Van phao đường lọc xuống sump

thaoti

Member


Em thấy các hồ cá nước mặn chủ yếu làm lọc tràn. Hiện tại bể em đang khoan 2 lỗ đáy bể dùng cho bể thủy sinh chạy vào lọc kín, nếu gắp thêm hộp lọc tràn thì mất diện tích và sẽ xấu, và làm cách này có thể dấu đường xả sau đá, các bác cho em hỏi có thể làm ống thoát chạy từ bể chính xuống sump sau đó em sẽ làm 1 van phao khống chế mức nước cho đầu nước xuống và van 1 chiều cho đầu nước bơm lên bể, nếu làm như vậy có ổn không ? và như vậy sẽ không hút nước ở trên mặt bể được, nước biển có váng nước như bể sủy sinh không ạ.

Em đang tìm hiểu về bể nước mặn, nên các bác cứ ném đá cho cháu mau tiến bộ ạ.
 

ngthoan

Member
Ngày trước mình cũng đã tìm hiểu về vấn đề này rồi. Có các vấn đề không nên lấy đường nước xuống bể lọc qua lỗ đáy của bể chính
Nguy hiểm vì: nếu van bóng của bạn có vấn đề nước cứ thế chảy hết ra ngoài, làm bẩn nhà. Và bể chính hết sạch nước. chất liệu cửa van bong bóng của bạn phải bằng nhựa. nếu bằng kim loại sẽ không dùng được cho bể nước mặn
Do nước chảy liên tục qua cửa van nên rất dễ có các vật bẩn bám vào cửa van nên khi nước đầy dẫn đến không đóng kín được--> nước bị rò rỉ.
Van phao điện của bạn sẽ làm việc đóng mở liên tục để bơm nước lên bể chính khi đầy và ngắt khi bể phụ mực nước xuống thấp, nếu như lưu lượng nước qua máy bơm chỉnh không phù hợp với lưu lượng nước xuống ( cái này khó hơn bể có lọc tràn).

Theo ngu ý của em như vậy. bro nên xem lại cho kỹ nhé.
 

thaoti

Member
Thực ra, em làm đúng cái van phao ở đường xuống thôi, hình ảnh mình lấy trên mạng cho các bác hình dung thôi, thực ra bác lo sợ chảy hết thì cung không đúng lắm, vì mình sẽ làm ống của đường thoát cao lên khoảng 2/3 của bể/ miễn làm sao xếp đá dấu được đường thoát xuống sump. Nên nếu có sơ sẩy ở quả bóng thì nó cũng chỉ mất khoảng 15 -20% nước của bể thôi, vì còn một ít sẽ chứa đầy vào sump

Hiện tại mình chỉ hơi ngại là nếu làm thoát đáy thì sẽ không hút được nước trên mặt, các bác cho em hỏi là bể cá biển có váng như bể thủy sinh không ạ ?

Rất mong nhận được đóng góp của các bác
 

ngthoan

Member
Chắc chắn là có váng, vì các chất thải của cá, san hô nổi lên trên. Do tỉ trọng của nước biển cao hơn nước ngọt nên sẽ có nhiều chất bẩn dễ nổi lên hơn.
 

beggarUK

Active Member
Tuổi
32
Theo e bro nên tìm hiểu lại kĩ lí do vì sao bro lại thích khoan lọc đáy ? Ko biết bro có rõ nguyên nhân vì sao chơi nước biển ai cũng chơi lọc tràn chưa ? Cứ cho là về kĩ thuật van và hệ thống của bro hoạt động chuẩn 100%, nhưng khi đó hệ thống của bro trở nên phức tạp, độ an toàn ko cao, và lọc ko hiệu quả. E ko rõ nước ngọt cần cả lọc đáy và mặt thế nào, nhưng với nước mặn gần như chất thải, xác cá chết ko thể nguyên dạng sau 1 ngày, nó đều bị tan hết ra vì thế lọc đáy là ko cần thiết. Và với nước mặn nhất thiết phải lọc mặt là vì, tất cả protein, chất thải đều nằm trên bề mặt nước, và lọc tràn ko chỉ giúp hệ thống lọc lọc đúng chỗ cần lọc, mà còn giúp lưu thông bề mặt nước, giúp giải thoát khí độc thoát ra khỏi bể như H2S, N2
 

