Hướng dẫn set hồ Sula đơn giản theo phong cách Taiwan

CatOhCat

Member
Tuổi
35
Ở bài hướng dẫn lần này, team TEPTA xin chia sẻ với các bạn các bước tiến hành set một hồ tép Sulawesi đơn giản. Nền được chọn dùng là nền nham thạch Indo do giá nền đã rẻ hơn trước nhiều. Nham thạch Indo có khả năng tái tạo lại môi trường tự nhiên của tép Sulawesi. Nền hạt cứng, xốp có diện tích bề mặt lớn cho vi sinh trú ngụ, không bị thoái hoá như nền tép ong nên rất phù hợp để set hồ theo phong cách Taiwan: tận dụng lớp nền để làm vật liệu lọc luôn. TEPTA chọn phương án set hồ tối giản, không bày vẽ, chỉ sử dụng 1 lọc ngoài duy nhất cho cả hệ thống hồ.

Vì hồ set tại cửa hàng nên mình sẽ cập nhật tình hình hồ thường xuyên để anh em theo dõi.

Thông số hồ như sau:
+ Hồ kích thước 70x40x30(c) thiết kế 1 vách ngăn kiếng cao 15cm
+ Nền 1 bao nham thạch Indo SL-Aqua 8 Lít
+ Lọc đáy chuyên dụng cho việc giựt nền.
+ Lọc Aquael Midi Kani 800 với 3L sứ lọc + 1L matrix
+ Doping: Magic Powder
+ Vi Sinh sống PURIFY Sulawesi
+ Khoáng nước Blue Wizard Đỏ dùng cho nước máy.
+ Kích rêu + Thức Ăn SL-Aqua Baby
+ Đèn Flexi-Mini full quang phổ
+ Phao châm nước tự động

------------------------------------------------------------------------------

Bước 1: Ráp hệ thống lọc đáy. Lọc đáy chuyên dụng cho việc giựt nền, có ống hút đáy ở dưới giúp việc hút tầng nước đáy đều và hiệu quả.Đặt lọc đáy vào bên trong ô kính sau hồ
Bước 2: Xếp đều sứ lọc O.E.M lên bề mặt lọc đáy.Chuẩn bị nguyên vật liệu set hồ: Nền và doping
Bước 3: Rửa nền


Nền khai thác trực tiếp từ tự nhiên nên có nhiều bùn.


Nền khá sạch, chỉ cần qua 2-3 nước rửa là đã trong :D, không phải hì hục rửa cả chục nước như trước.Đập hộp 2 cây đèn Flexi-Mini. Đèn Flexi-Mini full quang phổ cho ánh sáng 7000K trắng sáng vừa mắt, không bị ngả vàng hoặc ngả xanh.

Bước 4: Trải 1 lớp nền lên bề mặt và cào cho bằng phẳng.Cho 1/4 doping Magic Powder, khoảng 10g, lên bề mặt vừa trải. Anh em lưu ý dùng doping đúng liều, lạm dụng doping quá liều có thể dẫn đến hồ bị dư dinh dưỡng và NO3 cao.
Trải phần nền còn lại lên trên.

Bước 5: Trải 1-2 muỗng doping lên phần đáy hồ trống phía trước.Trải 1 lớp mỏng nền lên để cho thẩm mỹ cũng như tránh cho tép bị stress.

 

CatOhCat

Member
Tuổi
35
Bước 6: Trang trí đơn giản với đá trầm tích. TEPTA thường chọn 1 hoặc 5 hoặc 9 viên đá để set cho may mắn :D.


Mở van phao châm nước để nước chảy từ từ vào hồ. TEPTA tận dụng nước thải của lọc RO để nuôi sulawesi/tép màu do nước thải lọc RO có hàm lượng khoáng cao và đã được loại đi hết clor, kim loại nặng và hoá chất.Bước 7: trong lúc chờ nước đầy hồ, bắt đầu chuẩn bị lọc ngoài. TEPTA chọn lọc Aquael Midi Kani 800 bởi nhiều ưu điểm: Giá thành rẻ hơn so với các dòng lọc Châu Âu khác. Lọc siêu tiết kiệm điện, công suất 6W nhưng lưu lượng lên đến 800L/h. Thùng lọc lớn chứa được 4L vll. Thùng lọc được thiết kế đặc biệt, giúp cho việc vệ sinh rất dễ dàng, không phải tắt điện máy bơm. Thiết kế bơm gắn ngoài nên lọc có thể được đặt ở bất kỳ đâu, trên, dưới, hoặc ngang với hồ. Lọc trông đẹp và bắt mắt :D.


