Tìm cao thủ Sơn ca ở Hà Nội khu vực Nhật tân - Chèm

amoureux

New Member
Trước Tết rồi em có được một cò bán chim dẫn tới nhà một anh khu vực Nhật Tân -Chèm cao thủ về Sơn ca làm về lĩnh vực Xây dựng nhà có mưới mấy hai chục lồng Sơn ca, em bắt một em giờ muốn qua đấy bắt thêm mà không nhớ đướng (chắc tại thằng cha cò bán chim kia sợ em nhớ đường lên dân đi vòng vòng thì phải) mà ngu qua em cũng chẳng nhớ tên cao thủ này (em ở quê mới chuyển lên Hà Nội), làm ơn bác nào biết chỉ em với cho em số tel, tên và địa chỉ. em cảm ơn nhiềuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu
 

Loc abc

Cu gáy ABV Hà nội
Một ngày theo 'Đệ nhất săn chim' đất Hà thành (nguồn Tiền Phong OL)
http://www.tienphong.vn/Phong-Su/518718/Mot-ngay-theo-De-nhat-san-chim-dat-Ha-thanh.html

TP - Không lồng trại, không cửa hàng nhưng lối bán chim trên trời độc nhất vô nhị của Nguyễn Văn Quang, giới chơi Sơn ca ở Hà thành hẳn ai cũng biết đến. Khách có nhu cầu tuyển chọn những chú chim Sơn ca chỉ việc cầm tiền cùng Quang ra bãi giữa sông Hồng nghe, theo dõi cả bầy chim líu lo hót rồi chỉ đích danh mua con này, con kia và cuộc ngã giá diễn ra trong chốc lát.


Giăng lưới bắt chim.


Sau đó, khách mua ngồi theo dõi màn trình diễn bắt và bán chim sơn ca như một trò ảo thuật. Cuộc mua bán diễn ra đơn giản như những chú chim kia đã nằm trong tay gã. Chẳng thế mà ngay cả gã cũng chẳng biết từ bao giờ người chơi đặt cho gã cái biệt danh “Quang sơn ca”.

Thuộc làu tính Sơn ca

Trong một lần mua chim Sơn ca của Quang ở bãi sông hồng, kỹ xảo bắt chim Sơn ca của Quang đã giúp gã chỉ từ sáng đến trưa rút ra khỏi túi tôi 1,5 triệu đồng cho ba con chim Sơn ca mà tôi đã đặt mua của gã sau khi được thưởng thức những tiếng hót véo von ở những độ cao vài trăm mét trong không gian mênh mông nơi bãi sông này. Không chỉ riêng tôi mà khách nào của gã cũng vậy, đã ra đến bãi sông, tận mắt chứng kiến rồi ngã giá đều không một chút đắn đo.

Như để chứng minh, Quang cho biết thích bắt con nào cũng được, rồi qua cái ống nhòm của tôi gã điểm danh những con chim mà khách của gã đóng khuyên vào chân, được gã thả ra thiên nhiên cho thay lông, luyện giọng, để rồi sau 25 ngày bắt lại. Lạ ở chỗ, tất cả những con chim của khách đã được thả ra đây, giọng của con nào, ra làm sao, như thế nào, Quang đều thuộc nằm lòng.


Nguyễn Văn Quang.


Quay lưng lại với bãi sông, gã vẫn luôn mồm hướng dẫn tôi cách theo dõi com chim lên xuông trong không gian qua giọng hót của nó, bặt không sai chi tiết nào. Quang cho biết, tất cả chim ở đây thích bắt bao nhiêu cũng được nhưng chưa bao giờ gã làm thế, chỉ có khách đặt gã mới bắt, còn không để cho chúng sinh sản và luyện giọng nơi hoang vu.

Riêng loài Sơn ca có thể bắt chước tất cả giọng của những loài chim khác sinh sống nơi bãi sông. Nhắm mắt lại nghe tiếng hót, gã biết được xuất xứ con chim đó từ đâu, sông Hồng hay Quảng Bình, chim miền Trung hay miền Bắc…, hoặc con chim đang hót ở độ cao nào trong không gian, đang lên hay đang xuống… Cứ thế, gã nằm nhắm mắt thả hồn giữa bãi sông, theo tiếng hót Sơn ca mà giải thích từng chi tiết, cuốn những vị khách chúng tôi vào câu chuyện có thật mà ngỡ như cổ tích.

Không chỉ thích bắt con Sơn ca nào cũng được, Quang còn bắt rồi thả lại ra bãi sông cho chim luyện giọng, khi nào cần thì bắt lại. Nhưng anh không bắt chim bừa bãi bao giờ.


