Hule

Quản trị viên
Staff member

Một chú khuyên mơ

Tâm sự khuyên xanh
Người chơi khuyên thường phân biệt hai loại: khuyên vàng và khuyên xanh. Cùng là giống chim vành khuyên, hình dáng kich thước cũng na ná nhau, nhưng có lẽ sống ở môi trường khí hâụ, điều kiện dinh dưỡng khác nhau nên thông thường ở các tỉnh phía Bắc nhiều khuyên xanh hơn, còn các tỉnh phía Nam thì lại nhiều khuyên vàng hơn.
Ấy thế mà mấy nghệ nhân chơi khuyên, bẫy khuyên ở SGN mà GC quen biết lại bảo: đồng ý là thông thường khuyên xanh líu khoẻ, líu hay hơn khuyên vàng, nhưng khuyên xanh Hà Nội so với khuyên xanh Ba Son thì còn thua xa lắm. Ai yêu khuyên, mê nghe khuyên líu cũng đều mong ước có được một chú khuyên xanh Ba Son chính hiệu!
Vậy, khuyên xanh Ba Son là chú nào?
Ở thành phố Hồ Chí Minh có một con đường lớn rợp bóng cây xanh, nằm uốn lượn theo dòng chảy của bờ sông Sài Gòn, được đặt tên là đường Tôn Đức Thắng. Sở dĩ đường được đặt tên vị lãnh tụ công nhân là bởi cũng chính ở khu vực này có nhà máy đóng và sửa chữa tàu Ba Son, nơi bác Tôn đã từng làm công nhân ở đó. Cũng chẳng hiểu tại sao, có thể vì không khí gần bờ sông trong lành, cũng có thể vì tán cây bên đường rậm rạp vững vàng đủ sức che chở cho những ca sĩ lang bạt nhỏ chống chọi mưa gió mà các chú khuyên, đặc biệt là khuyên xanh về đây làm tổ nhiều đến thế. Và hình như đi khắp SGN, cũng chỉ ở đây người ta mới thấy khuyên xanh.
Bẫy khuyên khó lắm, vì chúng là loài chim nhỏ bé, nhút nhát vô cùng, đã thế lại làm tổ ở những nơi thật khó trèo, khó với. Nhưng đã là cái thú chơi khuyên, đã là đam mê thì không có gì thú vị và hồi hộp bằng cảm gíac được leo trèo lên những tán cây cao rình bắt một chú khuyên líu giỏi. Có không bắt được chú nào đi nữa, mà được một buổi ngồi nấp mình trong đám lá, mắt căng, trán nhíu, tay chân ướt át mồ hôi vì sợ ngã để lắng nghe một tràng líu trong veo, réo rắt như vắt lụa vào mây cũng là đáng lắm rồi!
Yêu chim, yêu khuyên, người bẫy chim yêu luôn cả cái nghề bẫy chim mạo hiểm rày đây mai đó, khi mà cả buổi ngồi rình chỉ gặm được một mẩu bánh mì khô, khi mà tính mạng chỉ phó thác vào mấy sợi dây thừng dùng lâu đã bắt đầu sờn cũ...
Nhưng..., có trong tay một chú khuyên xanh Ba Son là cảm giác mừng vui tràn ngập, là niềm hãnh diện lớn lao với bạn chơi cùng sở thích.
Đến mùa chim, khuyên bán đầy chuồng, hàng chim nào cũng có khuyên. Khuyên vàng miền Nam, khuyên xanh Hà nội (thực chất chắc cũng chẳng phải ở HN, mà có lẽ là từ mấy tỉnh Bắc trung bộ nào đó chuyển về cũng nên! ), nhung khuyên Ba Son thì không phải lúc nào cũng có... buồn-vui lẫn lộn. Buồn bởi vì cái thú chơi khuyên vì vậy mà lắm lúc không đạt được đến đỉnh cao của nó, lắm lúc muốn chiêm ngưỡng một chú khuyên Ba Son mà thật khó kiếm thay. Nhưng vui vì nhờ đó một số người chẳng gặp phải nạn tai khi leo trèo lên những hàng cây Ba Son nhánh giòn dễ gẫy, vui vì vẫn còn những chú khuyên xanh Ba Son được sống tự do mà thở hít khí trời.


