ăn nay tại cốc trộn CO2.
8. Về thức ăn của tép tôi đã thử qua nhiều loại, về cơ bản tép ong cũng là loại ăn tạp. Chúng có thể ăn bất kể loại gì bạn thả vào hồ: Thức ăn khô cho tép,cho cá, thịt sống (bò hoặc heo), rau luộc ...... chúng đều xơi tất. Tuy nhiên hiện tôi đang dùng Mosura cho tép của mình. Mosura làm cho màu của tép đẹp hơn. Điều này không đồng nghĩa với việc tép sẽ tăng grade khi nuôi bằng Mosura, Mosura chỉ làm cho màu trắng của tép ong trắng hơn và dày hơn thôi.
9. Đèn chiếu sáng tôi set khoảng 10 - 11 tiếng/ ngày và chia làm 03 lần phù hợp với giờ nghỉ để có thể chăm sóc và ngắm những chú tép quyến rũ này.
10. Ngần đây tôi có sử dụng thêm khoáng có nguồn từ nhà sản xuất Mosura để bổ sung vào nước hồ nuôi tép nhưng do thời gian ngắn quá nên cũng chưa thấy có chuyển biến đáng kể nào.
Trên đây là quá trình gặp, nuôi và một số kinh nghiệm của mình trong quá trình nuôi loại tép quyến rũ này để các bạn mới thử nuôi tham khảo và bổ sung thêm để mọi người có thêm kinh nghiệm.

Chúc các bạn thành công.
 

thekop

Member
Một bài khác của bác Nam Thanh nói về thức ăn và thực đơn của tép ong
Có bác hỏi mình vụ Mosura, mình xin được post lên để mọi người tham khảo
Các sản phẩm Mosura cho tép ong:

Và đây là các loại mình đang sử dụng cho bầy tépLoại này theo PR thì có công dụng bổ sung các loại khoáng chất không có sẵn trong nước làm tép đẹp hơn, tuy nhiên bản thân thì chưa thấy kết quả cụ thể

Và đây là thực đơn cho tép (tùy theo mục đích của từng người)

Nguồn của các sản phẩm này mình mua từ Thủy sinh Sơn Hà và bạn ZQ - Một member của ABV.
 

caotheanh

Member
Tuổi
34
he, vậy là giờ có nhiều cơ hội cho fan của bee rồi. Ahf mà anh thekop ơi, cho em hỏi giá của mosura là bao nhiu thế a?
 

A.kieu

Member
Tuổi
54
Thekop cho hỏi thăm: Mosura có 2 loại của nhật và trung quốc có phải không? mình thấy sơn hà bán excel 260/lọ, apt 465/lọ. Mình mới chơi nên đang tham khảo ý kiến cùng ae trên d/đ. Thân chào.
 

anghi

Member
Có bác nào share kinh nghiệm sử dụng Mosura Excel cho em tham khảo với ạ ? ngày / lần / ml ? Thanks các pác
Mosura Excel là thức ăn cho tép dạng miếng, theo quảng cáo giúp kích thích tăng trường =P~ . Bác cứ dùng tùy thích, tép ăn hết trong chừng 2-3h là được.
 

Hecxogen

Moderator
Mình có dùng loại này. Nó là dạng thanh rất cứng. Bẻ ra nhỏ cho vô hồ, bọn tép có bu lại nhưng nếu trong vòng 2-3h xơi hết thì chưa thấy. Cũng phải cả ngày ( có lẽ tép mình sula và RC chung nhau nhưng ít quá nên bọn nó ăn lâu)
 

meo-gia

Member
Tuổi
50
Một hộp như vậy khoảng bao nhiêu miếng vậy bạn ? Mình cũng mê tép nên đang thu thập thông tin :)

Mình mê mấy bụi rêu trong hình quá. Bạn nào rành có thể giúp mình tên mấy loại rêu ở trên không ? mình chỉ biết mini fiss thôi. Cám ơn các bạn trước
 

A.kieu

Member
Tuổi
54
Giá mosura Excel khoảng 260.000 vn/1 lọ, trong lọ rất nhiều thanh nhỏ dài khoảng 2-3 phân. Trong hồ khoảng 50 em,1 lọ ăn khoảng 10-12 tháng (1 lần cho ăn bẻ khoảng hơn nửa phân chúng nó ăn cũng phải hết 3h mới hết ).
Trong nhà lúc nào cũng có 2-3 loại cho tép ăn thay đổi. Thân chào.
 

