giangnd

Member
Tuổi
47
Theo nhiều người chơi chim hót, sơn ca là vua của các loài chim hót. Tôi đồng tình với quan điểm này sau khi đã sở hữu được một con sơn cực hay và đã từng có những chú hoạ mi và chích choè hót xuất sắc. Chim sơn ca nhìn mầu sắc thì không bắt mắt như chích choè nhưng nhìn kỹ mới thấy đẹp. Nói về hình thức, con sơn ca đẹp trên người phải đốm như vẩy con con kim long hùng vĩ (nhưng nhỏ thoi đen đen vàng vàng rất tinh sảo. Về giọng hót đòi hỏi phải luyến láy đổi giọng liên tục từ thấp đến cao rồi lại xuống thấp, mỗi lần hót phải kéo dài ít nhất 30 hồi. Nhiều người nói rằng chim sơn ca cứ căng là nó lên nấm nhưng tôi thấy không hẳn như thế. Những con sơn ca hay đều lên nấm hót, vừa hót vừa búng cánh như chuẩn bị bay lên rất đẹp mắt nhưng nhiều con chỉ hót dưới nền cát hoặc ghét nhất là đứng trên cóng thức ăn mà hót. Ở Hà Nội sơn ca có khi lên đến 6 triệu 1 con ( Tôi đã chứng kiến ông bán sơn ca ở ngã tư sở có 1 con chim Huế nói là bắt của một ông trông lều vịt mà có khách muốn đổi một con Wave Tàu khoảng 8 triệu lúc đó mà còn không thèm đổi.) còn ở Huế thường thì chỉ 1 triệu đến 1,5 triệu là xuất sắc lắm rồi. Có người nói có con thăng ca (vừa hót vừa bay trong lồng nhưng tôi thì chưa bao giờ chứng kiến dù đã đi rất nhiều nơi TPHCM, Huế, Đà Nẵng, HN và nơi nào cũng sục đi tìm chim. Trước đây, bố ông Lợi trong làng Yên Phụ có một con sơn ca khi nhảy lên nấm bao giờ nó cũng bay lên nóc rồi mới hạ xuống nấm nhưng chưa hót. Sau có người mua 300 nghìn không biết bây giờ nó thế nào. Theo tôi, đến lúc căng nhất con sơn ca ấy có thể vừa bay lên vừa hót sau đó hạ xuống nấm hót tiếp.
Nuôi sơn ca được cái nhàn, vài ngày mới phải cho ăn một lần, ít cho mồi tươi cũng không sao vẫn hót đều. Hơn hẳn các loài chim khác nữa là sơn ca có thể hót từ 5 giờ sáng đến 7 giờ tối (mùa hè) cứ hót rồi lại nghỉ liên tục.
Ai có cùng sở thích nuôi sơn ca cho biết thỉnh thoảng trao đổi kinh nghiệm và cùng thưởng thức chim hót. :unsure:
 

tienbm

Người làm vườn
Tuổi
63
Ha Ha! thì ra Giang còn có cả thú chơi chim.
Về Sơn ca tôi cũng đã nuôi, phải nói rất vất vả, không hiểu sao thời kỳ đầu khi gặp Anh Nhân Lương Ngọc Quyến thấy thức ăn khó khăn quá, mình nuôi mãi không căng mà chim của anh ấy căng xé lồng xé vải, hỏi thì úp úp mở mở chẳng biết thế nào, thế rồi tìm hiểu nuôi mãi, tốn bao nhiêu học phí rồi cuối cùng cũng có chút kinh nghiệm và ghép đôi cho đẻ, tuy nhiên để gọi là hót xé lồng xé vải thì vẫn chưa đạt được đến nơi, hiện tại còn một con Sông Hồng nuôi từ non lên tính đến bây giờ cũng có đến 5-6 năm tuổi lồng, buổi tối còn bật đèn còn hót, về tiếng hót cũng thật khó tả thế nào là hay nhưng phải ra bãi Lâm Du ở bên gia lâm vào mùa đậu đen chuẩn bị thu hoạch thì mới được thấy thế nào là tiếng hót sơn ca, để từ từ sau này khi nhớ ra hồi-thiếp thế nào sẽ tả lại
 

giangnd

Member
Tuổi
47
Sơn ca thì nuôi cực kỳ đơn giản, chỉ cần cám con cò thêm tí chứng là đủ không cầu kỳ gì nhiều. Nếu có điều kiện thì làm ít kê bóc vỏ (loại kê nếp chuyên làm bánh đan kê, cứ mỗi lạng cho hai lòng đỏ trứng trộn đều phơi dưới trời nắng to( lưu ý nếu sao thì phải thật nhỏ lửa) cho vào hộp đậy kỹ để chim ăn dần. Thỉnh thoảng cho thêm ít sau tươi, châu chấu non là được. Nhưng quan trọng nhất là phải cho ăn rau. Tốt nhất là dưa chuột hoặc mướp đắng bổ đôi cho vào lồng chim tự rỉa ăn dần.
 