Golden Canary
 

nguyenphuong

Member
Tuổi
38
Không biết ở chỗ bác admin thế nào chứ tôi ở Huế người ta chia khuyên ra làm 2 loại: khuyên đá (không biết vì loại này máu đá hay không nũa) và khuyên nghệ.
Khuyên đá thì nhỏ con hơn khuyên nghệ, dễ bẫy vì chim trời rất nhiều và giá là:10.000/con chim mới bẫy (đã ăn bột). Còn khuyên nghệ thì to hơn, lông màu vàng hơn khó bẫy vì hiếm có và giá cáo hơn:30.000/con, khuyên nghệ líu hay hơn khuyên đá nhiều.
Trong bài viết bác có đến nói cách bắt chim, tôi không nhớ là mình đã đọc ở đâu nhưng có một cách bắt chim trời nữa đó là dùng keo dính chuột bôi vào những nơi mà thường có chim lui tới, cách này theo người ta bảo thường được áp dụng nhiều ở Tp HCM, ở Huế tôi chưa thấy ai dùng cả
 

phuongnam

Member
:eek: lai có thêm một thông tin nữa về loài chim khuyên mới rồi. bạn "nguyenphuong" ở huế lại có một giông khuyên mới gọi là khuyên đá hả, đúng thật loại này em chưa thấy lần nào cả, bác có thể post ảnh lên cho em chiêm ngưỡng nó một tí được không, con khuyên nghệ hả loại này em thấy rồi nhưng tiếng hót của khuyên nghệ thì không bằng được khuyên xanh đâu, khuyên xanh thì hót hay nhưng thuần dưỡng nó thi rất lâu.
còn khuyên nghệ tiếng hót của nó không bằng khuyên xanh nhưng đổi lại thuần hoá nó lại rất nhanh. các bác thử chưa em thì em thử rồi và thấy đúng là như vậy. ;)
 

nguyenphuong

Member
Tuổi
38
Tôi đã hỏi lại ông chủ chim rồi, ông bảo khuyên đá ở Huế chính là khuyên xanh ở chỗ các Bác, tuy nhiên ở mỗi nơi có cách gọi khác nhau thôi và sở thích ở mỗi nơi khác nhau thôi.
Ở chỗ tôi người ta quý chim khuyên nghệ hơn chim khuyên xanh (chắc là do khuyên xanh có nhiều quá), và cũng có thể do địa hình+khí hậu nên khuyên xanh (khuyên đá) ở Huế nhỏ hơn khuyên nghệ (thường được lấy từ Đà nẵng ra chứ ở Huế rất hiếm).
 

phuongnam

Member
:p ở chỗ bác thì có bán chứ ở hà nội chim khuyên nghệ hay còn gọi la chim khuyên "vàng" thì hiêm lắm, em đi tìmm mãi ma chưa kiếm đươc con nào cả. vi phải mang từ sài gòn ra thì phải mà mang ra đến nơi thi không đến lượt mình nưa rồi. ở hà nội có ai biết chỗ nào hay nhập chim khuyên vàng về không ? chỉ cho em với để em lam mấy con về nuôi chơi cho đủ bộ nao. :)
 

nam_cua_o

Member
Tuổi
39
ai bảo ko có khuyên ba son hả.ớ Hn cũng có khuyên này nhưng mà chí đếm trên đầu ngón tay thôi.Em cũng đá nuôi loại này rồi cũng của mấy anh em chơi cùng nhưng sau đó ko lấy nữa nhường cho thằng bạn thân.Nó ko khác con khuyên xanh nhiều nhưng mà giọng của nó công nhận là tuyệt,trong vắt.
Giá chú chim này cũng rất cao.Nghe mấy thằng bạn bảo khi bẫy được con chim này thường có giá khoảng 200 nghìn rồi.Nhưng mà bẫy được rất khó vì nó thường ở cây ba son rất cao.
 