Nam Thanh

Member
Mình mê mấy bụi rêu trong hình quá. Bạn nào rành có thể giúp mình tên mấy loại rêu ở trên không ? mình chỉ biết mini fiss thôi. Cám ơn các bạn trước
Rêu trong hồ này lúc đó nhiều loại lắm bác: US fissident, xmas, flame, mini pelia, đại lộc giác đài ... tùm lum bác ạ. Bác có thể search google phần hình ảnh của các loại rêu trên là sẽ rõ ngay thôi.
 

vponline

Member
Giá mosura Excel khoảng 260.000 vn/1 lọ, trong lọ rất nhiều thanh nhỏ dài khoảng 2-3 phân. Trong hồ khoảng 50 em,1 lọ ăn khoảng 10-12 tháng (1 lần cho ăn bẻ khoảng hơn nửa phân chúng nó ăn cũng phải hết 3h mới hết ).
Trong nhà lúc nào cũng có 2-3 loại cho tép ăn thay đổi. Thân chào.
Trời,bác cho ăn kiểu chi mà sử dụng được tới 10-12 tháng tài vậy , cái lọ nhỏ xíu đó E tính dùng được 5 tháng là nhiều lắm rồi ạ..^^..Tại E thích cho ăn để dụ chúng ra ngắm (ngày 2 lần)
 

Dark angel

Member
Tuổi
37
Trời,bác cho ăn kiểu chi mà sử dụng được tới 10-12 tháng tài vậy , cái lọ nhỏ xíu đó E tính dùng được 5 tháng là nhiều lắm rồi ạ..^^..Tại E thích cho ăn để dụ chúng ra ngắm (ngày 2 lần)
cái này bác Kieu sử dụng vậy là ok rùi bác à vì 1 phần đâu phải bác ấy chỉ có lọ đó thôi mà còn nhiều món khác nữa ^_^.
A.kieu: nếu tụi nó ăn đến 3h mới hết thì lần sau anh bớt lại thêm chút nữa vì để lâu trong nước cũng ko tốt.
 

PHMT

New Member
Tuổi
37
Em cũng đang tập nuôi tép ong, nhưng chưa hiểu cách dùng mosura Bio Plus, các bác đi trước sử dụng rồi thì chỉ cho em với.
 

Nam Thanh

Member
Em cũng đang tập nuôi tép ong, nhưng chưa hiểu cách dùng mosura Bio Plus, các bác đi trước sử dụng rồi thì chỉ cho em với.
Bạn tham khảo theo hướng dẫn dưới đây của nhà sản xuất:
Bio plus: Được pha trộn nhiều loại vi khuẩn tự nhiên có ích để cải thiện chất lượng nước, một yếu tố rất quan trọng đối với các loại tép mẫn cảm như tép ong. Bioplus cung cấp nguồn thức ăn cho tép con, tép mới nở. Nó cũng thay thế nguồn thức ăn cho tép trưởng thành. Nó giảm tỉ lệ chết của tép con và tăng tỉ lệ sống của tép lớn
Sử dụng bio plus khi hồ tép của bạn đang bùng nổ dân số, nó cung cấp cho tép con đủ nguồn vi sinh vật để ăn, tăng khả năng sống và phát triển
Nên tăng oxy khi sử dụng bio plus.
Giảm cho ăn các loại thức ăn khác khi sử dụng bio plus
Hướng dẫn sử dụng:
1 muỗng đầy cho 100lit nước. Pha lượng bioplus trên voi 1 tách nước rồi đổ vào hồ hoặc có thể cho trực tiếp. Lượng sử dụng và lịch cho ăn có thể thay đổi cho phù hợp với điều kiện hồ của bạn.
 

khuedhhh

Member
Tuổi
44
Phải công nhận trong đó ko những được ưu đãi về mặt thời tiết mà đồ chơi cũng nhiều và rất dễ kiếm. Bọn em ở ngoài này kiếm tép ong đỏ nuôi đã khó, kiếm mấy thứ nền GEX đỏ để nuôi tép và các loại thức ăn như mosura, shirakura... còn khó hơn thế, mệt quá thể!
 

vponline

Member
Phải công nhận trong đó ko những được ưu đãi về mặt thời tiết mà đồ chơi cũng nhiều và rất dễ kiếm. Bọn em ở ngoài này kiếm tép ong đỏ nuôi đã khó, kiếm mấy thứ nền GEX đỏ để nuôi tép và các loại thức ăn như mosura, shirakura... còn khó hơn thế, mệt quá thể!
Hihi,thời buổi tàu bay tên lửa bác lo zi kiếm khó ạ ^^..chịu khó nhờ anh em TS trong đó gửi ra ngoài này chơi dần
 

Nam Thanh

Member
Dạo này thấy các bác trên 4Rom chơi tép rôm rả quá em mạn phép up topic này lên để cùng góp vui.
Thông số hồ đã thay đổi: 80 x 40 x 30

Một số hình ảnh:
Em này nhỏ nhưng có võ nhất hồ:


Một số góc hình khác:
 
Last edited:

VKN

Active Member
Cảm ơn anh Nam Thanh, nếu được anh có thể up lại hình to hơn chút được không? Hình nhỏ quá nhìn không rõ. Đàn tép của anh ngày càng đông, càng đẹp, grade cao. Ngoài các kinh nghiệm của anh đã cho ở đầu bài rất bổ ích, thời gian gần đây anh có thêm kinh nghiệm gì không? Anh có thể chia sẻ thêm về các loại khoáng chất, thức ăn và cách thức sử dụng chúng? Các điều kiện thực tế của bể anh về nhiệt độ, lọc nước, thay nước. Em hỏi hơi nhiều một chút vì mấy em đỏng đảnh này đang là mối quan tâm của một số anh em chơi TS đã lâu mà RSC vẫn chỉ là mơ ước và mong sớm thực hiện mơ ước đó.
Thanks anh!
 
Bên trên