NO3 và cách giải quyết bằng phương pháp hóa học

Nguyet

Master storm
Nhắc đến NO3 chắc ai chơi cá cũng biết rõ rồi, nó được sinh ra như một phần tất yếu của sự sống trong hồ cá. Vấn đề nảy sinh khi No3 quá cao, vượt mức cho phép đối với từng loại sinh vật nuôi trong hồ cá biển. Nó rất có hại cho sức khỏe của các sinh vật cảnh sống trong hồ. Trong hồ dành cho cá biển thì nó yêu cầu khắt khe, chỉ số NO3 này phải ~ 0 mg/l nếu muốn chơi san hô cứng ( SPS ), còn với cá và san hô mềm thì theo em 5 ~ 10 mg/l là chấp nhận được , sẽ là rất tốt khi chỉ số NO3 của hồ cá biển ~0mg/l vì khi đó cá và san hô trong hồ của bạn sẽ phát triển tốt hơn rất nhiều ( điều này không có nghĩa là cứ NO3 =0 là cá khỏe, vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa ).
Khi mới bước chân vào chơi cá biển, thực sự tôi không biết cách giải quyết vấn đề này như thế nào. vì NO3 trong bể của tôi luôn ở mức đèn đỏ ~100mg/l ( chả đo được ý chứ ) . Dù bạn có thay nước 1/3 hồ theo đúng chỉ dẫn thì chỉ hôm trước hôm sau là mức NO3 lại vẫn như thế. Điều này đã làm đau đầu không ít anh em trong hội cá biển ABV. Vấn đề đặt ra ở đây là làm sao để hạ mức NO3 xuống dưới mức an toàn ( ở đây tôi cho là dưới 10mg/l ).
Cách đây nửa năm, có một thành viên trong hội cá cảnh biển HAN nhờ người quen nhập từ USA về một thiết bị mà nghe nói là khử được NO3 trong bể 1 cách nhanh chóng. Anh em ai cũng muốn xem thứ hàng độc này công hiệu ra sao. Sau một thời gian trông ngóng thì anh em cũng được biết kết quả khử NO3 của thiết bị này như thế nào. Đầu vào thì NO3 khá cao ~ 25mg/l còn đầu ra thì ~0mg/l, ai cũng vui sướng và háo hức muốn có cho mình 1 cái thiết bị đó.
Và đây là hình dáng cái thiết bị đó

Sau vài tháng nhờ thành viên ABV đặt hàng nguyên liệu của thiết bị đó ( xin gọi tạm là "lò phản ứng khử nitrat") từ USA về Việt nam thì các thành viên trong hội cá cảnh biển HAN đã có đầy đủ nguyên vật liệu để làm ra cái lò phản ứng khử nitrat.
Thân lò phản ứng thì rất dễ mua , hoặc có thể chế tạo nếu khéo tay. Nó được lấy từ máy tạo canxi cho hồ cá biển.
Hình dáng của nó đây ạ

Còn nguyên liệu chính cho lò phản ứng này là đây:

Giá 1 hộp này khi về đến HAN chấp nhận được nếu tính theo chi phí cho 1 thiết bị của hồ cá biển
Sau một thời gian ngắn phổ cập thiết bị này thì 80% anh em trong hội cá biển HAN đều đã có thiết bị này trong hồ của mình. NO3 của bể giảm nhanh chóng sau một thời gian chạy máy,đầu ra của thiết bị NO3 = 0mg/l
Sau khi sử dụng máy này thì anh em cá biển HAN có đúc kết được 1 số kinh nghiệm. Em xin mạn phép các bác ấy nêu ra đây để nếu ai muốn dùng cái này còn biết đường mà khắc phục mặt trái của nó.
- Khi chạy máy phải theo dõi thường xuyên PH trong bể vì cái này nó làm giảm PH trong bể vì vậy bạn phải theo dõi và bổ sung PH ngay khi có dấu hiệu giảm dưới 8. Em thì thì em làm 1 bộ dossing tự chế bằng bộ truyền dịch nhỏ liên tục dung dịch bổ sung PH vào hồ. Vừa nhỏ vừa kiểm tra PH xem nó như thế nào, tăng nhanh hay chậm mà bổ sung nhiều hay ít, không gây sốc cho sinh vật sống trong hồ.
- Thiết bị này sinh ra mùi khá khó chịu nếu bạn điều tiết lượng nước ra không chuẩn
-Sau khi kiểm tra NO3 ~0mg/l thì ngưng chạy thiết bị , bổ sung vi sinh và "thức ăn vi sinh" để có 1 hệ vi sinh khỏe mạnh khử hoàn toàn NO3 được sinh ra sau đó.
Chia sẻ cùng anh em mới dấn thân vào con đường chơi cá biển hao tiền tốn của. nói như các bác là ví lúc nào cũng mỏng tanh :laughing::laughing::laughing:
 

