Lý do để mua một chú Vẹt

tienbm

Người làm vườn
Tuổi
65
Chương 1: Mua một chú vẹtChú thích:
I think i’ll pick the one with curly hair: Tớ nghĩ là tớ sẽ chọn người có mái tóc xoăn
Good choice: Lựa chọn tốt đấy

Nuôi một chú vẹt có thể đem lại cho bạn rất nhiều niềm vui và sự phấn khích. Nó cũng có thể là một trong những việc nuôi con vật cưng thử thách nhất mà bạn từng biết. Những chú vẹt cực kỳ thông minh, dễ gần, phức tạp, hung hăng, ưa cưng nựng, và là một trong những con vật dễ bị nhầm lẫn nhất trong số các con vật cưng thông thường. Chúng có thể nói chuyện, bay, rồi chúng có thể cắn bạn phát khóc. Nếu bạn tận tình, giành thời gian, sự kiên nhẫn và với sự giúp đỡ từ quyển sách này, bạn sẽ có thể có một mối quan hệ yêu thương với chú vẹt của mình.
Nếu bạn mua cuốn sách này, có lẽ bạn đã có một chú vẹt hoặc bạn đang suy nghĩ về việc mua một chú vẹt về nuôi. Nếu bạn đã mua vẹt rồi, bạn có thể bỏ qua chương này. Tuy nhiên, trong phần này có thể vẫn có một số kinh nghiệm mà bạn đã bỏ qua vào thời điểm bạn mua chú vẹt của mình, hoặc chương này có thể ảnh hưởng việc liệu bạn có mua thêm vẹt không và bạn sẽ mua thêm vẹt như thế nào. Nếu bạn chưa có một chú vẹt, chương này sẽ là phần quan trọng nhất với bạn, vì thế, xin hãy đặc biệt chú ý.

Những lý do nên mua một chú vẹt

Có rất nhiều lý do tại sao mọi người mua vẹt: chúng nhìn rất thú vị, thỉnh thoảng, chúng còn có thể nói nữa. Những con vẹt trông rất đẹp, nhìn chúng bay thật tuyệt, và chúng cũng là những con vật cưng khá độc đáo. Để nuôi một con vẹt thuộc bất cứ giống nào, bạn phải muốn có hoặc chuẩn bị tinh thần cho tất cả những điều sau:
- Một chú chim
- Một con vật cưng rất thông minh
- Một kẻ ồn ào
- Sự sống lâu
- Sự phức tạp
- Một dự án để thực hiện
- Một đứa trẻ mè nheo
- Một sinh vật biết nhận nhưng không cho lại
Bạn phải nhận ra chú vẹt là con thú cưng thông minh nhất mà bạn từng nuôi và bạn cần sẵn sàng cho thử thách này. Đồng thời, bạn cũng phải khao khát thử thách này nữa. Nếu việc nuôi dạy một chú vẹt là một việc đơn giản, thì bạn đã không cần cả một quyển hướng dẫn bạn về cách dạy chúng cư xử theo ý mình.
Những chú vẹt không phù hợp để làm con vật cưng cho phần lớn mọi người. Nhưng với một số người, chúng có thể là con vật cưng tuyệt vời nhất mà bạn từng có. Chúng di chuyển trong không gian 3 chiều, chúng phát ra những âm thanh vui tai, và ngắm chúng chơi và nói chuyện thì thật vui vẻ. Bạn cần phải giành được sự tin tưởng của chúng, và bạn phải làm việc với chúng mỗi ngày trong cả cuộc đời của chúng. Với một số người, đây là những phẩm chất đáng mơ ước và một con vẹt chính là một con vật cưng mà họ tìm kiếm. Những người yêu vẹt thực sự chọn nuôi vẹt bởi vì họ yêu thử thách mà nó đem lại và không phải bởi vì họ muốn có một cái gì đó dễ dàng để chăm sóc.
Những lý do bạn không nên nuôi vẹt
Những lý do không nên nuôi vẹt thì nhiều hơn nhiều những lý do nên nuôi vẹt. Tôi đã từng cho lời khuyên cho nhiều người thực sự không biết việc sở hữu một chú vẹt là như thế nào. Họ đã không may mắn nhìn vào màu sắc đẹp đẽ của con vẹt, những phẩm chất dễ bảo, hay nghe lời của các cửa hiệu thú cưng, hoặc những người nuôi vẹt khác và tin rằng một chú vẹt thì cũng như một chú cún con. Thật không may, hoàn toàn không phải như vậy. Những chú vẹt là những con vật hoàn toàn hoang dã (cho dù được cho ăn bằng tay hay không) và nó xem ngôi nhà của bạn như là một nơi nào đó ở giữa rừng xanh. Những chú vẹt không được thuần chủng, và chúng cũng không có lý do nào để yêu quý bạn, lắng nghe bạn, hoặc xử sự theo cách mà bạn muốn. Việc bạn mua chúng, cho chúng ăn, lau chuồng cho chúng, mua cho chúng đồ ăn, và nuông chiều chúng đều không phải là những lý do mà chúng nên đền đáp lại bạn. Đây thực sự là một khái niệm khó khăn cho một số người để chấp nhận, nhưng về cơ bản, thì một chú vẹt như là một đứa trẻ nhỏ và nó nhận rất nhiều nhưng cho đi rất ít. Nếu bạn muốn có một con vật sẽ yêu quý bạn vì những điều này, thật sự bạn nên nuôi một con chó.
Vẹt là loài vật vô cùng bừa bãi. Trong rừng, chúng chỉ đậu trên cành cây và đi bậy trên bờ rìa, đánh rơi thức ăn, tạo nên một mớ hỗn độn và đó không phải là vấn đề của chúng. Trong nhà, đây là một phẩm chất không mong muốn nhưng bạn sẽ phải học cách chấp nhận. Bạn sẽ cần lau dọn rất nhiều. Chỉ vì con vẹt sống trong lồng không có nghĩa là đống bừa bộn nó để lại sẽ không lan cả ra ngoài nữa.
Bạn không nên quyết định mua chú con vẹt dựa trên giá cả của nó, cho dù đó là một con vẹt parakeet hay vẹt macaw. Chỉ bởi giá của con vẹt là 20 đô, 2000 đô, hay miễn phí cũng không nên đóng vai trò trong sự nghiêm túc của quyết định của bạn. Chú vẹt vẫn là một sinh vật vô giá và nó sẽ dựa hoàn toàn vào bạn để chăm sóc cho nó, tuy nhiên nó không ý thức được về sự biết ơn trong quá trình bạn nuôi nó. Xét về khía cạnh giá cả, chi phí nuôi một con vẹt về lâu dài thì lớn hơn rất nhiều so với giá mua nó ban đầu.
Bạn cũng không nên bị đánh lừa bởi vẻ bên ngoài sặc sỡ của những chú vẹt. Bạn sẽ quen với vẻ bên ngoài của nó, nhưng tính cách và cách xử sự của nó sẽ tồn tại mãi mãi. Một số con vẹt thậm chí còn tự nhổ lông của nó đi. Khi đó, vẻ bề ngoài ban đầu trở nên không còn liên quan nữa, vì vậy, trước hết bạn phải yêu thích tính cách của nó. Bạn cũng không nên có ảo tưởng về những chú vẹt con. Thông thường bạn có thể cầm nắm, ôm ấp những con vẹt con một cách dễ dàng, nhưng không chắc chắn điều này sẽ còn tiếp tục cho đến khi những con vẹt này trưởng thành. Bạn phải nhận ra rằng kể cả một con vẹt con dễ tính nhất vẫn cần được huấn luyện rất nhiều để nó có thể tiếp tục ngoan ngoãn như thế khi nó trở thành một con vẹt trưởng thành.
