Utricularia graminifolia-Cỏ giấy

Dungnv

Active Member
Tuổi
37
Thấy cái này hay hay cop cho mọi người xem :)
nguồn:thuysinh.org
Các nhà khoa học Pháp vừa công bố phát hiện loài thực vật ăn thịt thủy sinh thuộc chi rong bong bóng Utricularia (dòng họ nhà cỏ giấy) có tốc độ bắt mồi “siêu nhanh”, chưa tới 1/1.000 giây, nhanh gấp 200 lần cây bắt ruồi Dionaea muscipula.

Utricularia là chi thực vật không rễ, hiện có hơn 200 loài trên thế giới. Để tồn tại, chúng bẫy và tiêu hóa những sinh vật nhỏ xíu (động vật đơn bào và các loài giáp xác tí hon) nhờ những “túi bẫy” cực nhỏ ở thân cây.
Theo hãng tin BBC (Anh), bằng cách sử dụng camera tốc độ cao và mô phỏng máy tính, các nhà khoa học Pháp - do tiến sĩ Philippe Marmottant, công tác tại ĐH Grenoble dẫn đầu, đã tìm ra cách thức hoạt động của “túi bẫy” này: nó như một cái van linh hoạt, có thể mở ra “hút” con mồi và đóng lại chỉ trong 1/1.000 giây.
Do lực hút quá mạnh, việc thoát ra khỏi "bẫy" là điều rất khó đối với các con mồi, TS Grenoble nói trên Live Science.
Mời bạn đọc xem video rong bong bóng Utricularia “hút” con mồi tại đây.
lấu ko up video nên sai chỗ nào sửa hộ e nhé :)
 
Last edited by a moderator:

Phạm đức dũng

New Member
Tuổi
27
Cỏ giấy Utricularia.sp Ở Thừa Thiên -Huế

Cỏ giấy Utricularia.sp Ở Thừa Thiên -Huế
Phân bố: Được tìm thấy Ở một con suối nằm trong khu vực Đập thủy lợi Truồi,xả Lộc Điền,huyện Phú Lộc,Tỉnh Thừa Thiên-Huế .
Nhiệt độ :29 độ C
PH:5,8
Nước bị nhiểm phènCác hình dưới cây bị bám một lớp kết tủa phức Fe trông rất bẩn,rô phải dùng tay khỏa nước để rửa trôi bớt lớp tủa,.Cây có màu lục sàng rất tươi và lá rất mỏng nên đập dờn theo dòng chảy của suối nhìn rất ấn tượngBộ phận đặc trưng của Cỏ giấy đây:Lấy một nhúm cho đại vào bể xem sao:Do nó rất là mong manh cho nên ko thể tác rời ra khỏi giá thể nó đang bám .nên cho đại vào bể thử xem sao?vì nó dính cả tảo lam,và cả lớp tủa Fe nửa
Loài này rô trồng vào bể là lần thứ 3 các lần trước do trồng theo cách của ricca là lấy về rửa sạch chỉ còn lại hệ sợi rể thân và lá cho vào cục đá và bọc lưới bên ngoài,nó củng mọc nhưng chậm và yếu mà bể thì đang chật, kiếm cây mới về và xem nó tưong tự cây Hồ liểu trên list cây thủy sinh, nên rô nhầm là hồ liểu và loại nó ra
Nhờ bài của anh fahsailam và bài dịch của Blue Dolphin nên mới biết và trồng nó là cắm vào nền có dính cả giá thể nó đang mọc.
Đang theo dỏi nó . Nếu đúng là loài Utricularia graminifolia ( Cái này phải nhờ các bác xác định hộ) .thì chúng ta có thêm một loại cây TS làm phong phú thêm bể rong của chúng ta.
A ơi , bể e 30 độ , nền aquafor , cốt organic , đèn co2 8 tiếng mà bị úa vàng như vậy là bị gì ạ , Thank a
 

Đính kèm

Bên trên