player

Member
Cá đĩa ăn theo bữa.
Mỗi bữa đc khuyên nên thay đổi.
Thức ăn thừa cần đc hút ngay ra khỏi hồ ( bể ) nếu bạn k thay nước hàng ngày.

Tại VN cá đc cho ăn chủ yếu bằng giun ( trùng ) chỉ , tim bò xay hay băm nhuyễn, tép sống, tảo trộn chung với tim giúp cá k bị táo bón giống như ăn rau, cá lóc con ( rồng rồng ) cho ăn khi cá đẻ bồi dưỡng hihihihi nếu sẵn tiền và k sợ nhiễm bệnh vì cá lóc là loài cực khỏe, món nữa là lăng quăng "đầu" ở SG tha hồ nói là họ biết nhưng tại HN thì k biết gọi bằng gì ( nó là loại màu đen, hình giống như shit gián ) cho ăn khi cá đang đẻ ?!?!?! có lẽ cho nước sạch . Cái tảo mua tại những nơi cung cấp thức ăn cho tôm bột, HN khó mua. Kinh nghiệm mày mò khắp SG về discus Mong các bạn không cho ăn thuốc kích thích, thuốc kích màu, cá của ta mang tiếng nhiều vì vụ này.

Tại nuớc ngoài cho ăn thêm rận nước , ấu trùng ruồi nhuế .....

Bạn nào có cao kiến gì xin bổ xung cho phù hợp với Vùng Miền cả nước.
 

lamvn

Super Moderators
Tuổi
46
Tảo thì em thấy ở HCM có bán nhiều nơi, trong đó có công ty Thảo Nguyên chỗ chú Lãng, ở đấy có xí nghiệp nghiên cứu chế biến thức ăn cho cá cảnh, đặc biệt là cá dĩa. Ngòai thị trưởng em còn thấy có bán trứng tôm đông lạnh cho ăn lên màu đỏ cũng rất tốt.
 

player

Member
Yeah ! Nhưng nuôi như bạn thì hiệu quả kinh tế sẽ thấp hơn vì như tính toán chi fí và giá cá bạn sẽ gần như không có lời. Trứng tôm mình chưa cho ăn vì nghĩ rằng nó tiệt trùng bằng cái gì ? chả có cơ quan nào kiểm tra cả. MÌnh thì làm cái máy Ozone rửa tép và trùng thấy cũng ok mà chi phí giảm nhiều. Thấy báo Cá cảnh quảng cáo máy của VN thấy giá quá hơp lý phải không, nhưng độ bền thì ?!?!?!
 

thaonguyen

New Member
Mình thấy nước ngoài họ dùng tảo Spirulina nhiều lắm. Họ trộn với thức tim bò, trùng chỉ, lăng quăng giã nhuyễn. Có chỗ còn cho cả tỏi tươi vào - Bạn biết để làm gì không. Đây là một vị thuốc thiên nhiên cực kỳ lợi hại. Cá dĩa bị các bệnh về đường ruột có thể ăn thức ăn có tỏi ... hàng ngày. Trong tương lai cơ sở Chú Lãng cũng sẽ sản xuất thức ăn cho cá tươi có, khô có ở dạng nóng hoặc đóng hộp sẵn bán trên thị trường. Các bạn có thể tìm mua dễ dàng. Bạn có thể tham gia Hội cá cảnh ngay để tìm hiểu thêm đi. Hay lắm. Còn về tảo Spi- thì miễn chê rồi. Mấy con cá của mình được ăn tảo Spi- "phê" lắm. Lớn nhanh, màu sắc lên đẹp. Sắp tới mình sẽ gửi vài chú Red discus của mình đi Singapore dự ... Champion Discus thôi. Các bồ đợi nhé. Giật giải cái chắc...
B) :blink:
 

player

Member
Máu tham gia lắm, nhưng đang chờ tới thứ 3 thì hội mới họp ?!?!?!

Mong cho bồ đoạt giải , nhưng theo mình biết thì các loại đỏ đc liệt vào bảng k có phân loại. Khó à nha, hiện nay các cao thủ giấu hết bồ câu hay sao mà chả thấy đàn nào đẹp cả.
 