Lọc Aquael MidiKani có 4 ngăn lọc, chứa lần lượt 1L vll có sẵn, 2L sứ O.E.M, 1L matrix + bông lọc.


Bước 8: Gắn đầu out của lọc vào 1 trong 2 ống lọc đáy. Ráp đầu in và out.Sau khi nước đầy thì chạy lọc.Bước 9: bổ sung thêm khoáng nước Blue Wizard Đỏ cho đến khi TDS ~ 250 - 300.


Hồ mới set nhưng nước đã trong veo.
Bước 10: Cho 10mL vi sinh sống PURIFY. Sau đó tắt đèn chạy lọc 1 tuần :D.

 

Riversun

New Member
Rất hoan nghênh tinh thần thử nghiệm, nhưng trong giai đoạn thử nghiệm thì đừng nên hướng dẫn ae làm theo cái thử nghiệm còn đang mơ hồ của mình, thế nào là khả quan và thế nào là thành công là 2 phạm trù khác nhau, nó không nằm ở chỗ set hồ rồi thả vài con tép cho bò vòng vòng, nó phải được thể hiện qua 1 quá trình nuôi lâu dài, sự phát triển bầy đàn của tép và giữ được bao nhiêu thế hệ tép con.
Lại nói về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO:
1. Nước đầu vào sẽ qua 3 lõi lọc thô, các lõi này có tác dụng giữ lại các hoá chất, tạp chất, cặn và kim loại nặng có kích thước lớn hơn từ 1-5 micron.
2. Nước tiếp tục được đưa đến lõi lọc RO, tại đây màng RO có khe hở cực nhỏ (0,0001 Micron) sẽ loại bỏ hầu hết các hoá chất, tạp chất, kim loại nặng và cả các loại vi khuẩn có hại lẫn có lợi.
Câu hỏi đặt ra là: thế thì các chất có hại này sẽ đi đâu? Xin thưa là nó sẽ theo đường nước thải bỏ ra ngoài. Đặc biệt nguy hiểm hơn, nếu nước đầu vào chứa nhiều hàm lượng các chất này, chẳng may trong số đó có các chất cực độc cho tép bị thải ra, nếu sử dụng thì hậu quả ae phải gánh là không thể đoán được. Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất và phân phối lọc RO khuyến cáo người dùng không nên sử dụng nước thải để ăn uống, tiết kiệm thì dùng nó để rửa sàn nhà, rửa nhà vệ sinh... Nếu bài viết chỉ dừng ở việc review cách setup riêng thì k sao, nhưng đã là bài hướng dẫn để ae làm theo thì thật nguy hiểm cho sự thiển cận và không có lương tâm của chủ topic.
P/s: đã kinh doanh thì nên có lương tâm và tìm hiểu kỹ về những thứ mình đang kinh doanh, để có những hướng dẫn và tư vấn đúng cho khách hàng. Đừng như vụ tư vấn khách bỏ speed sand vào thùng chứa đậy nắp lại để tuần sau thay nước, để rồi mở ra nó sình và thúi như nước cống, hậu quả chỉ có khách hàng là tự gánh chịu.
 

CatOhCat

Member
Tuổi
35
Xin trả lời các câu hỏi liên quan đến topic của bác riversun:


+ Việc mình sử dụng nước RO cho hồ ong và tận dụng nước thải của lọc RO cho hồ tép màu và Sula đã được thực hiện từ lâu rồi, hồ Sula tại cửa hàng cũng đã có thế hệ F1 đạt size trưởng thành và sắp có thế hệ F2. Các anh em đến cửa hàng đều thấy điều đó. Hồ tép tại cửa hàng được set up để tép có thể sinh sản được chứ không phải chỉ để chứa tép nhập về bán để rồi phải sớm nở tối tàn .


+ Vấn đề bác giải thích về cách vận hành của lọc RO không có gì sai, và để ví dụ cho bác dễ hiểu hơn. Nước thải của lọc RO cũng giống như việc chúng ta bật quạt cho hồ thuỷ sinh, nước bay hơi, dẫn đến TDS trong hồ tăng lên. Như vậy nước thải lọc RO về bản chất chỉ là nước máy bị bay hơi đi một phần nước tinh khiết, và bản chất còn sạch hơn nước máy nữa do clor, kim loại nặng và hoá chất đã bị hấp thu rồi. Anh em chơi tép màu, sula và có cả anh em chơi twb vẫn dùng nước máy để nuôi tép không có vấn đề gì.


