Hội cá 7 màu nè !

longtin

Member
chào các bạn thích nuôi cá !
em rất thích nuôi cá nhất là mấy em 7 màu
em lập box này nhằm tạo ĐK cho anh em thích nuôi cá 7 màu giúp đỡ nhau trong loài cá đẹp nè !
:applause: :applause: :applause: :applause: :applause:
 

hột lựu

New Member
Tuổi
28
Bảy màu vừa nhỏ ,vừa đẹp , vừa rẻ, dễ cho ăn,mau đẻ nữa.Nhưng mà hình nhu tụi nó sống ko dai lắm.Tui có nuôi mấy đứa cực đẹp luôn nhưng cứ lâu lâu đi mấy em....chậc chậc,tiếc đứt ruột!
 

Cây với cá

Moderators
Nguyên nhân chủ yếu làm cá chết nói chung và cá 7màu nói riêng là do chất lượng nước thôi , nhưng nói riêng ác 7 màu thì nếu nước bị chất độc tí thôi cũng die sớm nhanh gọn lẹ vì cá sống chủ yếu tầng mặt nước nên ra đi để cảnh báo cho chủ biết là chất lượng nước có vấn đề
 
T

thanhliêm

Guest
Nếu nói cá 7 màu dể bị chết vì chất lượng nước, vậy mấy con sống dưới cống mà vẫn sống nhăn răng là sao hở các bạn?
 

conlele

Member
Thực ra, cá 7 màu rất dễ sống và sinh sản rất nhanh. Chỉ cần bạn quan tâm 1 chút là được ngay 1 đàn vài trăm em 7 màu từ 2-3 cặp đầu tiên chỉ sau 3-4 tháng. Một số lưu ý cần có khi nuôi 7 màu:

1. Bảy màu rất thích nước cũ (nhưng không phải nước quá bị ô nhiễm ==> phần 2). Bạn chỉ cần thay nước mỗi tuần 1 lần, mỗi lần 1/3 tới 1/2 hồ. Trong nước nên cho ít muối (ít muối hơn cho cá La Hán 1 chút - cá La Hán là 100g/100 lít, thì 7 màu khoảng 50-70g/100 lít).

2. Đa phần 7 màu chết do nước bẩn (cái này giống Cây_với_Cá! nhé !), không phải nguồn nước mình nuôi bị bẩn mà do dư thừa thức ăn. Thực ra 7 màu rất ít ăn. Đặc biệt, nếu bạn bỏ rong đuôi chó đầy hồ, không cho ăn 5-7 ngày cũng không sao. Nhưng ngày nào cũng cho ăn thức ăn khô (dạng Flake) mà cá kg ăn hết, phần thức ăn thừa gây nhiễm bẩn thì rất dễ làm chết cá. ==> Nên cho ăn ít thôi, đặc biệt nếu bạn đã có bỏ rong hay các kiểu hồ có nhiều rêu bám khác (như hồ Thủy sinh chẳng hạn).

3. Khi cá mẹ có bụng lớn (chuẩn bị đẻ), bạn nên bắt cá mẹ cho ra một hồ riêng ==> để đảm bảo "sỉ số" đàn cá con. Vì cá mẹ, cá cha và cá lớn rất dễ ăn cá con (cá 7 màu con chỉ lớn hơn con lăng-quăng tí chút). Để cá con có tỉ lệ sống sót cao, bạn nên bỏ nhiều rong (để cá lẩn trốn và là nguồn dinh dưỡng ban đầu) và nuôi cá con trong hồ cá cũ (có rêu). 1-2 tuần đầu thì để cá ăn rong-rêu hoặc bổ sung thêm thức ăn khô dạng Flake được nghiền mịn như sữa bột của trẻ em (nhưng nhớ đừng bỏ sữa bột vào hồ ==> ô nhiễm nước nhanh lắm, mình đã từng bị chết hơn 50 em cá 7 màu sơ sinh vì sữa bột Abbott đó!). Tuần 2-3 trở đi nếu siêng năng bạn cho ăn bo bo (hồng trần/trứng nước). Khoảng 4 tuần trở lên thì cá con có thể ăn lăng-quăng và trùn chỉ được rồi.

4. Một con 7 màu mái trưởng thành có thể đẻ con theo định kỳ 7-10 ngày 1 lần (nhanh khủng khiếp!!!). Mỗi lần đẻ từ 15 đến 40 em tùy kích thước cá mẹ - cá mẹ càng lớn thì mỗi lần đẻ càng nhiều con (đặc biệt có 1 lần mình có 1 em 7 màu đẻ đúng 72 em... kinh quá !!!).

5. Theo tài liệu của ABV thì 7 màu có tuổi thọ từ 2-3 năm (có thể trong thiên nhiên đạt được mức này!). Nhưng nếu bạn nuôi được 7 màu từ 1 tuổi trở lên coi như đã thành công lắm rồi. Con 7 màu "thọ" nhất mình nuôi được là 1 con da rắn: khoảng 15 tháng. Nhưng bạn cứ yên tâm, với tốc độ sinh sản như ở mục 4 thì bạn chỉ biết kêu gọi mọi người tới "chia sẻ" 7 màu mà thôi.

Chúc các bạn nuôi 7 màu thành công.
 