GoldenCanary

Cappuccino...
Tuổi
81
Một nghệ nhân chơi khuyên có nhận xét thế này về khuyên Ba Son: "riêng với khuyên Ba Son, khi chúng cất tiếng líu, nếu đang đứng gần, ta tưởng như chúng đang ở rất xa. Còn nếu đang ở xa mà nghe tiếng líu, ta lại tưởng như khuyên Ba Son đang ở rất gần !".
Đó là một trong những đặc điểm riêng cực kì hiếm hoi và nổi trội của khuyên Ba Son.
 

lamddd

Member
Thông thường khoen nghệ ở các tầng cây thấp khoảng 10m nên rất dạn người, nuôi dễ thuần. Khoen xanh thường ở các tầng cây dưới 30m xa người nên nuôi lâu dạn. Còn khoen Ba son thường ở trên các tầng cây trên 30m, luôn còn khó thuần hơn nữa.

Có tay nghiệp dư chuyên đi bẫy chim ở Bason kể lại. Do các cây khu vực Bason rất cao, thường từ 30-40m nên ít trèo lên được. Để treo lục, phải ném cục chì nặng 100-180g lên cây cao. Do đó, phải khởi hành trước 5 giờ sáng. Khi ném lên cây phải chú ý khẻo rơi trúng đầu mình và đầu người đi đường trong thành phố ( trúng là tù chắc). Loại chim này rất khôn, khó dính lục nên phải dùng keo dính phụ xung quanh. Nhưng o phải chim nào ở khu vực này cũng đều là khoen Bason cả. Bắt 10 con khoen mới hy vọng trúng 1 con Bason.

Tay này nói : thông thường vừa bắt chim xong là phân biệt trống mái được ngay, nếu để qua một ngày rất khó phân biệt do xuống màu lông. Khi bắt được chim, nếu o vừa ý, hắn thường cắt bớt một chân (cắt toàn bộ móng và một chút thịt) để có ai bẫy lại được thì cũng o thể bán. Khoen Bason nếu nhốt 1, 2 ngày rồi thả ra, khi trở về cũng bị bầy đánh đuổi vì màu lông đã thay đổi. Hắn đã từng thấy một bầy 5,6 con khoen Bason kêu ríu rít và đánh đuổi một con chích chòe than khiến con này phải hoảng sợ mà bỏ chạy.

Khoen Bason líu rất hay nhưng các con khoen đạt giải trong các cuộc thi thì không phải là khoen Bason. Cho nên líu hay là một chuyện, còn líu khỏe và có 'lửa' để đoạt giải là chuyện khác.
 

GoldenCanary

Cappuccino...
Tuổi
81
Originally posted by lamddd@Nov 10 2004, 02:27 PM
Khi bắt được chim, nếu o vừa ý, hắn thường cắt bớt một chân (cắt toàn bộ móng và một chút thịt) để có ai bẫy lại được thì cũng o thể bán. Khoen Bason nếu nhốt 1, 2 ngày rồi thả ra, khi trở về cũng bị bầy đánh đuổi vì màu lông đã thay đổi.

Khoen Bason líu rất hay nhưng các con khoen đạt giải trong các cuộc thi thì không phải là khoen Bason. Cho nên líu hay là một chuyện, còn líu khỏe và có 'lửa' để đoạt giải là chuyện khác.
Ờ thì ở đời nó vẫn vậy ! Hoa hậu đâu phải cô xinh nhất! Thủ khoa đâu phải người giỏi nhất... !

Cái thú chơi đẹp phải là biết nâng niu, yêu thương và tôn trọng. Khuyên Ba son hay khuyên xanh, khuyên vàng cũng là một loài chim, đã vào tay mình... thì phải yêu thực lòng! Còn nếu không thích thì thả tự do.
Chứ đem cắt chân cắt cánh như vậy, có khác gì giết một số phận, tội thay!
 

cuoptrengianmuop

Super Moderator
ôi............ tội nghiệp!
Em cũng bẫy khuyên đây, nhưng never thế, em thường nuôi cả chim mái, đợi tới ngày rằm, mùng một... lại phóng sinh tích thêm tí công đức. hì hì....