Tuổi
48
Em bị ông chú đầu độc chơi Sơn ca, mà chẳng có kinh nghiệm chút gì về Sơn ca cả. Mấy hôm ngồi ngoài chầu rìa 2 bác, định học hỏi chút kinh nghiệm. Thấy bác Tiến nói là khó nuôi và chăm sóc rất công phu, lại hay lang thang hóng hớt các đại ca thấy nuôi mãi hót chưa căng. Nay thấy giangnd lại nói là nuôi cực kỳ đơn giản không cầu kỳ quả thực em cảm thấy như gặp được sư phụ của nghề nuôi chim rồi. Bác cho em học hỏi kinh nghiệm với
 

coi77

Còi xương thể bụ
bác giangnd lại post bài nhầm chuồng roài
Em xin phép chuyển nó về đúng vị trí nhé


Hom nào bác chỉ cho em chơi Sơn Ca với, hôm nọ đang có ý định nuôi thỉ tên big can ngăn kinh quá, hắn bảo em là lo lấy vợ đi rồi chim cò gì thì chim cò :D


Hôm trước sếp của em nói là chú mày cứ lo chăm sóc cho con chim của chú đi cứ lo chim trời làm cái giè
 

giangnd

Member
Tuổi
47
Chơi sơn ca khó nhất là chọn giống. Tớ đã tiếp xúc nhiều tay thuộc loại anh chị trong làng sơn ca ông thì nói phải chọn con thế này ông thì nói thế khác. Vì thế nếu mới chơi cứ chọn con nào hót tốt rồi mà mua hơi đắt tí nhưng đỡ lo "nuôi hoài không thấy hót" mà được thưởng thức ngay. Có nhiều con sơn ca nhìn cực đẹp nhưng hót lại chán và ngược lại. Vì thế cứ mua chim mà thấy nó hót rồi lại nên nấm đứng hót là tốt nhất. Mua chim đã thuần dưỡng rồi cũng có một mối lo là lúc thay lông. Tớ có một con sơn ca Đà Nẵng thay lông xong tịt ngòi luôn mấy tháng, sau mua một con ở Huế về cũng thế nay mới biết bí quyết chỉ có dưa chuột và mướp đắng là ổn hết. Chế độ ăn tốt, thay lông rồi mà chưa hót lại thì tẩm bổ cho độ 1, 2 tuần dưa chuột (mỗi con 1/4 quả/ngày) là lên nấm hót như mưa ngay.
Nuôi sơn ca tệ nhất là nó hay vẩy cát ra ngoài vì thế nhà mà chật thì chịu chứ không thể như khuyên hay gáy. Ở nhà tớ, vợ suốt ngày càu nhàu vì tội nuôi sơn ca. Ban ngày treo ở ngoài trời thì không sao, tối sợ mất và sợ cả gió nữa cho vào nhà thì ôi thôi đến sáng quanh lồng chim đầy cát, hôm nào cũng phải quét.
Nhưng nói thực nuôi sơn ca thì cách nhà 100 mét đá biết rồi. Tớ để bầy chim trên tầng 4 mà khiến khối ông đi qua cứ nghển cổ lên mà nhìn. Thỉnh thoảng lại có ông vào nhà gạ mua. Cũng hay đấy chứ nhì ?
 