Bắt đầu bằng giọng Hải âu sông khi con chim rời khỏi mặt đất, vừa thăng cao lên không trung vừa hót, gã bảo các cụ xưa gọi đó là giọng “cao vút tầng mây xanh”, cũng phải, bởi nhìn con chim rất gần nhưng tiếng hót tiu… tiu thì cứ văng vẳng như từ đâu rất xa vọng lại. Cho đến độ cao khoảng 100 m thì đột nhiên đổi giọng thành tiếng hót của những con ciu ciu, manh manh, những tiếng dế mèn, tiếng đàn nhị… liên tiếp được phát ra. Gã bảo các cụ xưa gọi đó là giọng “là là mặt cỏ”, xen vào những tiếng hót kia dường như có cả tiếng hót rít lên phát ra từ chú Sơn ca, ẩn hiện những cơn gió sông lướt qua tai người. Rồi bỗng dưng gã nhắc tôi tập trung nhìn vào con chim đi, chuẩn bị đổi giọng rồi đấy, khi ấy con chim chỉ bé như hạt đỗ.

Quang vẫn nhắm mắt buông một câu hỏi gọn lỏn: thấy nó đứng im chưa, sau tiếng rồi của tôi thì sâu thẳm trong không gian hoang vắng nơi đây phát ra những tiếng hót như thể từ đáy con sông Hồng kia dội lên lúc trầm ấm, lúc dữ dội, những tiếng leo reo như nước chảy giữa chốn tĩnh mịch không một bóng người, Quang nói: giọng hót ở độ cao này các cụ xưa gọi đó là giọng “sâu thẳm nơi đáy sông”. Sau đó là lúc con chim cụp hai cánh lại rơi tự do trong không trung, chỉ đến khi cách mặt đất chừng mươi mét mới dang cánh ra để tiếp đất, kết thúc một chu trình thăng giọng tìm bạn tình của loài Sơn ca.


Chim Sơn ca.


Sơn ca sông Hồng, chỉ con nào bắt con ấy…

Quả không sai, các cụ xưa có câu “nghề chơi cũng lắm công phu”, nhiều người chơi cầu kỳ kĩ tính, cùng Quang ra bãi sông Hồng có khi cả tháng trời chỉ để bắt một con Sơn ca, đó là cái thú của người chơi. Còn với “Quang Sơn ca”, cái việc chim ngoài thiên nhiên chỉ con nào bắt con ấy không chỉ dừng lại là thú chơi, mà ở đó còn cả một cảm giác chinh phục thiên nhiên, chinh phục tập tính của từng loài chim.

Sau cả tiếng đồng hồ ngồi quan sát và ngã giá, đã đến lúc chinh phục các chú chim. Với con chim mà tôi đã đặt mua, Quang đi ra một lùm cây thầu dầu rồi chỉ tay vào đó buông một câu xanh rờn, con này sẽ “chết” ở đây. Rút trong túi ra hai cọng cỏ mần trầu bé như que tăm dài chừng 30 cm cùng một lá keo dính, tuốt đều keo lên hai cọng cỏ đặt song song lên ngọn cây thầu dầu đã được cuộn trông như cây nấm, rồi đi vào chỗ khuất ngồi rình.

Chừng 20 phút sau, một chú Sơn ca đang thăng giọng ở độ cao khoảng vài trăm mét (khi ấy chú chim chỉ bé như hạt đậu) với chất giọng đặc trưng “sâu thẳm nơi đáy sông” bỗng thu cánh, hạ mình ở trạng thái rơi tự do rồi chậm dần tiếp xuống ngọn cây thầu dầu. Khi chúng tôi ra đến nơi thì con Sơn ca bị dính chặt hai chân và hai cánh vào hai cọng cỏ đang giẫy đạp để thoát thân.
Với vẻ tự đắc, Quang giải thích nó “chết” tại đây chỉ vì mấy hạt phân nó đã trót phóng uế. Thấy tôi chưa hiểu, Quang chỉ xuống đất rồi nói đã theo dõi từ lúc con chim xuống chỗ này đứng hót, mà phàm những con chim hót phải lấy hơi rồi trước khi thăng bao giờ cũng thải ra đó. Tập tính con Sơn ca bao giờ cũng vậy, bắt đầu thăng lên từ chỗ nào thì sẽ xuống đúng chỗ đấy, và đương nhiên khi xuống nó sẽ “chết” ở đó.