xfx

New Member
Originally posted by thaonguyen@04 09 2005, 06:27 AM
Mình thấy nước ngoài họ dùng tảo Spirulina nhiều lắm. Họ trộn với thức tim bò, trùng chỉ, lăng quăng giã nhuyễn. Có chỗ còn cho cả tỏi tươi vào - Bạn biết để làm gì không. Đây là một vị thuốc thiên nhiên cực kỳ lợi hại. Cá dĩa bị các bệnh về đường ruột có thể ăn thức ăn có tỏi ... hàng ngày. Trong tương lai cơ sở Chú Lãng cũng sẽ sản xuất thức ăn cho cá tươi có, khô có ở dạng nóng hoặc đóng hộp sẵn bán trên thị trường. Các bạn có thể tìm mua dễ dàng. Bạn có thể tham gia Hội cá cảnh ngay để tìm hiểu thêm đi. Hay lắm. Còn về tảo Spi- thì miễn chê rồi. Mấy con cá của mình được ăn tảo Spi- "phê" lắm. Lớn nhanh, màu sắc lên đẹp. Sắp tới mình sẽ gửi vài chú Red discus của mình đi Singapore dự ... Champion Discus thôi. Các bồ đợi nhé. Giật giải cái chắc...
B) :blink:
[snapback]17510[/snapback]​
bạn tự tin dữ vậy sao lolzzzzzzzzzzzz :rolleyes:
 

lamvn

Super Moderators
Tuổi
46
Trứng tôm bạn chia lại của những người nuôi cá dĩa với mức giá trên dưới 35.000 1 ký là hợp lý. Còn ở đâu có thì xin bạn nào biết chỉ giúp, vì cái này lâu lâu mới có hàng và rất hút.
 

Tiencao

Member
Tuổi
45
chào cả nhà
Nghe mọi người bàn tán về thức ăn cho cá Dĩa mình cũng tham gia 1 chút.
Theo các bạn:
- Tim và gan bò xay nhuyễn tỷ lệ bao nhiêu thì hợp lý?
- Trộn tảo Spirulina vào thức ăn sao được? Tỷ lệ?
Tôi có mua được tảo rồi, mua loại cho cá, chứ mua loại cho người mắc tiền lắm. nhưng nó có màu xanh đậm, trộn vào thức ăn xanh lè, cá nó thấy là bỏ chạy luôn.
- Thức ăn mình tự làm do không có thuốc chống tan nên nước mau bị dơ, các bạn có kinh nghiệm nào k?
Mong được sự chỉ giáo.
 

hntrung2003

New Member
Tuổi
35
Em xin đóng góp vài ý kiến để các bác tham khảo:
-400g tim hoặc thịt bò tươi loại hét mỡ và gân.
-400g tôm tươi.
-150g tảo Spirulina.
-50g chất kết dính+premix (tránh làm đục nuớc).
(Nguồn từ báo tạp chí cá cảnh số 4 trang 40.)
 

Tiencao

Member
Tuổi
45
chào cả nhà

Trời ơi, 50g chất kết dính và 150g tảo cho 1kg thức ăn là nhiều lắm đó, nó đen thui và cứng ngắc cho mà xem cho mà xem. Nguồn thông tin của bạn có chính xác không vậy?
 

lamvn

Super Moderators
Tuổi
46
Chất kết dính tùy loại, nếu là CMC thì bạn có thể dùng từ 10g-50g hay hơn cho 1 kg thức ăn xay, tùy theo thành phần hay kích thước của miếng thức ăn. Còn tảo cũng tuỳ theo điều kiện mà bạn trộn nhiều hay ít. Trộn nhiều thì chi phí cao và thức ăn sẽ hơi "đắng" có thể cá bạn sẽ không quen dùng. Với 150g tảo bạn cần khoảng 50g CMC, vì tảo xay có vẻ hơi khó dính, nếu không dính sẽ làm cho nước của bạn có màu xanh lè.:p
 
Last edited:

conhu

Member
Tuổi
39
lamvn đã viết:
Chất kết dính tùy loại, nếu là CMC thì bạn có thể dùng từ 10g-50g hay hơn cho 1 kg thức ăn xay, tùy theo thành phần hay kích thước của miếng thức ăn. Còn tảo cũng tuỳ theo điều kiện mà bạn trộn nhiều hay ít. Trộn nhiều thì chi phí cao và thức ăn sẽ hơi "đắng" có thể cá bạn sẽ không quen dùng. Với 150g tảo bạn cần khoảng 50g CMC, vì tảo xay có vẻ hơi khó dính, nếu không dính sẽ làm cho nước của bạn có màu xanh lè.:p
Bác Lam đã ăn thử thịt bò mà bác làm cho cá đĩa ăn rồi nhỉ???Ko biết bác chế biến thế nào??Chiên,xào hay nấu canh thịt bò bằm vậy??Sao bác lại biết nó hơi đắng nhỉ?????Ngoài tảo ra ko biết chúng ta có cần trộn thêm chất nào ko?Em thấy nhiều người còn trộn thêm vitamin C nữa.Theo ý kiến của các bác thì việc đó có tốt ko?Nếu dùng vitamin C thì phải sử dụng bao nhiêu gam cho 1 kg thịt vậy,bác nào biết cho em xin ý kiến nhé.
 