Những chú vẹt là những con chim và chim thì phải bay. Đây là một sự thật thường bị bỏ qua vì mọi người nhầm tuởng rằng việc cắt cánh sẽ giải quyết vấn đề này. Trong thực tế, mọi bộ phận của con vẹt là để bay và khả năng bay là một phần tất yếu của chúng. Nhiều người không muốn vẹt bay và vì vậy họ cắt cánh của chúng đi. Tuy nhiên, việc này sẽ thường dẫn đến những vấn đề về hành vi mà còn khó giải quyết hơn việc cố gắng sống chung với một con chim biết bay. Tốt nhất các bạn nên nhận ra rằng những con vẹt được sinh ra để bay và chúng ta nên chấp nhận điều đó hoặc không nên nuôi vẹt. Việc cắt bỏ cánh của vẹt không chỉ là một việc làm tàn nhẫn và không cần thiết mà còn là một biện pháp thay thế không tốt cho việc nuôi giữ vẹt một cách thấu đáo.
Khả năng biết nói của vẹt mà nhiều người thích cũng đồng thời là một trong những khuyết điểm lớn nhất của chúng. Việc chúng có khả năng bắt chước các giọng nói cũng đồng nghĩa với khả năng chúng có thể bắt chước những tiếng ồn khó chịu nhất. Vẹt học những âm thanh xấu còn nhanh chóng hơn những âm thanh tốt. Với mỗi cụm từ đáng yêu mà một chú vẹt học nói được, nó thường sẽ học được một kho những âm thanh khó chịu để quấy rầy bạn. Một chú vẹt sẽ không nói lâu nhưng nó sẽ phát ra những tiếng ốn và tiếng kêu trong cả đời của nó. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi với việc nói của vẹt nhưng chú vẹt sẽ không bao giờ thấy chán. Nó sẽ giành hàng phút hàng giờ trong ngày để phát ra những âm thanh ồn ào và đây là điều bạn sẽ cần làm quen. Bản năng của nó là làm điều này và điều tốt nhất chúng ta có thể hi vọng làm đó là không khuyến khích nó nói nhiều hơn khả năng tự nhiên của nó.
Những chú vẹt cũng là một trong những con vật biết cắn nguy hiểm nhất thuộc kích cỡ của chúng. Chúng có những chiếc mỏ nhọn mạnh mẽ cộng với bản tính hung hăng phòng vệ tự nhiên khiến chúng trở nên nguy hiểm để giữ làm vật nuôi trong nhà. Có hàng triệu lí do khác nhau tại sao vẹt lại cắn, và là một người nuôi vẹt, bạn cần phải học cách đối xử với tất cả những lý do này. Bạn không thể chỉ trả tiền mua vẹt và mong đợi nó “không cắn bàn tay cho nó ăn”. Chúng sẽ cắn bàn tay cho chúng ăn ngay lập tức. Vẹt không cắn với ý định ăn những con vật khác giống như những loài động vật ăn thịt, thay vào đó chúng cắn để giao tiếp. Đôi khi chúng cắn để đuổi những người khác đi, hoặc cũng có khi chúng cắn bởi chúng ghen tuông, sợ hãi, vì chúng muốn sự chú ý, hoặc đôi khi chỉ để lấy một vết cào. Một chú vẹt không được huấn luyện chỉ có thể diễn đạt ý của nó bằng chiếc mỏ. Cuốn sách này khuyên bạn nên thay đổi điều này và làm cho mối quan hệ trở nên dễ quản lý hơn. Nhưng bạn cần nhận ra, bạn đang làm việc với một loài động vật rất khó bảo và bạn không thể tránh những bước sau được trình bày trong những chương này. Đó là một mối quan hệ bạn cần phải xây dựng và không có đường tắt để đi tới nó.
Một lý do khác để không mua vẹt đó là nếu bạn mua chúng chỉ vì thương hại chúng. Bạn đừng nên mua một con chim chỉ bởi vì nó đang được bán trong một trạng thái khủng khiếp, giải cứu vẹt đang cần một ngôi nhà, hoặc bởi vì ai đó tặng nó cho bạn. Chính những ý định tốt của những người chủ khi họ thương hại những chú chim này đã bị những người khác lợi dụng và cố tính bỏ qua/bóc lột họ. Việc giải cứu một chú vẹt thì không có gì là sai, nhưng bạn cũng cần phải nhận thức đầy đủ mình đang tham gia vào việc gì và làm việc đó không hoàn toàn chỉ bởi sự thương hại.
Một con vẹt sống rất lâu (những con nhỏ có thể sống từ 20 đến 40 năm và những con to có thể sống từ 50-100 năm), đây không hẳn là một điều tốt. Vòng đời dài của chúng thường gây ra các vấn đề về sự cam kết. Hãy nghĩ xem bạn đang bao nhiêu tuổi và liệu bạn có thể chăm những con vẹt này trong suốt vòng đời của chúng được không. Sẽ có rất nhiều thay đổi trong quãng thời gian dài này. Bạn sẽ phải chuẩn bị việc điều chỉnh cuộc sống của mình trong nhiều năm để phù hợp với người bạn biết bay này và không bỏ rơi nó. Việc chuyển nhà cho vẹt thường có các tác động lớn về tâm lý/sức khỏe cho chúng và cũng quá khả năng của việc giải cứu vẹt. Vòng đời của vẹt quá dài nên hiện tại đã không còn đủ nhà cho những con vẹt không mong muốn. Về cơ bản, có nhiều con vẹt đang được nuôi hơn là những con chết vì già, vì thế số vẹt không mong muốn đó cứ ngày một tăng. Nếu bạn làm tăng thêm số lượng vẹt bị bỏ rơi, điều này sẽ dẫn tới cuộc sống khó khăn hơn cho tất cả những chú vẹt bị bỏ rơi. Cách duy nhất để tránh việc này là khi nuôi vẹt, bạn nên cam kết sẽ nuôi con chim này trong toàn bộ cuộc đời của nó và bạn ý thức được toàn bộ trách nhiệm của quyết định này.
Vẹt không phải là những con vật cưng phù hợp cho trẻ con. Chúng cắn, la hét, và sống rất lâu, và đó không phải là những đức tính tốt để giáo dục trẻ em về sự trách nhiệm. Chúng không phải là những con vật mà các trẻ em nên lớn lên cùng. Kể cả một con vẹt xám Oxtrâylia được mua khi một em nhỏ mới 10 tuổi sẽ sống cho đến tận khi em nhỏ đó 30 tuổi. Trong khoảng thời gian đó không ai có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra. Bởi vì vẹt không tự nhiên thích người hoặc cư xử ngoan ngoãn quanh người, một chú vẹt sẽ là một sự lựa chọn con vật cưng tồi tệ cho một đứa trẻ. Có thể phải mất nhiều năm để thuần chủng và huấn luyện một cách tận tụy để một chú vẹt có thể được điều khiển một cách dễ dàng bởi con người. Trẻ em sẽ nhanh chán và thất vọng khi chúng nhận ra một chú vẹt sẽ không lặp lại bất cứ những gì chúng nói và không thể chơi cùng với những con vẹt đó được.