Lần chinh phục con chim thứ hai, như một cách thể hiện ngón nghề, Quang vừa cầm ống nhòm quan sát vừ giải thích. Phàm đã là con chim thì loài nào cũng vậy. Cứ hiểu đơn giản, cả bãi đất mênh mông này, tự chúng phân chia mỗi con một khoảnh, nôm na cũng như con người, đầu gấu cầm trịch bến bãi vậy thôi, tôi sẽ bắt con này như thể công an bắt thằng đầu gấu cho cậu xem. Nói rồi, mang theo một tấm lưới và một con Sơn ca mồi, đặt con mồi vào gần chỗ con Sơn ca đang đứng hót thể hiện chất giọng kêu gọi bạn tình, giăng tấm lưới áp xuống đất (đánh lưới hàm ếch).

Khi chúng tôi chưa đi khỏi thì con chim mồi đã véo von hót và đâu đó một giọng chim khác đang ganh đua không ngừng nghỉ. Đưa ống nhòm lên trời, Quang chỉ cho tôi một con chim đang thi giọng với chim mồi. Quang giải thích rằng đây là chúng đang “chửi” nhau, xuống đánh nhau bây giờ đấy,. Chừng 20 phút sau, con Sơn ca đang hót tít trên tầng cao sà xuống nhưng chưa kịp đánh nhau thì đã dính lưới. Vừa gỡ chim Quang vừa nói, đấy “đầu gấu” định xuống đánh nhạu bị công an bắt ngay, theo sau là một điệu cười hóm hỉnh.


Ngắm chú chim vừa bắt được.


Đến lần chinh phục con thứ ba, Quang nói sẽ cho tôi thấy lòng chung thủy của loại chim Sơn ca như thế nào. Lần mò theo dấu chân Sơn ca trên mặt cát, tìm ra được một ổ Sơn ca nằm ngay dưới ụ đất, trong đó con mái đang ấp trứng, Quang nói, với trường hợp này, bắt nốt con đực không mất quá năm phút.

Cầm ổ trứng lên, Quang giải thích, chim Sơn ca chỉ làm ổ dưới mặt đất nên phải lấy lông của chim cú mèo và lông chim lợn để làm ổ thì rắn và chuột không bao giờ dám bém mảng tới ăn con. Đem cả ổ Sơn ca một con mái và ba quả trứng vào một cái lồng hai ngăn tách rêng con mái ra rồi căng lưới xung quanh. Khi đó con mái nháo nhác kêu lên tìm ổ trứng, con trống không biết từ đâu lao về nhanh như mũi tên và chỉ trong tích tắc đã nằm gọn trong lưới.


Quang "Sơn ca" chỉ vào dấu chân chim mà chỉ mình anh thấy.


…Và những ám ảnh

Quang năm nay đang bước sang tuổi 48. Bên cạnh nghề chính là bảo vệ cho người nước ngoài làm việc ở Việt Nam với mức lương 250 USD/tháng, Quang cũng đã có thâm niên 29 năm đi “đánh chim”. Từ năm học lớp 7, sau giờ học đã biết mang bơm xe đạp ra đầu đường để kiếm tiền mua những con chim én, chim ri… về nuôi. Nhưng cũng chỉ được hai, ba ngày là chết, từ đó phải mất hàng năm trời đạp xe theo người dân làng Khương Thượng đi đánh chim để học cách chinh phục con chim.

Cho đến tận bây giờ, đã đạt đến đỉnh cao trong nghề “đánh chim”, Quang vẫn không quên được những kí ức xưa đó. Rồi cả kỷ niệm những chuyến đi bẫy có bão về, những con chim giang, chim sếu ăn dưới đất bị gió cuốn tung lên không, cứ thế cắm đầu chạy vào bờ trong bão cát, rồi vấp cả vào chân người mà ngã… Cả những chuyến đi đánh chim sẻ, chim ri, một mẻ lưới được tới hàng nghìn con, chuyện đi bắt những con chim lạ có giá trị tới hàng chục triệu đồng…

Nhưng khi hỏi về những suy nghĩ về chuyện nghề, sắc mặt và giọng nói của Quang chùng hẳn xuống: không hiểu sau này nó có vận vào mình không, nhưng có lẽ cũng phải nghỉ, cái cảm giác con ngã xe gãy chân, tay… lại quẩn quanh trong tâm trí những lúc gỡ chim ra khỏi lưới bẫy. Hình ảnh các con chim gãy chân lại cứ hiện về quẩn quanh… Giờ đây rất nhiều thanh niên theo nghề “đánh chim” này, cũng vì cuộc sống. Nhưng Quang cho đó là vết xe đổ, liên tưởng trong những lúc ngồi không về những bậc lão làng trong nghề “đánh chim” thì cũng chưa thấy ông nào mọc mũi sủi tăm được, cuối đời không chứng nọ thì tật kia… mặc dù thu nhập từ nghề “đánh chim” là khá cao.