Thường thì chim suy, đói, mới lao vào lồng em bẫy, (do em chỉ bẫy bằng lồng k0, cho cám vào thôi chứ k0 chơi lồng bẫy), nên em nuôi nó mấy hôm, khỏe lại thì mới thả được.
Tội lỗi tội lỗi. nhưng vẫn cứ có cái thú bẫy chim.

Dù sao cũng biết là tội lỗi. hì hì.......
 

lamddd

Member
Xin lỗi đã đánh máy sai làm mọi người đau lòng. Xin đọc lại là ...'Khi bắt được chim, nếu o vừa ý, hắn thường cắt bớt một ngón chân (cắt toàn bộ móng và một chút thịt của một ngón) để có ai bẫy lại được thì cũng o thể bán'...

Hành động cắt cụt một ngón chân này thực ra là có ý tốt, mặc dù có một chút tư lợi.

Ý tốt: chim khoen đã bị cắt cụt ngón rồi thì mãi mãi sẽ sống đời tự do, ai bẫy được nó cũng bắt buộc phải thả ra vì bán o ai mua. Nó sẽ o bao giờ bị kiếp 'cá chậu chim lồng'. Cũng vì do o muốn bán chim cho cửa hàng thôi.

Tư lợi: chim khoen khi đã cụt ngón sẽ bới hung hăng đấu đá => ít dính bẫy hơn. Do thường xuyên đánh bẫy ở khu vực này, nếu dính bẫy con khoen cụt ngón sẽ nhanh chóng thả ra, đỡ mất thời gian ngắm nghía, đánh giá chim.

So với các ngu thứ ba ' gác chim cu', thì 'gác khoen Bason có thể bị xem là ' đặc biệt ngu'. Khi ném cục chì nặng lên cao hơn 30m, tức là đem sinh mạng mình( cục chì từ độ cao đó rơi xuống là chết chắc cho dù có đội mũ bảo hiểm đi nữa) và số phận của mình ( bị tù nếu trúng người đi đường) mà chỉ bắt được một con khoen tầm thường đã bị mình bắt đi bắt lại mấy lần thì còn gì bực tức hơn. Lúc đó không bóp cổ cho nó chết đi là 'nhân đạo' lắm rồi. Thiện tai! thiện tai!
Nói vậy để 'thông cảm' cho người đi bẫy khoen Bason. Âu cũng chỉ là niềm đam mê.

Khoen Bason được ví như một văn sĩ. Âm thanh thanh nhã, bay bổng, giai điệu từng đợt tuôn trào. Nhưng khi ra đấu trường đấu với các 'võ sĩ' khoen khác thì o đủ sức ăn hiếp, bắt nạt ai. Đành quân tử nhường giải lại cho các anh hùng khác.
 

GoldenCanary

Cappuccino...
Tuổi
81
Bác lamddd viết bài hay, ý tứ chặt, chứng tỏ hiểu biết về chim cảnh nói chung và về khuyên rất sâu sắc. 20-21 tháng 11 này có hội off Xì gòn, mời bác cùng tham gia giao lưu gặp mặt, GC rất rất trân trọng và rất vui được làm quen với những trái tim cùng sở thích !

Trở lại chuyện cắt ngón chân chim, GC cũng hiểu ngay từ đầu là chỉ cắt cụt một ngón thôi, cắt cả vào phần thịt thì móng chim đó sẽ không bao giờ mọc ra đựoc nữa! Dáng đứng không vững vàng, dù là trống hay mái cũng khó lòng phối giống được ! Vậy là có khả năng vuột mất nhiều cơ hội sản sinh những thế hệ khuyên non ! Cho nên nói "giết một số phận" là vì vậy !
Cùng là một niềm đam mê, hiểu và thông cảm lắm chứ! Nhưng giá người chơi chịu khó nghiên cứu sâu hơn, thì sẽ hiểu rằng không nên làm như vậy! :(
 

lamddd

Member
GC quả là có tình cảm sâu đậm với chim. Những chú chim trời mà còn được thương yêu lo lắng như vậy, chắc các chú chim mà GC nuôi nấng sẽ được hết lòng chăm sóc, cưng chìu hết mực.