Nếu bạn chưa sở hữu một chú vẹt, tôi thực sự hi vọng bạn có thể đọc toàn bộ cuốn sách này và nghiên cứu thêm trước khi đưa ra một quyết định sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và cuộc sống của một sinh vật khác trong nhiều năm tới. Mục đích của tôi không phải là để thuyết phục bạn sở hữu một chú vẹt, mà để giúp bạn nhận ra có thể nuôi vẹt không phải là việc dành cho bạn, hoặc giúp bạn nhận ra đó thực sự là điều bạn muốn làm. Tôi đang cố gắng giúp bạn tránh gánh nặng của việc phải chăm sóc một con vật rất khó chăm sóc và làm theo những lời khuyên trong cuốn sách này. Khi bạn đã nhận thức được đầy đủ về những trách nhiệm liên quan, tôi nghĩ bạn đã được cung cấp đủ kiến thức để đưa ra một quyết định có trách nhiệm.

Chi phí nuôi vẹt
Khi bạn cân nhắc liệu có nên nuôi một chú vẹt hay không, điều quan trọng là bạn phải cân nhắc ngân sách của mình bởi việc nuôi chim có thể rất tốn kém. Chi phí của một chú chim không đáng kể so với chi phí nuôi nó vì vậy, đừng để bảng giá mua vẹt ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng một loài vật nào đó là quá đắt, thì bạn đừng nên mua nó, vì nuôi nó còn tốn hơn nhiều.
Vẹt là loài động vật phá phách, vì vậy bạn sẽ cần vô số những cành đậu cho chim và đồ chơi để thu hút chúng. Chúng ăn những thức ăn đặc biệt, chi phí khám chữa bệnh tốn kém, và thậm chí bạn còn phải tốn nhiều tiền để cải tạo ngôi nhà của bạn để giữ chúng an toàn. Rõ ràng là bạn sẽ cần phải tiêu rất nhiều tiền để mua những thứ cho chú vẹt của bạn như một cái cây, những cái giá, lồng vận chuyển, bộ áo, máy lọc không khí, và rất nhiều những đồ vật khác mà bạn có thể chưa nghĩ đến. Tất cả những thứ này là một phần cần thiết để có được một chú vẹt biết vâng lời. Nếu bạn không có sự trợ giúp từ những vật dụng này, bạn sẽ thấy rất khó khăn để có thể phân tán lũ vẹt các hành vi ầm ĩ, phá phách, bay lượn bản năng của chúng. Hãy tin tôi đi, mua hàng đống đồ chơi vẫn còn rẻ hơn so với với việc các nội thất, đồ vật, và các vật dụng cá nhân của bạn bị chúng phá hỏng.
Tôi đã tìm ra một công thức chung có để ước tính số tiền để nuôi một con vẹt hàng năm và cả đời, tương ứng với số tiền bạn bỏ ra để mua nó ở cửa hiệu. Nếu bạn nhận nuôi, giải cứu, hoặc nhận con vẹt từ một người bạn, giá đó rõ ràng không thể hiện những gì tôi đang mô tả. Thay vào đó, hãy cân nhắc giá của loài vẹt đó nếu được mua ở cửa hàng. Công thức đó như sau. Nếu P là giá bán lẻ của con vẹt đó, bạn có thể mong đợi sẽ tiêu 2P vào ngày mua con vẹt và 1P mỗi năm sau đó, bao gồm cả năm đầu tiên. Chúng ta hãy cùng xem cụ thể. Khi bạn mua một con vẹt, bạn cũng phải mua một cái lồng (thường có giá bằng 1/2P), một vài cành cây cho chim đậu, thức ăn và một số đồ chơi ban đầu. Như vậy bạn sẽ phải bỏ tiền ra mua vẹt, và một khoản lớn hơn nữa để mua những vật dụng cơ bản tối thiểu. Rồi mỗi năm bạn sẽ phải bỏ ra một khoản bằng với khoản tiền bỏ ra để mua vẹt để mua những vật dụng hao phí như thức ăn, đồ chơi, cành cho vẹt đậu và một số vật dụng khác. Trong năm đầu tiên, rất có thể bạn sẽ phải chi trả khoảng 3P đến 4P bởi vì sau khi khoản mua ban đầu, bạn sẽ nhận ra tất cả các vật dụng hỗ trợ đều sẽ có ích (như những vật dụng để dọn dẹp, thay thế các đồ nấu ăn và các đồ gia dụng chống nhiệt, các giỏ xách, áo giáp, cây v.v.) Khoản tiền này có thể rất lớn. Nếu bạn mua một con vẹt với giá 1000 đô, bạn có thể dễ dàng tiêu từ 3000 đến 4000 đô trong năm đầu tiên và 1000 đô mỗi năm sau đó. Hãy giả sử chú vẹt sẽ sống trong 50 năm, như vậy bạn sẽ mất khoảng 50000 đô để chăm sóc cho nó trong cả đời (chưa kể đến lạm phát). Chính vì lý do này, tôi cho rằng khoản tiền bỏ ra để mua vẹt lúc ban đầu là rất nhỏ và không đáng kể.
Công thức này đúng với hầu hết các loài vẹt, bởi vì những con to hơn thường đắt hơn và như vậy chúng cần có nơi ở rộng rãi hơn và cần nhiều đồ vật hơn. Công thức này không được áp dụng cho vẹt yến phụng vì chúng bị định giá thấp hơn rất nhiều, vì vậy chi phí nuôi chúng cũng gần bằng chi phí nuôi loài vẹt cockatiel. Mặt khác, những giống vẹt ngoại lai có thể không tốn chi phí để nuôi nhiều hơn so với những con vẹt có cùng kích cỡ và rẻ hơn. Trong những trường hợp này, có thể tính toán dựa trên những giống loài tiêu biểu.
Mặc dù chúng ta có thể tiết kiệm và cắt giảm chi phí, mục đích của chúng ta là để có một chú vẹt ngoan biết nghe lời, và thật không may, điều đó đòi hỏi phải có tiền. Các đồ vật tốt, thức ăn ngon, và sự chăm sóc thú y tốt nhất là những điều cần thiết để chú vẹt của bạn khỏe mạnh và vui vẻ. Bạn chỉ có thể mong đợi chú vẹt biết cư xử ngoan ngoãn nếu trước hết nó là một con vẹt vui vẻ và khỏe mạnh.
Vì những lý do này, bạn hãy cân nhắc và tính toán những khoản chi phí cố định phải trả để nuôi vẹt, và đừng tính nhiều đến khoản tiền ban đầu bỏ ra để mua vẹt. Nếu bạn đang muốn mua một chú vẹt giảm giá hoặc thậm chí miễn phí, bạn đừng để bản thân bị ảnh hưởng bởi giá tiền ban đầu đó. Bạn hãy tính đến chi phí dài hạn, bởi các khoản chi phí nuôi dưỡng cho những chú vẹt có cùng kích thước là như nhau, bất kể giả mua của chúng khác nhau.

Các loài vẹt
Cũng như chó có các loài khác nhau, vẹt cũng có nhiều giống khác nhau. Trong thực tế, những chú vẹt thuộc các giống khác nhau thì khác xa nhau như chó và mèo vậy. Đây là một điều rất quan trọng khi chọn các giống vẹt, bởi sự khác biệt về hành vi giữa chúng có thể rất lớn mặc dù chúng đều được gọi là vẹt.
