[Lược Dịch] Công dụng của acid Fulvic trong nuôi tép cảnh

CatOhCat

Member
Tuổi
34
Trong chuyến đi thăm các trại tép ở Singapore vừa qua ( LINK ), mình được chủ cửa hàng Aquarist Chamber bật mí về việc sử dụng acid Fulvic trong việc nuôi tép. Tiếp tục tìm hiểu mày mò thêm trên mạng thì cũng có được một số thông tin hữu ích, xin lược dịch và chia sẻ tại đây để anh em tham khảo.

FULVIC đóng vai trò gì trong việc nuôi và sinh sản tép cảnh?

Trong môi trường sông suối tự nhiên, tất cả chất hữu cơ đều sẽ được vi khuẩn phân huỷ thành các hợp chất đơn giản hơn dần theo thời gian: lá khô, cành cây, xác cá tép,.. Tuy nhiên ngay cả khi phân huỷ hết, vẫn có một số chất được giữ lại, đó là acid Humic, acid ulmic và Fulvic acid. Trong bộ ba chàng ngự lâm này, Fulvic acid là một phần của Humic acid nói chung, chỉ chiếm khoảng 10% và có khả năng hoà tan vào nước cao.

Trong tự nhiên, tép ong luôn có xu hướng sống ở các vũng nước suối nơi có nhiều cây cối tại đó. Lá cây khô rớt xuống rất nhiều và được phân huỷ bởi vi khuẩn tự nhiên. Vì thế môi trường sống của tép luôn có đầy acid Humic.

Fulvic acid, một hợp chất con của Humic acid, có cấu trúc rất đặt biệt là có thể liên kết với các chất khoáng vi lượng trong nước ( sắt, nhôm, Crôm, Mangan... ). Và liên kết Fulvic-Khoáng này hỗ trợ việc hấp thu vào cơ thể sống.

Việc con tép chọn môi trường sống trên chỉ ra rằng loài tép không có khả năng tự hấp thụ tốt khoáng vi lượng vào cơ thể mà phải nhờ đến sự giúp đỡ của Fulvic Acid trong tự nhiên. Đây là nguyên nhân mà người chơi tép thành công luôn chọn các loại nền thuỷ sinh chứa nhiều chất hữu cơ thực vật, rễ cây ( ADA, Advanced Soil, Benibachi, BW, v.v...). Vào thời kỳ đầu của thú chơi tép cảnh, người chơi chủ yếu dùng nền với mục đích ổn định pH & GH, tuy nhiên những thử nghiệm và nghiên cứu của giới chơi tép cho thấy sinh sản tép không chỉ có việc ổn định pH & GH mà các chất vi lượng khác trong đất nền cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Thông thường, khi nuôi tép chung ta tập trung vào việc cung cấp đủ thức ăn, chất khoáng với hi vọng giữ cho các em chân dài sống sót và sinh sản tốt. Tuy nhiên, làm sao để thức ăn, chất khoáng đó được tép hấp thụ hiệu quả mới là chìa khoá đem đến thành công trong việc sinh sản tép. Theo nghiên cứu gần đây, tép trưởng thành chỉ phụ thuộc một phần vào Fulvic acid để hấp thụ khoáng vi lượng, tuy nhiên, tép mới đẻ, tép con size dưới 0.6cm thường có tỉ lệ sống thấp ( dưới 40%) nếu môi trường sống của chúng thiếu Fulvic acid, đơn giản bởi vì các pé xì teen chưa thể tự hấp thụ chất khoáng như tép trưởng thành được. :D

Một người chơi tép ở Úc đã thực nghiệm việc sử dụng Fulvic với kết quả như sau:
" Với sự giúp đỡ của một người bạn, tôi bắt đầu dự án nuôi tép đẻ sử dụng Fulvic Acid vào đầu năm, và hiện tại cho kết quả hoàn toàn tốt.
Tỉ lệ sống còn của tôi luôn là 100% trong suốt 10 tháng qua từ khi bắt đầu set hồ. Tôi muốn kiểm chứng kết quả này rõ ràng trước khi chia sẻ với các bạn.

Tôi bắt đầu với 8 con tép ong đen vào tháng 2/2013. Tôi phát hiện ra có tới 7 con tép đực :(. Con tép mái duy nhất bắt đầu mang bầu vào tháng 5 và sinh ra 20-30 tép con F1 vào tháng 6, lứa F1 thứ hai được xả vào tháng 8 sau đó.

Tôi bán khoảng 15 con tép F1 khi chúng được khoảng 1.5cm vào tháng 9, và bán thêm chục con nữa vào tháng 10. Khi đó, dàn tép mái F1 bắt đầu sinh sản và có khoảng 7 con mái mang bầu. Tuy nhiên mẹ của tôi nhìn mấy cọng rêu tóc ngứa mắt quá, nên chộp lấy cây vợt thọc vào hồ để lấy hết rêu tóc ra,.. làm mấy em tép bầu xả trứng :(( :(( May mắn là tôi kịp thời ngăn mẹ lại nên vẫn còn giữ được vài em.

Hiện tại, tháng 12/2013, tôi bắt đầu có đợt tép con đời F2 size 1.0-1.3cm, với đợt F2 thứ 2 vừa xả. Và 7 con tép F1 của tôi bắt đầu mang bầu đợt 3 :D. Như vậy sau 10 tháng, tổng cộng hiện tôi có khoảng 100 con tép + 7 tép mái F1 chỉ với 8 con tép giống ban đầu. "


Nguồn thông tin tổng hợp từ:
Diễn Đàn tép ở Úc: http://shrimpscape.com.au/viewtopic.php?f=6&t=4871
Diễn đàn ở Mỹ: http://www.aquaticplantcentral.com/forumapc/fertilizing/89740-anyone-doing-acid-humic-fulvic.html
Blog của trại Gom Shrimp Hàn Quốc: http://blog.naver.com/dragoon86/140182305227
Để ý thì thấy các hãng lớn như Shirakura, Lowkeys, Benibachi, SALTYSHRIMP,.. đều có dòng sản phẩm chứa Fulvic riêng của họ :-?
http://www.shirakura-shop.de/en/shirakura_black_water_fulvo_water_conditioner_vitamins.htm
 

hathuykhue

Member
Tuổi
37
quá hay, thank bác chủ đã chia sẻ
/////////////
///////////////////

---------- Bài viết thêm vào lúc 12:05 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:10 AM ----------


Nước đen Shirakura Black Water Fulvic+ bá đạo. Nhỏ vô tép ôm trứng còn nhiều hơn xài thuốc kích thích
 

hathuykhue

Member
Tuổi
37
ít tiền thì lá bàng lá chuối , nhưng phân hủy khá lâu và nhìn bể ko thẩm mỹ

chưa kể lá bị ô nhiễm khói bụi môi trường

nhiều tiền cứ mấy sản phẩm có acid fulvic cho vào là an toàn nhất
 
Bên trên