+ Bác riversun tính tiêu cực chỉ nghĩ đến trường hợp xấu nhất là nước máy có chứa các chất cực độc cho tép nhưng đó là suy luận lý thuyết của bác, còn về thực tế thì sao? Trên thực tế nước máy mỗi khu vực mỗi khác, TDS giao động từ 30- hơn 100. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:


--> Trường hợp 1: nước máy tại nhà bác tốt, tds tầm dưới 50, nhà có Lọc RO để phục vụ gia đình và chơi tép khó tính như ong/twb. Nước thải RO ra có tds tầm 100, hoá chất, kim loại nặng, clor đều đã được khử hết, châm khoáng lên tầm 230 là đủ để chơi tép màu hay sula thì cứ triển như iem thôi vì khỏi phải phung phí nước thải.


--> Trường hợp 2: nước máy nhà bác không tốt, tds cao, có nhiều tạp chất, không chơi được tép. Đó là lý do để bác phải dùng nước bình M-Kitech hoặc dùng lọc RO để lấy nước sạch nuôi tép thì dĩ nhiên không một ai dại đến mức đã biết nước máy khu vực mình có vấn đề rồi lại tận dụng nước thải RO để chơi tép.


Điều mình muốn nói ở đây là tất cả người chơi tép đều có tư duy và biết cân nhắc đâu là lựa chọn đúng cho họ. Còn như bác nói ở trên chẳng khác nào nói dân chơi tép chúng em như gà, mù quáng làm theo lời người khác nói mà không có suy nghĩ ah? Mình nghĩ bác hơi coi thường chúng iem rồi đấy.


Với lại nếu mình không nhầm bac riversun là chủ cửa hàng tép Art, sao bác không lo ở nhà bán hàng mà lên đây móc máy, đả kích iem làm chi? Mà iem để ý các bài của iem quanh đi quẩn lại chỉ có một vài gương mặt thân quen vào đả kích thôi, iem đã có vợ rồi, iem làm ngơ không quan tâm đến sao các anh còn níu kéo tạo sự chú ý làm chi?? Còn các anh em chơi tép thực sự muốn chia sẻ, họ quan tâm hỏi iem và đến nhà iem tìm hiểu thì khác nhiều lắm.


Đối với các thông tin một chiều các bác đưa ra để đả kích người khác mà không liên quan đến chủ đề thì iem cũng không có thời gian để trả lời các bác.


Thân.
 

Riversun

New Member
Xin trả lời các câu hỏi liên quan đến topic của bác riversun:
Cháu đã lên tiếng thì bác cũng xin đáp lời:

+ Việc mình sử dụng nước RO cho hồ ong và tận dụng nước thải của lọc RO cho hồ tép màu và Sula đã được thực hiện từ lâu rồi, hồ Sula tại cửa hàng cũng đã có thế hệ F1 đạt size trưởng thành và sắp có thế hệ F2. Các anh em đến cửa hàng đều thấy điều đó. Hồ tép tại cửa hàng được set up để tép có thể sinh sản được chứ không phải chỉ để chứa tép nhập về bán để rồi phải sớm nở tối tàn :).
Việc cháu nuôi tép bằng nước thải RO chỉ có trời biết và cháu biết, và chỉ qua lời cháu nói chứ không có gì chứng minh đều đó cả.

+ Vấn đền bác giải thích về cách vận hành của lọc RO không có gì sai, và để ví dụ cho bác dễ hiểu hơn. Nước thải của lọc RO cũng giống như việc chúng ta bật quạt cho hồ thuỷ sinh, nước bay hơi, dẫn đến TDS trong hồ tăng lên. Như vậy nước thải lọc RO về bản chất chỉ là nước máy bị bay hơi đi một phần nước tinh khiết, và bản chất còn sạch hơn nước máy nữa do clor, kim loại nặng và hoá chất đã bị hấp thu rồi. Anh em chơi tép màu, sula và có cả anh em chơi twb vẫn dùng nước máy để nuôi tép không có vấn đề gì.

