Làm sao để làm sạch san hô ? anh em giúp mình với

tuanking

Member
mình có 2 hồ cá cỡ 1m, trải san hô cho tụi nó, mà san hô dơ quá trời, hì hục cả buổi chà rửa cũng không sạch được chút nào hết, mệt quá có anh em nào biết cách giúp mình với, thanks nhiều
 
Theo e thì bác hạn chế rải san hô,nên dùng sỏi thì hay hơn vì san hô dễ giữ lại các chất bẩn.Còn nếu bác muốn giảm PH thì bỏ san hô vào hộp lọc cũng đc!E k biết làm thế nào để san hô sạch cả!!Bác nào có kinh nghiệm thì nói ra nhá!!!!!
 
Anh Lahansaigon nói ngược rồi ! San hô làm pH tăng lên chứ !
@tuanking : bạn có thể dùng dấm nuôi pha vào nước ngâm san hô vài chục phút rồi rửa lại bằng nước sạch !
He...he.....nộn cơ bản í à!!!!!Nói chung là san hô để cân bằng PH trong nước!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Cái cách rửa bằng giấm này có sao k bạn????Nếu thế thì ngâm và rửa xong thì mình phải phơi khô cho bay mùi giấm đúng k???????????
 
T

thanhliêm

Guest
MÌNH XIN CAN! khi nuôi cá mà các bạn cho dấm để rửa san hô ,lở không sạch, cá các bạn thành cá gỏi hết đấy!:D ; cách của mình nè: trãi san hô ra rổ, 1 lớp mõng thôi, BÓP đầu ống máy bơm nước lại hoặc vòi rửa xe, để có áp lực nước lớn, xịt thẳng vào rổ san hô, vừa xịt vừa trộn cho tới khi sạch, cách này bảo đảm, dù con san hô còn sống nó cũng bỏ cả ổ san hô mà nhảy ra ngoài thôi!=)) :D , chúc các bạn có đáy san hô đẹp !
 

nature

Member
Mình bào ngâm san hô trong nước pha ít dấm nuôi , thì phải ngầm hiểu là lấy san hô ra ngoài ngâm rồi rửa sạch bằng nước Chứ có ai nói là ngâm trong bểrửa sơ sơ đâu nà !
Nếu cẩn thận mọi người cứ lấy 1/3 san hô bẩn ra và làm theo cách ấy để kiểm chứng , sau đó tùy kết quả mà áp dụng !
 

conlele

Member
"HẠN SỬ DỤNG" của San Hô

Mình biết dùng san hô ở đáy hoặc trên hộp lọc là để tăng độ PH ==> Điều này rất hợp với hồ nuôi La Hán.

Tuy nhiên, mình có một thắc mắc nhỏ là:

San hô sẽ có tác dụng tăng PH cho tới bao giờ? Liệu có thể xài một lượng san hô...... suốt đời? Hay vài tháng (mấy tháng?) thì cần phải thay san hô 1 lần?

Cảm ơn các bạn đã quan tâm.
 

Nam Dat

Member
Mình có hai hồ đều rãi san hô, cách làm sạch san hô của mình là bỏ vô nồi nước đun sôi nó để diệt hết vi khuẩn có hại, sau đó rửa sạch phơi khô là sử dụng được một cách an toàn. Chúc bạn thành công.
 

lamvuduy

Member
San hô ngoài cửa hàng bán rẻ quá mà, sử dụng lâu ngày bạn nên bỏ đi mua mới bỏ vào mau và đở tốn công bạn ngồi chà rửa cả buổi không được bao nhiêu. Tránh được mầm bệnh lâu ngày do các chất dơ bám trong các lổ của san hô nữa.
 