Vẹt có các hình dạng, kích cỡ khác nhau và chúng đến từ các lục địa khác nhau trên thế giới. Mặc dù kĩ thuật huấn luyện chúng là như nhau, những giống vẹt khác nhau có thể sẽ có những hành vi bản năng rất khác nhau. Bạn nên chọn một chú vẹt có những thói xấu mà bạn có thể chấp nhận được hơn là chọn một chú vẹt có những tính cách mà bạn yêu thích. Người ta có thể chấp nhận hoặc thậm chí phát triển những tính cách mà họ yêu thích với một con vẹt thiếu những tính cách yêu thích đó. Tuy nhiên, việc phải chịu đựng thường xuyên những thói xấu của vẹt trong nhiều năm trở nên quá sức chịu đựng của một số người và cuối cùng họ phải gửi vẹt tới các trạm giải cứu. Vì vậy ngay từ đầu nên chọn một mối quan hệ có khả năng thành công bằng việc lựa chọn một giống vẹt phù hợp với bạn trước khi áp dụng các quy tắc mà bạn sắp học sau đây. Cho dù một chú vẹt có phù hợp như thế nào, bạn vẫn sẽ còn phải làm rất nhiều việc để thuần hóa con vật hoang dã này. Tuy nhiên, có một số tính cách bản năng của nó mà bạn không bao giờ thay đổi được, vì vậy, bạn nên tránh chọn những giống vẹt không có các thói xấu đó để sau này bạn sẽ không phải hối tiếc.
Tuy nhiên, những sự tổng quát trong cuốn sách này và những cuốn khác chỉ mang tính khái quát hóa. Mỗi con chim là một thực thể riêng biệt và nó có rất nhiều điểm khác biệt. Tuy nhiên, nếu bạn biết các nét khái quát chung về một giống chim nào đó có vẻ không phù hợp với bạn, thì bạn đừng nên thử nuôi một chúng với hi vọng chúng sẽ khác đi so với những tổng quát về loài chim ấy. Tương tự như thế, khi bạn mua một chú chim thuộc vào một loại chim có những đặc điểm mà bạn yêu thích, có thể bạn sẽ thấy chú chim đó không có chút đặc điểm nào như thế. Nói một cách khác, không phải mọi con vẹt xám châu Phi đều biết nói, không phải mọi con vẹt mào đều nhổ lông, và không phải con vẹt két (conure) nào cũng la hét. Những kiến thức tổng quát chỉ nhằm giúp bạn đánh giá những tiêu chí để lựa chọn mua giống vẹt nào. Sau đó, bạn sẽ tự quyết định xem chú vẹt bạn mua có giống với những tính cách chung của giống đó không.
Những giống vẹt phổ biến được nuôi gồm có: vẹt đuôi dài, vẹt cockatiel, vẹt parrotlet, vẹt lovebird, Amazon, vẹt mào, vẹt két, macaw, lorie, poicephalus, vẹt xám châu Phi, vẹt caique, và vẹt eclectus. Một số loại vẹt ở trên là các giống vẹt cụ thể, một số là giống chung, một số là họ hàng của nhau hoặc chỉ là những con vẹt có cùng đặc điểm. Tuy nhiên, bởi vì đây là những loại vẹt thường được sử dụng trong các thuật ngữ về loài vẹt, tốt hơn hết là nên phân tích chúng và không cần thiết phải đi quá sâu vào tên gọi của chúng.
Vẹt đuôi dài (parakeet) là những chú vẹt có đuôi nhỏ dài. Có rất nhiều giống vẹt đuôi dài, tuy nhiên những con chúng ta thường gặp nhất gồm có budgerigar (chim vẹt đuôi dài ở Úc), vẹt có khoang cổ (ring-neck), vẹt alexandrine, và những con vẹt đuôi dài thầy tu (vẹt quaker). Những con vẹt đuôi dài có thể có nhiều kích cỡ, nhưng chúng không bao giờ quá lớn để không thể nắm được trên tay. Chúng đều có những cái đuôi dài, đẹp và có khả năng bay tốt. Chúng thường nói kém, hay rít lên, và ít thân thiện với người. Tuy nhiên, loài vẹt này thường dễ chăm sóc, chi phí chăm sóc rẻ hơn, dễ tha thứ hơn, và dễ huấn luyện hơn. Không nên mua những con có màu sắc lai tạo, và nên chọn con vẹt với màu chuẩn của một con vẹt hoang dã. Những con vẹt có màu sắc đặc biệt nhìn có vẻ lạ, nhưng thường chúng đã được lai tạo để lấy màu đẹp, và chúng dễ bị ốm, và thường có các đặc tính không mong muốn.
Cockatiel là loài nhỏ nhất và đặc biệt nhất trong giống vẹt mào. Chúng là một chú chim khá nhỏ với một cái mào có thể cử động được trên đầu. Xét về nhiều mặt, chúng là một trong những chú vẹt phù hợp nhất cho những người mới nuôi vẹt. Cockatiel không thật sự nổi nhưng nó có thể phát triển khả năng huýt sáo các giai điệu. Cỡ lồng và không gian cần thiết cho vẹt đủ nhỏ để có thể phù hợp với bất cứ cỡ nhà nào. Tương tự, chúng cũng khả năng bay tốt và chịu ở trong các không gian nhỏ hẹp. Những con vẹt này học nhanh và thân thiện. Cái mào cử động được trên đầu chúng thể hiện tâm trạng của chúng và vì vậy ngôn ngữ cơ thể của chúng rất dễ đọc và dễ hiểu, kể cả cho những người mới nuôi vẹt lần đầu.
Những chú vẹt parrotlet và lovebird có kích cỡ nhỏ nhưng lại rất ầm ĩ. Chúng là những con chim nóng nảy và cáu kỉnh. Chúng vẫn có thể được thuần hóa, tuy nhiên vẻ ngoài bé nhỏ của chúng không có nghĩa chúng là những chú chim dễ dàng. Giá của những chú vẹt parrotlet và lovebird có thể gần bằng với những chú vẹt to hơn. Chúng có thể không kêu to như những con vẹt to, nhưng chúng vẫn có thể phát ra những tiếng la hét inh tai và những tiếng gọi đủ nghe. Nếu bạn thiếu không gian, nhưng có đủ khả năng tài chính, và bạn đang tìm kiếm những chú vẹt có tính cách của những con vẹt to, có thể parrolet và lovebird phù hợp với bạn.
Những chú vẹt conure được ngưỡng mộ bởi màu sắc và sự tinh nghịch của chúng. Mặt khác, chúng cũng khá ồn ào và hay cắn. Những chú vẹt conure má xanh là một trong những giống vẹt conure nhỏ nhất được nuôi. Chỉ lớn hơn chim vẹt đuôi dài ở Úc một chút, chúng rất hung hăng và được yêu thích bởi những người không thể nuôi được những con vẹt lớn hơn. Những con vẹt conure mặt trời là những con có màu sắc sặc sỡ nhất. Ngoài ra còn có một số các loài vẹt conure khác có kích cỡ và màu sắc khác.
Giống vẹt poicephalus bao gồm 7 loại vẹt được nuôi và chúng có nhiều đặc điểm tương tự. Chúng khác nhau về kích thước và màu sắc nhưng có tính cách gần giống nhau. Chúng có vẻ nhút nhát và ít nói hơn những con vẹt khác cùng kích cỡ. Poicephalus không được coi là loài vẹt hay nói, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt. Chúng ít màu sắc hơn và thường có màu xanh hoặc đen; tuy nhiên, chúng thường được biết đến như là những con chim có “cá tính”. Những con vẹt poicephalus có khả năng phát triển một mối quan hệ thân thiết với con người. Tuy nhiên, đặc điểm này cũng là một khuyết điểm, bởi vì chúng có thể trở nên vô cùng hung dữ với những người chúng không thích.
Những chú vẹt caique được xếp vào một nhóm riêng. Có 2 giống vẹt caique: những con đầu đen và những con bụng trắng. Chúng có các đặc điểm pha trộn của loài vẹt conure và poicephalus: chúng có màu sắc sặc sỡ, thích khoe khoang, nhưng cũng có thể trở nên hung dữ. Loài vẹt này nổi tiếng về sự cáu bẳn của chúng và không phù hợp với những người thích sự yên tĩnh.