Với 29 năm trong nghề “đánh chim”, đúc rút ra một quan niệm, cái kim không nhọn hai đầu bao giờ, bắt chim dễ, bán chim dễ thì tiêu tiền cũng dễ, của thiên rồi lại trả địa, mà với Quang đó chính là nghiệp “chim trời cá nước”.

Cái thú chơi chim có lẽ đã tồn tại rất lâu trong những thú chơi tao nhã của người Hà Nội. Nó đã ăn sâu, bám rễ trong tâm tưởng của không ít người dân chốn Hà thành. Cái “nghề chơi lắm công phu” ấy vẫn tồn tại qua biết bao thế hệ, mặc cho nhịp thời gian, những tất bật của cuộc sống cứ trôi đi. Có một thực tế cho thấy chim cảnh ngày càng được nhiều người chơi, từ những người có mức sống bình dân đến những người có tiền, có cuộc sống dư giả.

Ngay cả khi cuộc sống đô thị hôm nay, quanh họ đã bị nhuốm nhiều hơi thở cuộc sống hiện đại với biệt thự, chung cư cao cấp, xe hơi, dàn âm thanh đắt tiền… thì ở nơi đó, giọng hót của nhưng loài chim quý vẫn mang lại những giá trị tinh thần và văn hóa. Một “góc nhỏ” của người Hà Nội vẫn đang tồn tại cái thú chơi tao nhã ấy.
 
Last edited:

neuvaisau

Member
Như để chứng minh, Quang cho biết thích bắt con nào cũng được, rồi qua cái ống nhòm của tôi gã điểm danh những con chim mà khách của gã đóng khuyên vào chân, được gã thả ra thiên nhiên cho thay lông, luyện giọng, để rồi sau 25 ngày bắt lại. Lạ ở chỗ, tất cả những con chim của khách đã được thả ra đây, giọng của con nào, ra làm sao, như thế nào, Quang đều thuộc nằm lòng
ông này được cái nói phét tài thôi chứ bằng sao hùng giầy được. mặc dù là đệ của quang.
thả chim ra bẫy lại..... phét.
mà 1t5 3 con chắc 3 con mái
 

nhan1234

Member
Tuổi
39
bác neuvaisau ở bắc ninh mà am hiểu hà nội ghê, mình kô biết ông hùng giầy là ông nào chứ ông hùng ở Lĩnh Nam thì kô cẩn thận mua phải chim huế giả sông hồng, Bác bảo anh Quang thả chim ra kô bẫy lại được thì tôi với bác làm cuộc cá cược đi, dù biết anh quang một chút tôi cũng đặt niềm tin xem sao, hi hi
 

neuvaisau

Member
nhiều con nó là huế nhưng mà nó bẫy được ở sh thì sao... nó bị xổng...
bắc cứ nghĩ xem ông quang thả chim ra, ông hùng bẫy được thì sao....
em thì em ko dám cá cược với bác. ông anh nhà bác em chơi sc cũng vào 10 năm rồi cũng đã đổ vài trục t vào con sc rồi.... từng nhiều lần đi bẫy với A quang với anh hùng rồi.
vừa tối này em với anh thanh với ông anh em nc mấy ông ý đều khẳng định tài của hùng linh nam....về sơn ca
 
Last edited:

nhan1234

Member
Tuổi
39
năm vừa rồi anh Quang vẫn bán 500k 1 con , có đi mới biết chim Sh kô phải quá hiếm vì sông dài như thế mà , quan trọng chim ở bãi nào thôi, năm tới kô biết giá chim còn leo thang thế nào đây ?
 

neuvaisau

Member
he chào anh nhan1234 hôm này em bảo bác bảo thế anh thanh mơ bảo có phải anhowe đội cấn ko?
anh là đệ tử của thắng... thì phải em nhớ ko nhầm.... sau mấy ông ý bảo ông thắng bị duyên lừa cho 5 con sơn ca huế.
hỏi mấy ông ý biết anh trí minh khai không? lồng Khuyên em bos nên diễn đàn của anh trí đấy.
 