+ Bác riversun tính tiêu cực chỉ nghĩ đến trường hợp xấu nhất là nước máy có chứa các chất cực độc cho tép nhưng đó là suy luận lý thuyết của bác, còn về thực tế thì sao? Trên thực tế nước máy mỗi khu vực mỗi khác, TDS giao động từ 30- hơn 100. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

--> Trường hợp 1: nước máy tại nhà bác tốt, tds tầm dưới 50, nhà có Lọc RO để phục vụ gia đình và chơi tép khó tính như ong/twb. Nước thải RO ra có tds tầm 100, hoá chất, kim loại nặng, clor đều đã được khử hết, châm khoáng lên tầm 230 là đủ để chơi tép màu hay sula thì cứ triển như iem thôi vì khỏi phải phung phí nước thải. :D

--> Trường hợp 2: nước máy nhà bác không tốt, tds cao, có nhiều tạp chất, không chơi được tép. Đó là lý do để bác phải dùng nước bình M-Kitech hoặc dùng lọc RO để lấy nước sạch nuôi tép thì dĩ nhiên không một ai dại đến mức đã biết nước máy khu vực mình có vấn đề rồi lại tận dụng nước thải RO để chơi tép.
Về vấn đề nước bay hơi làm tăng tds thì cháu khỏi phải giải thích, bác biết vấn đền này từ trước khi cháu biết đến thủy sinh là gì.
Cháu bán lọc RO, mà dám tuyên bố là nước sau khi qua 3 lõi thô là đã được xử lý hết tất cả các hóa chất và kim loại nặng thì phải xem lại, 1 là cháu không biết gì về sản phẩm của mình đang bán, 2 là cháu đang cố vẽ ra sự tuyệt vời của nước thải RO để có thể tăng doanh thu cho sản phẩm RO cháu đang bán (vì theo cháu thì nó có tới 2 công dụng hữu ích mà).


Điều mình muốn nói ở đây là tất cả người chơi tép đều có tư duy và biết cân nhắc đâu là lựa chọn đúng cho họ. Còn như bác nói ở trên chẳng khác nào nói dân chơi tép chúng em như gà, mù quáng làm theo lời người khác nói mà không có suy nghĩ ah? Mình nghĩ bác hơi coi thường chúng iem rồi đấy.
Tại sao bác lại nêu lên trường hợp xấu nhất, vì trong bài hướng dẫn của cháu không hề nhắc đến điều này, mà điều này hoàn toàn có thể xảy ra, cũng như cháu đã biết chất lượng nước máy ở VN là không đồng đều, trường hợp có ae theo bài hướng dẫn này, dùng nước thải RO mà gặp tình trạng xấu nhất thì cháu trả lời ngta như thế nào, tại người ta không biết suy nghĩ mà đi nghe theo lời cháu ah?
Tất nhiên những ae có kinh nghiệm và chơi lâu năm thì chả ai dại gì mà nghe theo hướng dẫn của cháu đâu, họ thừa biết đâu là thật đâu là những lời khua môi múa mép. Chỉ lo cho những ae mới chơi, chưa có kinh nghiệm, chỗ dựa duy nhất đối với họ là 1 cửa hàng uy tín để được tư vấn và học hỏi, mà gặp ngay 1 cửa hàng như cháu hướng dẫn thì tiền mất tật mang rất có thể xảy ra.

Với lại nếu mình không nhầm bac riversun và bác aquabee là chủ cửa hàng Art, sao 2 bác không lo ở nhà bán hàng mà lên đây móc máy, đả kích iem làm chi? Mà iem để ý các bài của iem quanh đi quẩn lại chỉ có một vài gương mặt thân quen vào đả kích thôi, iem đã làm ngơ không quan tâm sao các anh còn níu kéo tạo sự chú ý làm chi?? =)) Còn các anh em chơi tép thực sự muốn chia sẻ, họ quan tâm hỏi iem và đến nhà iem tìm hiểu thì khác nhiều lắm.
Khi bác gặm cái đùi gà chỉ còn xương, bác sẽ thảy cho c** nó ăn. Và những lúc vui trong người, bác thường dùng dây cột cục xương kéo vòng vòng cho nó chạy theo chơi.


Đối với các thông tin một chiều các bác đưa ra để đả kích người khác mà không liên quan đến chủ đề thì iem cũng không có thời gian để trả lời các bác.
Chính cháu tạo ra bài viết với thông tin 1 chiều cho người chơi, bác vào để tạo chiều còn lại để mọi người đề phòng, tránh gặp phải mà tiền mất tật mang.