vttl

Member
Tuổi
49
Vị đắng của tảo

Vâng, tảo dùng cho người đúng là có vị đắng thật, vì mình đã cắn thử rồi. Không biết tảo dùng cho cá thì sao ?? Chắc ở dạng nguyên chất ít dắng hơn chăng ??. Vừa rồi mua 1 lọ tảo (dành cho người) về xay ra trộn vào thức ăn, trộn đến lúc thấy chuyển từ màu đỏ sang màu đen đen thì dừng ... Hihi Do chưa có công thức pha chế. #:-S
Và hình như tảo cũng có chất kết dính trong đó ??? Thịt kết dính lại rất nhiều. Cá ăn rất hạn chế, cho chúng ăn ngon hơn mà chúng lại chê ... chán thế.

@Conhu: Dùng vitamin C cho 1 kg thịt à, tớ nghĩ nên cho ăn trong 1 ngày vì để lâu rất mau hỏng, chất lượng không tốt. Quả thật nếu nuôi nhiều thì ... tớ chưa có cơ hội để thử, tớ cho ăn theo cảm tính 1 muỗng cafe nhỏ cho cỡ 8 gam thịt / 1 ngày
 

lamvn

Super Moderators
Tuổi
46
conhu đã viết:
Bác Lam đã ăn thử thịt bò mà bác làm cho cá đĩa ăn rồi nhỉ???Ko biết bác chế biến thế nào??Chiên,xào hay nấu canh thịt bò bằm vậy??Sao bác lại biết nó hơi đắng nhỉ?????Ngoài tảo ra ko biết chúng ta có cần trộn thêm chất nào ko?Em thấy nhiều người còn trộn thêm vitamin C nữa.Theo ý kiến của các bác thì việc đó có tốt ko?Nếu dùng vitamin C thì phải sử dụng bao nhiêu gam cho 1 kg thịt vậy,bác nào biết cho em xin ý kiến nhé.
Thức ăn dành cho cá mình chưa ăn bao giờ. "Đắng" đối với cá là cảm giác suy ra từ vị giác của người, còn con cá không biết nó có vị giác không mình không biết, nhưng nếu trộn nhiều thì quả thật cá không quen ăn. Vitamin cũng chưa thấy có tài liệu nào nói cụ thể nên mình trộn theo liều của cá thịt, nếu dùng thường xuyên thì khoảng 3g cho một ký thức ăn. hoặc 6g trong vài ngày để phòng bệnh hoặc sau bệnh, loại dành cho thủy sản.
 

Tiencao

Member
Tuổi
45
có ý kiến

Đây là nơi để chúng ta trao đối và học hỏi kinh nghiệm, vì vậy nên cẩn thận khi dùng từ, và không nên đùa thái quá như CONHU.
Bạn đừng giận tôi nhá.
 

player

Member
Conhu ơi, có anh ăn nè kakkaakkakakakaka khi trộn tỏi với thịt là anh fải nếm trước ặc ặc.
Có cần tả mùi vị hay không nè kakakakakakakakkaka nói chung là vô hại bởi ta chưa có công thức gì cả nên đành là làm kiểu thủ công đó thôi.
 

conhu

Member
Tuổi
39
Về phần ăn thử thì chắc em chào thua bác Player rồi ặc ặc ặc,cứ tưởng tượng nếm thịt tươi là em sợ chết khiếp.Bội phục các bác quá.
 

DUNGHCM

Member
Các anh chị không biết có ai đã thử cho cá đĩa ăn trùn quế chưa ạ. Chả là mình có trại trùn quế ở Long Thành, thấy ăn trùn chỉ mau dơ nước quá, ăn tim bò thì cá cứ bị kg tiêu hoài, trị lên trị xuống mệt quá nên mình thử cho ăn trùn quế. lúc đầu thấy cá cứ ngậm vô nhả ra riết mình tưởng cá ăn không nổi nhưng sau đó khi trùn đã mềm thì cá ăn ngon lành. bụng tụi nó căng nhu cái trống mà không hề có dấu hiệu khó tiêu. sau 1 tuần cho ăn trùn quế, màu sắc lên rực rỡ ( hơn cả tim bò) 1 cách tự nhiên chứ không giống như cho thuốc kích màu. Một phát hiện mới thú vị là nước cực kì trong vắt ( do trùn quế không bi ngôp chết trong hồ cá nên không phải lo lắng về liều lượng cho ăn) mình chỉ thay nước cho cá với mục đích giúp chúng mau lớn thôi chứ hoàn toàn không phải nguyên nhân nước đục.
Đây là vài nhận xét riêng của mỉnh về 1 loại thức ăn cho cá đĩa. nhờ các anh chị cho ý kiến nha. thân chào
 
Bên trên