Có rất nhiều chú vẹt thuộc giống vẹt Amazon, tuy nhiên hầu hết chúng đều có kích thước trung bình và có màu xanh. Các chú vẹt Amazon được phân biệt nhờ vào bộ lông trên đầu chúng. Những chú vẹt Amazon nói chuyện nhã nhặn và đã từng được dạy hát. Tuy nhiên, khi đến độ tuổi trưởng thành, chúng cực kỳ hung hăng và có thể cắn rất mạnh. Những chú vẹt này không phù hợp với những người không chịu được sự hung dữ.
Những chú vẹt xám châu Phi thuộc về một giống riêng. Tuy nhiên, chúng chia thành 2 giống vẹt chính: Vẹt xám châu Phi Congo (CAG) và vẹt xám châu Phi Timneh (TAG). Loại vẹt TAG nhỏ hơn, đuôi màu hạt dẻ, còn giống CAG lớn hơn và đuôi màu đỏ tươi. Những chú vẹt xám được biết đến là một trong những con vẹt thông minh nhất và nói giỏi nhất. Tuy nhiên, đây chưa chắc đã là điều tốt. Những chú vẹt này thông minh đến nỗi rất khó để có thể quản lý và huấn luyện chúng. Hơn thế nữa, nếu không được thử thách, chúng có thể sử dụng trí thông minh của mình để thực hiện các hành vi điên rồ như nhổ lông, cắn, hoặc kêu thét. Những chú vẹt xám châu Phi không nên được mua chỉ bởi vì khả năng nói chuyện của nó, chúng nên được nuôi dưỡng bởi một người đang thật sự tìm kiếm một thách thức khó khăn lâu dài.
Rất dễ nhận ra những chú vẹt mào nhờ vào những cái mào cao trên đầu của chúng. Đa số những chú vẹt mào có màu trắng, trong khi một số con có màu khác. Chúng thuộc về số những con chim thích âu yếm và thích sự chú ý nhất. Tuy nhiên, chúng cũng nằm trong số những chú vẹt phiền toái nhất để chăm sóc. Những ưu điểm của chúng hoàn toàn lép vế trước những vấn đề mà chúng gây ra. Chúng thường rất ồn ào và luôn luôn tìm kiếm sự chú ý. Nếu chúng không nhận được sự chú ý như mong muốn, chúng rất có thể sẽ nhổ lông, cắn và la hét.
Macaw là những chú vẹt to nhất và vì thế chúng cũng có những yêu cầu đồ đạc lớn hơn. Những con vẹt này lớn đến nỗi có thể cần cả một căn phòng hoặc chuồng chim để có thể đáp ứng kích cỡ lồng tối thiểu của con chim này. Những chú chim này rất đẹp, có thể khá thân thiện, nói rất to, và có thể nói chuyện tốt. Tuy nhiên một chú chim lớn như vậy đòi hỏi trách nhiệm lớn hơn. Chúng đòi hỏi không gian lớn cũng như nhiều đồ chơi và những đồ vật để chúng có thể phá phách. Vì vậy, chúng không phù hợp với phần lớn mọi người.

Tìm Hiểu Thêm Về Các Giống Vẹt
Phần tổng quan về các loài vẹt ở trên chỉ nhằm mục đích giới thiệu ban đầu về các giống vẹt mà có thể bạn đang cân nhắc. Chắc chắn phần này không cung cấp đủ thông tin bạn cần để đưa ra quyết định. Các chú vẹt thường sống lâu (từ 60-80 năm), bởi thế quyết định của bạn bây giờ sẽ có ảnh hưởng trong vài chục năm tới. Có rất nhiều tài nguyên bạn có thể sử dụng để hỗ trợ bạn đưa ra quyết định mua phù hợp, và tôi cho rằng bạn nên sử dụng càng nhiều tài nguyên càng tốt.
Sách vở và Internet có rất nhiều thông tin về nuôi vẹt và mô tả của từng loại. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đọc các mô tả chung trên mạng Internet. Sau đó, bạn hãy xem những ý kiến thảo luận về những loài mà bạn quan tâm trên các diễn đàn về vẹt (diễn đàn mà tôi bắt đầu đọc là www.TheParrotForum.com). Bạn có thể cố gắng nói chuyện với những người chủ của một số loài vẹt cụ thể và bạn có thể xin ý kiến của họ. Bạn đừng chỉ nên hỏi về những mặt tốt của từng loài vẹt, mà còn cân nhắc những vấn đề khi nuôi chúng. Khi bạn đã giới hạn danh sách tìm kiếm của mình còn một số loài cụ thể, bạn nên mua và đọc một quyển sách về từng loại. Hãy xem nếu khu vực bạn ở có một câu lạc bộ vẹt không, việc gặp gỡ những người nuôi vẹt khác và những con vẹt của họ có thể cho bạn nhiều những thông tin cần thiết.
Nơi tốt nhất để bạn có thể thực sự hiểu biết về vẹt không phải trong một cửa hàng hay một người nhân giống vẹt, mà là ở một trạm giải cứu vẹt. Thật là dễ dàng để nhìn thấy một con vẹt trên tivi hay trong một cửa hàng và nghĩ rằng bạn cũng muốn nuôi một con. Bạn có thể hoàn toàn không nghĩ như vậy khi bạn tận mắt nhìn thấy một con vẹt ngoài đời. Những con vẹt con trong cửa hàng thực sự không phải như thế khi chúng lớn lên. Giai đoạn vẹt con chỉ kéo dài từ 3 tháng đến 3 năm, nhưng điều quan trọng là cần cân nhắc giai đoạn trưởng thành kéo dài từ 19 đến 100 năm. Khác với các cửa hàng, các trạm giải cứu vẹt không thể và thường không muốn che giấu thực tế đó. Trong một trạm giải cứu vẹt, bạn có thể thấy cả mặt tốt và mặt xấu của từng giống vẹt. Ở phần sau, tôi sẽ thuyết phục bạn nên cân nhắc nhận nuôi một chú vẹt ở trạm giải cứu vẹt và mô tả cho bạn các lý do, tuy nhiên, kể cả khi bạn có ý định mua vẹt từ cửa hàng hoặc một người nhân giống, tôi vẫn nghĩ rằng không có nơi nào bạn có thể học về các giống vẹt tốt hơn là ở một trạm giải cứu vẹt.
Tôi nghĩ rằng bạn nên xin làm tình nguyện ở một trạm giải cứu vẹt (hoặc nếu không ở một cửa hàng), làm công việc chăm sóc vẹt trước khi bạn định mua một con. Hầu hết những người mua vẹt không biết họ đang tham gia vào việc gì và đành phải vừa làm vừa học. Vấn đề là, đôi khi, họ không hề nhận ra họ không thực sự muốn có một chú vẹt cho đến tận sau khi họ đã mua một con. Nếu bạn dành nhiều thời gian ở trạm cứu hộ, bạn sẽ không chỉ cảm nhận được sự khó khăn của việc sở hữu vẹt, mà còn có thể thực hành kĩ năng chăm sóc vẹt nữa. Khi bạn trở nên thành thạo với lũ chim trước khi mua một con cho riêng mình, khả năng cao là bạn sẽ có thể chăm sóc con chim đúng cách ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp làm giảm khả năng bạn mắc sai sót hoặc bạn gây ra các vấn đề do thiếu kinh nghiệm. Việc thực hành luyện tập chăm sóc lũ chim trước khi mua chúng có giá trị rất lớn.