Thân = Khỉ (Happy New Year năm con khỉ nhé).
 

CatOhCat

Member
Tuổi
35
Gà ngon của bác , bác ăn. Ai tranh dành với bác mà bác kể lên đây??? iem thấy mắc cừi =))) nhà bác chó chắc cũng nhiều nên hay chơi vs chó nhỉ =)))

Lời nói mang tính chia sẻ xây dựng, lời nói nào mang tính tư thù đả kích cá nhân người đọc sẽ tự luận thấy :). Giờ chẳng lẽ iem giống bác dùng những từ ngữ dơ bẩn làm ô uế nơi thảo luận của anh em?


Đàn ông không nói nhiều, chốt lại một câu hồ mình ở ngay cửa hàng, chăm sóc dưỡng hồ thế nào anh em muốn tìm hiểu ghé ngang đều sẽ thấy. Anh em ở xa thì mình sẽ cập nhật tình hình hồ tại topic này thôi :D.
 

Riversun

New Member
Gà ngon của bác , bác ăn. Ai tranh dành với bác mà bác kể lên đây??? iem thấy mắc cừi =))) nhà bác chó chắc cũng nhiều nên hay chơi vs chó nhỉ =)))

Lời nói mang tính chia sẻ xây dựng, lời nói nào mang tính tư thù đả kích cá nhân người đọc sẽ tự luận thấy :). Giờ chẳng lẽ iem giống bác dùng những từ ngữ dơ bẩn làm ô uế nơi thảo luận của anh em?


Đàn ông không nói nhiều, chốt lại một câu hồ mình ở ngay cửa hàng, chăm sóc dưỡng hồ thế nào anh em muốn tìm hiểu ghé ngang đều sẽ thấy. Anh em ở xa thì mình sẽ cập nhật tình hình hồ tại topic này thôi :D.
Bác đang nói con CAT (tiếng Việt là con mèo đó), đã cố để dấu ** rồi mà cháu không chịu hiểu, chó gì ở đây, làm tôi cho con chó chưa.
Bác vẫn đang cố góp ý xây dựng cho cháu đấy chứ, tự cháu suy bụng ta ra bụng người thôi. Tiết lộ bí mật nè, những từ ngữ đó bác chỉ dành riêng cho cháu thôi đó. Cháu nhớ cập nhật hình hồ thường xuyên nhé, lúc vào nước thải nhớ thể hiện cụ thể và chi tiết 1 chút, để mọi người biết chắc chắn cháu đang dùng nước thải.
 

CatOhCat

Member
Tuổi
35
Sau 1 tuần: cho vào 1 muỗng Baby Shrimp để kích rêu. Đèn bật 24/24. Đồng thời bỏ vào vài em RC và ít rêu trang trí :D 
Last edited:

CatOhCat

Member
Tuổi
35
Sau 3 tuần: hồ đã bám rêu xanh, nước trong, có bọ nước. Dự kiến vài ngày nữa thay 100% nước rồi thả tép ^^ . pH dao động tầm 8.0. 

CatOhCat

Member
Tuổi
35
Ngày 29: 4 ngày sau khi thả tép, đã có thành quả >:) Bỏ vào môi trường như quê nhà thì các bé cứ an tâm mà lạc nghiệp thôi ^^

 

CatOhCat

Member
Tuổi
35
Mang nặng đẻ đau cuối cùng tép con cũng đã xuất hiện :D2 ngày sau thấy có vỏ tép lột - hơi nghi nghi...


Thì ra em mái vừa xả xong đã ôm bầu trở lại ^o^. Những cảm nhận đầu tiên là khăn quảng cổ mỗi lần ôm trứng hơi ít, chỉ tầm 5-8 trứng.
 

betion

New Member
Tuổi
31
Gà ngon của bác , bác ăn. Ai tranh dành với bác mà bác kể lên đây??? iem thấy mắc cừi =))) nhà bác chó chắc cũng nhiều nên hay chơi vs chó nhỉ =)))

Lời nói mang tính chia sẻ xây dựng, lời nói nào mang tính tư thù đả kích cá nhân người đọc sẽ tự luận thấy :). Giờ chẳng lẽ iem giống bác dùng những từ ngữ dơ bẩn làm ô uế nơi thảo luận của anh em?
 
Bên trên