Tiếc quá, nhưng hy vọng dịp khác sẽ được gặp cô nàng GC với màu hoàng kim tươi tắn ngoài đời.
 

meetu

Member
Tuổi
57
Toi cung doi lan dươc nghe ngươi trong SG ca ngoi ve chim khuyen xanh song o tren cay rat cao (20-40m) tren dat SG, hinh nhu quang Thao cam vien thi phai. De bat dươc chim nay, ton cong hon rat nhieu khi bay chim khuyen binh thương, bu lai giong chim hot rat hay, khoẻ, danh chac, cac nghe nhan thương rat thich co dươc 1,2 con khuyen nay. Ban nao hien dang nuoi cho y kien them nhe!
 

GoldenCanary

Cappuccino...
Tuổi
81
Trời ạ! có dễ đến hơn 1 năm hay GC chẳng thấy một chú khoen Ba Son nào cả!
Cơ quan làm việc ở chính ngay con đường Tôn Đức Thắng đó, vẫn những hàng cây đó, vẫn sự trong mát đó, vẫn nai, vẫn hổ bên Thảo cầm viên, nhưng... tiếng xe, tiếng người át tiếng khoen từ lâu rồi!
Hơn chục lần lân la để í xem có ai trông giống kẻ bẫy khoen, nhưng... vắng bóng!


Sáng Chủ nhật dắt hoàng tử nhỏ ra công viên Tao đàn, nghiêng ngó vào quán cà phê chim, cũng chả thấy những chú Ba son...
Cảm xúc lẫn lộn, lúc tiếc lúc vui... cho một thú chơi, cho một loài chim quí...
 

TDPhi

Thành viên chính thức
Em cũng hay dạo trên Tôn Đức Thắng, Lê Thánh Tôn để tìm mấy anh đi bẫy lắm (sau khi đọc bài Khuyên Ba Son), nhưng mãi cũng chả thấy:( , cứ nghĩ là do mình không biết chỗ:-S , bây giờ mới biết GC cũng không thấy vậy là cũng đỡ ấm ức trong lòng.
 

chimcaychoca

New Member
Tôi thấy các anh nói nhiều về khuyên Ba Son. Vậy làm cách nào để phân biệt giữa Ba son và Ba Đình. Tôi có hỏi Sơn khuyên trong Sài Gòn, nhưng anh tả như vậy thì không thể phân biệt được với khuyên Ba đình. Tôi bảo nếu thả 10 con Ba Son vào 100 con Ba Đình thì anh có thể lọc được ra không. Anh nói chịu. Chẳng thể phân biệt được giữa dê và chó thì phân biệt làm gì. Nói tóm lại: Ba Son chẳng bằng Ba Đình. Miền Bắc mới là đất khuyên xanh. Ba Son chỉ đem so khuyên vàng thôi chứ làm sao bằng khuyên xanh miền Bắc. Chỗ cảng Ba Son đó cạnh thảo cầm viên thì đúng là có nhiều cây cao, ít người được vào bắt. Nhưng ngoài Bắc loại đấy nhiều vô kể. Nhưng ngoài Bắc nhiều nguời giả làm mi mái rất tốt, còn giả làm khuyên mái khiến con chim đực trên cây phải bu xuống thì chỉ có Sơn khuyên.
 

dhongphuc

Member
Bác chimcaychoca này giỏi nhảm nhí nhỉ. Lại còn bịa ra được cả chuyện này để tỏ ra là có sự hiểu biết sâu xa trong nam ngoài bắc về con khuyên thì đúng là em ạ bác đấy. Nếu có người nào như bác kể mà giả được tiếng khuyên mái khiến con chim đực trên cây phải bu xuống thì em hứa với anh em diễn đàn nhà mình là cứ đến thứ 7 và chủ nhật em không đi xe máy mà bò từ nhà em ở phố Ngọc Hà ra cung thiếu nhi để dượt khuyên, bất kể người đó có là chú Sơn Khoen hay Sơn khuyên....
 
Bên trên