Kể cả khi bạn mua vẹt từ một người gây giống hay một trạm cứu hộ động vật, bạn vẫn nên đến thăm một cửa hàng bán chim. Tôi không khuyên bạn chỉ nên làm duy nhất việc này bởi các nhân viên ở cửa hàng thú cưng chắc chắn sẽ tô hồng sự thật. Ở một cửa hàng, họ sẽ khiến bạn tin rằng những chú vẹt là những thiên thần nhỏ bé và là những con thú cưng tuyệt nhất trên thế giới. Nhưng điều này chỉ đơn giản là không chính xác. Nếu bạn đã có một trải nghiệm tiếp xúc trực tiếp với vẹt, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để không quyết định mua một cách vội vàng, không cân nhắc ở cửa hàng. Tuy nhiên, lợi ích của việc ghé thăm một cửa hàng, đó là bạn có thể được xem những giống vẹt bạn chưa từng thấy ở trạm cứu hộ hoặc để biết thêm về một số sản phẩm cung cấp hữu ích cho thú cưng. Một lý do khác nữa để đến một cửa tiệm thú cưng trước khi bạn nhận một chú vẹt ở đâu đó, là để bạn xem thêm các sản phẩm chăm sóc vật nuôi ở cửa hàng và xem giá của chúng. Bạn có thể mua các vật dụng này ở trong cửa hàng hoặc trên mạng, tuy nhiên, là một người mới nuôi vẹt lần đầu, bạn vẫn nên đến xem tận mắt những sản phẩm này trước.

Nơi để lấy một chú vẹt
Một khi bạn đã hoàn thành việc nghiên cứu rộng rãi về các loài vẹt và cách chăm sóc chúng, và bạn cuối cùng đã sẵn sàng để nhận nuôi một con, câu hỏi cuối cùng đó là bạn sẽ lấy chú vẹt ở nơi nào? Những lựa chọn đang có sẵn đó là bạn có thể lấy vẹt từ một cửa tiệm vật cưng tổng hợp, một cửa tiệm chuyên bán chim, từ một người gây giống vẹt, từ trạm cứu hộ vẹt, trực tiếp từ một người chủ của con vẹt nào đó, hoặc đôi khi bạn có thể mua được cả một con vẹt từ nơi hoang dã. Nếu bạn sống ở một nơi mà việc bán các chú vẹt hoang dã vẫn được cho phép, tôi thật sự cho rằng bạn đừng nên mua vẹt hoang dã, nếu không phải vì lý do nhân đạo, thì cũng bởi, một chú vẹt hoang dã bị bắt thì khó có thể trở thành một chú vẹt nhà tốt được. Đồng thời, bạn cũng nên tránh mua từ một hiệu thú cưng tổng hợp. Những cửa hiệu này mua những con chim với số lượng lớn từ những nhà máy lớn, nơi những con vẹt không được chăm sóc tốt, và sự thiếu chuyên môn của cửa hiệu sẽ dẫn tới bạn mua một mặt hàng kém chất lượng.
Như vậy bạn có thể lựa chọn mua vẹt từ một cửa hiệu bán chim, người gây giống vẹt, trạm cứu hộ, hoặc từ một người chủ trước của vẹt. Dù bạn lựa chọn cách nào, chất lượng của mối quan hệ giữa bạn và vẹt sẽ phụ thuộc chủ yếu vào việc bạn làm gì (và mục đích của cuốn sách này là để hướng dẫn bạn thực hiện quá trình đó) chứ không phải là bạn mua vẹt ở đâu. Bởi vì chúng tôi đã loại trừ những lựa chọn không chấp nhận được, những lựa chọn còn lại đều khá tốt, ngoại trừ một số lựa chọn có thể tốt hơn một chút so với những lựa chọn khác.
Lựa chọn không tốt nhất trong số những lựa chọn “chấp nhận được” là mua/lấy vẹt trực tiếp từ một người chủ cũ. Khi bạn lấy vẹt từ một người đang cố bán/đem cho vẹt, có lẽ họ là nguồn thông tin kém tin cậy nhất. Đôi khi, những con vẹt vâng lời vẫn phải bị đổi chủ (ví dụ do chủ cũ qua đời), nhưng phần lớn những người đem cho hoặc bán con vật cưng của họ là bởi vì họ phát chán với con vật đó. Nếu bạn mua hoặc thậm chí được họ cho một chú vẹt miễn phí, rất có thể bạn đang phải nhận một chú vẹt quậy phá và được chăm sóc tồi. Hơn nữa, bạn cũng không thể hỏi hêm thông tin hoặc sự giúp đỡ từ người chủ cũ. Bạn không thể nhận lời khuyên của họ về cách chăm sóc vẹt có thể bởi vì họ đã thất bại trong việc chăm sóc chúng (nếu không thì họ cũng không từ bỏ chúng). Bạn cũng không thể tin tưởng những lý do họ đưa ra về việc tìm nhà mới cho vẹt. Để bảo đảm chú vẹt của họ được chuyển cho một chủ mới hoặc để bán vẹt với mức giá cao hơn, họ có thể sẽ nói tốt lên hoặc che giấu những vấn đề mà bạn sẽ không nhận ra cho đến khi quá muộn. Và thông thường những chú chim được bán kiểu này cuối cùng lại bị chuyển từ nhà này sang nhà khác. Vì vậy nếu bạn là người có kinh nghiệm, hoặc bạn chắc rằng bạn có thể tin tưởng được người chủ cũ của vẹt (một người họ hàng hoặc người bạn), bạn có thể nhận vẹt từ họ. Nhưng với một người mới nuôi vẹt lần đầu, bạn nên tránh lựa chọn này.
Lựa chọn tốt tiếp theo trên bảng xếp hạng là mua một chú vẹt con trực tiếp từ một cửa hàng bán chim có uy tín. Tin tốt là bạn sẽ có thể nhận được một số sự trợ giúp cá nhân trong tương lai nếu bạn hoàn toàn mới bắt đầu với một chú chim non. Các nhược điểm của lựa chọn này là những chú vẹt ở cửa hàng không được nuôi dưỡng trong tình trạng tốt nhất, hầu hết cánh của chúng bị cắt, và những nhân viên cửa hàng không biết hoặc không nói cho bạn biết những vấn đề của một giống vẹt nào đó mà bạn sẽ phải đối mặt khi chúng trưởng thành. Một số lời khuyên bạn nhận được từ cửa hàng là tốt nhưng rất nhiều những lời khuyên khác bị ảnh hưởng bởi lý do tài chính, khi họ cố gắng khuyên bạn tiêu nhiều tiền hơn ở cửa hàng bất chấp việc liệu nó có cải thiện tình trạng cuả chú vẹt hay không.
Một ưu điểm của việc mua vẹt từ cửa hàng so với việc mua chúng từ người gây giống là những chú chim ở cửa hàng thường cởi mở hơn với người. Chúng thường được tiếp xúc với nhiều người khác nhau và những trải nghiệm khác nhau. Mặt khác, những chú vẹt ở cửa hàng chưa chắc đã được nuôi dạy đúng cách bởi những người mua trước đây, và việc này có thể gây ảnh hưởng xấu đến vẹt và gây ra vấn đề. Bởi vậy, tôi chỉ khuyên bạn lựa chọn này nếu như bạn không có hai sự lựa chọn tiếp sau đây.
