HƯỚNG DẪN XỬ LÝ RỆP VẢY, RỆP SÁP TRÊN HOA HỒNG CỰC ĐƠN GIẢN

docneem

New Member
Tuổi
29
Mùa hè này ngoài bọ trĩ chích hút ra còn có bệnh Rệp Vảy, rệp sáp khá phổ biến ở cây hoa hồng.
Cây bị rệp tấn công không phát triển đươc, còi cọc và khó đâm chồi non. Và đặc biệt nhìn cành hồng rất sợ, phủ đầy lớp vảy màu nâu nhạt. Rệp sẽ hút hết dinh dưỡng ở vỏ cây, làm cây yếu không nuôi chồi được. Hơn nữa, rệp vảy sinh sản rất nhanh, từ 1 vài nốt ban đầu, sau 1 tháng sẽ lan ra khắp các gốc, cành hoa hồng.
457

Lưu ý: Cây hồng nhà bác nào để chỗ ẩm cao, thiếu nắng thì dễ bị rệp vảy lắm đấy ạ.
Em có mấy cách này làm thấy nó đỡ nên chia sẻ cùng các bác. Hai cách đầu tiên em thử ròng rã 5 ngày trời áp dụng cho cây ở nhà, trồng chậu, nhưng vẫn không đi hết. Cuối cùng phải vã thuốc Neem oi mới khỏi.
Cách 1: Dùng miếng bông gòn nhung vào dầu rửa bát pha loãng phết phết vào thân cây nơi có rệp vảy. Làm liên tục trong vài ngày. Mỗi ngày 2 lần, cách này hiệu quả ít nhưng kiên trì thì rệp đi hết.
Cách 2: Dùng bàn chải đánh răng loại mềm rồi phết dầu rửa bát/ xà phòng cọ vào cây (ở dưới hứng miếng bìa rệp rơi xuống mang đi đốt hoặc vứt thật thật xa ko có chân nó lại bò).
Hai cách trên các bác phải kiên trì và cây dễ bị rệp bám lại sau mấy ngày.
Cách 3: Dùng nước vôi trong loãng thấm bông lau thân chỗ bị rệp vảy. 3 ngày lặp lại 1 lần.
Cách 4: Bác nào có dầu neem thì đổ ra bông rồi phết lên thân cây nơi có con rệp bám (cách này rất hiệu quả).
456

Lưu ý : dầu neem mua ở shopee rất nhiều nhé các bác.
1 lưu ý rất rất lớn đó là sau khi trị rệp vảy xong các bác phải cho cây ăn đủ dinh dưỡng để cây có sức phục hồi và cho cây ra chỗ có nắng nhiều (6-8h/ngày).
 
Bên trên