Muggle

Moderator
Hiện tại mình không còn nuôi khoen nữa những đọc bài này thấy ngứa nghề quá, mình đã từng có 1 con khoen Bason, so với khoen xanh Hà Nội thì nó nhỏ con hơn, màu xanh hơn 1 chút đấy(khoảng 1 tám 1 mười)-cũng có thể do con của mình nó đậm, vì chỉ có 1 con thôi- con này mình bẫy lại được của một ông chuyên đi bẫy khoen ở Thảo cầm Viên SG khi bị xẩy ra(ông này ở gần nhà mình, lúc đó rất nhiều người theo bẫy con khoen này nhưng mình may mắn là người cuối cùng bắt được nó, bắt được rồi là dấu cả tuần luôn sợ bị phát hiện, bây giờ nghĩ lại thấy mình hơi tham lam, nhưng vì chim hay quá mà!!!!), giọng líu dài , thanh và rất siêng líu nếu so với khoen vàng Cần Giờ thì con khoen vàng chỉ bằng 5 hoặc 6/10 thôi(lúc đó mình có >10 con và chỉ có 1 con xanh duy nhất thôi). Phần còn lại thì mình thấy Lamddd nói chính xác rồi, khoen Bason lúc đó vừa bắt được là có người canh sẵn để mua ngay giá khoảng >5000d, lúc đó ổ bánh mì chỉ có 100d thôi đấy(khoảng năm 86), con khoen mình nói ở trên mình nuôi vào khoảng năm 96-97, nhưng mình thấy "của thiên lại trả địa", cuối cùng thì mình cũng để mất con khoen đó vì lý do hết sức nhảm nhí là bị chuột gặm gãy thanh lồng, sáng ra thấy nó đậu ngoài cây, có dụ cách nào cũng không vô... đến bây giờ còn thấy tiếc hùi hụi...
 

dhongphuc

Member
Em thấy khuyên ba son nó chỉ có trong truyền thuyết và truyền miệng thôi. Cái đặc điểm mà mọi người gọi là khoen bason em vẫn có thể tìm thấy ở HN. Ai có thông tin có thể thuyết phục em hơn không. Ở Hà Nội em cũng nghe vài người nói có nuôi khuyên bason nhưng em thấy tiếng líu lại dở ẹc, chẳng để lại ấn tượng gì trong giới chơi khuyên HN cả ngoài nghe oai danh thôi.
Venezuela là đất nước hoa hậu không lẽ cứ con gái Venezuela thì sẽ là hoa hậu đâu. Vậy mai tôi bán nhà qua đó kiếm một cô xấu òm về làm vợ để lấy tiếng, ai hỏi bảo vợ tôi là người venezuela(có nghĩa là hoa hậu) chắc. Đùa vậy thôi có sao em dùng vậy chứ ....
 
với em thì chẳng thấy khuyên ba son khác gì hay gì em thì nhìn thấy khuyên ba son rồi (của anh Vu va của chú Hải ở nguyễn trung ngạn rồi) nhưng chỉ lả đồn thổi thổi chứ chẳng có gì hay lắm chỉ làm cho nó thêm cao giá thôi .Nó hót bình thường thôi chắc chỉ có những người nghe đồn mà thích thôi chứ xem rồi thì thường thôi
 

GoldenCanary

Cappuccino...
Tuổi
82
Hìhì, của hiếm thì đắt giá! Danh vang thì nâng bậc!
Chuyện dễ hiểu!
Nhưng cũng có câu "không có lửa làm sao có khói", phải không nào?

Một số bạn ở HAN có điều kiện xem, nghe khuyên Ba Son không thấy có gì đặc biệt, hẳn cũng vì nhiều lí do:
- như dhongphuc nói: không phải cứ cô nào sinh ra ở Venezuela đều là hoa hậu cả! (nhưng chắc là xác suất đạt chuẩn "xinh như hoa hậu thế giới" thì cao hơn sinh ra ở VN mình, hìhì!)
- đk thổ nhưỡng, khí hậu... ngoài HAN chưa chắc đã phù hợp để khuyên Ba son thể hiện được hết khả năng của mình.
- ngoài ra, như nhiều bạn đã nhận định: đây là loại khuyên tài tử, có những điểm đặc biệt riêng, khi đấu hót chưa chắc đã thắng dù bình thường luyến láy rất quyến rũ...

Vô số lí do, đương nhiên cũng có những thông tin mang tính "truyền thuyết" nhất định khiến khuyên Ba Son có "danh tiếng" là vậy!
 

dhongphuc

Member
Em nghĩ chỉ là truyền thuyết thôi chị GC ạ. Trong SG có ai còn giữ được con khuyên báon nào không em thấy viển vông lắm. Em cũng được nghe tiếng khuyên bason của chú Sơn khoen tặng anh Hiếu béo ở phố Huế rồi nhưng không tin lắm.
 

dang khoa

Member
muốn mua khoen xanh ba son

các anh oi có hai khoen ba son la ko có ai bán phai ko vì em tìm hoài ma ko có các anh biết chổ nào bán loại khoen này ko
 

chaomao

Member
nuôi kh ba son rất khó tính ,đúng là nó líu rất hay nhưng thửa đc nó lại rất khó ,họa nó rất to lông mỏng vóc dáng thì nhỏ nhắn
 

chung_136

New Member
dhongphuc thân mến,bạn nói như vậy là không đúng đâu khoen đó là có thật 100% đó vì nhà mình ở đường Lê thánh Tôn mà (xem người ta bẩy chim này thường xuyên lắm) .Vì chúng sống trên cây cao gần khu vực sở thú va hảng đóng tàu Ba son nên gọi là khoen Ba son ,nhưng thật chất chúng đươc người Nhật mang qua đây lâu lắm rùi đó co thể là họ muốn co cảm giác giống như quê nhà .
 
