Máng LED bịt đầu bằng gen luồn dây điện

Discussion in 'Góc sáng tạo' started by concuabaoto, Dec 19, 2014.

 1. concuabaoto

  concuabaoto Member

  Joined:
  Nov 20, 2013
  Messages:
  198
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Occupation:
  Banking & finance
  Location:
  Hà Nội
  So với 1 năm trước, việc dùng LED cho thủy sinh đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Tuy vậy ngoài các bác kinh doanh, thì việc tự kiếm vật liệu để DIY vẫn còn khá khó khăn. LED và nguồn thì dễ kiếm hơn là máng nhôm. Máng nhôm để DIY LED thường là loại làm viền biển quảng cáo (biển dạng hộp) - và thường có 3 loại:
  1. Máng vuông mỏng có gân chữ T bên trong để cài mặt mica chắn nước: loại này khỏe, mỏng đẹp, khó kiếm chỗ bán lẻ, max chắc tầm 6 dãy (??)
  2. Máng vuông mỏng không có gân bên trong: yếu, mỏng đẹp, để được max 10 dãy khó kiếm chỗ bán lẻ
  3. Máng nhôm U bo tròn ở góc, có gân bên trong: nhìn hơi dầy, không vuông vức, để max 5 dãy, nhưng hầu hết cửa hàng quảng cáo nào cũng có

  Bài viết này nhằm vào loại 3, dùng để chống cháy, áp dụng cho các bác có nhu cầu đơn giản, vật liệu rẻ dễ tìm dễ gia công, nhìn tạm ổn (máng bầu bĩnh cũng có vẻ đẹp riêng của nó). Và nội dung chính cũng chỉ là giới thiệu cách gia công đầu bịt máng. Các chi tiết khác như: nguồn, đấu LED, làm chân cắt mica hoặc uốn nhôm ... thì không có gì mới mẻ, mời các bác tham khảo các topic khác ạ.

  Đây là loại máng nhôm số 3 ạ, mua lẻ ở hàng làm biển quảng cáo cỡ 10-20k/ 1 đoạn 30cm:
  [​IMG]

  Vật liệu cần có: 1 đoạn gen luồn dây điện vuông, size vừa (rộng cỡ 3cm gì đó), gồm có 2 nửa - trong đó chỉ sử dụng nửa trên (nửa bị cụt trong hình)
  [​IMG]

  Ướm đầu máng vào mảnh nhựa, dùng bút chì tô theo hình dạng đầu máng, sau đó dùng kéo / dao trổ để cắt thành mảnh đầu máng vừa như in, kẹp luôn được vào đầu máng:
  [​IMG]

  Cần đảm bảo mảnh nhựa này nhỉnh hơn đầu máng 1 chút xíu (nửa mili) để cho đẹp & khít. Tại vị trí cạnh dài của máng, khía 1 chút xíu vào nhựa để phần cạnh máng găm vào đó, giữ đầu bịt cố định:
  [​IMG]

  Cách làm này có ưu điểm dễ làm dễ tháo lắp (không keo không bắt vít) nhưng khó bắt công tắc, và vì là nhựa trắng nên không chắn sáng hoàn toàn. Thành phẩm trông sẽ như sau (các bác thông cảm trong hình có mỗi 1 bên đầu bịt, vì bên kia tháo ra ông con nghịch ném đâu mất, và cũng vì đang muốn phế bỏ kiểu máng này để DIY 1 cái mới ngon hơn, nên đành mặc kệ dùng tạm trong mấy ngày):
  [​IMG]

  P/S: đề phòng có bác nào thắc mắc: chân đèn em tái sử dụng từ cái led kẹp bị hỏng, và cái đen đen ở trên là gắn quạt 12V cho mát. Thanks!
   
 2. luongthienxich

  luongthienxich Member

  Joined:
  Aug 9, 2013
  Messages:
  57
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Occupation:
  Lao động Tự do
  Location:
  Hà Nội
  Home Page:
  Voi mang whom bac pót thì có luôn miếng bịt đi cùng mà
   
 3. khoadktech

  khoadktech New Member

  Joined:
  May 27, 2019
  Messages:
  1
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Male
  Occupation:
  Biển quảng cáo
  Location:
  Hà Nội
  Home Page:
  Có loại đèn Led dây có thể chỉnh nhiều màu các bác nhé. Hay dùng lắp cho máy tính ấy, ai thích màu gì thì có thể chỉnh bằng một chiếc điều khiển nhỏ rất tiện :D
   

Share This Page