oh vãi topic bắt đầu rôm rả đây, bác thì biết về Quang tèo, bác thì biết về Hùng giầy lên cãi nhau ha ha ha...Để đàn em phát biểu 1 câu nhé, dù là Quang tèo sư phụ hay dê tử ruột Hùng giầy đi chăng nữa cũng phát biểu 1 câu xanh chín luôn ...Sơn ca SH ít lắm rồi thằng nào bảo nhiều...nói bậy hết. Quen biết Hùng giầy đã lâu ( ngót nghét 8-10 năm rồi) mặc dù có gặp cao thủ Quang tèo 1 lần ngoài CV Thống Nhất hôm bẫy con Chòe than mơ cành ( như 1 con bướm bay) . Chính sư phụ của anh hùng giầy cũng khẳng định " nó là thằng đệ tử đầu tiên và giỏi nhất của anh".
Còn về vấn đề Kinh Doanh nhé...cả a Hùng giầy lẫn a Quang tèo đều.......k có 100% SC SH bán cho các bác đâu....
Minh chứng hả anh Trí minh khai trong gần chục năm chơi SC và chỉ thích SH sẽ minh chứng cho các bác. Ông này nhìn 100% biết con nào là SH con nào vùng khác
 

ruacon80

Member
Tuổi
39
He he he em thì nghĩ là sông Hồng dài lắm, bãi bồi thì bao la. Nhưng có 1 vấn đề là, cái năm cúm gia cầm, hình như không ít sơn ca được mang ra sông Hồng thả. Loạn cào cào, sông Hồng có, Quảng Yên có, Huế có...ôi thôi rồi cứ gọi là đủ loại. Mà bọn chim sơn ca thì chả thể phân biệt được con nào là sông Hồng xịn, con nào giả cầy để mà lựa chọn bắt đôi đâu. Thế thì chắc chắn một điều rằng là nguyên bản sông Hồng như cách đây 10 năm là hơi hiếm, có thể có nhưng lui về phía Việt Trì, Phú Thọ chăng :), liệu ở đó có được coi là sơn ca SH. Hay chỉ xung quang Hà Nội, từ Thăng Long đến Long Biên mới được coi là sơn ca SH. Em thì vẫn biết, nhiều bác có biệt tài phân biệt, nhưng nhìn bên ngoài mà đoán được cái gen bên trong con chim là 100% sông Hồng thì em nghĩ cũng chẳng có gì mà bảo chứng là đúng cả. Nghề chơi lắm công phu, nên càng ngày càng đặt điều kiện khó khăn ra để chơi thôi. Chứ còn bây giờ, cứ ra bãi bồi sông Hồng, bắt chính xác được em sơn ca nào, già rừng càng tốt thì chắc chắn em nó là sông Hồng.
Em vẫn nhớ khoảng cuối năm 2002, em làm việc trong khu Chế xuất Nam Thăng Long, ngay xuống dưới chân cầu 1 tí ý. Bọn em đang san nền khu đó, tất nhiên lúc đó cũng có nhiều nhà máy hoạt động rồi, khu em làm bao gồm cả nhà máy thằng Toto, vì thương hiệu kinh quá nên giờ vẫn nhớ. Xung quanh thì cỏ lút đầu người và cát là bao la. Sơn ca hót thì mê mải, hồi đó mới chớm đông, sơn ca vẫn nhiều em căng lắm. Tiếc rằng hồi đó cũng chưa có mobil, mà có chắc cũng chưa ghi âm được nên chịu :)) nhưng kỉ niệm đáng nhớ thì không thể quên. Sơn ca khu đó chả biết phải sông Hồng không nhưng có lẽ là những lần trong đời được nghe tiếng sơn ca hay nhất.
 

neuvaisau

Member
anh trí vừa hôm qua phải bắt 1 con SC gọi là Sh của hùng giầy chưa biết vào cám chưa 1t3 đó bác à.
SC sh hiếm lắm, mà nó cũng nhiều dạng, màu lông nó cũng khác nhau con yên lệnh nó khác con long biên nó khác.
vanhkhuyen1983 : anh có phải to cao đẹp zai hơi béo... hôm em gặp nhà anh trí 1 người như thế. a trí bảo anh xông hơi cho k à
 
Last edited:
Bác nào có ảnh sơn ca Sông Hồng post cận cảnh lên cho anh em được mở mang tầm mắt chút. Nghe đồn đại mãi chán quá, trăm nghe không bằng mắt thấy mà .
thân
 

lovescibi

Member
Sơn ca một số vùng phía bắc bây giờ bị lai tạo nhiều (sông hồng, cát bi, quảng yên ...) chắc chỉ con sơn ca huế là "xin" thôi !!!!! mấy hôm trước vào Quảng Trị sơn ca nhiều như chim sẻ nhưng không ai giám vào bắt vì nó sống trong bãi mìn. Hiện nay ở nhà mình còn có 01 con chim "mắt rồng" Quảng Yên -Quảng Ninh, 5 con Móng cái xịn còn lại là chim không biết ở vùng nào kể cả chim bắt được ở gần sân bay cát bi ....
 
Bên trên