Chim khuyên Ba Son theo tôi đc biết thì bây giờ ko còn nữa,mà khuyên như bạn chung 136 nói bẫy ở Cảng Ba Son và Sở Thú chỉ là Khuyên xanh ở HN chuyển vào tphcm họ bán chúng cho những người dân mua phóng sinh thả ra và bay về đó sống.Còn những chú khuyên Ba Son thật 1oo% chắc số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi.
 

khoentrang

New Member
Tuổi
31
theo mình nghĩ thì khuyên ba son no mang 1 cái gì đó thân thiết gắn bó với con người ở đấy luôn trong tâm trí những người chơi chim ở đấy .
 

cuongdq

Member
Khuyên ba son : chính là khuyên xanh, nhưng do điều kiện sống và khí hậu, giống khuyên xanh này cứ mỗi sáng đi kiếm ăn xong là đến trưa lại quay về vùng cư trú trong thảo cầm viên,gần cảng Ba son nên gọi là khuyên Ba Son . Chim Ba Son tôi đã tìm hiểu và nuôi từ những năm 80 . Đây là giống chim quý hiếm và có giọng hót rất hay . CÁc bạn tả gần đúng rồi đấy , khi nào rảnh tôi sẽ post hình chim Ba Son lên để các bạn cùng xem và so sánh với chim xanh Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, Nha Trang : phân biệt chúng giống nhau và khác ở điểm gi ?
 

kydieu

Member
Tuổi
23
Thế giới Khuyên được tìm thấy một số loài sau
1. Chestnut-flanked White-eye - Khuyên lông vàng, sống chủ yếu ở Siberia, China, Manchuria.
2. Broad-ringed (Montane) White-eye - Khuyên có vòng ở mắt rất to sống ở Ethiopia, Eritrea, Sudan, Kenya, Tanzania, Gambia... (các nuớc Châu Phi)
3.Everett's White-eye - Giống khuyên xanh, sắc lông vàng hơn sống ở Thailand, Malaysia, Borneo, Sulawesi, Philippines
4.Malagasy White-eye - giống khuyên có mà xanh xậm tối mà sồng ở vùng Madagascar, Comoros Islands
5. Reunion Olive White-eye - giống khuyên màu ô liu sống ở Reunion in the Mascarene Islands
6. Japanese White-eye đây là giống phổ biến ở Việt nam tùy từng vùng, từng thổ nhưỡng mà có kích cỡ màu sắc khác nhau. Có mặt tại: Japan, Korea, Taiwan, Philippines, China, Tibet, Laos, Vietnam. Introduced in Hawaii
7. Caroline Islands White-eye - Khuyên màu xanh biếc lá cây già, tìm thấy tại Caroline Islands in Micronesia
8. Seychelles Grey White-eye khuyên màu xám đấy, sống ở Seychelles Islands
9. Oriental White-eye - giống như khuyên xanh sống ở các vùng South -central Asia, from Russia to Siberia, Japan, Kazakhstan, Tadzhikistan, Afghanistan, Pakistan, Indian sub-continent, Burma, Thailand, Indochina, Tibet, China, Taiwan
10. Pale White-eye Giống như khuyên vàng, họa dầy sống tại Namibia, Botswana, Mozambique, South Africa.
11. Black-capped White-eye giống khuyên vàng, họa dầy, màu lông sẫm gần như mà nâu. Sống ở Sumatra and Borneo
12. Australian Yellow White-eye Giống như khuyên vàng Bắc sống ở Australia
Mountain Black-eye Loại khuyên đặc biệt là họa màu đen sông ở Borneo
13. Sri Lanka White-eye Giống con khuyên (11) nhưng nhỏ hơn màu lông xanh bộ đội sẫm. sông tại Sri Lanka
14. Silvereye loại khuyên này có màu xanh nhưng lông màu xám từ bụng vòng qua lưng, họa bé sống tại Úc - Australia
Lowland White-eye Khuyên có mà lông xanh bộ đội hơi tố màu hơn. Sống tại Philippines.
15. Khuyên nâu - xuất xứ từ miền nam Trung quốc và còn một số loại nữa chưa biết xuất xứ như Khuyên goldel white-eye có mà vàng cam, từ lưng đến đầu màu đen, họa trắng. Có khuyên màu bã trầu toàn bộ lông.
Trên đây là tôi sưu tầm trên mạng và sách về thế giới loài khuyên, ai có loại nào lạ xin bổ xung nhé. Tiếc là không gửi được ảnh lên để mọi người xem.
Datvu
 

TDPhi

Thành viên chính thức
Thế giới Khuyên được tìm thấy một số loài sau
...Trên đây là tôi sưu tầm trên mạng và sách về thế giới loài khuyên, ai có loại nào lạ xin bổ xung nhé. Tiếc là không gửi được ảnh lên để mọi người xem.
Datvu
Bài rất hay, nhưng có lẽ bạn nên đưa vào Phân loài họ Vành khuyên thì hay hơn, cám ơn bạn đã cung cấp thông tin và mong bạn đóng góp nhiều hơn nữa.
Thông tin về Phân loài họ Vành khuyên bạn tham khảo thêm ở đây nhé
 

leducthangls

Member
Tuổi
52
em rất muốn mau môt con khuyên ba son nhưng ko biết địa chỉ ở sài gòn các bác có ai biết môt địa chỉ có uy tín thì cho em biết mới cám ơn các bác nhiều
 
em ở hải phòng rất muốn được mua 1 con khuyên bason để chơi thử cho biết thế nào là khuyên bason bác nào có để lại cho em đươc ko?
 
Bên trên