mapdet

Member
Tuổi
34
mấy cái này mà không có được tận mắt nhìn thấy thì làm sao mà em có thể chế tác được trời.
hichic.... em còn không dám đo NO3 trong hồ nữa là....hichichic.....
 

Trung_kimma

Thành viên uy tín
Để thêm cho bài viết đầy đủ mình bổ sung thêm là;qua một thời gian sử dụng máy khử no3 bằng phương pháp hóa học mình thấy ph giảm nguyên nhân là axit tăng nhưng mình lấy đầu ra của máy khử no3 nối với đầu vào của máy tạo canxi thì vấn đề giảm ph ko còn nữa và không cần đến bình co2 nữa .Nói chung từ ngày có máy khử no3 mình yên tâm hơn trong việc chơi cá biển và san hô cứng của mình còn bắt đầu đẻ nhánh[phát triển tốt tất nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa]=>vấn đề đau đầu nhất đã được giải qyết.
 

PARASUCO

Active Member
Tuổi
37
Nguyet nói rõ vụ thức ăn vi sinh đi anh chưa hiểu rõ lắm. Đang định đi mua áo blu trắng về mặc cho giống bác sĩ, lúc nào cũng cắm đầu test đủ thư linh tinh đo đo đếm đếm như trong phòng thí nghiệm he he.
 

aoque

New Member
Mình là thành viên mới của ABV. Mình rất quan tâm tới việc khử NO3 và ổn định độ PH. Bạn Nguyet và Trung _Kima có thể chia sẻ nguồn "live sulfur media" với mình được không? Rất cảm ơn sự quan tâm của các bạn!
 

hung_pt

Member
Trong trang UltimateReef.com có một cái gọi là Mega NO3 remover. Cả ngàn người đọc và làm theo. Kết luận chung là:
-NO3 ~0
-Không cần PS luôn.
Nó đơn giản là cho nước chảy qua một tấm (screen) có lỗ -> rọi đèn và quạt mát vào -> rêu sẽ bám ở đấy để hấp thụ NO3.
Tui cũng đang thử làm một cái. Chờ có kết quả sẽ thông báo sau.

---------- Bài viết thêm vào lúc 09:08 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:49 AM ----------


Hình nó đây:
 

Nguyet

Master storm
Cái bác Hùng đưa ra là cái lọc rong, dùng rong rêu để hâp thụ No3, hình như có bác nvk1979 đã dùng loại này khá lâu rồi nhưng không biết kết quả thế nào
 

hung_pt

Member
Nếu không muốn dùng đèn thì đem ra ngoài trời:

Giải pháp này đúng là ngon , bổ, rẻ nè các bác.
Nhân tiện cho hỏi giá của một bao Sulfur Media là bao nhiêu tiền vậy bác Nguyệt?
 

Nguyet

Master storm
LSM về đến SG là 50$ còn về đâu thì tính thêm vận chuyển . cái này của bác đúng là tuyệt nếu thực sự có tác dụng tốt tự nhiên bao giờ cũng tuyệt mà. trong hồ lọc của em cũng có rong em nuôi cho nó hấp thụ 1 phần NO3 , vì thực sự em không thích dùng hóa học, trừ trường hợp bất khả kháng
 
Last edited:

Nguyet

Master storm
Mình là thành viên mới của ABV. Mình rất quan tâm tới việc khử NO3 và ổn định độ PH. Bạn Nguyet và Trung _Kima có thể chia sẻ nguồn "live sulfur media" với mình được không? Rất cảm ơn sự quan tâm của các bạn!
LSM là sản phẩm được nhập từ US về VN , ngoài US thì em cũng thấy một số trang web bên canada, UK, pháp cũng có bán loại này. Nếu bác quan tâm thì mời bác liên hệ với em qua sđt 0986007111 a e mình cafe cà pháo ngồi chém gió cùng nhau cho vui, em làm ở gần kim mã
 