tienbm

Người làm vườn
Tuổi
63
Về sơn ca để chọn thì cũng như các giống khác thôi nhưng quan trọng nhất đúng là tiếng hót, con chim giọng nhà thì nghe không thể chịu nổi (xem lẫn tiếng Chim Yến chảng hạn, cặp cặp một hồi..... rồi cả tiếng chích chòe nữa) mua rồi chỉ có nước cho không.
Sơn ca hót chuẩn phải giọng trời, giọng thiên nhiên như thế nào thì chỉ nguời đã đi nghe mới phân biệt được, trong giọng hót có đa âm (nghe như có bè), khu vực sơn ca sinh sống không có chích chòe vì vậy giọng thiên nhiên không bao giờ có.
Con của Giang hót như thế nào chỉ có tai mình nghe thấy mới tin, hiện tại ở HN đi phố thỉnh thoảng lại gặp nhà nuôi SC ví dụ đoạn gần 117 Mai Hắc Đế, nhưng tôi nghe giọng hót thì chưa chấp nhận được, một con có giọng hay phải là chim già đồng bẫy về nuôi giọng mới chuẩn.
Còn về Thăng ca tiêu chuẩn đầu tiên khi bốc mình bay lên phải dừng lại ở đỉnh lồng và khi đó ta ngồi nhìn rõ cặp mắt chim, còn nếu chỉ tung mình lên rồi hạ xuống ngay là chưa được. Cách đây khoảng 5-6 năm tôi đã phải ra Hải phòng để chiêm ngưỡng một con của một anh (xin lỗi quên tên rồi) và đúng là như vậy, khi lên đỉnh lồng nó dừng lại và bay vòng quanh vừa bay vừa líu ríu hót (tuyệt vời), và ở Hải phòng còn một cao thủ nữa về SC đó là ông Hoán - trước kia bán chim ở ngay cổng Nhà Văn hóa TP (nay bán tại nhà) ai muốn tìm thì hỏi mấy tay cắt tóc bên tường rào được chỉ tận nhà ngay.
Ngoài bắc vùng chim hót hay còn phải kể đến SC vùng Quảng ninh (địa danh là gì nhất thời tôi không nhớ) giáp ranh HP
 

archpad

ALL in ONE
Bác Tiến có 36 năm trong nghề chơi chim truyền đạt hộ ít kinh nghiệm truyền thống đi cái cho nó chính xác. Cứ kể như trong buổi offline với anh em cũng được, cho nó dân dã và truyền cảm. Chứ cứ nghe ông nói gà bà nói vịt thì anh em mất định hướng quá, biết dâu mà ...nần nhể!!!!
 

coi77

Còi xương thể bụ
Trưa nay em về qua Tăng mua cám cho Khuyên, thấy có mấy nhóc Sơn Ca Huế, máu quá. Lão chủ cửa hàng lại còn cho em mua chịu. Đang tính mua nhưng mà chưa có nhiều kinh nghiệm lại mất tiền ngu thì teo. Hôm trước hỏi các bác cách chọn như thế nào chưa bác nào nói cho, nói chung là phải chọn theo cảm tính ạ??? Nghe bác giangnd nói là dễ nuôi em lại càng ham, đang tính phải chia tay với 2 nhóc Khuyên và nhóc Choè than, chỉ giữ lại 2 nhóc Khuyên và cu gáy thôi. Bác nào tư vấn cho em vụ Sơn Ca nhiệt tình lên nào, em nhiệt quá rồi hu hu
 

giangnd

Member
Tuổi
47
Định mua Sơn ca hả, gọi điện cho tớ đi 0913220699 rồi đi mua cùng, tận mắt thì mới có thể góp ý được chứ mà nói suông thì chịu. Đi cùng tớ tư vấn cho từ giá đến cách chọn chim. hì hì chịu không. Nếu không biết chưa chắc phải Sơn ca Huế đâu.
 

coi77

Còi xương thể bụ
Em hỏi 1 tý. Chế độ ăn uống thì có gì đặc biệt 0 ạ?? Cám bã ra sao? cho ăn mồi như thế nào? hoa quả nên chó bao nhiêu thì đủ? Cát thì bao lâu phải sàng đãi phơi 1 lần??
Cám ơn bác
 

cuoptrengianmuop

Super Moderator
ỐI Còi ơi, lại chơi cả Sơn Ca cơ à??????
hi hi...... Các cụ về già thường chỉ còn 3 loại để nuôi, Yến, Cu gáy và ... Sơn ca.

Tớ thì k0 nhiều kinh nghiệm lắm, nhưng có 1 điều cần chú ý:
Khi đi bắt Sơn Ca, tuyệt đối chú ý móng, lùa 1 tí là đi quả móng hậu ngay, ở nhà cũng vậy, treo cẩn thận, dễ đi móng lắm lắm.

