Hule

Quản trị viên
Staff member
Cây thuỷ sinh ở Việt Nam
Một loài Hygrophylla sp. (Quảng Ninh)
Hội những người yêu thích cây thuỷ sinh đã tổ chức tìm kiếm được một số loài rong ở VN. Việt Nam với vị trí địa lý trong khu vực Nhiệt đới gió mùa ở Đông nam châu Á, Rừng núi trải dài từ biên giới Việt Trung cho đến tây Thanh Hóa với nhiều núi cao như Phanxipăng (3.142m), nhiều khu rừng nhiệt đới, và nhiều dãy núi đá vôi như Cao Bằng, Bắc Sơn, Hòa Bình, Ninh Bình, Phong Nha - Kẻ Bàng ... với hàng loạt hang động, mái đá. Cùng với nhiều loại thực vật khác nhau, rừng Việt Nam còn có hàng trăm giống thú vật quý hiếm; nhiều loại đá... đây chinh là điêu8f kiện cho nhiều loài Thuỷ sinh (cây lưỡng cư) tồn tại và phát triển. Chính vì vậy sau sự tiên phong của Hội thuỷ sinh Hà Nội, diễn đàn chúng ta, mỗi người một vùng miền hãy cùng nhau sưu tầm, phổ biến cùng nhau lập danh mục, bản đồ cây thuỷ sinh cho Việt Nam.
 

Hule

Quản trị viên
Staff member
Cryptocoryne retrospiralis (Quảng Ninh)​
[/CENTER]Rotala rotundifolia - vẩy ốc đỏ

Choi lá nhỏ - Aponogeton robínonii


Một loài tiêu thảo tìm thấy ở thượng nguồn suối thuộc Thừa Thiên Huế


Một loài thuỷ sinh tìm thấy ở Quảng Nam Đà Nẵng


Loại tiêu thảo tìm thấy ở thác Bản Giốc - Cao Băng, loại này rất khó trồng, trồng trong bể sau 1 năm lá cứ nhỏ dần lại, chậm phát triển
 

aquatichung

Giáo sư
Những năm qua cùng với sự du nhập các loài cây thuỷ sinh vào Việt nam( chủ yếu các loài cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ), Hội Thuỷ sinh cảnh Hà nội đã tổ chức đi tìm kiếm các loài rong có ở Việt nam, nhiều loài tìm thấy đã được đánh giá cao và rất nhiều người chơi mong có được chúng trong bể của mình. Thể theo nguyện vọng của mọi người thay mặt Hội, tôi xin cung cấp hình ảnh và thông tin một số loài để 4 rum chúng ta được biết.

Rêu cá đẻ New Moss chưa có tên latinh, được aqh tìm thấy ở khu vực rừng Quốc gia Cát tiên.
Các thông số: ánh sáng trung bình, nhiệt độ 20 - 28oC, dễ trồng


rau đắng biển -Cabomba caroliniana var. caroliniana Ông chương tìm thấy ở khu vực Thanh hóa- loài này phânbố ở các cửa sông VN, ánh sáng trung binh đến mạnh- dễ trồng nhiệt độ 20- 28oC.
Hàm ếch Saururus cernuus- loài này phân bố khắp miền bắc VN ánh sáng mạnh- dễ trồng- nhiệt độ 18- 28o CVẩy ốc xanh -Rotalaspgreen- tìm thấy khu vực rừng quốc gia Bavì- ánh sáng vừa đến rất mạnh- dễ trồng - nhiệt độ từ 18- 28oCTản sừng hươu hay còn gọi tản mâm xôi- Riccia fluitans
- phân bố vùng núi Quảng ninh trên các ruộng lúa, ánh sáng vừa đến mạnh- dễ trồng nhiệt độ mát từ 18- 25oCGiang thảo- Potamogetonperfoliatus- có ở khắp VN -ánh sáng mạnh nhiệt độ 18- 26oC lớn nhanh như diều gặp gióJavamoss. và nhiều loại moss chưa có tên - khắp VN ánh sáng vừa TB nhệt độ mát - dễ trồngDương xỉ nước- JavaFern khắp vietnam các vùng núi có thác nước- ánh sáng vừa nhiệt độ mát 15-26oC dễ trồngCốc tinh thảo- ( cỏ dùi trống ) Eriocauloncinereum Bắc VN- ánh sáng mạnh nhiệt độ 15- 26oc. khó trồng .dương xỉ lá hẹp - Java tìm thấy ở Hoà bình- ánh sáng trung bình- nhiệt độ 15- 26oC mọc chậm - dễ trồng có ở bể nhà Ông Chươngdải lụa đỏ nhăn lá hẹp -Cryptocoryne....... tìm thấy vùng Tây nguyên ánh sáng trung bình đến mạnh, nhiệt độ từ 18- 28oC mọc chậm lá nhăn đều, màu đẹp, dễ trồngcần trôi ( giống rau cần mọc trôi nổi trên ruộng) Ceratopterispteroides- khắp VN, nhiệt độ 18- 28oC ánh sáng trung bìng đến rất mạnh- dễ trồng,Ceratophyllumdemersum - khắp các sông hồ -đầm VN dễ trồngtrách tảo thấp-Blyxajaponica phân bố khắp VN theo tài liệu nói vùng Biên hoà ngày trước dùng để làm rau ăn ghém, nhiệt độ 18- 26oC ánh sáng trung bình - mạnh - dễ trồng.Liễu suối latinh chưa có tìm thấy phía Bắc VN nhiệt độ mát - ánh sáng trung bình đến mạnh- dễ trồng
 