Cách tốt nhất để mua một chú vẹt con là mua chúng từ một người gây giống tốt. Tôi phải nhấn mạnh người gây giống “tốt” bởi vì có nhiều người nuôi vẹt rất kém. Nếu chú vẹt không được nuôi bởi một người gây giống tốt, có thể bạn sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề đáng lẽ đã có thể tránh được. Những người nuôi vẹt lần đầu có thể có khó khăn trong việc xác định thế nào là một người nuôi giống tốt. Những yếu tố như họ đã làm trong nghề bao nhiêu năm, quy mô cũng như sự sạch sẽ của cơ sở của họ, hoặc việc đáng yêu như thế nào thì hầu như không có liên quan gì. Những điều quan trọng hơn cần phải cân nhắc đó là họ sử dụng giống chim nào để gây giống, họ kết hợp các con vẹt để nhân giống như thế nào, họ kéo con vẹt con ra ở tuổi nào, họ cho chúng ăn dặm theo chế độ nào, họ chăm sóc lũ vẹt có tích cực không, và họ có cắt cánh của lũ vẹt không.
Nếu những người nhân giống không cho lũ vẹt ăn dặm theo các viên nhỏ, thì bạn hãy quên nó đi. Cho dù bạn có thể thay đổi chế độ ăn của chúng, điều này sẽ rất khó khăn và những gì lũ vẹt được cho ăn khi chúng lớn lên đã được chúng ghi nhớ. Hơn thế nữa, điều này thể hiện sự kém cỏi của người nhân giống, rất có thể cả trong những vấn đề quan trọng khác nữa. Thật khó nói ở tuổi nào những người nhân giống nên kéo con vẹt con ra, nhưng dường như có một sự đồng tình cho rằng thời điểm đó không nên trước khi nở trứng và không muộn hơn 1 tháng. Liệu nên kéo vẹt con ra lúc 1 tuần hay 3 tuần vẫn còn là vấn đề tranh cãi, nhưng chắc chắn việc kéo ra quá sớm hoặc quá muộn đều có thể gây ra các vấn đề. Thông thường, những loài được chọn để nhân giống là những loài hoang dã bởi chúng có bộ gen mạnh hơn (không giống với những cặp được nuôi trong nhà được nhân giống rộng rãi). Nếu chọn một cặp nhân giống là loài nuôi trong nhà thì chúng phải không được có tính cách phá phách vì con con của chúng có thể sẽ rất giống cha mẹ của chúng.
Một điều cần cân nhắc cuối cùng là liệu người nhân giống có nuôi những chú vẹt con đủ lông đủ cánh và sẵn sàng bán một con vẹt mà không cắt cánh của nó không. Nếu người nhân giống cắt cánh của những chú chim trước khi chúng biết bay, bạn đừng nên nghĩ tới việc mua vẹt từ người này (cho dù bạn sẵn sàng nhận nuôi một con vẹt bị cắt cánh). Việc này không chỉ khủng khiếp với chú vẹt đó, nó còn thể hiện người nuôi vẹt không thực sự hiểu về loài chim này. Nếu người nhân giống không thể hiểu tầm quan trọng của việc đủ lông cánh với sự phát triển về thể chất và tâm lý của những chú vẹt con, thì bạn có thể tin chắc ông ta cũng xử lý nhiều vấn đề khác một cách kém cỏi. Lý tưởng nhất thì bạn nên mua một chú vẹt không bị cắt cánh (xin bạn hãy đọc kỹ cả quyển sách này, đặc biệt là chương 6 để biết thêm về thông tin này). Bạn sẽ nhận ra việc giữ an toàn cho một chú vẹt bị cắt cánh thì cũng khó khăn như việc giữ an toàn cho một con biết bay vậy. Tuy nhiên, một con vẹt biết bay thì dễ dạy bảo hơn một con bị cắt cánh. Rất nhiều vấn đề chung về vẹt là hậu quả trực tiếp của việc cắt cánh, vì vậy lý tưởng nhất bạn nên tránh điều này ngay từ đầu. Những chú chim đủ lông đủ cánh đang học bay sẽ va vào các thứ, nhưng xương của chúng còn mềm và chúng được cấu tạo để chịu đựng được điều này. Còn tồi tệ hơn nếu một chú vẹt con bị cắt cánh và không học bay cho đến khi nó trưởng thành, bởi khi đó nó sẽ đau đớn hơn khi học bay và việc học sẽ trở nên khó khăn hơn.
Việc mua một chú vẹt con từ một người nhân giống sẽ giúp bạn được bắt đầu nuôi nó từ đầu, nhưng nó cũng khiến bạn có gánh nặng phải nuôi nó một cách hoàn hảo. Là người nuôi vẹt lần đầu, chắc chắn bạn sẽ phải vừa làm vừa học. Mỗi lỗi sai bạn mắc phải trong những tuần và tháng đầu tiên sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn nhiều bởi chúng thể hiện một phần lớn trong toàn bộ cuộc đời của vẹt. Ngoài ra, bạn không thể biết chắc lũ vẹt sẽ như thế nào khi trưởng thành. Vì những lý do này, cách tốt nhất để có một chú vẹt theo tôi là nhận nuôi vẹt từ một trạm cứu hộ tốt.
Dù bạn tin hay không, việc nhận nuôi vẹt từ một trạm cứu hộ vẹt có rất nhiều ưu điểm. Ưu điểm lớn nhất là bạn thực sự được biết chú vẹt bạn định nuôi là như thế nào. Có thể một số điều sẽ thay đổi khi bạn đem nó về nhà nhốt vào trong lồng, và chắc chắn bạn có thể giải quyết một số vấn đề về hành vi, nhưng bạn sẽ có một ấn tượng tổng thể chính xác về con vẹt. Những chú vẹt con từ các cửa hàng hoặc những người nhân giống thường cho bạn một ấn tượng sai lệch về sự thuần hóa của chúng, mà thực ra đó chỉ là bởi vì chúng còn nhỏ tuổi, và khi chúng lớn lên sẽ hoàn toàn thay đổi.
Không phải tôi đang khuyên bạn đi tới một trạm cứu hộ vẹt và đem một chú vẹt nguy hiểm, một kẻ hay bứt lông, hoặc một chú vẹt hay kêu gào về nuôi. Thông thường, các trạm cứu hộ sẽ đề nghị cho bạn những chú vẹt làm bạn đáng yêu, nhưng bị bỏ đi vì một lý do ngốc nghếch nào đó (như chuyển đến nhà mới, không thích nuôi thú vật nữa v.v.). Bởi các trạm cứu hộ xử lý một số lượng lớn vẹt, họ có nhiều khả năng cung cấp cho bạn một chú vẹt dễ tính hơn bởi họ biết bạn là người mới nuôi vẹt.
Vì các trạm cứu hộ chủ yếu làm việc với những chú vẹt trưởng thành, họ có thể cho bạn những lời khuyên dài hạn về việc sống chung với một con vẹt trưởng thành hơn là những lời khuyên ngắn hạn mà các cửa hàng đưa ra về những chú vẹt con. Một ưu điểm tiềm năng khác của việc nhận nuôi vẹt từ một trạm cứu hộ đó là chú vẹt đã già đi. Nếu bạn trên 50 tuổi, việc mua một chú vẹt con có thể sống hơn 50 năm sẽ gây ra một tình huống khó khăn cho con vẹt nếu nó sống lâu hơn chủ của nó. Nhưng nếu bạn nhận nuôi một con vẹt mà đã sống một phần quãng đời của nó, việc này sẽ không xảy ra.
Việc nhận nuôi vẹt cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm một chú vẹt biết nói. Vì vẹt con thông thường không thể hiện khả năng nói đến tận khi nó trưởng thành, nên khi bạn mua một chú vẹt con, bạn không thể biết liệu con vật đó có bao giờ biết nói hay không. Kể cả những giống vẹt nói nhiều nhất cũng vẫn có những con vẹt không biết nói. Nếu bạn lấy một chú vẹt đã nói giỏi rồi, thì bạn có thể tin chắc rằng nó sẽ tiếp tục nói những câu nói dễ thương mà nó biết và học thêm các câu khác từ bạn.
