Lọc nước

kid 2005

Member
Tự tạo lọc xốp
(Bởi Fredrik Hagblom)

Công việc tạo 1 hệ thống lọc xốp rất dễ dàng. Bề ngoài lọc này trông không đẹp nhưng nó rất mạnh và bạn chỉ cần vệ sinh nó lọc mỗi 6 thángĐể thực hiện, bạn cần 1 con dao bén, 1 ống nhựa, 1 cái búa, 1 cây đinh,
1 ống nhựa trắng khác, 1 miếng xốp xanh hay trắng và 1 cái đầu lọc.

Đầu lọc nên chọn loại đủ mạnh cho bồn cá của bạn tức là mỗi giờ nó có khả năng bơm ít nhất gấp 2 lần dung tích hồ cá của bạn

Miếng xốp lọc bày bán sẵn ở các hàng cá. Bạn cũng nên chọn loại xốp có các lỗ tương đối rộng để có chỗ trú ẩn cho các vi sinh có lợi.

Trong bài này, tôi mua 1 miếng xốp to đủ để chia thành 2 miếng tam giác dùng cho 2 hồ 55 gallon (210 lít) trong phòng nuôi các của mình.
Trên thị trường có nhiều loại xốp với đủ màu đen, xanh lá, xanh dương cho bạn lựa chọn.Đầu tiên, tôi cắt khối xốp ra thành 2 miếng hình tam giác.Đánh dấu trên ống nhựa chiều cao mà bạn sẽ chèn nó vào miếng xốp.Sau đó, dùng búa và đinh đóng lỗ xung quanh ống.Bạn cần bịt đầu dưới của ống bằng dụng cụ nào đó, ở đây tôi dùng 1 miếng nhựa trắng.Sau đó, bạn dùng ngón tay khóet 1 lỗ trên miếng xốp, đặt ống nhưa vào đó rồi đẩy cả ống xuống đáy miếng xốpBước kế tiếp, bạn xỏ ống nhựa trắng vào đầu lọc và nối ống thứ hai vào đầu ra sao cho nước chảy ra di chuyển trên bề mặt và tao nhiều oxi cho bồn.Đây là hệ thống lọc xốp hoàn chỉnh khi nó hoạt động trong bồn.Nhận xét : dễ làm, rẻ, mạnh nhưng không được đẹp. Chúc bạn thành công.

(Nhóm cá dĩa Sài Gòn sưu tầm và dịch).
 

minhphong

Làm ít nói nhiều
Cái này minhphong hơi khó hiểu là sao công suất lại mạnh hơn được nhỉ. Và 6 tháng mới giặt ( hoặc thay )thì hơi bị làm biếng lắm đây hehe
 

kid 2005

Member
Lọc kiểu này kid thấy những bồn cá dĩa bên nước ngoài xài nhiều lắm, ở mấy cửa hàng cá cảnh người ta có bán sẵn nữa đấy.
Giá của nó là 4.5 đô (chưa tính đầu lọc) . Thấy nó quá đơn giản nên ông Fredrik gì đó hướng dẫn làm, vậy thôi.
Nhưng có 1 điều kid cũng chưa hiểu là trong phần nguyên liệu không có dùng hộp lọc kèm với đầu lọc, vậy thì không biết có lọc sạch thật được không ?
Mọi người thử kiểm nghiệm nhé !
 

lamvn

Super Moderators
Tuổi
46
Với số lượng cá vừa phải thì bộ lọc này khá hiệu quả, miếng xốp là nơi sinh sống của vi sinh, dòng nước chảy qua tấm xốp vừa cung cấp thêm khí cho vi sinh phát triển, vừa mang theo các chất bẩn bám vào xốp, nếu lượng chất bẩn ít thì vi sinh ăn hết, lượng chất bẩn nhiều vi sinh ăn không hết nhưng vẫn bám vào tấm xốp, thỉnh thoảng cần đem giặt tấm xốp bằng nước trong hồ nuôi cá.
 

minhphong

Làm ít nói nhiều
Kid : Em nói nguyên liệu xốp này mua ở đâu mà đầu. Anh tìm mà không có chỉ có những miếng mỏng như đồ bôi bảng mà thôi. Chỉ chổ anh với.
minhphong nghĩ đầu hút mình dùng xốp còn đầu xả nước mình vình để gòn lọc như xưa. Như thế mình có thể giặt gòn lọc thôi thì chắc được chứ nhỉ, số luợng nhiều mà để 6 tháng ặc ặc người còn chịu không nỗi nói chi cá hehehe
 

kid 2005

Member
Kid : Em nói nguyên liệu xốp này mua ở đâu mà đầu. Anh tìm mà không có chỉ có những miếng mỏng như đồ bôi bảng mà thôi. Chỉ chổ anh với.
@MP: Em chỉ nói các cửa hàng ở nước ngoài thôi, còn các loại xốp đó trong mình có bán hay không em chưa chắc !
minhphong nghĩ đầu hút mình dùng xốp còn đầu xả nước mình vình để gòn lọc như xưa. Như thế mình có thể giặt gòn lọc thôi thì chắc được chứ nhỉ, số luợng nhiều mà để 6 tháng ặc ặc người còn chịu không nỗi nói chi cá hehehe
6 tháng đó là theo lý thuyết vậy thôi, anh cũng có thể thay nước từ từ được mà.
Kid thấy sau khi cho cá ăn, mình cho chạy lọc thì hồ sẽ sạch hơn và lần thay tiếp theo cũng đỡ ngán hơn vì các chất bẩn.
 

haohao

Member
Tuổi
39
Kiểu lọc nì rất thích hợp cho hồ nui cá bột, cá con sẽ ko bị hút vô máy lọc, nếu có thể trang bị thêm hộp lọc thì quá OK.
 

thuan

New Member
Tuổi
50
Miếng xốp lọc của TQ bán rất nhiều trên thị trường. lỗ xốp rộng phù hợp với bài viết chỉ có điều độ dày của xốp chỉ khoảng 2cm. Để khắc phục chúng ta có thể dùng keo dán các lớp đó lại hay cuộn tròn theo ống nhựa cho đến khi đạt độ dày cần thiết. Vài dòng góp ý cùng anh em.
 

trangvt

Member
Lọc nước trangvt đang dùng

Bộ lọc này đang dùng trong bể nuôi cá vàng và cá redmelon bắt của lamvn. Đã dùng từ khi nuôi đến bây giờ, chưa phải chùi hồ lần nào mà thành bể vẫn không bị bám bẩn, đáy bể được hút đáy ngày 2 lần, khi hút đáy dùng đầu ống hút cọ nhẹ xuống đáy để hút bớt chất bẩn bám dưới đáy.
Bên phải là máy bơm, hút nước bơm qua đầu bể bên trái. Giữa bể là tấm mút xốp làm nệm ghế dày 10cm ngăn đôi bể.

Ống hút đáy tự chế, lực hút do bơm khí tạo ra, đầu hút bằng ống nhựa mềm để cọ đáy bể trong khi hút đáy. Chất bẩn sẽ vào trong túi lọc.
 
Loại lọc này chỉ dành cho những ai siêng hút đáy hồ tối thiều ngày 1 lần thì rất rất tiện lợi vì dễ giặt miếng xốp hơn rửa cả hộp lọc cồng kềnh.
 
Bên trên