aquatichung

Giáo sư
Blyxa- trách tảo dài giống trách tảo thấp


dải lụa đỏ dài góc bể bên phải và dải lụa xanh góc bể bên trái Cryptocoryne blance- phân bố Miền bắc VN, cực dễ trồng trong mọi điều kiệnTiêu thảo vietnam- tìm thấy Bà nà- Đà nẵng- ánh sáng trung bình đến mạnh-nhiệt độ 18-25oC khó trồng, cây phát triển chậm, rất đẹp. xem thêm:ở đâyMỏi tay quá còn một số loài phổ biến như choi danang, tóc tiên vẩy ốc đỏ, vậy, nghể, Thuỷ hổ vĩ, rêu cá đẻ ....vvv sẽ post sau khi có ảnh đẹp, Bác tiến có ảnh thì Post luôn nhé. Tiềm năng của các loài thuỷ sinh VN còn rất nhiều, hy vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục giới thiệu cùng các bạn các loài mới.
 

aquatichung

Giáo sư
Biệt liên -barclaya red, barclaya green ( Chưa có ảnh ) 2 loại này tìm thấy ở đảo phú quốc
loại biệt liên xanh có ở bể AQh nhưng đang còn nhỏ quá chưa chụp được hình. xem thêm :Biệt liên

 

aquatichung

Giáo sư
Cây tóc tiên ( hẹ nước ) Vallisneria mới tìm thấy ở Việt nam 2 loài lá to và lá hẹp, ở các suối, sông nhỏ nước trong ( không phù sa ), chưa tìm thấy loại tóc tiên lá xoắn . Lưu ý ở một số con suối cạn tóc tiên mọc thấp như cỏ lá to cỡ 5- 10 cm, khi cho vào bể cây sẽ phát triển bình thường.


xem thêm:ở đây
 

aquatichung

Giáo sư
Trích từ bài cây gì của bác Tiến:Có một loài cây mà Hội rong HN đã tìm thấy ở một tỉnh phía Bắc trồng dưới nước lên rất tốt nhưng tra trong sách của ngoại quốc chưa thấy tên loài, bạn nào có điều kiện tìm hiểu xem tên khoa học là gì? (hiện tại tôi đặt tên là Laoi - Lá ổi - nhìn giống lá ổi non)
Mô tả: Cây thân cứng như cây Trung liễu. lá bản rộng, chiều dài đốt 1-1,5cm.

 
Originally posted by admin@Jun 15 2004, 09:42 PM

Một loài thuỷ sinh tìm thấy ở Quảng Nam Đà Nẵng

Đây hinh như cũng là cây Choi i các bác nhỉ.
Tại em thấy cây choi ma CauVong và Coi gui cho em ra hoa cũng giống cây trong ảnh.
Loại này em trồng rồi, không được đẹp cho lắm, vào bể lá nó cứ nhỏ dần, không xanh tươi như choi ở HN. Dễ trồng lắm.
 

vttl

Member
Tuổi
49
Hôm đi Quảng Bình tớ lấy vài cây màu đỏ, mọc dưới suối, chưa thấy trong list này, nhổ lên thì thấy cấu tạo phần đất giống như đất sét, cây đỏ trông rất đẹp. Hiên tại tớ đang trồng trên cạn và lá đã chuyển sang màu xanh không còn đỏ nữa, lá mọc dài ra, thật uổng công mang về.
Cho hỏi tí, các loại cây mọc ở suối có phần rễ nằm dưới nước thì có bao nhiêu phần trăm là cây đó sống hoàn toàn dưới nước, cách thuần dưỡng cho nó sống hoàn toàn trong nước.
 

tienbm

Người làm vườn
Tuổi
63
@ vttl: Phần lớn các loài cây là cây lưỡng cư, để ý nếu thấy nó mọc ở nơi ẩm ướt hoặc nơi nước nông là có thể trồng trong nước được. việc đưa vào nước bình thường, tuy nhiên khi lá nước sẽ có thây đổi khác hẳn lá cạn, vì vậy cũng cần có am hiểu một chút về cấu tạo của cây mới khẳng định được là có phải cây lưỡng cư không.
vttl cứ thử đưa xuống nước xem nó mọc lại ra sao.
 

vttl

Member
Tuổi
49
Em đã đưa xuống nước 1 cây và chỉ 1 mà thôi để thí nghiệm, nhưng do chăm sóc không được tốt lắm nên ... cũng không hy vọng mấy, để ngày mai em xem kỹ lại có tẻo không, nó mà loài cây lưỡng cư thì tiếc thật.