Khi đến thăm trạm cứu hộ vẹt, có thể bạn sẽ bắt gặp một chú vẹt nào đó thích bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Có thể trông bạn giống người chủ cũ của nó, hoặc có thể đó chỉ là tình yêu sét đánh thôi. Cho dù lý do là gì, bạn và những người điều phối ở trạm cứu hộ sẽ biết là chú vẹt này đã chọn bạn. Việc này tốt hơn rất nhiều so với việc bạn mua một chú vẹt con. Nhiều chú vẹt con rất thân thiện với mọi người chúng gặp, nhưng điều này chắc chắn sẽ thay đổi khi chúng trưởng thành. Với một chú vẹt con, có khả năng cao tình cảm của nó sẽ thay đổi khi nó lớn dần. Trong khi đó, nếu bạn có một sự kết nối tuyệt vời với một chú vẹt trưởng thành, khả năng cao là nó sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ này trong một thời gian (dù không gì có thể đảm bảo là mãi mãi).
Một vài điểm bạn nên cẩn trọng với các trạm cứu hộ: bạn đừng để họ thuyết phục bạn rằng việc cắt cánh là cần thiết. Những trạm cứu hộ có rất nhiều chim và họ không thể cho chúng bay trong một không gian chật hẹp. Hơn thế nữa, các trạm cứu hộ thường giữ những chú vẹt bay ra khỏi nhà do sự sơ suất của người chủ, nên tự nhiên họ không thích những con vẹt biết bay. Nhưng bởi vì bạn đã tốn thời gian để tìm hiểu về việc sở hữu vẹt có trách nhiệm, nên việc này không cần phải áp dụng cho bạn. Chắc chắn chú vẹt sẽ bị cắt cánh khi bạn nhận nuôi; tuy nhiên bạn nên được tự do để cho cánh nó được mọc lại và để cho nó bay. Nếu trạm cứu hộ có một chính sách cắt cánh chặt chẽ, mà không cho phép bạn để cho con vẹt được bay, tôi nghĩ bạn nên tìm đến một trạm cứu hộ khoan dung hơn.
Trong quá trình nhận nuôi vẹt ở trạm cứu hộ, bạn có thể phải để cho trạm cứu hộ đến thăm/thanh tra nhà. Điều này có vẻ xâm phạm đến bạn, nhưng nó được thực hiện vì lợi ích tốt nhất của con vẹt. Đồng thời bạn cũng có thể giả định rằng nếu trạm cứu hộ làm điều này, có nghĩa là họ đã chăm sóc những con vẹt tốt nhất có thể. Nếu trạm cứu hộ cho rằng bạn không đủ khả năng nhận nuôi vẹt, bạn hãy xem đây là một dấu hiệu cảnh bảo đáng tin cậy rằng có lẽ ngôi nhà của bạn không phải là một nơi phù hợp cho lũ vẹt. Ngược lại, nếu bạn được cho phép nhận nuôi vẹt, điều này sẽ giúp bạn có thêm tự tin trên con đường dài phía trước.

Nuôi Nhiều Chú Vẹt
Mặc dù một số người nuôi nhiều hơn một chú vẹt, những người mới nuôi vẹt lần đầu không nên làm điều này. Với những người nuôi vẹt giàu kinh nghiệm đang tìm thêm một con nữa, có 2 cách để nhốt nhiều con vẹt: trong cùng một cái lồng (tốt nhất là nên cùng một giống) như là những con vẹt có liên hệ, hoặc trong những cái lồng khác nhau (đặc biệt nếu chúng là các giống vẹt khác nhau). Với mục đích để có được những người bạn vẹt ngoan ngoãn, việc giữ 2 con trong cùng một lồng là điều không nên. Những con vẹt sẽ gắn bó với nhau, sinh con, hoặc đánh nhau, và trong bất cứ hoàn cảnh nào chúng sẽ không muốn liên hệ nhiều với người chủ nữa.
Nếu bạn đang muốn thêm vào một chú vẹt và giữ chúng ở riêng, bạn cần ghi nhớ một số điều sau đây. Trước hết, bạn đừng nên nuôi thêm một chú vẹt khác cho đến khi mối quan hệ của bạn với con đầu tiên (hoặc tất cả các con hiện tại) đang rất tốt đẹp. Việc nuôi thêm một chú vẹt khác không chỉ tạo ra nhiều việc phải làm hơn, nó còn gây ra sự mất cân bằng trong mối quan hệ. Nếu lý do bạn tìm kiếm một chú vẹt khác là bởi con bạn có đang thiếu điều gì đó, việc bạn tìm thêm một con khác sẽ không giải quyết vấn đề này. Thay vào đó, ban hãy sử dụng các thông tin trong cuốn sách hướng dẫn này để giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn với chú vẹt hiện tại của bạn. Chỉ khi bạn đã xây dựng được mối quan hệ này, thì bạn mới nên xem xét việc nuôi thêm một con khác nếu bạn thực sự muốn. Chỉ xin bạn ghi nhớ, chưa chắc những chú vẹt đã ưa nhau hoặc các mối quan hệ sẽ không bị căng thẳng.

Sức Khỏe
Những chú chim, một cách tự nhiên, là những động vật rất khỏe mạnh. Chúng dường như không bị ốm và nếu chúng bị ốm, chúng cũng không thể hiện các dấu hiệu của việc bị ốm. Nhưng nếu/khi chúng thực sự bị ốm hoặc bị thương, hậu quả thường rất nặng nề. Vì những lý do này, bạn nên tạo mối quan hệ với một bác sĩ thú y chuyên về chim từ rất sớm. Thật là một ý kiến tuyệt vời nếu bạn luôn có sẵn một bác sĩ thú y chữa bệnh cho chim khi hoặc trước khi bạn nuôi chú vẹt đầu tiên.
Cho dù bạn nhận nuôi, cứu hộ, hoặc mua một chú vẹt con, bạn cũng nên đưa nó tới bác sĩ thú y chuyên về chim từ rất sớm. Trước hết, điều này tạo ra mối quan hệ giữa bạn và bác sĩ thú y. Việc này sẽ giúp bạn có thể kiểm tra tình trạng của chú vẹt từ lúc mới nuôi, lấy một số thông số cơ bản, và cho bạn biết nếu mọi việc đều ổn.
Hãy đảm bảo bác sĩ thú y của bạn chuyên chữa bệnh cho chim. Các bác sĩ chữa bệnh cho chó/mèo và các bác sĩ thú y thông thường không biết hết được mức độ phức tạp của việc chăm sóc cho chim. Đồng thời bạn cũng nên tránh những việc liên quan đến máu không cần thiết vì chúng thường có hại nhiều hơn là có lợi.
Nếu bạn đang định bổ sung thêm một chú vẹt vào gia đình của mình, bạn hãy cách ly nó tối thiếu 30 ngày từ những chú vẹt đang nuôi khác. Có nghĩa là bạn sẽ cần phải cố gắng để tách lũ vẹt ra càng xa càng tốt, rửa tay khi chăm sóc các chú chim, đừng đưa chúng đi chơi cùng nhau v.v. Nếu bạn không tuân thủ sự cách ly này, bạn sẽ có thể khiến những con vẹt bạn đang nuôi bị lây nhiễm từ con vẹt mới. Bạn đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc cách ly đúng cách vì nhiều căn bệnh chỉ xuất hiện sau một khoảng thời gian. Bạn nên giữ an toàn để không phải hối hận sau này.
 
Bên trên