Cây với cá

Moderators
CONLELE nói đúng cái mà CÂY VỚI CÁ muốn đề cập đó bạn , cá 7 màu năng động nhưng sở dĩ bị các loại cá khác dí hay đánh đuổi đi vì ...thân hình khiêm tốn của nó đấy chứ ....chứ thật sự thì cá này không khờ đâu vậy là bạn chưa thấy 2 cu cậu tẩn nhau chỉ để giành đeo con mái rồi , không ngoạn mục bằng betta nhưng cũng chí tử hay phù mỏ nếu dám đụng chạm đó .
4/Theo CÂY VỚI CÁ biết thì khoảng 1 thàng cá mới sinh sản một lần ( tức là có sớm cũng có trễ),..đúng là chúng nó nhanh thật ...và cũng đúng là cái càng lớn thì càng ss nhiều nhưng cá này và bà con của nó ( hoàng kiếm , trân châu , bình tích ,...) có thể ss nhiều hơn 100 con đó .Không tin thì mấy anh em cứ dưỡng cá 7 màu mái đến như mắt ngón tay thì sẽ biết liền thật hư thế nào ....nhưng ở bà con của nó thì khác , cá mái càng lớn thì lượng con giảm lại và con sinh ra thì càng to khoẻ.
Cũng cần phải nói thêm là cá 7 màu ta cho xuống mương rãnh chúng vẫn sinh sống tốt vì , dưới đó là khu nước lưu thông , lên xuống , thực vật và sinh vật phù du vô kể và toàn là tự nhiên nên cá có thể sinh sống ôn , đây là loại cá khỏe .
 
T

thanhliêm

Guest
Mình định nuôi cá 7 màu trong hồ thủy sinh, không biết tụi nó có ăn cây không nửa? Và cho chúng ăn gì là tốt nhất để không hại đến hồ thủy sinh? Mong các bạn chỉ giáo! Các bạn có biết nơi đâu bán cá 7 màu nhưng chỉ rặt 1 màu không? Tức là cá 7 màu: Đen; Trắng; Đỏ; Cam; Vàng; Xanh dương; Xanh lá.
 

Cây với cá

Moderators
Theo CÂY VỚI CÁ thì cá 7 màu ăn trùn là good rồi đủ đạm luôn ( ko nói đén tảo ) cung quăng cũng ngan giá trị đạm như trùn ấy nhưng ko kiểm soát được lượng ....muỗi đâu THANHLIÊM .Chuyện này vô tư , loại này sống khỏe dễ thích nghi .
& màu loại rặt như THANHLIÊM nói thì ngoài LƯU XUÂN TÍNH , nhiều quá đi chứ .
 
Hiện AG đang có 7 màu khá đẹp và giá cũng đẹp luôn 25k 1 đôi"( choáng quá) Hôm qua mình cũng vừa làm 1 đôi song, nhưng kiếm cá mái hơi khó đấy.
À mà cũng hỏi luôn các bạn là nếu con đực đẹp và con cái ở mức TB thì con của nó sẽ giống cha hay mẹ nhỉ...
 

anh_hung908

Moderators
Tuổi
37
Hiện AG đang có 7 màu khá đẹp và giá cũng đẹp luôn 25k 1 đôi"( choáng quá) Hôm qua mình cũng vừa làm 1 đôi song, nhưng kiếm cá mái hơi khó đấy.
À mà cũng hỏi luôn các bạn là nếu con đực đẹp và con cái ở mức TB thì con của nó sẽ giống cha hay mẹ nhỉ...
Hic em vừa qua đấy sao ko nhìn thấy nhỉ. Có bảy màu đen ko
Đợt trước mua ở Mơ có 15k/đôi mà dạo này ko thấy.
Anh cứ ghép đẻ đi 15 ngày là đẻ........sau 2 tháng là biết giống gì à
 

Kelly Cheng

New Member
CÁ của Kelly bị bệnh rỉa nhau,cho ăn đủ và trong hờ6 có rong nữa nhưng sao cá vẫn rỉa nhau..ra đi hết 5 em rồi,có em chết mà rỉa thấy xương bên trong ghê lém....hồ Kelly 80cm mà nuôi 20 em guppy àh.......khắc phục seo giời
 

Cây với cá

Moderators
cá gì thế ? thường nguyên nhân dẫn đến tình tràng này là do tranh gình thức ăn , bạn tình , ....mấy cậu guppy trong mùa sinh sản hay có vụ này lắm , khi đã chọn được nhau mà ko tìm dược nhà sinh sản thì cũng quánh đề giành tiếp ,...
 

Nts

New Member
Trước đây em cũng có 1 em bảy màu đen tuyền nhưng không có kinh nghiệm nên thả chung 1 em Ali vào bể thế là bị đánh tả tơi---->die. Bây h đang ép em bảy màu đỏ tươi với em phalê. Bác nào muốn mua 7 màu đỏ qua chỗ cống Mọc mua 15k/1đôi khá đẹp.
 

longtin

Member
cám ơn các bạn đã tham gia chuyen mục của mình ! Thanks
Các bạn toàn là dân chơi sành cá 7 màu
Thía cho minh hỏi có bác nào ở HN có cá 7 màu đẹp nhiều chủng loại bán lại cho mình nha ! ok Thanks
có gì liên hệ về Mail:dang_chienthang_89@yahoo.com.vn
 
Bên trên