Phần 1: Quỳnh hương- một loài hoa gắn liền với truyền thuyết!

m4rbao

New Member
năm kia mình đc cho 1 chậu quỳnh thân nhỏ nhỏ jống của bạn.
Ng này bảo mua trên Đà Lạt
Mình trồng sống cây Q của mình nó ko phát triển đc. nó cứ lên vài cành rồi lại héo héo.
Tại khí hậu ở SG nóng wá chăng? Minh trồng ở sân thượng nhưng để dưới giàn lan đủ độ ẩm và khá mát
trong khi đó loại quỳnh bình thường mà hoa trắng mình trồng ở bồn hoa rất sai bông
 

VietanhTN

Member
Từ khi còn là học sinh PTTH mình đã rất thích hoa Quỳnh, nó thường được trồng với cành Giao kèm theo truyền thuyết Quỳnh Giao. Màu trắng của nó gợi tới sự trinh nguyên của sương đêm. Lần đó nhà mình có một cây Quỳnh cao khoảng 1,8m và một cây Giao khá lớn. Cũng có thể nói ngắm hoa Quỳnh nở là cả mọt sự kỳ công.Nghe mọi người nói
12h đêm hoa quỳnh mới nở nhưng thực ra hôm đó mình đã được tận mắt chứng kiến 11 bông quỳnh nở từ 9h36 phút cho đến 0h12 phút. Nó bắt đầu nở khi nhiệt độ từ chiều đến đêm hạ thấp nhất. Sự nở của hoa quỳnh cũng không ào ạt hay xòe ngay lập tức mà từ từ như chính cái tên của nó. Hình như hoa quỳnh nở muốn thử thách sự kiên nhẫn của người muốn ngắm nó. Và cũng như một sự trải nghiệm với người yêu nó, bởi nó khong có hương thơm ngào ngạt mà từ tốn, khiêm nhường. Mình yêu nó bởi chính sự mộc mạc đơn sơ của nó. Có người bảo yêu hoa quỳnh là những người sống nội tâm, có thể nói điều đó cũng đúng, bởi nếu thích cảm giác mạnh, cảm giác sống động thì không thể đến với hoa quỳnh được. Nhưung rất tiếc là mình chưa biết hoa quỳnh có bao nhiêu loài, và ngoài màu trắng ra nó có màu khác hay không? tài liệu về loài hoa này rất ít thì phải!!!
 

maymay

Member
M được biết đến hoa quỳnh qua bài hát “ Quỳnh hương” và được biết hoa quỳnh chỉ nở vào ban đêm, nhưng chưa có dịp được ngắm hoa nở. Bài viết lòai hoa gắn liền truyền thuyết làm mình tò tò được ngắm hoa quỳnh nở, để cảm nhận vẻ đẹp thực sự của hoa khi nở và mùi hương rất riêng của hoa, nhưng ở thành phố sao ít thấy trồng hoa quỳnh quá nhỉ??
 

Muggle

Moderator
Ít nhưng vẫn có đấy thôi, vì ngày nay ờ tp đất chật, không gian rất ít nên mọi người thường ưu tiên cho những loại cây có nhiều hoa và siêng hoa...Mình vẫn thấy có những nhà người ta trồng quỳnh đầy trên bồn hoa ở ban công, cây lớn rũ nhánh xuống và có những đêm bồn hoa đó quỳnh nở trắng nhìn rất đẹp...Khoảng chục năm trước nói hầu như thi hơi quá nhưng quỳnh được trồng rất nhiều, thậm chí còn được dùng làm hàng rào nữa, hoa quỳnh thường được các bà nội trợ hái vào và chế biến thành 1 món ăn rất đậm chất dân dã (thường thấy nhất là món xào)...ngày nay thì điều đó thật là lạ lẫm...
 

Congtruong1502

New Member
Loài hoa này nghe mọi người kể thì thú vị thật đấy! Nhìn những bông quỳnh mà các thành viên post lên thật quyến rũ. Thật tiếc ở vùng xứ lạnh Lao cai hình như loài hoa này không thích hợp hay sao ấy. Mình rất ít khi nhìn thấy nó tại xứ sở của mình. Như vậy có nghĩa nó là loài cây không ưa lạnh. Không biết để trồng được nó thì cần phải nhập nội nó bằng cách nào? Khi mình đi lang Soan, Tuyên quang, Bắc kạn thì vẫn thấy người dân trồng nó. Có thể độ cao cũng là một yếu tố!
 

VetHK

New Member
Hoa Quỳnh đẹp thật đấy.
Cho hỏi nếu trồng trong chậu nhỏ đc không nhỉ, với cả hoa này thì bán ở đâu nhiều.
Em muốn trồng ạ :D
 

dam me

Member
Tuổi
37
Hình anh chụp được gọi là tiểu quỳnh hay càng cua (có người gọi là lan càng cua); tên tiếng Anh: Christmas blooming cactus; tên khoa học: Zygocactus truncatus, Lan càng cua thuộc họ xương rồng, thân dẹp màu xanh, phân nhánh chia đôi như càng con cua. Lan càng cua dễ trồng vào chậu nhỏ, ưa ẩm và bóng râm. Đất trồng cần cho nhiều mùn hoặc tro trấu, kê dưới đất hay treo phong lan đều được. Hiện nay ở VN loại này có 4 màu là trắng, cam, đỏ và hồng; màu vàng chứ thấy có. Đem về Sài Gòn trồng ra nhánh rất nhiều nhưng hoa thì hơi ít (không nhiều hoa bằng trên Đà Lạt), hoa nhỏ hơn và dài hơn quỳnh...em có vài hình tụi nó nè:
Một búp hoa màu cam sắp khoe sắc:
hihihii
ghiền mấy cây càng cua này quá anh , mà em không biết cách trồng , có đợt xin từ đà lạt về trồng chít hết , chỉ em cách trồng với , cả ghép vào gốc thanh long nữa ....Thanks ! thân
 
Hoa đẹp quá ta , em là em thích tất cả các loài hoa :x ! Mỗi loại đẹp một kiểu riêng cũng giống như ....♀
Thanh , Thanh ....!
 

cachimchim

New Member
Ai có trồng quỳnh hương cho em xin ít nhánh em trồng đi, em thích trồng quỳnh hương l

Ai có trồng quỳnh hương cho em xin ít nhánh em trồng đi, em thích trồng quỳnh hương lắm . Ai có cho em xin hai ba nhánh thôi để em trồng. email của em nè DUONGVANMINHLOCSG@yahoo.ca hể ai có thì nhắn tin địa chỉ em tới lấy liền. em cám ơn nhiều lắm . Dt của em nè 0907099979.
 
Bên trên