Ferrari_F430

Member
Tuổi
39
To hung_pt: Cái này mình đang dùng, thấy cũng hiệu quả mà ko sợ phản ứng phụ, sau khoảng 1 tháng sử dụng thấy rêu xanh mọc rất nhiều->kết quả: Bể giảm hẳng rêu nâu(do PO4 giảm) NO3 ~0. Bạn cứ thử nghiệm đi- Chúc thành công..................................................................................
 

hung_pt

Member
@Ferrari: Mình đã làm một cái, chạy được khoảng 20 ngày, thấy rêu bám rất ít. Do hồ mình đang chạy cycle và chỉ thắp một bóng đèn 7W. Bạn cho mình hỏi: bạn có tắt PS hay vẫn chạy cả hai?. Mục đích của mình là cố gắng không dùng PS. Lưu lượng nước qua cái lọc cheato này nhanh hay chậm? sau khoảng thời gian bao lâu thì clean? Cám ơn bạn!
 
Mình thấy dùng cái cheato này cũng tốt, được khen ở các diễn đàn tụi nước ngoài. Nhưng mình nghĩ cũng nên sử dụng PS, vì PS theo như mình sử dụng thì thấy rằng nó đánh ra bọt dơ (có thể là những hạt bụi hay phân cả nhỏ li ti), còn chức năng của bộ cheato này thì nó lại là thuộc chức năng sinh hóa học, nó hấp thụ những chất như PO4, NO3 ..., hay tóm lại có thể hiểu là những chất độc trong nước...
Chắc có lẻ trong thời gian tới, rãnh mình cũng chế 1 cái thử, vì chạy máy khử NO3 cả tháng trời, tuy đo đầu ra của nó NO3 ~ 0, nhưng nước trong bể N03 vẫn cứ ở mức ~ 12.5.
 

Ferrari_F430

Member
Tuổi
39
To hung_pt: Mình cũng hay lang thang trên các 4R của nước ngoài, họ dùng rất nhiều, còn về một số thông số bạn có thể tham khảo:
- Diện tích bề mặt lưới(display): 1inch vuông = 1 Gl
- Tốc độ dòng chảy: 35 gl/h cho 1 inch rộng của màn hình.
- Ánh sáng: 5000K-10.000K, bạn dùng đèn compact cũng được cho tiết kiệm, tháng đầu bật 24/24h,tháng tiếp theo 18/24h.
- Time thay thì tùy vào lượng rong khi nào nhiều thì mang rửa bỏ dùng tiếp.
Còn về PS như bạn Ca canh VN đã nói, mình vẫn dùng cả 2(cheato+PS) vì mỗi cái co1 chức năng khách nhau.
Chúc bạn thành công!
 

lpcuong

Active Member
Khiếp! Anh em CLB CCB HN thành chiên da hết cả rồi! Các chú cứ thử nghiệm đi cuối năm tập hợp hết kinh nghiệm vào bể mới của anh nhá!
 

Rybicka

Member
Tuổi
44
@nguyet: chú đừng nhắc đến chứng với chả gà.... anh buồn.
Từ ngày chơi cá biển gặp bác Bienxanh với bác LP Cuong em lại đua đòi ấp chứng, sắp bị vợ đuổi ra đường rồi.
đến bao giờ chứng mới lên đến 750 để bác Bienxanh đổi xe, bác LP Cuong setup bể mới, bác Quythit làm bể chữ L các bác nhể
 

canuc

Super Moderators
Tuổi
42
thế mà mình ngồi caffe 1 tí với ông Ry mà về nhà định xách vali ấp trứng....thôi...chuồn.....chắc sắp sửa làm đơn xin ra khỏi hội

---------- Post added at 11:10 AM ---------- Previous post was at 11:06 AM ----------

To hung_pt: Cái này mình đang dùng, thấy cũng hiệu quả mà ko sợ phản ứng phụ, sau khoảng 1 tháng sử dụng thấy rêu xanh mọc rất nhiều->kết quả: Bể giảm hẳng rêu nâu(do PO4 giảm) NO3 ~0. Bạn cứ thử nghiệm đi- Chúc thành công..................................................................................
bể của chú ~0 sau vụ hạ bằng rịu hay trai tơ này .
 
Bên trên