anhthuyen

Member
San hô ngoài cửa hàng bán rẻ quá mà, sử dụng lâu ngày bạn nên bỏ đi mua mới bỏ vào mau và đở tốn công bạn ngồi chà rửa cả buổi không được bao nhiêu. Tránh được mầm bệnh lâu ngày do các chất dơ bám trong các lổ của san hô nữa.
San hô vụn ở Việt Nam đúng là quá rẽ , nhưng nguồn tài nguyên này chắc không phải vô tận đâu ! Đối với chúng ta cái gì rẽ đều chưa được quí , đến khi cạn kiệt mới tỉnh ngộ thì quá muộn rồi ! [-(
 

daicaduongpho

New Member
Cho em hỏi : nếu mà lấy san hô ra thì phải hút hết nước ra rùi phải dớt cá ra nữa à??? Thế thì cực lém còn con cá thi sao??? Các pác nào có cao kiến gì ko ??? Em cũng rải san hô duới đáy nhưng mà nó bị tảo nâu nâu bám hoài à nhin cái hồ thấy dơ lém . Ko biết phải làm sao cả. Mà mỗi lần thay san hô thì phải dớt cá ra rùi lại cho hút nuớc ra nữa...... cực cực lém
 

Son Q4

Active Member
Chào đại ca em có ý này: khi muốn lấy san hô ra thì ta dủng dụng cụ hút nước hay ống nước có chế cái đầu che k cho hút trúng sanhô vào ống rà sát đáy hồ hút cặn ra , sau đó dùng tay , dùng vợt , dùng gáo nói chung là muốn dùng gì thì dùng để lấy san hô ra....sau đó rữa.
Hút hết cặn ra sau đó cho nước vào......
Sợ cá cắn hay cá nhát thì mắc công hơn chút..........dùng 1 miếng kính ngăn hồ sơn màu đen ngăn con cá ra riêng trước khi làm......
 

sakakura

Member
không nên đâu bạn ơi.Một kí san hô có 3000 mà ,bạn nên mua san hô mới thì hay hơn.Theo mình được bít bạn xài đến khi nào san hô có màu xanh thì thay là được rồi không nên tiếc làm gì chứ bạn xài lâu quá thì nấm lên đó:
 

Son Q4

Active Member
không nên đâu bạn ơi.Một kí san hô có 3000 mà ,bạn nên mua san hô mới thì hay hơn.:
san hô gì mà 3k 1 ký hả bạn......chổ nào bán chỉ tui cái.......chứ ở đây là 20k với 25k /1 bịch k à.mà dùng cho hồ 80 hay hồ 1m phải 3 tới 4 bịch........
Theo mình được bít bạn xài đến khi nào san hô có màu xanh thì thay là được rồi không nên tiếc làm gì chứ bạn xài lâu quá thì nấm lên đó
còn cái này tui lại càng k hiểu nữa.....
[-( [-( [-( [-( [-( [-( [-( [-(
 

Bao Truc

Member
San hô trong hộp lọc

Hi ! San hô mình bỏ vào trong hộp lọc để ổn định PH, cho hỏi :
1. Thứ tự trên cùng là lớp bông lọc rồi đến san hô vụn rồi đến vỉ lưới phải k ?
2. San hô bỏ vào hộp lọc thì k được nhiều, vậy có tác dụng k ? (nếu k có tác dụng thì mình sẽ bỏ quách san hô, chỉ dùng bông lọc thôi cho đỡ phiền toái nhân dân !)
3. Bao lâu, dấu hiệu gì để biết cần rửa / thay mới san hô ?
Thanks !
 

kkk

Freeze
@Baotruc:bản chất của san hô là có khả năng tăng pH ở một chừng mựcnhất định đối với nguồn nuớc hơi chua,có tính axít ,với nuớc trung tính hoặc có tính kiềm,thì san hô ko còn cần thiết nữa,như vậy có thể xem như việc dùng sỏi san hô chỉ giúp chất ổn định pH với những bể sử dụng nguồn nước có pH thấp mà thôi, và nó cũng chỉ phát huy hết khả năng khi được ngâm chìm hẳn trong nước (bỏ hẳn vào hồ-đây không là cách tốt nhất, hoặc đuợc dùng để xử lý nuớc trước khi cho vào hồ-rất tốt),việc bỏ san hô trong hộp lọc (loại bằng nhựa thông dụng được bán ở các hàng cá),theo KKK nghĩ công dụng cũng không đáng kể,vì thực chất nước hút vào hộp lọc đều nhanh chóng thoát ra,đổ xuống hồ,vì vậy chỉ có 1 diện tích rất nhỏ san hô tiếp xúc với nước,và cũng không ngập hoàn toàn,bên cạnh đó,lượng san hô này nếu để lâu ngày trong hộp lọc mà ko đuợc vệ sinh sạch sẽ thì rất dể trở thành 1 ổ vi trùng gây hại.
Đối với việc sử dụng san hô,cá nhân KKK thấy có loại hộp lọc tự tao 3-4 ngăn bằng kính, là ổn nhất.
Vài ý kiến cá nhân,chúc bạn có được sự lựa chọn của mình,thân chào.
 