Originally posted by tienbm Gửi vào Feb 18 2005@ 11:22 PM
để ý nếu thấy nó mọc ở nơi ẩm ướt hoặc nơi nước nông là có thể trồng trong nước được.
Cây này em thấy nó mọc giữa dòng suối trời nắng không phải nơi ẩm ướt nhưng ở nơi nước nông.
 

aquatichung

Giáo sư
cây đỏ trông rất đẹp.
. Như bác Tiến đã nói cây Thủy sinh phần lớn là những cây lưỡng cư, tuy nhiên không phải cây nào mọc dưới suối cạn cũng có thể trồng được hoàn toàn trong nước, có loài chỉ có thể ngâm rễ của nó xuống nước mà không dìm cả cây được. VTTL cần chụp ảnh post lên để tra cứu xem nó thuộc họ nào, và có thể sống dưới nước được không, nếu không có ảnh thì khó quá.
 

vttl

Member
Tuổi
49
Hìhì hôm nào quay lại Quảng Bình em sẽ chụp hình và gửi luôn cây ra HAN cho anh AQH để duy trì nòi giống, em thấy các loại cây lá đỏ anh AQH trồng rất đẹp. Hiện tại cây trồng trên cạn đã ra màu xanh hết cả rùi, xấu quá :eek: :p :p
 

PhoMan

New Member
Thật không ngờ VN laị có nhiêù cây thủy sinh độc đáo như vậỵ Mỗi khi nhìn thâý cây thủy sinh cuả mâý anh chị post trên đây laị là thêm 1 lần bị cam' dỗ set up 1 caí bể nuôi cây thủy tinh. Cam' ơn admin đã cung cấp những tư liêụ/information quí baó này. Hy vọng 1 ngày gần đây mình cũng có 1 bể cây thủy sinh nhỏ.

Nêú là bể đâù tiên/beginer cỡ 20 gallon - breeder tank (loaị bể rộng, không cao), không biêt' có nên đầu tư vaò 1 caí CO2 reactor không vâỵ cac' bạn nghĩ sao?
 

aquatichung

Giáo sư
Nêú là bể đâù tiên/beginer cỡ 20 gallon - breeder tank (loaị bể rộng, không cao), không biêt' có nên đầu tư vaò 1 caí CO2 reactor không vâỵ cac' bạn nghĩ sao?
@ phoMan, Cũng tùy vào nhiều điều kiện, với 1 bể nhỏ và là người mới chơi thủy sinh thì nên chọn những loại cây có đặc tính dễ trồng trong mục cây thủy sinh, chưa cần thiết dùng C02, chỉ cần xục máy bơm khí là được.
 

player

Member
Trời ơi ! Quá phong phú ! trời ơi máu giang hồ của em lại nổi lên rồi. Các chú các anh cho em làm đệ tử, em nghĩ hệ thực vật của mình phong phú nhưng thật k thể tưởng tựơng đc. TẠi sao fải dùng hàng TQ ? VN quá ngon rồi ,em sông tại SG có ai ở SG làm cái off anh em đi khắp nơi lùng xem có cái gì mới đc k ah ??? Em bơi giỏi, lăn giỏi chả sợ con gì. Nươc ngoài bán k rẻ lại chưa fí vận chuyển.
 

gamblerhn

Member
Bác Danangfish mang từ Đà Nẵng ra mấy loại cây. GBL thấy có hai cây chưa có trong list này. Xin post lên đây để các bác xem. Có một cây rất giống ngưu mao chiên nhưng lá dài hơn và lại ra cây con ở ngọn chứ không phải từ gốc. Có bác nào biết tên cây này không ạ.


Cây con mọc ra từ ngọn


Còn cây này (cạnh bên phải) có lẽ là Zosterella dubia - Thài lài nước?


Thêm cây này chắc là vẩy ốc xanh.


Các cây trên Danangfish cho biết khai thác ở khu vực Bà Nà - Đà Nẵng.
 

coi77

Còi xương thể bụ
@GBL: Cây giống NMC là cỏ tóc, ở trên bác Hòa trước đây rất nhiều, bây giờ không thấy còn.
 

aquatichung

Giáo sư


Cây con mọc ra từ ngọn Eleocharis acicularis- cỏ tóc hay còn gọi là ngưu mao chiên loại cao.


Còn cây này (cạnh bên phải) là cây Potamogeton perfoliatus họ cây ôzôđúng là vẩy ốc xanh- rotala Green sp
 
Bên trên