Trung_kimma

Thành viên uy tín
Hệ thống bể nước mặn bây giờ có cả hệ thống cùng thu nước mặt và nc đáy rồi các pro à,cập nhật chậm quá.Bể nc mặn chủ yếu là lấy nc mặt ,nc đáy ít thôi.
 

lpcuong

Active Member
Có mấy anh em dùng cả thu nước đáy, nhưng đều bảo mình là chả thấy mấy tác dụng. Hút đáy thường áp dụng cho bể cá rồng để hút phân cá vÌ đáy bể trần, còn nước mặn nền bể có cát hoặc sỏi nên dễ bị cuốn xuống theo
 

Nebu

Member
Hệ thống bể nước mặn bây giờ có cả hệ thống cùng thu nước mặt và nc đáy rồi các pro à,cập nhật chậm quá.Bể nc mặn chủ yếu là lấy nc mặt ,nc đáy ít thôi.
Bác nói chí phải. Bể e ko lót nền nên nhìn rất rõ cặn bẩn dưới đáy. Hàng tuần e đều fai hút (tuy là ko nhiều). Nhưng nếu để 1 vài tháng ko hút chắc là ghê lắm đây!
 

thaoti

Member
Sau khi tham khảo ý kiến thì chắc vẫn fải làm lọc mặt rồi ạ. Còn về lọc cả đáy lần mặt theo em hình dung thì cũng đơn giản nếu làm hộp lọc, khoan 2 cái lỗ đáy, một ống xuống cho mặt và một cái cho đáy, và 2 chiếc van đóng mở chỗ mỗi loại, lúc nào thích hút đáy thì mở van và ngồi canh, hút xong thì đóng lại.
 

axetylen

axetylen
Tuổi
38
Sau khi tham khảo ý kiến thì chắc vẫn fải làm lọc mặt rồi ạ. Còn về lọc cả đáy lần mặt theo em hình dung thì cũng đơn giản nếu làm hộp lọc, khoan 2 cái lỗ đáy, một ống xuống cho mặt và một cái cho đáy, và 2 chiếc van đóng mở chỗ mỗi loại, lúc nào thích hút đáy thì mở van và ngồi canh, hút xong thì đóng lại.
Cách của anh nhiều người đã làm như anh Fe chẳng hạn, Tuy nhiên xét về tính thẩm mỹ thì rõ ràng xấu hơn, còn hiệu quả thì chưa chắc bởi nếu luồng anh không tốt hoặc có tốt đến mấy trong bể cũng có điểm tụ của cặn ở những chân đá khuất luồng nên nếu một cái xả đáy của anh gần như không hiệu quả. Nếu thiết kế tỉ mỉ, anh lên sơ đồ xếp đá trước, xác định điểm chết và cho một cái bơm vừa hút vừa đẩy tới các vị trí đó thì mới mong triệt để vấn đề đáy. Còn thực tế em vẫn chọn giải pháp thẩm mĩ và an toàn cho hệ thống nuôi đơn giản. Tức là còn nhiều việc xung quanh cái bể như chăm sóc và theo dõi hơn là làm một hệ thống phức tạp cho cái bể đơn giản.
Còn xác định chơi phức tạp thì có thể làm như em nói. Anh em xem một số hình tham khảo :

Đây là họ dùng 2 bơm hút trong bể tại một vị trí và thổi vào các vị trí khác nhau

---------- Bài viết thêm vào lúc 11:21 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:20 AM ----------


còn hệ thống đơn giản bác qua chỗ em có 10 bể bác tham khảo, yếu tố thẩm mỹ lên hàng đầu
 
Bên trên