Last edited:

CONGVINH

Member
Có 1 điều mình cảm nghĩ rằng dân chơi cá trên 4R này chắc chắn không ai sử dụng San hô nhiều như mình. Các bạn cũng đã biết với dàn hồ của mình tổng cộng vừa lớn vừa nhỏ là 18 cái, trong đó 16 cái đã làm lọc đáy, Mỗ hồ mình lót san hô dày khoảng 5cm, hồ cỡ 1m x 0,4 x 0,5m mình dùng tới 25 Kg San hô. Tổng cộng San hô mình đã sử dụng là 250Kg. Ngay cả khi chưa biết gì về Lọc đáy, mình cũng đã sử dụng San hô lót đáy hồ. Qua 1 năm mình có nhận xét như sau:
1/- San hô mà bị dơ đến mức bạn không muốn sài là do bị đóng rêu, điều này chỉ xảy ra đối với những hồ để ở nơi quá sáng hoặc mở đèn thường xuyên. Còn lại lâu ngày San hô ngả màu từ trắng sang ngà ngà là điều không thể tránh khỏi. Trong trường hợp này nếu muốn San hô trắng lại, bạn vớt San hô ra, rửa sạch, ngâm với nước Javel + xà bông 24h, sau đó rửa kỹ lại bằng nước sạch, đem phơi nắng 1 ngày. Bỏ vào hồ cá cho máy lọc chạy và sủi khí liên tục khoảng 1 buổi rồi sau đó thả vài con cá tạp cho nó bơi lội nếu thấy không có gì thì an tâm thả cá vào. Hoặc nếu kỹ hơn ban đó rút nước ra, bơm nước mới vào tiếp tục cho lọc và sủi khí thêm 1 buổi rồi an tâm thả cá vào. Cách này mình đã làm, đảm bảo không có vấn đề gì.
2/- San hô giúp ổn định Ph nước: Điều này là đúng, dàn hồ của mình được kiểm tra Ph thường xuyên (định kỳ và cả đột xuất nữa) bằng giấy thử. Kết quả là Ph luôn ở mức 7. Đã có lần để chuẩn bị cho cá đẻ, mình thay 2/3 lượng nước trong hồ, ngay sau khi bơm nước mới vào đo Ph = 8, mình thấy lạ nên đo thử ở các hồ khác vẫn là 7. Mở vòi nước lấy 1 xô nước thử thì đúng là Ph nước = 8. Theo dõi sau 3 giờ đo lại, Ph trong hồ = 7 còn Ph trong xô vẫn là 8.
3/- Có nên thay San hô mới: Điều này không nên vì vừa tốn tiền vừa tốn công. San hô mới về bạn cũng phải qua công đoạn ngâm rửa. và khi bỏ vào hồ cá phải mất mấy lần thay nước, nước mới trong được do chất vôi trong San hô mới nhả ra làm đục nước. Kinh nghiệm của mình là nếu ai chê San hô cũ mình gom hết.
4/- Đối với San hô dùng trong hồ lọc đáy: Mình chưa thấy hồ nào san hô bị dơ như các bạn mô tả ngoại trừ trường hợp San hô bị đóng rong do hồ để ngay cửa ra vào. Và kể từ khi sử dụng lọc đáy đến nay, cá của mình chưa từng bị nấm hay bị ghẻ. Ngay cả khi bị cá mái cắn lủng đầu mình chỉ bỏ thêm nắm muối vào là 1 tuần sau không còn vết tích gì.
Kết luận của Riêng mình là SAN HÔ MUÔN NĂM.
Một chút kinh nghiệm thực tế, xin được chia sẻ với các bạn.
 

theduelz

Member
Các bạn giúp mình nhà xài nước giếng ( pH 4,5-5) và lót san hô nhưung khi cho nước vào hồ thì khi nào pH cũng từ 8,0 -9,0 theo các bạn mình phải làm gì đây .Nên thay 1/2 lượng san hô = sỏi . Hồ mình sài đến 12kg san hô
 
Bên trên