Sơn ca mộc thì khó lắm, k0 kém Mi là mấy đâu, nên tớ chịu k0 biết con nào đực , con nào mái cả.
Tớ thấy người ta hay chọn con cổ thắt, dựng mào....
Chúc may mắn!!!!!
T
 

tienbm

Người làm vườn
Tuổi
63
Đây là hình ảnh con Sơn ca của tôi đa 7 năm tuổi (từ lúc non) hiện đang được gửi một người em nuôi
 

giangnd

Member
Tuổi
47
Phải công nhận cái tay đang nuôi con Sơn Ca này....bẩn.
Trong lồng thì toàn ..cứt chim mà ít thấy cát, lại còn cả lông chim rụng lung tung nữa chứ.
Đề nghị bác Tiến bảo người anh em này chịu khó vệ sinh lồng chút chứ hơi bị lâu rồi không dọn.
 

tienbm

Người làm vườn
Tuổi
63
Một vài hình ảnh về chim Sơn ca và tập tính sinh sản
Chim bố, đẹp giai chưa:
Còn đây là ổ chim, ổ chim Sơn ca được làm trên mặt đất và dựa vào những bụi cây nhỏ lúp xúp


Rất cảnh giác mỗi khi về ổ, ai mà nhìn thấy được khi chim bố mẹ bay kiếm ăn về hạ cánh cách ổ khoảng 15-20m rồi lẩn vào tổ


Ấp trứng


Sau khoảng 12-15 ngày Chim con bắt đầu nở, đến lượt bố mẹ vất vả kiếm thức ăn nuôi con
Rồi chỉ còn chờ có vậy sau khi nở từ 7-10 ngày những thợ bắt chim chỉ việc hót trọn cả ổ về phục vụ những tay chơi.
 

hungthuoc

Member
Tuổi
49
Hic hic hic chết tớ rồi anh em ơi sao mà tớ dễ mắc nghiện thế ko biết.Trước đây và bây giờ cũng đang nuôi chim và cá rồi nhưng nay lại dính vào em Sơn ca nữa có chít ko kia chứ.Ngày trước thỉnh thoảng lên HAN cũng mấy lần được nghe tiếng sơn ca hót thấy hay hay nhưng khốn nỗi đang nghe hót mà thấy bóng hồng nào ngang qua cái là lại bi đứt đoạn mạnh âm thanh hii hiii :D nên chưa thấy hết cái hay của em sơn ca.Nhưng nay được mục kỉnh sở thị em nó say sưa hót mê mải rồi thế là nghiện ngay em nó luôn ko cưỡng lại được nữa rồi.
Dưới tớ mới có 1 tên Amater nuôi sơn ca bán chuyên nghiệp,hắn có nguồn cấp sơn ca từ Huế ra cũng tương đối nhiều ,nhưng thấy cách nuôi và chăm sóc chim của hắn như anh em trên AQua phổ biến kinh nghiệm thì thấy chưa ổn lắm(nhưng tớ chưa góp ý vội ,tất nhiên có lý do :D),tớ thấy kể con thì 2 tuần con thì tháng mới mở mỏ hót là bị bắt ngay .Bây giờ những con đó đều hót cả nhưng đặc biệt có con thì đứng nấm hót như mưa(hì hì là nhờ kinh nghiệm nuôi của anh em trên Aqua cả đấy tớ chỉ truyền đạt hộ) .Những con chưa hót thì giá chỉ vài trăm còn mở mỏ là giá vọt lên gấp đôi ngay.
Nay hắn còn lại gần chục con chưa hót thôi,tớ đang tăm 1 con thì thấy thuần phết đã tung mình bay lên rồi hạ xuống nấm,đầu xù mào lên và đã thấy 2 cánh máy máy nhưng mỗi tội chưa hót thôi .
Nay nhờ có anh em trên Aqua cho mình hỏi liệu có nên đi trứoc 1 bước hay từ từ cho chắc ăn mở mỏ đã rồi bắt(loại trừ chuyện đắt rẻ ra nha).
Và trong năm thì sơn ca hót căng vào thời điểm nào và trong bao lâu,mùa chim mộc là thời điểm nào nhiều nhất trong năm nha
Xin anh em chỉ bảo nha.
 

meetu

Member
Tuổi
57
@ hungthuoc,
- Đ/c thử ngâm cứu xem có thuốc gì chống nghiện chơi chim cá, cây cảnh không?
- Sơn ca hót nhiều và căng vào mùa động đực (cữ tháng 3,4 hàng năm). Đ/c cứ chọn em nào bảnh nhất, chăm sóc kỹ một chút thì chỉ 1-2 tháng nữa là mở miệng hót!
- Chim mộc có dải rác quanh năm, nhưng nhiều nhất vào thời điểm tháng 5-11. Chim non có nhiều vào khoảng tháng 9-11 tuỳ từng vùng. Nếu chơi chim non, nên chọn chim độ 20 ngày tuổi (đã mọc lông kim), khi đó dễ chăm sóc, tỷ lệ sống cao, dễ chọn được con đẹp.
 
Bên trên